fbpx

CONTACT US

#DESIGN — แลกบัตรเข้าเยี่ยมอาคารใหม่เอี่ยมอ่องของกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส กลางกรุงปารีส ลืมภาพจำหน่วยงานป้องกันประเทศแบบเก่าๆ ไปได้เลย!
date : 25.มกราคม.2018 tag :

ลืมภาพจำกระทรวงกลาโหมแสนเก่าแก่คร่ำครึเอาไว้ในใจ จากนั้นก็แลกบัตร ตรวจสัมภาระ จากนั้นก็เดินตามเรามาได้เลย เพราะกำลังจะพาทุกท่าน เข้าชมอาคารหลังใหม่เอี่ยมอ่อง Ministry of Defence ของประเทศฝรั่งเศส พิกัดใจกลางกรุงปารีส ไม่ใกล้ไม่ไกลจากหอไอเฟลสักเท่าไหร่เลย

เรามาพูดถึงสถาปัตยกรรมภายนอกกันก่อน แม้ว่าหน้าตาของมันจะดูแปลกประหลาด โมเดิร์นจนล้ำหน้า แถมยังมีสีดำทะมึนดูเคร่งขรึม แต่ถ้าลงลึกในรายละเอียดส่วนต่างๆ จะพบความน่ารักและช่างคิดซ่อนเอาไว้อยู่เต็มไปหมด

อาคารสำนักงานใหญ่ กระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสนี้ ถูกแบ่งออกเป็นส่วนหลักๆ 3 ส่วน ส่วนแรกคือ Victor plot เป็นออฟฟิศของผู้บัญชาการสูงสุด ซึ่งมีทั้งห้องรับรอง ห้องพัก และ War Room ส่วนที่สองคือ Central Valin plot เป็นอาคารสำนักงานกลาง เป็นส่วนที่มีผู้ทำงานมากที่สุด มีห้องประชุมขนาดใหญ่ ห้องทำงาน และห้องแถลงข่าว ส่วนสุดท้ายคือ Corne Ouest plot ซึ่งจะทำเป็นอสังหาริมทรัพย์ให้ทั้งทหาร เจ้าหน้าที่ และพลเรือน สามารถเข้าพักอาศัยและใช้ facility ต่างๆ ได้

โดยภายในพื้นที่ทั้งหมด 146,500 ตารางเมตรนี้นั้น มีทั้งโครงสร้างของอาคารหลังใหม่ แต่ยังคงเชื่อมต่อกับอาคาร Perret หลังเก่า ซึ่งขึ้นทะเบียนเป็นอาคารอนุรักษ์เอาไว้

ผังของอาคารนั้น เริ่มต้นจากผังอาคารหลักรูปทรงแปดเหลี่ยมเมื่อมองจากด้านบน และแผ่ขยายไปทุกทิศทาง การออกแบบอาคารนี้ยังคงคำนึงถึงหลักการความปลอดภัยสูงสุด คล้ายกับการออกแบบเรือนจำ ที่ส่วนบัญชาการหลักจะต้องอยู่เป็นจุดศูนย์กลางของอาคาร และส่วนสั่งการและควบคุม รวมถึงห้อง War Room จะอยู่ลึกลงไปใต้ดิน เผื่อให้ง่ายต่อการอพยพและเพื่อความปลอดภัยระดับสูงสุด

แต่ละอาคารที่นอกจากจะแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ยังมีการออกแบบให้แต่ละอาคารมีโครงสร้างภายนอกที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น อาคารสำนักงานที่เน้นวัสดุสีขาวโทนต่างๆ ส่วนอาคารพักอาศัยและสาธารณูปโภคจะเน้นวัสดุสีเขียวและน้ำเงินโทนต่างๆ เพื่อสื่อถึงลายพรางบนเครื่องแบบ ส่วนอาคารบัญชาการและทางเข้าหลักจะใช้วัสดุเหล็กสีเทาทึม เพื่อให้ความรู้สึกเข้มแข็งและหนักแน่น

ส่วนตัวอาคาร Perret นั้นถูกอนุรักษ์เอาไว้ รื้อถอนและเสริมโครงสร้างใหม่ให้แข็งแรง และมีการเปลี่ยนวัสดุหลังคาใหม่ที่ทันสมัยและคงทนมากขึ้น

บริษัทสถาปนิก ANMA ตั้งใจออกแบบให้อาคารหลังนี้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีการใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนภายในอาคาร และห้องหับต่างๆ นับพื้นที่ได้กว่า 128,000 ตารางเมตร คือพื้นที่ที่สามารถเปิดหน้าต่างเพื่อรับเอาอากาศจากภายนอกเข้ามาภายในอาคารได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ

ส่วนหลังคานั้นมีการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดพื้นที่ 6,500 ตารางเมตร ซึ่งสามารถให้พลังงานไฟฟ้าถึง 80% ของที่ใช้จริงภายในอาคารทั้งหมด

การออกแบบอาคารทั้งหมดนั้น สอดรับกับรูปแบบการใช้งานของพนักงานและผู้ใช้อย่างสมบูรณ์แบบ นับได้ว่าเป็นอาคารสำนักงานของรัฐบาลที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและประโยชน์ใช้สอยแบบบูรณาการที่แท้จริง

ขอจบการนำชมแต่เพียงเท่านี้ แล้วมาเยี่ยมเยือนเราใหม่…

เขตทหาร ยินดีต้อนรับ!

RECOMMENDED CONTENT

19.ตุลาคม.2020

ทำเอาใครหลายคนตื่นเต้น หลัง เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ( M39) ได้จับมือกับ mad Arai-D  ปล่อยเอ็มวีแรกออกมาให้รับชม กับเพลง “วอน” เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “วอน (เธอ)” ภาพยนตร์รักวัยรุ่น 4 มุมมองของคน 4 คน แต่เป็นความรักเรื่องเดียวกัน ออกมาให้แฟนภาพยนตร์ดูเป็นน้ำจิ้มก่อนจะได้เห็นตัวอย่างภาพยนตร์กันในอีกอึดใจ