fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BOOK — 5 หนังสือว่าด้วยการเติบโต ที่ “อ่าน…อีกครั้ง” เมื่อไหร่ก็ประทับใจเสมอ
date : 9.เมษายน.2018 tag :

เราเชื่อว่าทุกคนต่างก็มีหนังสือในดวงใจ หนังสือเล่มที่อ่านตอนไหนประทับใจ และเเน่นอนหลายคนมักอยากจะแนะนำหนังสือดีๆให้ทุกคนที่เรารู้จักได้อ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมาดู๊ดดอทมักจะแนะนำหนังสือใหม่ๆที่น่าสนใจ แต่ในครั้งนี้เราจะพาไปหาหนังสือที่ว่าด้วยการเติบโต การเข้าใกล้ความเป็นผู้ใหญ่ที่เรามักจะนำมากลับมา “อ่าน…อีกครั้ง”

แน่นอนว่าการเติบโตมันช่างน่ากลัว เหนื่อยหน่ายและยากที่จะทำความเข้าใจ แต่หนังสือเหล่านี้ไม่ใช่คู่มือที่เราจะเอาไว้ใช้ชีวิตตาม  สำหรับเราแล้วหนังสือพวกนี้มันคือเพื่อนที่บางทีก็รู้ใจ บางทีก็คอยปลอบใจ บางทีก็ทำตัวเป็นผู้ใหญ่จนเราไม่ไว้ใจ แต่ยังไงมันก็ทำให้เรารู้ว่ายังน้อยเราก็ไม่ได้โตไปคนเดียว

 

เจ้าชายน้อย

ผู้เขียน: Antoine de Saint-Exupéry

ผู้แปล: อำพรรณ โอตระกูล

สำนักพิมพ์: จินด์

โซน: Plenary Hall

บูธ: H05

 

เริ่มกันที่หนังสือสุดคลาสสิคชื่อคุ้นหู เจ้าชายน้อย น่าจะเป็นหนังสือที่อยู่ในดวงใจของใครหลายๆคนรวมถึงเรา ความไร้กาลเวลาเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่เจ้าชายน้อยยังคงครองใจผู้อ่านมาตลอดทุกยุคทุกสมัย ไม่เพียงแค่เนื้อหาเกี่ยวกับเติบโตที่เข้าใจง่ายตัวละครและหลายบทสนทนาที่น่าประทับใจ เจ้าชายน้อยยังแฝงไปด้วยปรัชญาอันยิ่งใหญ่ มุมมองของการเป็นเด็ก การตั้งคำถามกับตัวผู้ใหญ่ทั้งหลาย ทำให้ทุกครั้งที่เราเปิดหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านในช่วงวัยที่เปลี่ยนไป ก็มักจะพบเจอกับแง่มุมที่ก่อนหน้านี้เราไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน

 

เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด

ผู้เขียน: คิมรันโด 김난도

ผู้แปล: วิทิยา จันทร์พันธ์

สำนักพิมพ์: Springbooks

โซน: Zone C

บูธ: Q26

 

ถ้าจะมีหนังสือซักเล่มที่เข้าอกเข้าใจความหวาดหวั่นของการเป็นวัยรุ่นได้เป็นอย่างดีเราคงเลือก เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด หนังสือที่ถูกนิยามว่า ‘เปรียบเสมือนคู่มือในการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นที่กำลังทรมานใจ ว่างเปล่า หวั่นไหว เปลี่ยวเหงา โดดเดี่ยว’ เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด ไม่ใช่หนังสือ How To ที่บอกว่าเราควรจะใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นอย่างไร แต่เต็มไปด้วยการวิเคราะห์เรื่องราว ความคิด ความรู้สึกของเด็กวัยรุ่นผ่านมุมมองของ คิมรันโด อาจารย์มหาวิทยาลัยได้อย่างเข้าใจ เขายอมรับและนำเสนอเรื่องราวที่หลากหลาย เพื่อให้วัยรุ่นที่สับสน เคว้งคว้างติดอยู่ระหว่างเส้นทางของการเป็นผู้ใหญ่ รู้สึกว่าเขายังมีผู้ใหญ่ที่ยังพร้อมทำความเข้าใจและไม่ทิ้งเราไว้ระหว่างทาง

 

จะเล่าให้คุณฟัง

ผู้เขียน: Jorge Bucay

ผู้แปล: เพ็ญพิสาข์ ศรีวรนารถ

สำนักพิมพ์: ผีเสื้อ

โซน: Plenary Hall

บูธ: L50

 

