fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

5 สุดยอดวิธีดื่มอย่างไรไม่ให้ “แฮงค์”
date : 24.ตุลาคม.2014 tag :

“เมาค้าง” หรืออาการ แฮงค์ (Hang Over) ถือเป็นควันหลงของความสนุกในการดื่มเหล้าสังสรรค์มาอย่างหนักเมื่อคืนก่อน บางทีเวลาแฮงค์มากๆช่วงคืนวันศุกร์หรือวันเสาร์มันก็ยังโอเคอยู่อ่ะนะ เพราะคุณยังสามารถที่จะนอนเปื่อยบนเตียงจนถึงบ่าย โดยที่ไม่ต้องไปพบปะกับใคร แต่ถ้าดันแฮงค์สุดๆในคืนวันอาทิตย์ล่ะ จะทำอย่างไร เพราะวันรุ่งขึ้นคุณจะต้องกลับไปทำงานตามปกติ แล้วถ้าเกิดมีประชุมอีกล่ะ โอ้! งานเข้าแล้วทีนี้ แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากจะไปแสดงอาการมึนๆ อึนๆ พะอืดพะอม อยากอาเจียน ในที่ทำงานหรอกนะ ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีแก้อาการเมาค้างแบบง่ายๆที่เรานำมาฝากกันทางด้านล่างกันเลยดีกว่า รับรองว่าได้ผลชัวร์!

 null

ดื่มน้ำตามบ่อยๆ

หลายคนเวลาดริ้งค์ เชื่อเลยว่าน้อยมากที่ดื่มน้ำตามอยู่เสมอ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆในการที่ไม่ให้มีอาการเมาค้าง การดื่มแอลกอฮอล์ตลอดทั้งคืนโดยที่ไม่ดื่มน้ำตาม จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ และทำให้เซลล์สมองเหี่ยวลง อาการปวดหัวตึบๆอย่างหนักหน่วงจึงถามหาในเช้าวันถัดมานั่นแหละ เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะคอยจิบน้ำตามทีละนิดหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์แต่ละแก้ว เชื่อสิ แล้วคุณจะขอบคุณตัวเองในเช้าวันต่อมา

 null

เตรียมท้องให้พร้อมก่อนดื่ม

ฟังดูอาจจะเป็นอะไรที่ obvious มากๆ แต่ก็ยังมีคนที่ลืมข้อนี้อยู่ดี นั่นก็คือ ก่อนคิดที่จะดื่มจนโต้รุ่ง อย่าลืมกินอาหารรองท้องเสียก่อน จะกินเยอะกินน้อยก็แล้วแต่คุณเลย แต่ทางที่ดีอย่าปล่อยให้ท้องว่าง เนื่องจากในกระเพาะอาหารของเราจะมีเอ็นไซม์ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ย่อยแอลกอฮอล์ ก่อนที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ถ้าหากในกระเพาะเรามีอาหารรองท้องอยู่ก่อน เจ้าเอ็นไซม์ตัวนี้ก็จะทำหน้าที่ได้ดีขึ้น สามารถลดความเข้มข้นของปริมาณแอลกอฮอล์ก่อนการดูดซึม ทำให้เราเมาได้ช้าลงนั่นเอง

 null

ยิ่งสีจาง ยิ่งดีกว่า

การเลือกดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่มีสารเจือปนอาหาร (additives) จะดีที่สุด พวกเครื่องดื่มที่มีสีเข้มอย่างไวน์แดงหรือวิสกี้จะมีสารที่เรียกว่า Congeners บรรจุอยู่ด้วย ซึ่งจะทำให้คุณเมาค้างอย่างหนักกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ธรรมดาทั่วไป ยิ่งเครื่องดื่มมีสีเข้มมากเท่าไหร่ก็จะมีสาร Congeners มากเท่านั้น ดังนั้นเครื่องดื่มเช่นไวน์ขาว ว้อดก้า หรือจินแอนด์โทนิค จะมีสาร Congeners ที่น้อยกว่า ถ้ารู้ตัวว่าเช้าวันต่อมาต้องไปทำงาน ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสีเข้มจะดีกว่า

 null

คืนนี้ขอแอลกอฮอล์คุณภาพเยี่ยมเท่านั้น!

รู้นะ ว่าบางทีพวกเราก็เกิดเสียดายเงินในกระเป๋าขึ้นมา เลยขอซื้อแอลกอฮอล์ราคาถูกก่อนก็แล้วกัน ดื่มๆไปมันก็เมาและสนุกพอๆกันนั่นแหละ แต่ขอบอกว่ายิ่งแอลกอฮอล์ราคาสูงมากเท่าไหร่ สาร Congeners ก็จะยิ่งน้อยเท่านั้น บางทีพวกเราก็ควรจะสลัดความเหนียว และซื้อแอลกอฮอล์อย่างดีมาดื่มดีกว่านะ

 null

น้ำขิงช่วยได้

ถ้าคุณยังรู้สึกหมดสภาพในเช้าวันต่อมา ทั้งๆที่ก็พยายามยั้งๆการดื่มแล้วจากเมื่อคืน ลองดื่มน้ำขิงเลยเดี๋ยวนั้น เพราะขิงช่วยบรรเทาอาการปวดหัวดีนักล่ะ และยังหยุดอาการคลื่นไส้ได้ดี พวกเครื่องดื่มสมุนไพรเหล่านี้ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด มากไปด้วยคุณประโยชน์ มีวิตามินซี รับรองว่าดื่มเข้าไปจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที

CREDIT: GQ UK

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2022

Netflix ปล่อยตัวอย่างของสารคดีเรื่องใหม่ Neymar: The Perfect Chaos เรื่องราวของกองหน้าปารีส แซงต์-แชร์กแมง อย่าง เนย์มาร์ จูเนียร์ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในโลก