fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — ‘The Story of EMECO’ : อะนิเมชั่นลายเส้นน่ารักบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังเก้าอี้ 5 รุ่น ฝีมือสองพี่น้อง Jullien Brothers
date : 16.กุมภาพันธ์.2018 tag :

เว็บไซต์ทางด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ Dezeen จับมือกับศิลปินนักวาดประกอบลายเส้นแสนคุ้นเคยชาวฝรั่งเศสชื่อ Jean Jullien และน้องชายของเขา Nicolas ในชื่อทีม ‘Jullien Brothers‘ สร้างแอนิเมชั่นเล่าประวัติความเป็นมาของแบรนด์เก้าอี้ชื่อดัง Emeco ผ่านเบื้องหลังที่มาที่ไปของ 5 เก้าอี้ตัวเด่นจากตลอดทั้ง 75 ปีของแบรนด์

วิดีโออะนิเมชั่นนี้บอกเล่าโดย CEO ประจำแบรนด์ EmecoGregg Buchbinder เริ่มต้นด้วยเก้าอี้สุดไอคอนิกอย่าง ‘Navy Chair‘ เก้าอี้ที่เกิดมาพร้อมกับการก่อตั้งบริษัทในปี 1944 และจบด้วยเก้าอี้รุ่น ‘1 Inch‘ ที่เพิ่งเปิดตัวใน Milan เมื่อปีที่แล้ว

เรื่องราวเบื้องหลังเก้าอี้แต่ละรุ่นนั้นก็น่าสนใจ อย่าง Navy Chair ที่ออกแบบเพื่อใช้ในเรือราชนาวีของสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านเงื่อนไขสำคัญหลายๆ ข้อ เช่น ต้องน้ำหนักเบา ใช้วัสดุที่ไม่ติดไฟ ไม่สามารถถูกเกลือกัดกร่อนได้ และที่สำคัญต้องรองรับน้ำหนักของลูกเรือคนที่ตัวใหญ่ที่สุดได้!

ทั้งหมดนี้ถูกบอกเล่าผ่านลายเส้นและโมชั่นสุดน่ารักของพี่น้องจุลเลี่ยน ซึ่งนอกจากที่จะพูดถึงที่มาที่ไป พวกเขายังต้องเล่าเรื่องราวอื่นๆ เช่น การผลิตเก้าอี้ตัวนี้ต้องผ่านขั้นตอนทั้งสิ้น 77 ขั้นตอน เพื่อทำให้วัสดุที่ดูบอบบางเปลี่ยนเป็นแข็งแรงทนทานได้ ถึงขั้นที่ว่า แม้เรือเหล่านั้นจะถูกปลดประจำการและกลายเป็นเศษเหล็ก แต่เก้าอี้รุ่นนี้กลายเป็นสิ่งที่ไม่ถูกทำลายทิ้ง และนำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆ

ความน่าทึ่งของเก้าอี้รุ่นนี้ก็คือ ความแพร่หลายไปทั่วสหรัฐที่เกิดขึ้นเพราะเหล่านักออกแบบทั้งหลายเล็งเห็นคุณค่า และสั่งให้โรงงานของ Emeco ผลิตเก้าอี้ตัวนี้สำหรับโปรเจ็กต์ต่างๆ หลังจากที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ไม่มีนโยบายสั่งผลิตเก้าอี้เพิ่มอีกต่อไปแล้ว และนั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้เก้าอี้รุ่นนี้กลายเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์การออกแบบของสหรัฐอเมริกา

เก้าอี้รุ่น Navy Chair ก็เหมือนกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง ด้วยโปรเจ็กต์ ‘111 Navy Chair‘ ร่วมกับ Coca–Cola ที่เปลี่ยนวัสดุที่ใช้เดิมมาเป็นขวดพลาสติด PET รีไซเคิล ซึ่งยังคงคุณภาพความทนทานไว้ได้อย่างไม่มีเปลี่ยน คุณค่าของเก้าอี้รุ่นนี้ก็คือ การช่วยกำจัดขยะขวดพลาสติกไปได้ถึง 10 ล้านขวด!

 

Buchbinder เล่าต่อในวิดีโอว่า เหตุผลสำคัญที่เขาหันมาจริงจังกับวัสดุรีไซเคิลย่อยสลายได้ และเป็นมิตรต่อโลกนั้น น่าจะเกิดจากการที่เขาเป็นนักเล่นเซิร์ฟตัวยง และเขาก็ได้เห็นว่า ธรรมชาติเหล่านี้คือสิ่งที่ควรเก็บรักษาเอาไว้ไม่ให้ถูกทำลาย

วิดีโอแอนนิเมชั่นนี้จบด้วยข้อสรุปง่ายๆ ว่า บริษัท Emeco นั้นไม่ได้มุ่งหมายเพื่อผลิตแต่เพียงเฟอร์นิเจอร์อย่างเดียว พวกเขายังขายความดีไซน์ ความประณีต และแน่นอน ความรีไซเคิลวัสดุ รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดด้วย

และเมื่อมันผ่านงานวาดแสนน่ารักด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เราหลงรักเก้าอี้สุดรักษ์โลกจาก Emeco ได้ไม่ยากเลย

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2020

หลังจากเปิดตัวอัลบั้มล่าสุด “Nectar” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Joji ได้ประกาศการแสดงสดผ่านสตรีมมิ่งของเขาที่มีชื่อว่า The Extravaganza ซึ่งเป็นกิจกรรมสตรีมสดที่ไม่เหมือนใครเป็นครั้งแรก และจะเป็นค่ำคืนที่สุดพิเศษและน่าจดจำอีกหนึ่งคืน โดยจะออกอากาศทั่วโลกในวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 9.00 น.