fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Breathe Talk with : “ปั๊บ Potato” ชีวิตที่อยู่กับปัจจุบันของศิลปินร็อคแถวหน้าเมืองไทย
date : 22.ธันวาคม.2014 tag :

pup nike dooddot

ปั๊บ “พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข” นักร้องนำแห่งวง “POTATO” ที่แฟนๆ รู้จักกันดี เป็นหนี่งในนักร้องที่ประสบความสำเร็จที่สุดของวงการเพลงไทย ในฐานะนักร้องนำวง ”POTATO” กับช่วงเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา กับผลงานเพลงที่โด่งดัง คุ้นหูแฟนๆ อย่างเพลงกล้าพอไหม, รักแท้ดูแลไม่ได้, ขอบคุณที่รักกัน และเพลงอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าวงจะทีการเปลี่ยนแปลงมากแค่ไหนแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือเขายังคงรักษาคุณภาพของเสียงไว้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ Lifestyle ของเขาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ใครที่คิดว่าศิลปินที่ร้องเพลง ให้แฟนๆ ได้สนุกสนานมากว่า 10 ปี จะต้องมี Lifestyle ที่เมามายไร้ระเบียบนั้นคิดผิดอย่างแน่นอน เพราะเขาเลือกที่จะออกกำลังกายดูแลสุขภาพและนั่งสมาธิ นี่อาจจะเป็นเหตุผลสำคัญเลยก็ได้ที่ทำให้เค้ายึดอาชีพศิลปินได้ยาวนาน รวมถึงเหตุผลอะไรที่เขาใส่เสื้อวอร์มทุกครั้งที่ขึ้นคอนเสิร์ต วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเขาใน Breathe Talk with : “ปั๊บ Potato”

ถ้าพูดถึงฤดูร้อน เรานึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก ?

ฤดูร้อนประเทศไทยจะนึกถึงเทศกาลสงกรานต์ครับ สงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่เล่นคอนเสิร์ตแล้วสนุกมาก คือแปลกนะ เวลาเล่นคอนเสิร์ตแล้ว ถ้าไม่มีฝนเลยมันก็สนุกแบบหนึ่งแต่ยิ่งฝนตกหรือว่ามีน้ำสาดกัน คนจะสนุกกันยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก ทั้งๆ ที่เขาน่าจะกลัวฝน หรือหนีไปหลบไปที่อื่น แต่ถ้ายิ่งมีความร้อนบวกกับน้ำด้วยเนี่ย ยิ่งดีใหญ่เลยล่ะ

กิจกรรมคลายร้อนอย่างมีสไตล์?

จริงๆ ประเทศไทยเราจัดเป็นประเทศที่อากาศร้อนทั้งปีอยู่แล้ว ต่อให้เป็นหน้าหนาวผมก็เชื่อว่าทุกคนยังร้อนอยู่ดี เพราะฉะนั้นกิจกรรมที่ดีที่สุดก็เป็นเรื่องใกล้ตัวทำได้ง่ายๆ เลย ผมเป็นคนชอบวิ่ง ชอบขี่จักรยาน จะเป็นจักรยานแบบไหนก็ได้ เสือหมอบ ทัวร์ริ่ง หรือว่าวินเทจได้หมดเลย ผมว่าจักรยานเป็นกิจกรรมคลายร้อนที่ดีมากๆ อย่างหนึ่ง การปั่นจักรยานเหมือนจะร้อนนะครับ แต่ว่าจริงๆ ขณะที่เราปั่นจักรยานไป พอได้เจอลมมันก็ไม่ได้ร้อนขนาดนั้น

null

รองเท้าคู่ใจเวลาวิ่ง ?

รองเท้าคู่ใจของผมที่เคยใส่ก็จะมี Nike Air Zoom Structure 18 นี่ล่ะครับที่ผมว่าโอเคมากเลย แต่ส่วนมากรองเท้าไนกี้ทุกคู่ก็มีความพิเศษในตัวของมันเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น Flyknit หรือ พื้นแบบ Lunarlon ทำให้รองเท้าเบาใส่สบาย  ตอนนี้ก็เพิ่งสั่ง ไนกี้ แอร์แม็กซ์  ตัวล่าสุดไปเหมือนกันครับ

การวิ่งให้อะไรกับเราบ้าง?

ผมว่าการวิ่งช่วยทำให้คลายเครียดได้ดีครับ ช่วยขับเหงื่อออกมา ผมเชื่อว่าโมเลกุลในเหงื่อเหล่านั้นสามารถนำของไม่ดีในใจออกมาด้วยเช่นกัน เวลาเรามีตะกอนความคิดที่ไม่ดีหรือแย่ๆ อยู่ในใจ พอเราได้วิ่งได้เสียเหงื่อมันก็รู้สึกดีขึ้นครับ จริงๆ แล้วถ้าเอาตามวิทยาศาสตร์มันอาจจะเป็นเพราะสารเอนโดรฟินในร่างกายก็ได้ ที่มันหลั่งเวลาเราออกกำลังกาย แต่สำหรับผมมันเหมือนเราได้นั่งสมาธิ เราได้ตั้งใจทำอะไรอยู่กับมัน

นั่งสมาธิก็ถือว่าเป็นกิจกรรมคลายร้อนเหมือนกัน?

