fbpx

CONTACT US

#BOOK — 6 หนังสือปกใหม่ที่เราสนใจในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22
date : 20.ตุลาคม.2017 tag :


.
วนมาอีกแล้วสำหรับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 (Book Expo Thailand 2017) ที่จัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 18 ถึงวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคมนี้ และแน่นอนว่าอีเว้นท์นี้คือการรวมตัวของผู้รักการอ่านทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย แถมยังมีหนังสือปกใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ออกมาให้ผู้อ่านได้เลือกซื้อมากที่สุดในรอบปีอีกด้วย ซึ่งในครั้งนี้เอง Dooddot ก็จะมาแนะนำหนังสือออกใหม่ที่เจอได้ครั้งแรกในงานนี้
.


.
ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า
ผู้เขียน : จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์
.
สำนักพิมพ์ : Salmoon Book
โซน : Ballroom/Book Wonderland
บูธ : Y17
.
ผลงานเรื่องที่ 2 ของ จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ ที่ได้เข้าชิงรางวัลซีไรท์ ในปีนี้ ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า สามารถเข้าไปอยู่ในลิตส์ 8 เล่มสุดท้าย เราจึงรับประกันได้เลยถึงความมาแรงของหนังสือเล่มนี้ ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้าคือหนังสือรวมเรื่องสั้น 9 เรื่องที่ตั้งคำถามถึงความ ‘เหนือจริง’ ในสังคมที่เต็มไปด้วยความเศร้า (เอ๊ะ หรือเพิ่งเศร้า) ถ้าใครที่ติดตามผลงานของจิรัฏฐ์อาจเคยเจอบางเรื่องสั้นในผลงานเล่มก่อนๆของเขา ซึ่งหากคุณเป็นแฟนงานเขียนต้องไม่พลาดเพราะเราจะได้เห็นการดัดแปลงแก้ไขให้เรื่องที่เคยอ่านดูสดใหม่ ยิ่งถ้าไม่เคยอ่านงานของเขาแล้วละก็ เราว่าไม่ควรรอช้าที่จะทำความรู้จัก
.


.
หิมาลัยไม่มีจริง
ผู้เขียน : นิ้วกลม
.
สำนักพิมพ์ : KOOB
โซน : Main Foyer
บูธ : X06
.
แม้หิมาลัยจะเป็นจุดหมายปลายทางที่นักเขียนหลายๆคนได้เขียนถึงมาบ่อยครั้ง แต่สำหรับเราแล้วหนังสือบันทึกการเดินทางของ นิ้วกลม มักแตกต่างออกไปและเป็นผลงานที่เราไว้ใจเสมอ ก่อนจะถึงยุคที่หนังสือแนวกึ่งเดินทางกึ่งบันทึกส่วนตัวขึ้นลิสต์หนังสือขายดีแทบจะตลอดเวลา นิ้วกลมถือเป็นหนึ่งในผู้ปลุกปั้นกระแสของหนังสือแนวนี้ให้เป็นที่แพร่หลายในบรรดานักอ่าน ยิ่งเราได้เห็นคำโปรยของ หิมาลัยไม่มีจริง ว่า “นี่คือหนังสือที่ผู้เขียนบอกกับตัวเองว่า ตั้งแต่เขียนหนังสือมาชอบเล่มนี้ที่สุด” ทำให้แทบพุ่งตัวไปจับจองทันที  หิมาลัยไม่มีจริงเป็นบันทึกที่มีมิติของการเดินทางทั้งภายนอกและภายใน เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นเพียงบันทึกการเดินทางสู่ EBC (Everest Bade Camp – ค่ายฐานเอเวอเรสต์)  แต่ยังเป็นการเดินทางสู่อ้อมกอดของแม่ธรรมชาติ (Mother Nature) เพื่อตามหาสัจธรรมอีกด้วย
.


.
A little history of religion
ศาสนา : ประวัติศาสตร์ศรัทธาแห่งมวลมนุษย์
ผู้เขียน : Richard Holloway
ผู้แปล : สุนันทา วรรณสินธ์ เบล
.
สำนักพิมพ์ : Openworlds
โซน : Plenary Hall
บูธ : H07
.
ความเชื่อและศาสนาเป็นเรื่องที่เรารู้กันว่า มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ได้ ในโลกที่หมุนเวียนอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ เรื่องราวของศาสนาก็ยังฝังรากลึกและเติบโตเคียงคู่ไปกับวิวัฒนาการอันล้ำสมัยของมนุษย์เช่นกัน หนังสือเล่มนี้จะพาคุณตามรอยการเดินทางของศาสนาจากทั่วทุกมุมโลก เป็นหนังสือที่รวบรวมเกร็ดประวัติของศาสนาทั่วโลกมาร้อยเรียงกันได้อย่างมีชีวิตชีวา สะท้อนให้การทับซ้อนกับมิติทางสังคม การเมือง และวัฒนธรรมของศาสนา ของสถาบันทางสังคมที่มีบทบาทมากกว่าเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเพราะเราต่างรู้ว่าพลังของศรัทธามันมักยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะด้านบวกหรือลบก็ตาม
.


.
เถื่อนแปด
ผู้เขียน : วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล
.
สำนักพิมพ์ : a book
โซน : Plenary
บูธ : L03
.
เราเชื่อว่าหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้หนังสือบันทึกการเดินทางยังคงฮอตฮิตอยู่ในหมู่นักอ่าน เพราะหลายๆ ประสบการณ์เราคงไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสเอง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล คือนักเขียน นักเดินทางที่เราอยากชื่นชมในหลายด้าน โดยเฉพาะความกล้าบ้าบิ่นในการเผชิญโลกกว้าง ออกไปยังประเทศหรือพื้นที่ที่ชีวิตนี้เราคงไม่มีทางได้ไป (และบางทีก็ไม่เคยคิดที่จะไป) เถื่อนแปด คือภาคต่อของบันทึกการเดินทางในคอนเซ็ปท์สุดเถื่อน “8 เส้นทาง 8 การผจญภัย ที่รอดมาได้ก็บุญแล้ว” แม้เราอาจเคยเห็นการเดินทางเหล่านี้ในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวผ่านรายการ เถื่อน Travel แต่เรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดผ่านงานเขียนนี้กลับแตกต่างออกไปเพราะมันเต็มไปด้วยอรรถรสทางภาษา เกร็ดความรู้ ความคิด และอารมณ์ขันที่ไม่เหมือนใครของ  วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล
.


.
การกลับมาของเจ้าชาย(หนุ่ม)น้อย
ผู้เขียน : A.G. Roemmers
ผู้แปล : ศรรวริศา เมฆไพบูลย์
.
สำนักพิมพ์ : กำมะหยี่
โซน : Plenary
บูธ : G13
.
เรื่องราวของเจ้าชายน้อยยังคงอยู่ในใจของหลายๆ คนรวมถึงเรา ถ้าเรื่องราวการผจญภัยที่แฝงไปด้วยปรัชญามากมายเรื่องนี้เคยทำให้หัวใจของคุณสั่นไหว การกลับมาอีกครั้งของเขาใน การกลับมาของเจ้าชาย (หนุ่ม) น้อย คงสั่นคลอนหัวใจของผู้อ่านได้ไม่ต่างกัน การเติบโตเป็นผู้ใหญ่นั้นช่างโหดร้ายจนเราอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า เจ้าชายน้อย คนนั้นจะยังคงเป็น เจ้าชายน้อย คนเดิมอยู่ไหม หากเขามีชีวิตอยู่ในสังคมทุกวันนี้ ซึ่งคำถามที่ติดอยู่ในใจมาหลายสิบปีของมีคำตอบแล้วในวันนี้จากการกลับมา
.


.
กวีนิพนธ์คัดสรร สี่ทศวรรษ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ
ผู้เขียน :  ศักดิ์สิริ มีสมสืบ
.
สำนักพิมพ์ : สมมติ
โซน : C2
บูธ : R52
.
“หนังสือบางเล่มต้องใช้เวลากว่า 40 ปี ผู้อ่านถึงจะได้ลูบคลำ และเปิดอ่าน” –เสน่ห์ของบทกวีคือช่องว่างอันกว้างใหญ่ที่เปิดโอกาสให้ผู้อ่านตีความได้อย่างเป็นอิสระ แต่ถึงอย่างนั้นความรู้สึกนามธรรมในกลอนเปล่าที่มีการเล่นเสียงเล่นสัมผัสไม่เหมือนใครของ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ก็สามารถให้ภาพและเรื่องราวที่แจ่มชัด เพื่อถ่ายทอดเนื้อหาในบทกวีที่มักจะแฝงไว้ด้วยการตั้งคำถามถึงชีวิตและสังคม หากคุณรักในบทกวี รักในภาษาอันสวยงาม หรืออยากตามหาหนังสือที่สามารถปล่อยจิตใจและความคิดให้หลายผ่านตัวอักษรไปก็ไม่ควรพลาดหนังเล่มนี้ เพราะนี้คือการคัดสรรจากผลงานหลายร้อยชิ้นตลอดช่วงระยะเวลา 40 ปี นับตั้งแต่เริ่มประพันธ์บทกวีเป็นต้นมาของ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ซึ่งจะหาซื้อได้แค่ในงานสัปดาห์หนังสือนี้เท่านั้น
.

.
งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22
.
18–29 ตุลาคม 2560
10.00–21.00 น.
ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
.

RECOMMENDED CONTENT

2.พฤศจิกายน.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม 'มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด' จาก 'ลุค' ถึง 'เรย์'