fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — ชง ชิม ชา ที่ TEA MASTER ร้านเชี่ยวชาญชาในห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองหางโจว ประเทศจีน
date : 18.มิถุนายน.2018 tag :

สำหรับคนเมืองแล้ว กระแสเครื่องดื่มประเภทสะดวกดื่มนั้นมีมานาน ร้านกาแฟและเครื่องดื่มในหมวด grab and go นั่นมีอย่างกระจัดกระจายในทุกเมือง ทั้งแบบรถเข็นข้างถนน บูธ ไม่ก็ฟู้ดทรัก เรื่อยไปจนถึงร้านตกแต่งเก๋ที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าหรือคอมมิวนิตี้มอลล์

คาเฟ่ที่ขายกาแฟนั้นมีดาษดื่น แต่คาเฟ่ในหมวดชานั้นอาจมีไม่มาก ยกตัวอย่างในกรุงเทพฯ บ้านเรา มีคาเฟ่ที่เน้นหนักเรื่องชาเพียงไม่กี่แห่ง แต่สำหรับเมืองหางโจว ประเทศจีน เมืองที่โดดเด่นด้วยชาหลงจิ่ง ชาเขียวที่เดิมที่เคยเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง เพราะเป็นชาคัดพิเศษที่จะเสิร์ฟให้กับจักรพรรดิและในวังเท่านั้น

ถิ่นปลูกชาหลงจิ่งของเมืองหางโจวคือเทือกเขาโดยรอบ โดยปลูกกันแบบขั้นบันไดคล้ายการทำนา และนั่นทำให้ลักษณะการเพาะปลูกชาชนิดนี้ กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งภายในของร้านชา TEA MASTER

โต๊ะสำหรับเสิร์ฟชาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6.2 เมตรของร้าน TEA MASTER นั้น ออกแบบโดยดึงเอาเส้นระดับความสูงของแผนที่มาใช้ เพื่อสื่อถึงภูมิประเทศที่เพาะปลูกชาหลงจิ่ง แต่ในขณะเดียวกัน ก็เปรียบได้ดั่งถ้วยชาขนาดใหญ่ ที่หยดน้ำชาเพิ่งหยดลงมาและสร้างแรงกระเพื่อมอย่างสวยงาม

ส่วนอื่นๆ ของร้านตกแต่งแบบโมเดิร์นมินิม่อล เน้นวัสดุพิเศษจากประเทศอิตาลี ทั้งพื้นลายหินอ่อน กระจกฟ้าและกระจกลูกฟูกที่นำมาซ้อนกันเป็นเลเยอร์แล้วท็อปด้วยไม้เพื่อทำเป็นโต๊ะสำหรับจัดวางสินค้าและของตกแต่ง

ไม่ใช่ญี่ปุ่นเท่านั้น ที่มีพิธีชงชากันอย่างเป็นทางการ และงดงามในทุกท่วงท่าราวกับร่ายรำ ที่ร้าน TEA MASTER นี้ก็มีห้องสำหรับชงชาเช่นกัน โดยตกแต่งให้ต่างกับด้านนอกอย่างสิ้นเชิง เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ราวกับหลุดเข้ามาอยู่ในห้วงเวลาคนละช่วงกันกับโลกภายนอก และตกแต่งโดยใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด และเน้นความโดดเด่นไปที่โต๊ะหญ้ามอสตัวใหญ่ใจกลางห้องแทน

ถือเป็นการออกแบบร้านให้น่าเข้าไปเยี่ยมชง และเยี่ยมชมยิ่งนัก!

 

RECOMMENDED CONTENT

12.พฤษภาคม.2022

“minekuk” หรือ “มาย - ชนมาศ เทศศรีแดง” - ศิลปินหญิงที่ผลิตผลงานเพลงแนว Acoustic Pop ภายใต้การดูแลของ MILK! Artist Service Platform ซึ่ง minekuk ได้ถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้สึกผ่านบทเพลงเนื้อหาน่ารัก ดนตรีฟังสบายที่จะมอบพลังบวกให้กับทุกคนที่ได้ฟัง