fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — Nous : Restaurant & Flowers แวะซื้อดอกไม้งามงด ก่อนอิ่มเอมไปกับอาหารดีงาม ในร้านสีชมพูของเมืองตงเฉิง ประเทศจีน
date : 23.เมษายน.2018 tag :

ณ เมืองตงเฉิง ประเทศจีน มีร้านขายดอกไม้ที่พ่วงด้วยร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่ง โดดเด่นด้วยหน้าร้านสีชมพูดอกกุหลาบ ชี้ชวนให้สาวๆ ต้องหยุดแวะเมียงมอง เลยเถิดไปจนถึงขอเข้าไปเยี่ยมชมด้านใน

Studio 0321 จากเมืองเซินเจิ้นคือเจ้าของโปรเจ็กต์ออกแบบภายในให้กับร้านอาหาร ‘Nous : Restaurant & Flowers’ ด้วยแนวคิดที่ต้องการจะสร้างความเชื่อมโยงกันระหว่างดอกไม้กับมื้ออาหาร ผ่านภาพที่เห็น ฟังก์ชั่น และอารมณ์ความรู้สึก

ร้านดอกไม้ที่ไม่ได้ต้องการส่วนตกแต่งอะไรมากมายไปกว่าเค้าท์เตอร์อะลูมิเนียมสีเทาขนาดไม่ใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางของร้าน ถ้าเรามองจากภายนอกจะพบว่าร้านดอกไม้นั้นมีโทนสีไปในทางชมพู แต่เมื่อเดินเข้ามาด้านใน จะพบว่าร้านดอกไม้นี้ใช้แสงสีขาวจากเพดานหลอดไฟฟลูออเรสเซ้นต์

มากไปกว่านั้น ดอกไม้ถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ถูกจัดวางรวมกันอย่างตั้งใจไว้ที่โต๊ะกลาง เปรียบเสมือนตู้ดิสเพลย์ที่มีชีวิต และยังช่วยให้ร้านอาหารมีความส่วนตัว ตอบโจทย์ความ fine-dining ที่ตัดขาดจากโลกภายนอกบ้าง แต่ก็ไม่เกินไป

พื้นที่ร้านอาหารด้านในเน้นหนักด้วยโทนสีเทา ไล่มาตั้งแต่พื้นหินขัด ที่แทรกด้วยกระเบื้องคละรูปทรงสีขาวเพื่อลดความเรียบง่ายน่าเบื่อ ในขณะที่โต๊ะอาหารก็เลือกใช้อะลูมิเนียมเพื่อให้ความรู้สึกโมเดิร์นจนเหมือนหลุดมาจากอีกโลก แต่ก็แทรกความสะดวกสบายไว้ด้วยเก้าอี้นั่งหุ้มเบาะสีเทา

ทีมสถาปนิกกล่าวว่า คอนเซ็ปต์ในการออกแบบนั้นคือการพยายามสร้างมุมมองใหม่ให้กับร้านอาหาร โดยเฉพาะเมื่อมองมาจากด้านนอก รวมถึงพวกเขายังชอบความขัดแย้งรวมไปถึงการแทรกแซงเล็กๆ ของการใช้วัสดุ มากกว่าการทำให้มันกลมกลืนกันจนเกินไป เพราะสุดท้ายผลลัพท์ที่ออกมาก็คือความน่าเบื่อ มากกว่าความน่าสนใจ

เรานึกถึงซีนของคู่รักที่เข้ามาทานอาหารสักมื้อ ก่อนที่ฝ่ายชายจะทำเซอร์ไพรส์เล็กๆ ด้วยการเดินมาซื้อดอกไม้ที่ร้านข้างหน้า สร้างความประทับใจได้อยากฉับพลัน แบบน่ารักกำลังดี

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2019

Midea Group จับมือกับ “บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” ผู้กำกับมากฝีมือจากภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง และ เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน กรุงเทพฯ สร้างสรรค์ผลงานโฆษณา จากเรื่องจริงสร้างแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสู้เพื่อความฝันของนางแบบสาวชาวบราซิล Paola Antonini ที่ประสบอุบัติเหตุต้องใส่ขาเทียม