fbpx

CONTACT US

9 สุดยอดอาหารแก้อาการเมาค้าง รับรองว่ากินปุ๊ปสร่างเมาปั๊ป!
date : 14.มกราคม.2015 tag :

Best-Food-to-Cure-a-Hangover-Dooddot-00

ตื่นเช้ามาปวดหัวอย่างหนัก คอแห้งผาก คลื่นไส้ ลืมตาแทบไม่ได้ ไม่มีแรงจะลุกลงจากเตียง เพราะเมื่อคืนดื่มหนักไปไม่หน่อยเลยใช่ไหมล่ะ? เอาหน่า…ฝืนใจลุกขึ้นมาหน่อย เพราะวันนี้เรามี 9 สุดยอดอาหารแก้อาการเมาค้าง ที่รับรองว่ากินปุ๊ปสร่างเมาปั๊ปมาฝากกัน การันตีว่าได้ผลชัวร์ ไม่มั่วนิ่ม เพื่อไม่ให้เสียเวลา เลื่อนลงไปอ่านกันเลยดีกว่า!

null

กล้วย กีวี่ และผักโขม

ผักและผลไม้สีสันสดใสเหล่านี้อุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำ และสารอิเล็กโทรไลต์ที่มักโดนถูกทำลายจากสารในแอลกอฮอล์ ถ้าเช้าวันต่อมาคุณขี้เกียจต้องมานั่งทำสลัด ลองโยนเจ้าพวกผักผลไม้เหล่านี้ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยโยเกิร์ตลงไป ทำเป็นสมูทตี้ดื่มเย็นๆ รับรองว่าอาการเม้าค้างของคุณจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

 null

ไข่

ไข่นั้นมีโปรตีนทำหน้าที่จับสารพิษในร่างกายได้เร็ว และสามารถล้างพิษซีสเทอีนทำให้ร่างกายสลายแอลกอฮอล์ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโน (amino acids)  อย่างซิสเตอีน (cysteine) ที่ช่วยสลายสารแอซีแทลดีไฮด์ (acetaldehyde) ที่ก่อให้เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ จากการที่ตับสกัดสารเอธานอลออกมา  และทอรีน (taurine) ที่ช่วยป้องกันตับจากการถูกทำลายจากการดื่มแอลกฮอลล์ และโรคตับอื่นๆ  แต่แนะนำว่าไม่ควรทานไข่ดิบ เพราะไข่ดิบอาจจะมีเชื้อแบคทีเรียจึงควรลวกก่อนทานจะดีที่สุด

 null

ซุปมักกะโรนีไก่

คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับการกินซุปมักกะโรนีไก่สักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าซุปไก่นี่สามารถช่วยเพิ่มระดับของโซเดียมและน้ำในร่างกายหลังจากดื่มหนักมาทั้งคืน อีกทั้งเนื้อไก่และผักที่ใช้ในซุปดังกล่าวยังมีซิสเตอีน ที่ช่วยทำให้ตับมีสภาพแข็งแรงอีกด้วย

 null

ซุปมิโซะ

ประโยชน์ของซุปมิโซะนั้นก็คล้ายๆกับซุปมักกะโรนีไก่ คือช่วยเพิ่มปริมาณโซเดียมในร่างกาย ส่วนตัวมิโซะที่นำมาละลายในน้ำทำเป็นซุปนั้นก็มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร

 null

แครกเกอร์ หรือขนมปังทาน้ำผึ้ง

แครกเกอร์บางยี่ห้อจะมีสารกันบูดเจือปนอยู่ เพราะฉะนั้นเพื่อการกินที่ healthy ทั้งที แนะนำกินแครกเกอร์แบบโฮลวีท 100 % ไปเลยจะดีกว่า แครกเกอร์และขนมปังปิ้งเป็นคาร์บแบบอ่อนและเรียบง่าย เหมาะแก่การกินตอนเช้าแก้อาการเมาค้างเป็นที่สุด เพราะทั้งสองช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด โดยที่ไม่ไปรบกวนระบบการย่อยอาหาร ส่วนน้ำผึ้งที่ทาบนขนมปังนั้นก็เต็มไปด้วยน้ำตาลฟรุคโตสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที และช่วยเผาผลาญปริมาณแอลกอฮอล์ที่ยังตกค้างในร่างกายออกไปด้วย

 null

ข้าวโอ๊ต

นี่คืออาหารแก้เมาค้างที่เขาว่ากันว่าได้ผลนักล่ะ เพราะโอ๊ตมีลหนึ่งถ้วยนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิวิตามิน บี แคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ข้าวโอ๊ตนั้นช่วยขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด ทำให้เรารู้สึกมีพละกำลังมากขึ้นอีกด้วย

 null

น้ำมะเขือเทศ

เมื่อคุณเมาค้างร่างกายจะขับสารที่ทำให้ของเหลวในร่างกายสมดุลออกมาเช่นโพแทสเซียม และเมื่อระดับของเหลวต่ำลงอาการปวดศีรษะ เหนื่อยและคลื่นไส้ก็จะตามมา น้ำมะเขือเทศอุดมไปด้วยสารเหล่านี้ อีกทั้งยังมีน้ำตาลฟรุคโตสและวิตามิน ซี ที่สามารถช่วยทำให้ตับแข็งแรงมากขึ้น

 null

หน่อไม้ฝรั่ง (asparagus)

หน่อไม้ฝรั่ง หรือแอสพารากัสเป็นพืชพื้นเมืองแถบยุโรปและแอฟริกา มีทั้งชนิดที่เป็นหน่อสีเขียว และหน่อสีขาว เป็นผักที่คนนิยมเอามาทำอาหารเพราะกินอร่อย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลาย ซึ่งนอกจากจะกินอร่อยแล้ว หน่อไม้ฝรั่งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่งนั้นมีมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือการแก้อาการเมาค้าง เพราะกรดอะมิโนและแร่ธาตุในสารสกัดจากหน่อไม้ฝรั่งนั้นสามารถช่วยแก้อาการเมาค้างและป้องกันเซลล์ตับจากพิษของแอลกอฮอล์ได้

 null

ขิง

ถ้าตื่นเช้ามาคุณยังมีอาการคลื่นไส้จะอาเจียน รีบหยิบขิงมากินดิบๆหรือถ้าใจไม่เด็ดพอ นำขิงมาต้มดื่มเป็นน้ำขิงก็ได้ เพราะขิงช่วยบรรเทาอาการปวดหัวดีและคลื่นไส้ดีนักล่ะ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ และอาหารไม่ย่อยด้วย ใครที่รู้ตัวว่าเป็น party animal ชอบดื่มหนักเป็นประจำ ควรมีพวกเครื่องดื่มสมุนไพรติดตู้เอาไว้ที่บ้านเลย เพราะมันสามารถช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด มากไปด้วยคุณประโยชน์ มีวิตามินซี รับรองว่าดื่มเข้าไปจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที

Credit: Symptomfind

RECOMMENDED CONTENT

13.ธันวาคม.2019

หลังจากยอดขายถล่มทลายทั่วโลก นี่คือสุดยอดเมนูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เอ้ย ล่าสัตว์! ครั้งแรกจาก ‘ทาโก้ เบลล์’ (Taco Bell) ที่ทาโก้จะโนแป้ง!