fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN | 5 ดีไซน์ขวดสุดพิเศษ ที่หาได้จริงในซุปเปอร์มาเก็ต!
date : 2.พฤษภาคม.2019 tag :

หลายๆ ครั้งเราอาจดื่มเครื่องดื่มจากขวดโดยไม่ได้สนใจว่าที่อยู่ในมือนั้นมันมีที่มา มีสตอรี่เยอะแยะมากมายกว่าจะมาเป็นขวดสักขวดต้องผ่านไอเดียการออกแบบมากมาย

เรารวบรวมขวดดีไซน์เท่ที่มีทั้งการร่วมงานกันกับศิลปินและคนดังระดับโลก รวมถึงขวดที่มีเรื่องราวจนกลายมาเป็นขวดสร้างสรรค์เเรงบันดาลใจให้กับงานดีไซน์ มาจนถึงทุกวันนี้ ถึงคุณจะไม่ได้เป็นนักสะสม แต่รับรองว่าเห็นแล้วอยากเก็บแน่นอน

1. SOMA  x Virgil Abloh

นี่คือไอเท็มที่เห็นแล้วกระเป๋าตังค์สั่นรัวๆ เพิ่งออกมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แบรนด์น้ำแร่ Evian จับมือดีไซเนอร์ Virgil Abloh เจ้าพ่อ Menswear ออกแบบขวดน้ำดื่มให้กับ Soma คอลเล็กชั่นขวดแบบรีฟิลของ Evian ซึ่งมาพร้อมสายรุ้งกับคอนเซ็ปต์ ‘One Drop can make a Rainbow.’ ที่เกิดจากไอเดียว่าน้ำดื่มไม่ได้เป็นแค่น้ำดื่ม แต่น้ำดื่มเพียงหยดเดียวยังสามารถทำให้เกิดแรงบันดาลใจต่อไปไม่รู้จบเหมือนกับสายรุ้งอีกด้วย โดยเจ้าขวดนี้ไม่ได้มีดีแค่ความน้อยแต่มาก สไตล์ Virgil Abloh  แต่ยังผลิตจากแก้วเนื้อดีกันแรงกระแทก ไม่แตกง่าย มีซิลิโคนหุ้มขวดเพื่อให้จับถนัดมือ ไม่ลื่น ตัวฝาทำจากไม้ไผ่ แถมยัง Leak-proof ทดสอบแล้วว่าไม่รั่วซึม ทำให้มันเป็นขวดน้ำที่ไม่ได้ใช้แค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ตามความมุ่งหมายของแบรนด์ Evian ที่ตั้งใจจะทำ Sustainable Design ทั้งหมดภายในปี 2025

2.Absolut Vodka Rainbow

นี่ก็สายรุ้ง! แต่เป็นสายรุ้งในอีกความหมายหนึ่ง เมื่อวอดก้าขวัญใจชาวโลกออกคอลเล็กชั่นขวด Rainbow สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ (LGBTQI) ในปี 2008 เพื่อฉลองครบ 30 ปีของการเดืนขบวนเรียกร้องความเท่าเทียมของชาว LGBTQI ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 1980s Absolut เลยถือว่าเป็นแบรนด์วอดก้าแบรนด์แรกๆ ที่สนับสนุนความหลากหลายผ่านงานออกแบบ Packaging โดยสีทั้ง 6 สีบนขวดวอดก้านั้นก็เหมือนกับเป็นการทริบิวต์ให้กับ Gilbert Baker นักเคลื่อนไหวทางสังคมชาวซานฟรานซิสโก ผู้คิดค้นธง Rainbow Flag ขึ้นในปี 1978 นั่นเอง

3.Perrier x Andy Warhol

Andy Warhol ศิลปินป๊อปอาร์ตแห่งยุค เจ้าของกระป๋องซูป Cambell’s ซึ่งกลายเป็นภาพจำสุดไอคอนิกของชาวโลกจนถึงปัจจุบัน ผลงานของเขาไม่ได้มีแค่กระป๋องซูป แต่ศิลปินชาวอเมริกันไอคอนคนนี้ยังชอบเล่นกับโปรดักซ์หลากหลายสิ่งรวมถึงน้ำดื่มสปาร์กลิ้งแบรนด์ Perrier ที่เขาเคยสร้างสรรค์ออกมาเป็นงานศิลปะ Silkscreen ในยุค 80s ที่ต่อมาในปี 2013 Perrier ฉลองครบ 150 ปีของแบรนด์ด้วยการนำความป๊อปกลับมาให้นักสะสมใจสั่นอีกครั้งโดยดีไซน์ขวดน้ำสุดเก๋ที่หยิบเอา Quote คำพูดมากมายของ Warhol มาใส่ไว้บนขวดสีเขียวซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ด้วยว่า Art is what you can get away with’

