fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Suit / Jacket / Blazer / Sport Coat ไขข้อสงสัยสำหรับแจ๊คเก็ตแต่ละชนิดของผู้ชาย ?
date : 28.พฤษภาคม.2015 tag :

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 1

อายุมาพร้อมกับความรู้ความสนใจเกี่ยวกับเสื้อผ้าการแต่งกายก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน จากที่ไม่เคยให้ความสนใจจริงๆกับคำว่าแจ๊คเก็ต สมัยก่อนเรารู้จักแต่ไม่แจ๊คเก็ตกันหนาวก็แจ๊กเก็ตยีนส์ใส่เท่ๆ แต่ไม่เคยมองเห็นบรรดาแจ๊คเก็ตใส่ทับของผู้ชายในอีกลุคเลย อาจจะเป็นเพราะโอกาสที่มีให้ใส่มากขึ้น สิ่งที่เราเรียกเหมารวมติดปากกันว่า ใส่สูท ใส่สูท จริงๆแล้วมันมีแยกออกมาทั้ง สูทแจ๊คเก็ต / เบลซเซอร์ / สปอร์ตโค๊ท สามอย่างที่มักจะเกิดข้อสงสัยกันว่า อ่าว แล้วแบบไหนคือแบบไหน ต้องเรียกอะไรถึงจะถูกกันแน่? เรามีคอลัมน์เล็กๆมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ ด้วยการพาผู้อ่านทุกคนไปทำความรู้จักกับแต่ละประเภทกันเลยดีกว่า

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 2

Suit Jacket

เราเริ่มกันด้วยสิ่งที่ทางการท่ีสุดกันก่อนเลยดีกว่า สูทแจ๊คเก็ต หรือที่คนไทยเรียกติดปากกันว่าใส่สูทนี่ล่ะ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแจ๊คเก็ตชนิดนี้ อยู่ที่การสวมใส่ กล่าวคือถ้ามันคือสูท คุณต้องใส่ให้เข้ากันกับกางเกงขายาวที่มีเนื้อผ้าและโทนสีเดียวกัน ซึ่งเวลาซื้อก็ซื้อกันเป็นชุดสูททั้งตัว

ที่สำคัญคือมันต้องมีการฟิตติ้งที่พอดีตัวของเราถึงขั้นสุด กับอีกสองประเภทที่เหลือเราอาจจะหลวมบ้างนิดหน่อยได้ แต่ชุดสูทจำเป็นต้องพอดีเข้าไหล่ เข้าทรง เป็นเหตุให้เวลาเขามองหาสูทสักตัว จำเป็นต้องสั่งตัดกันมีราคาแพงๆนี่ล่ะ เพราะแต่ละคนต่างก็มีรูปร่างที่ต่างกันออกไป

ขนาดที่ฟิตพอดีตัวของสูทนั่นหมายถึงการใช้งานของมันด้วยเช่นกัน สูทแจ๊คเก็ตไม่ได้ออกแบบมาให้คุณเล่นเลเยอร์บนตัวได้มากมายเท่าไร สำหรับเสื้อผ้าด้านในมีแค่เสื้อเชิ้ตใส่ทางการ หรืออย่างมากมีเสื้อกั๊กมาเล่นทับเป็นชั้นที่สองอีกหน่อยก็พอแล้ว มันเป็นชุดที่จบด้วยตัวของมันเอง ไม่ต้องเยอะ

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 4

Michael Caine สไตล์ไอคอนจากฝั่งเกาะอังกฤษมาในชุดสูทที่เขาถนัด

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 3

Ryan Gosling จากหนังเรื่อง Crazy Stupid Love (2011) มาในชุดสูทสีดำที่มีแพทเทิร์นลายทางเล็กน้อย

เพราะฉะนั้นถ้าคุณกำลังมีแววว่าจะต้องออกงานทางการในเวลาอันใกล้   การเลือกหาชุดสูทที่ดีจะเป็นทางเลือกที่ง่ายและเสี่ยงน้อยที่สุด ตัดเข้ารูปให้มันเป็นเหมือนเสื้อผ้าของคุณคนเดียว หมดปัญหาเรื่องการจับคู่กางเกงด้วย การันตีได้เลยว่าผู้ชายคนไหนใส่ก็หล่อในแบบของตัวเองได้

Blazer

หากจะเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเบลซเซอร์ กับสูทแจ๊คเก็ต เอาแบบที่เห็นชัดและเข้าใจง่ายที่สุดก็คือ มันไม่จำเป็นต้องใส่จับคู่กันกับกางเกงเหมือนกับชุดสูท (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังต้องคุมโทนอยู่ดีนะ) เบลซเซอร์มักจะมาในโทนสีที่สดใสกว่าชุดสูท เราอาจจะได้เห็นสีแปลกๆในแนวทางการแต่งตัวแบบ Preppy ที่เล่นสีอยู่บนแจ๊คเก็ตชนิดนี้ พูดง่ายๆก็คือสีแบบที่ถ้าเอามาใส่ทั้งตัวรวมกางเกงด้วยแบบสูทคงจะพิลึกพิศดาร

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 5

ตัวอย่างการจับคู่ Blazer กับกางเกงโทนสีต่างๆ

แต่สุดท้ายเบลซเซอร์นี่ล่ะ ที่มักจะเป็นปัญหาเกิดคำถามตั้งกันว่า แล้วมันต่างกันกับ สปอร์ตโค๊ท อย่างไร? เรามองว่าจุดที่แตกต่างอยู่ที่เรื่องของการออกแบบ และวัสดุ เรื่องสีและแพทเทิร์นของเสื้อ ในมุมสปอร์ตโค๊ทเราอาจจะได้เห็นการเล่นแพทเทิร์นลายมากมาย ทั้งลายทางลายตารางต่างๆนาๆ แต่เบลซเซอร์จะเน้นการใช้สีเท่านั้น ลายจะมีให้เห็นบ้างก็แค่ลายทาง เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่สามารถจับได้ว่าเป็นเบลซเซอร์แน่นอนคือการใช้เม็ดกระดุมที่มีสีแตกต่างชัดเจน ยกตัวอย่างด้วยสียอดฮิตของเบลซเซอร์ก็คือ น้ำเงินกรมท่า ที่จับคู่กันกับเม็ดกระดุมสีทองให้เห็นกันบ่อยๆ เป็นต้น

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 6

Bob Dylan ก็มักจะมีสไตล์ที่น่าสนใจเช่นกัน นี่คือการจับคู่ Blazer ตัวดำกับเสื้อเชิ้ตออกซ์ฟอร์ดที่เขาชื่นชอบ

การจับคู่ใส่ของเบลซเซอร์ สามารถจับคู่ได้กับกางเกงขายาวของคุณได้ง่ายๆ มีจุดที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องโทนสีเท่านั้น อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเสื้อเบลซเซอร์สีน้ำเงินกรมท่านี่ล่ะที่คลาสสิคตลอดกาล จะจับคู่กับกางเกงขายาวสีเทาเป็นลุคยอดนิยมตลอดกาล หรือใส่กับกางเกงชิโน่สีกากีหรือสีพื้นอื่นๆในลุคที่ลำลองมากขึ้นก็ได้หมด ในบางกรณีมีการจับคู่เอากางเกงยีนส์มาใส่ร่วมด้วยเช่นกัน ก็ได้มูดที่ดูเป็นดีไซน์เนอร์เท่ๆดี แต่พึงระวังว่ามันจะออกมาเป็นลุคที่ไม่เป็นทางการเลยล่ะ

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 7

Don Draper จาก Mad Men กับแจ๊คเก็ต Sports Coat ที่มีโทนสีและแพทเทิร์นที่น่าสนใจ

Sports Coat

สปอร์ตโค๊ท จัดเป็นแจ๊คเก็ตชนิดที่มีความเป็นทางการน้อยที่สุดแล้วในสามแบบที่ยกมาในคอลัมน์นี้ ต้นกำเนิดของมันมาจากในสมัยก่อน การแต่งตัวของผู้ชาย ถ้าคุณไม่สวมสูทใส่หมวกออกจากบ้าน อย่างน้อยที่สุดก็ต้องมีแจ๊คเก็ตมาคุมตัวอีกชั้นสักหน่อย ซึ่งบทบาทเหล่านั้นก็คือเวลาที่เตรียมตัวออกไปเล่นกีฬาหรือในวันหยุด มันจึงมีแจ๊คเก็ตชนิดหนึ่งเกิดขึ้น ใช้เนื้อผ้าที่ใส่สบาย มีลวดลายที่มีความเป็นลำลองมากขึ้น เกิดเป็นชื่อเรียกว่าเป็นแจ๊คเก็ตแบบสปอร์ตในภายหลัง

จนเวลาต่อมาเมื่อโลกของแฟชั่นได้เดินทางจากยุคสมัยก่อนมามาก การแต่งตัวของผู้ชายเริ่มหลากหลาย ระดับของความ Casual ลำลองเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆตามสไตล์การแต่งตัวต่างๆ คุณมีแค่ยีนส์เสื้อยืดก็ออกจากบ้านได้แล้ว สปอร์ตโค๊ทเลยยกระดับมาเป็นแจ๊คเก็ตที่ใช้ใส่เพิ่มลุคทางการขึ้นเล็กน้อย (หวังว่าไม่งงนะ) สำหรับคนที่คิดว่าแค่เสื้อยืดกางเกง ออกจากบ้านแล้วไม่มั่นใจ ก็เพิ่มสปอร์ตโค๊ทเข้าไปสักหน่อย

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 8

Woody Allen และ Diane Keaton จากหนังเรื่อง Annie Hall (1977) มาในลุคของหนุ่ม Ivy League กับเสื้อเชิ้ตลายตารางสีเขียวคู่กันกับแจ๊คเก็ตลูกฟูกสีน้ำตาลผสมผสานออกมาได้ลงตัวสุด

Difference between Suit Jacket Blazer Sport Coat Menswear Guide Dooddot 9

Jack Nicholson ในชุด Sports Coat ที่มีการเล่นเลเยอร์ด้านใน มีแต่เขาเท่านั้นล่ะที่ทำได้!

การจับคู่ของสปอร์ตโค๊ทค่อนข้างจะหลากหลายมากที่สุดในบรรดาทั้งหมดนี้ เพราะมันจะใส่กับกางเกงขายาวธรรมดา กางเกงชิโน่ กางเกงยีนส์ก็ได้หมด ซึ่งการใส่สปอร์ตโค๊ทกับยีนส์กำลังเป็นที่นิยมในลุค Smart&Casual อย่างมาก จะมีข้อระวังก็แต่ ในเมื่อแจ๊คเก็ตของเราเริ่มมีลายแพทเทิร์นและเนื้อผ้าที่โดดเด่นแล้ว พยายามอย่าไปจับคู่ให้องค์ประกอบเหล่านี้เข้ากับกางเกงเป็นเนื้อเดียวกันอีก เพราะจะดูเป็นเยอะไปเลยทันที คอยคุมเรื่องโทนสีก็พอ รับรองว่าเอาอยู่

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

24.สิงหาคม.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายผลงานภาพยนตร์สารคดีไทยระดับรางวัลจากเวทีนานาชาติ