มันเป็นกิจกรรมคลายร้อนทางใจครับ ผมชอบนั่งสมาธินะ ผมว่าปัจจุบันพอโลกมันหมุนไว…คือจริงๆ โลกมันหมุนเท่าเดิมตามปกตินั่นแหละ  แต่ทุกอย่างมันเคลื่อนไปไวกว่าเดิม Internet และ Social Media มันทำให้คนเข้าถึงกันง่ายและไวขึ้น ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนระยะทางการเดินทางของความคิดถึง มันใช้เวลานานกว่าครับ เดี๋ยวนี้คิดถึงกันก็ส่งไลน์กัน ความลึกซึ้งระหว่างกันมันน้อยลง และคนก็จะมีความยับยั้งช่างใจกันน้อยลงไปด้วย อย่างตัวผมเองเวลาเล่นคอนเสิร์ต เวลาที่อะไรมันไม่ได้ดั่งใจ เครื่องเสียงไม่โอเค เวทีไม่โอเค ถ้าเป็นเมื่อก่อนตอนเราเป็นวัยรุ่น เราจะแสดงออกด้วยท่าทีหรืออาการแบบไม่โอเค ซึ่งกลายเป็นว่าเราไปสร้างภาวะกดดันให้กับคนทำงานด้วยกัน  สุดท้ายเราต้องเข้าใจว่ามันเป็นปัจจัยที่บางเรื่องเราควบคุมไม่ได้ เราก็ต้องย้อนมาแก้ที่ใจเรา ช่วงหลังๆ มานี้พอได้ใช้สมาธิเข้ามาควบคู่ นอกจากจะช่วยในเรื่องของการอยู่หน้าเวที เวลาสื่อสารกับคน เวลา Performance แล้ว เวลาเจอปัญหาต่างๆ มันก็สามารถคลี่คลายได้เร็วและสงบขึ้นเหมือนกัน

สไตล์การแต่งกายของปั๊บ โปเตโต้?

ตอนนี้ก็จะเป็นกางเกงยีนส์รองเท้าผ้าใบ แล้วก็เสื้อวอร์มที่เป็นผ้ากันลมครับ สีดำบ้าง สีฟ้าบ้าง คือผมเป็นคนชอบเพลงสมัย 80’s 90’s อะไรแบบนี้ แล้วการแต่งกายสมัยนั้นมันพอดีๆ มีสีสัน กางเกงจากที่เมื่อก่อนผมใส่ฟิตมากเลยก็พยายามเปลี่ยนมาใส่กระบอกเล็กแทน แล้วก็มีเสื้อวอร์มสีๆ คือมันเป็นเรื่องของความทรงจำครั้งวัยรุ่นครับ เราเห็นศิลปินเขาแบบใส่ๆ กันแล้วเราชอบ เราก็จำได้ รองเท้าก็เป็นรองเท้าผ้าใบ เป็นรองเท้า Sneaker ครับ ส่วนใหญ่เป็น ไนกี้ แอร์แม็กซ์  90

null

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองใส่ “บรีธ” คอลเลคชั่น ?

สำหรับตัวผม รองเท้าในบรีธ คอลเลคชั่นนี้ถือเป็นรองเท้าไลฟ์สไตล์อีกประเภทหนึ่งที่ผมคิดว่าเจ๋งมากสำหรับเอาไว้ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน รองเท้าใส่สบายมากแถมยังมีสีสันสดใสเหมาะที่จะมิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อผ้าเรียบๆ เพื่อให้ดูโดดเด่น พร้อมกับนำรองเท้ารุ่นคลาสสิก แอร์แม็กซ์  ที่ส่วนตัวแล้วผมชอบมากๆ มาปรับเปลี่ยนให้สดใสยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าคุณจะเป็นคนแต่งตัวสไตล์แบบไหน รองเท้าในบรีธคอลเล็คชั่นก็สามารถนำมาสวมใส่พร้อมกันได้ทุกสถานการณ์.

ในฐานะที่เป็น Idol ของคนรุ่นใหม่ อะไรเป็นแรงบันดาลใจในการทำเพลงของเรา ? 

สำหรับผม คือความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในใจครับ พวกเรื่องจริง เรื่องที่เราคิดอยู่จะรีดมันออกมาอย่างไรให้เป็นตัวหนังสือ มันมีทั้งเพลงที่เกิดจากความพยายามอยากให้เป็น กับเพลงที่เราเป็นอยู่ ผมเคยทำเพลงแบบพยายามเป็น แต่สุดท้ายแล้วผลลัพธ์คือมันสู้ไม่ได้กับสิ่งที่เราเป็นในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นแรงบันดาลใจถ้าอยากจะฝากถึง คือขอให้อยู่กับปัจจุบันครับ เพราะทุกๆ อย่างกับสิ่งที่เป็นตัวเราและการอยู่กับปัจจุบัน ดีที่สุดแล้ว

Nike Thailand
Website : http://www.nike.com/th/th_th/

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน