fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Cryotherapy” สปาเยือกแข็ง เทรนด์ใหม่ของคนดังฮอลลีวู้ด!
date : 18.พฤศจิกายน.2015 tag :

Cryotherapy dooddot 1

ธุรกิจสปา และสถานเสริมความงาม แม้จะเป็นธุรกิจที่มีความต้องการของตลาดสูงแต่ มีก็การแข่งขันสูงเช่นกัน  ทำให้ผู้ประกอบการต้องคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ มาสร้างจุดเด่นดึงดูดลูกค้าเสมอ  ล่าสุดเหล่าคนดังฮอลลีวู้ดก็กำลังตื่นเต้นกับการรักษาบำบัดแบบใหม่ ที่เรียกกว่า Cryotherapy สปาเยือกแข็ง ที่จะทำให้ลืม ซาวน่าอบไอร้อนแบบเก่าไปได้เลย !

Cryotherapy คืออะไร

Cryotherapy คือการบำบัดด้วยความเย็นจัด ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก 2 คำ คือ cryo ซึ่งแปลว่า “เย็น” กับคำว่า therapy ซึ่งแปลว่า การรักษา ซึ่งทางการแพทย์นั้นก็ได้มีการทำการรักษาด้วยความเย็นมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการประคบเย็น Ice pack therapy, การผ่าตัดด้วยการจี้เย็น Cryosurgery และ Whole Body Cryochamber (WBC) การเข้าตู้เยือกแข็งเพื่อทำ Cryotherapy ทั้งร่างกาย ซึ่ง WBC เดิมทีมีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่นในปี 1978 เพื่อรักษาโรครูมาตอยด์ และกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากโปแลนด์ได้นำแนวคิดดังกล่าวมามาสร้าง cryogenic chamber ในศูนย์ Olympic rehabilitation centre และเปิดใช้งานเมื่อปี 2000 เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บจากการกีฬา

ซึ่งปัจจุบัน WBC ถูกนำมาใช้ในธุรกิจสปาเพื่อเสริมความงาม ที่เหล่าคนดังฮอลลีวู้ด ชื่นชอบกันมากทั้งเหล่านักแสดงสาว นำทีมโดยสาวสวยสองพันปี Demi Moore , Jennifer Aniston, Jessica Alba ,  Lindsay Lohan , Minka Kelly , Mandy Moore , นักเต้นหนุ่มชื่อดัง Derek Hough , LeBron James นักบาสเก็ตบอล NBA และ Floyd Mayweather นักมวยแชมป์โลก ต่างก็เป็นลูกค้าที่เข้าใช้บริการ Cryotherapy  เพื่อรักษาอาการบดเจ็บอย่างสม่ำเสมอ

คลิป Demi Moore ใช้บริการที่ KryoLife จนเป็นข่าวดัง

Lindsay Lohan ขณะทำ Cryotherapy

LeBron James ขณะทำ Cryotherapy

วิธีการทำ WBC 

ผู้รับการบำบัดจะเข้าไปในตู้ควบคุมอุณหูมิ ที่เรียกว่า cryogenic chamber ซึ่งตู้นี้จะใช้ ไนโตรเจนเหลว เป็นสารทำความเย็นให้อุณหภูมิตู้เย็นเจี๊ยบต่ำหว่าจุดเยือกแข็งที่ −110°C ถึง −150°C การบำบัดนี้ต้องอยู่ในการควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีการตรวจวัดสภาพร่างกายตลอดเวลา เพื่อป้องกันการการเกิดสภาวะหนาวจัด Hypothermia ที่ถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยผู้รับการบำบัดจะสวมถุงมือ ถุงเท้า ที่ปิดปากจมูก ที่ปิดใบหู เพื่อป้องกันน้ำแข็งกัด ส่วนเสื้อผ้านอกจากนั้น ใส่แค่ชุดว่ายน้ำเท่านั้น เพื่อให้ร่างกายได้เจอกับความเย็นมากที่สุด

จากนั้นผู้เข้ารับการบำบัดจะอยู่ในเป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 3 นาที ระหว่างนั้นอุณหภูมิที่ผิวหนังโดยทั่วไปจะลดลงเหลือ 10°C บางจุดจะเหลือ 5°C แต่ อุณหภูมิภายในร่างกายจะยังคงที่ปกติ

ชมขั้นตอนการทำ Whole Body Cryochamber ได้ที่

ผลดีจากการทำ Whole Body Cryochamber

1. ลดการเจ็บปวด เพราะเมื่ออุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วร่างกายจะไปกระตุ้นระบบป้องกันตัวของมนุษย์ทำให้เกิดการหลั่งสารเอ็นโดรฟินส์ ซึ่งจะทำให้สามารถช่วยในลดการเจ็บปวดได้ ลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และไขข้อต่างๆ 

2. ลดริ้วรอยชะลอวัย ผิวเนียนสวย เนื่องจากร่างกายจะสร้างคอลลาเจน ขึ้นมาใหม่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น  , ลดการอับเสบของผิวหนัง และอาการคัน

3. ลดอาการซึมเศร้า และอาการนอนไม่หลับ  เนื่องจากร่างกายหลั่งสาร เอ็นโดรฟินส์ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข

4. ลดน้ำหนัก และลดเซลลูไลท์ เนื่องจากเมื่อหนาวจัดร่างกายจะสั่งให้เกิดอาการสั่น ซึ่งจากการค้นคว้าพบว่าการทำ Whole Body Cryochamber หนึ่งครั้งทำให้อัตราเมตาบอลิซึม ทำให้มีการเผาผลาญพลังงานถึง 500-800 แคลอรี เลยทีเดียว

ต้องจ่ายเงินเท่าไหร่?

ค่าบริการนั้นขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการจะ ตั้งราคาเท่าไหร่ ที่ KryoLife ที่ Demi Moore ชอบไปนั้นคิดค่าบริการที่ 90 ดอลลาร์ หรือ 3,067 บาท ต่อครั้ง ส่วนที่ Cryo Healthcare ที่ Mandy Moore ใช้บริการราคา อยู่ที่ 65 ดอลลาร์  หรือ 2,215 บาท ต่อครั้ง ซึ่งเมื่อเทียบกับสปาแบบอื่น ที่เป็นการบำรุงผิวแต่ภายนอกนั้น  Cryotherapy จึงดูคุ้มค่าและน่าทดลองใช้บริการมากกว่าเลยทำให้ธุรกิจนี้ไปได้สวยในอเมริกาและมีแนวโน้มเติมโตขึ้นเรื่อยๆ

Writer: PUMPUI

RECOMMENDED CONTENT

19.ตุลาคม.2020

ทำเอาใครหลายคนตื่นเต้น หลัง เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ( M39) ได้จับมือกับ mad Arai-D  ปล่อยเอ็มวีแรกออกมาให้รับชม กับเพลง “วอน” เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “วอน (เธอ)” ภาพยนตร์รักวัยรุ่น 4 มุมมองของคน 4 คน แต่เป็นความรักเรื่องเดียวกัน ออกมาให้แฟนภาพยนตร์ดูเป็นน้ำจิ้มก่อนจะได้เห็นตัวอย่างภาพยนตร์กันในอีกอึดใจ