ถ้าพูดถึงหนังสือที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต เรามักนึกถึงหนังสือเชิงวิทยาศาสตร์ที่มาในท่าทีจริงจังหรือหนังสือกึ่งประสบการณ์อันเต็มไปด้วยอารมณ์ที่ถาถมใส่ผู้อ่านราวกับคลื่นลูกยักษ์ แต่หนังสือเล่มนี้ต่างออกไป จะเล่าให้คุณฟัง เป็นหนังสือนิทานซึ่งสามารถถ่ายทอดความยุ่งยากและซับซ้อนในการอธิบายปัญหาทางจิตผ่านแนวคิดแบบนักจิตบำบัดสายวิเคราะห์ ที่มักจะต้องใช้เวลาสนทนาและคำความเข้าใจกันนานเป็นเวลานาน ให้กลายเป็นเรื่องง่ายและทำความเข้าใจได้ภายในหนังสือ 1 เล่ม ฆอร์เฆ่ บูกาย ผู้เขียนเเละนักจิตวิทยาบอกว่านิทานแต่ละเรื่องนั้นเขียนขึ้นเพื่อ ‘บอกตำแหน่งหรือนำทางเท่านั้น การค้นหาลงไปในความลึกซึ้งของนิทานแต่ละเรื่อง เพื่อให้พบเพชรซึ่งถูกซ่อนไว้—ถือเป็นหน้าที่ของฅนแต่ละฅนเอง’ แต่ไม่ว่าคุณจะพบเจอสิ่งใด เราก็เชื่อว่ามันสามารถเปลี่ยนแปลงผู้อ่านไปได้ตลอดกาล

 

หัวแตงโม Slow but Grow

ผู้เขียน: องอาจ ชัยชาญชีพ

สำนักพิมพ์: เป็ดเต่าควาย

โซน: Plenary Hall

บูธ: H05

 

หัวแตงโม เป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่ใครได้รู้จักก็ต้องตกหลุมรัก ไม่ใช่เพราะหน้าตา บุคลิกหรือคำพูดสุด Cool อะไร แต่เพราะหัวแตงโมเป็นเหมือนตัวแทนของเราๆ ที่บางครั้งก็รู้สึกแตกต่าง แปลกแยก แต่ก็ยังพยายามจะอยู่ในสังคมให้ได้ หัวแตงโม ซีกพิเศษ “SLOW BUT GROW” เป็นหนังสือเล่มพิเศษจากการ์ตูนชุดหัวแตงโม ที่ไม่ได้มีเพียงแค่มนุษย์หัวแตงโม แต่ยังมีเพื่อนๆ จากดาวคนละดวง ที่ต่างก็พลัดหลง ค้นหาและหวังว่าพวกเขาจะมีพื้นที่ของตัวเอง ถ้าคุณกำลังหาหนังสือที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยเนื้อหาและข้อคิดที่สร้างแรงบันดาลใจ เราว่าหัวแตงโมน่าจะตอบโจทย์ใครๆได้เหมือนกัน

 

New York 1st Time นิวยอร์กตอนแรกๆ

ผู้เขียน: ธนชาติ ศิริภัทราชัย

สำนักพิมพ์: Salmon Books

โซน: HALL A

บูธ: Y12

 

หลายครั้งการเติบโตเป็นมากกว่าการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดจากภายนอกของร่างกายอันเป็นสัญญาณของการพ้นผ่านจากวัยเด็กสู่วัยรุ่นหรือวัยรุ่นสู่วัยผู้ใหญ่ แต่การเติบโตมันยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลงภายในจิตใจ ที่เกิดจากการได้สัมผัสประสบการณ์ที่เเตกต่าง การได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ออกจาก Comfort Zone ไปยังในที่ๆเราไม่คุ้นเคย เหมือนการเติบโตของ เบนซ์ ธนชาติ ใน New York 1st Time ที่ถ่ายทอดสารพัด ‘ครั้งแรก’ จากการไปเรียนต่อที่นิวยอร์กซึ่งเต็มไปด้วย  ‘ความไม่รู้ ความไม่ค่อยเท่และหลายครั้งคือความฉิบหาย’ ท่ามกลางสำนวนสุดมันส์และมุกตลกหน้าตาย เรารู้สึกได้ว่าเรื่องราวของเบนซ์เต็มไปด้วยการก้าวผ่านและเขามีมุมมองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่น่าสนใจมากจริงๆ

 

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16

29 มีนาคม – 8 เมษายน 2561
10.00–21.00 น.
ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

RECOMMENDED CONTENT

2.พฤศจิกายน.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม 'มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด' จาก 'ลุค' ถึง 'เรย์'