4.Jean-Michel Basquiat x 1800 Tequila

ซีรีย์ Essential Artists ของเตอกิล่ายี่ห้อ 1800 Tequila นำผลงานของของศิลปินกว่า 30 ดีไซน์บนขวด ซึ่งในซีรีย์ที่ 6 ได้มีการนำเอาผลงานของ Jean-Michel Basquiat เพ้นเตอร์และสตรีทอาร์ติสต์ชาวอเมริกันที่ทำงานแนว Neo-expressionism ผู้ฉายสปอร์ตไลต์ให้สตรีทคัลเจอร์และทำให้วัฒนธรรมแอฟริกันเป็นที่ยอมรับในศตวรรษที่ 20 ยุคเดียวกันกับ Andy Warhol ซึ่งทั้งสองคนก็เคยร่วมงานกันด้วย และแม้ว่าเขาจากโลกนี้ไปตั้งแต่ปลายยุค 80s แล้ว แต่นี่จะเป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่ทริบิวต์ให้กับความยิ่งใหญ่ของศิลปินอย่างเขา ถึงจะไม่ใช่นักดื่มหรือนักสะสม เราบอกเลยว่าควรค่าแก่การเก็บไว้ดูชมมากจริงๆ

5.LEO Beer Aluminium Limited Edition

มาถึงขวดสุดท้าย ซึ่งเป็นไฮไลท์ของลิสต์นี้เลย เป็นขวดจากแบรนด์ที่เราคุ้นเคยกันดี อย่าง LEO ตอนนี้กำลังเตรียมเค้กก้อนโตเพื่อฉลอง 20 ปีในฐานะคนมันส์คนเดิม

ลีโอ (LEO) คือชื่อที่เราคุ้นเคย แต่รู้ไหมว่าชื่อนั้นเกิดจากความบังเอินจริงๆ ย้อนกลับไปในเศรษฐกิจฟองสบู่ช่วงปี พ.ศ. 2539-2540 ที่หลายคนกำลังมีปัญหา เวลานั้นแหละที่เสือตัวนนี้กำเนิดขึ้น แต่ด้วยความเร่งด่วนทำให้การตั้งชื่อแบรนด์ตัดสินใจไม่ได้สักทีสุดท้ายก็หันไปเห็นภาพในห้องของคุณสันติ ภิรมย์ภักดี เป็นภาพ LEOPARD ที่แปลว่าเสือดาวเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับสิงห์ มีความเก่งกาจปราดเปรียว

แต่จะใช้ LEOPARD เพียวๆ เลยก็ดูเหมือนชื่อจะยาวไป เลยตัดคำเหลือแค่คำว่า ลีโอ (LEO.) ดังนั้น LEOPARD คือ LEO. อีกอย่างมีใครสังเกตไหมว่า LEO. นั้นมี . (จุด) ด้วย ซึ่งยังหาที่มาที่ไปไม่ได้เลยว่าทำไมต้องมี แต่ปี พ.ศ. 2550 . (จุด) ไม่มีบนฉลากแล้ว ทำให้เป็นเสือที่สร้างความมันส์ให้เราอย่างทุกวันนี้

ล็อตแรกที่ผลิต Leo ได้ทำการส่งเบียร์ไปในตลาด 8 แสนลัง ในช่วงเวลาเข้าพรรษา เลนตั้งเป้าไว้ไกลๆ ว่าต้องขายให้หมดภายใน 6 เดือน แต่มันไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะทั้งหมดที่ส่งไปกลับขายหมดภายในเวลาแค่ 2 เดือนเท่านั้น เพียง 8-9 เดือนหลังจากนั้น คนเริ่มรู้จักแล้วว่าเสือตัวนี้คืออะไร ทำให้เบียร์ Leo มีชื่อติดหูแบบทุกวันนี้

ล่าสุด Leo ปล่อยขวด Aluminium Limited Edition ให้ทุกคนได้สะสมกัน ความน่าสนใจคือชวดที่ทำจากอลูมิเนียมซึ่งเราเห็นไม่บ่อยนัก เสน่ห์ของขวดแบบนี้คือเย็นเฉียบ จับใจ สดชื่นแน่นอน หรือถ้าใครอยากจะเก็บสะสมรับรองได้เลยว่ามันจะเป็นขวดมาสเตอร์พีซบนชั้นวางของคุณอย่างแน่นอน อย่างที่บอกว่ามัน Limited Edition เลยทำมาแค่ 600,000 ขวดเท่านั้น ทั้งหมด 3 สีหลักของ Leo หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ 7 eleven ทุกสาขา ราคาเพียง 65 บาทเท่านั้น แต่อยากจะเตือนไว้อย่างนึงนะว่าต้องรีบไปซื้อ เพราะ 600,000 ไม่ได้ถือว่าเยอะเลย ถ้าพลาดแล้วไม่มีโอกาสหน้าแล้วนะ

สุดท้ายอยากบอกว่า Leo เป็นเหมือนจุดรวม ที่พา “คนมันส์” มารวมกัน อย่างช่วงสงกรานต์ปีนี้จัดงาน #LEOรวมพลคนมันส์สาด” กว่า 400 งานทั่วประเทศ คือรับประกันได้เลยว่าจะมีงานอยู่ใกล้ๆ บ้านคุณ

แล้วเจอกัน #LEOรวมพลคนมันส์สาด

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/LEOTH

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี