fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#WHERETOGO — สดใสในมิลานที่ Bar Luce บาร์และคาเฟ่วัยหวานออกแบบโดย Wes Anderson
date : 22.พฤษภาคม.2018 tag :

เพียงแค่เอ่ยชื่อ Wes Anderson ภาพจำที่เด่นชัดที่สุดก็คือสไตล์งานที่จัดจ้าน อาร์ตไดเร็กชั่นที่มีเอกลักษณ์ และทำให้หลายคนต่างก็มองหาความ Wes ที่มีอยู่และซุกซ่อนอยู่ได้ทั่วไป ไม่ใช่แค่ในโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านคุณ

ที่ Fondazione Prada ในกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นองค์กรด้านศิลปะและการออกแบบที่ให้ทุนศึกษาและผลิตผลงานศิลปะแก่ศิลปินโดยไม่แสวงหาผลกำไร ของแบรนด์ Prada มีร้านบาร์+คาเฟ่ร้านหนึ่ง ชื่อ Bar Luce

เพียงแค่เดินเข้าไปในร้าน มองไปที่เฟอร์นิเจอร์สักชิ้น หรือการตกแต่งร้านสักมุม เชื่อว่าคุณก็อาจจะต้องอุทานว่า ที่นี่มันช่าง Wes เหลือเกิน …ใช่แล้ว ที่นี่ออกแบบโดยผู้กำกับลายเซ็นต์จัดจ้านที่ชื่อ Wes Anderson

ตัวบาร์ออกแบบด้วยสีชมพูนวลและสีเขียวพาสเทล ซึ่งดูขัดกับภายนอกที่เป็นสถาปัตยกรรมปูนเปลือยแบบมินิมอลของ Foundazione Prada ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวดัทช์ Rem Koolhass

ภาพรวมของ Bar Luce คือการเสกกลิ่นของร้านอาหารหมวดไดเนอร์จากยุค 1950s ตู้เพลงและตู้พินบอลที่ตั้งอยู่ช่วยทำให้สไตล์ของร้านชัดเจนขึ้น รวมไปถึงโต๊ะและเก้าอี้แบบ tabletop ที่สามารถเลื่อนเข้าออกตามระยะที่ต้องการได้ นี่ยังไม่รวมถึงความแปลกตาในบางจุด ประหนึ่งหลุดมาจากหนังสักเรื่องของเขา

Wes Anderson ผู้เคยร่วมงานทำหนังสั้นโฆษณาให้กับ Prada มาแล้ว กล่าวว่า แรงบันดาลใจของเขามาจากภาพยนตร์อิตาเลี่ยนเรื่อง ‘Miracle in Milan’ (Vittorio De Sica, 1951) และ ‘His Brother’ (Luchino Visconti, 1960)

“ในขณะที่ผมออกแบบ หลายคนคิดว่าผมกำลังจะทำเซ็ตหนังสวยๆ แต่ผมกลับมองไกลไปกว่านั้น ผมอยากให้มันเป็นที่ที่ทำให้คุณเขียนบทหนังออกมาได้เลยล่ะ”

“ที่ที่คุณจะได้ใช้เวลาทั้งบ่าย นั่งอ่านหนังสือ non-fiction สักเล่ม”

Bar Luce เปิดร้านตั้งแต่เช้า ทำตัวเองเป็นร้านแนว Pasticcerie ตามวิถีของคนมิลานแล้ว การได้จิบกาแฟหรือน้ำชาสักถ้วยแกล้มขนมหวานยามเช้า สาย หรือบ่าย รับว่ารื่นรมย์นัก ส่วนบาร์นั้นจะเริ่มเปิดให้คุณได้สั่งเนโกรนี่ส์สักแก้วมาจิบเคล้าบรรยากาศยามค่ำคืนตั้งแต่ทุ่มตรง เรื่อยยาวไปจนถึงสี่ทุ่ม

ถ้าเป็นในยุค 50s คนที่มา Bar Luce จะต้องเป็นพวก ‘molto di moda’ หรือทันสมัยเอามากๆ แต่ถ้าเป็นปัจจุบัน ที่นี่นอกจากจะต้อนรับคนท้องถิ่นแล้ว นักท่องเที่ยวผู้มีสไตล์สายเอเชียและอเมริกาก็นับว่าเป็นอีกกลุ่มลูกค้าที่พบเจอได้ในทุกวันทำการ

ฟังดูเหมือนว่าที่นี่จะเป็นร้านหรู แต่ราคาเครื่องดื่มนั้นไม่แพงอย่างที่คิด เอสเพรสโซ่หนึ่งชอตอยู่ที่ 1.10 ยูโร น้ำส้มคั้นสดใหม่เย็นเจี๊ยบอยู่ที่ 3.50 ยูโร ส่วนถ้าคุณอยากจัดแซนด์วิชสักชิ้น เราขอแนะนำแซนด์วิชฟัวกราส์หนึ่งชิ้นใหญ่ราคา 9 ยูโร

สรุปโดยรวมแล้ว ที่นี่เหมาะกับคนรัก Wes Anderson ในระดับเข้าเส้น หรือคองานอาร์ตที่แวะมาเสพศิลป์ที่ Fondazione Prada พอดี แล้วแวะนั่งเรื่อยเปื่อยเสียหน่อย ก็นับว่าเป็นการใช้เวลาได้คุ้มค่าเลยทีเดียว

—————

Bar Luce
Largo Isarco, 2, 20139 Milano MI, Italy

ปิดทุกวันอังคาร
จันทร์, พุธ, พฤหัสบดี 09.00–20.00 น.
ศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ 09.00–22.00 น.

www.fondazioneprada.org/barluce-en

RECOMMENDED CONTENT

21.กันยายน.2020

หากผู้บริโภคต้องการเห็นการตลาดแบบเดิม ๆ นิสสันเอเชีย และโอเชียเนีย ขอเตือนว่า อย่าเปิดดูแบรนด์แคมเปญล่าสุด หรือเข้าไปดูเว็บไซต์ใหม่ของนิสสัน ซึ่งเริ่มเปิดตัวในประเทศออสเตรเลีย ประเทศไทย และประเทศฟิลิปปินส์ เร็วๆ นี้ นิสสันนำเสนอกลยุทธ์ทางการตลาดล่าสุด