fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Bankara Ramen” พาชิมราเมนที่ทำด้วยใจ… นี่คือราเมนสูตรต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆแห่งย่านพร้อมพงษ์ที่หลายคนกล่าวขานว่าเป็นนัมเบอร์วันในไทยแลนด์!
date : 26.กุมภาพันธ์.2015 tag :

แฟนๆผู้อ่านเวปไซต์ Dooddot พุงกางกันรึยัง เพราะช่วงนี้เราเน้นมีร้านอาหารอร่อยๆมาแนะนำกันไม่ขาดสายเลย (ลองอ่านคอลัมน์ที่ผ่านมาในหมวด Where to GO ได้) วันนี้ก็เช่นกัน เรามีร้านดังในกรุงเทพมาอีกเช่นเคย กับ Bankara Ramen ร้านราเมนชื่อดังย่านพร้อมพงษ์ (ซอยสุขุมวิท 39) ที่มีคนต่อคิวทานกันไม่ขาดสายเป็นประจำทุกๆวัน มีจุดเด่นคือซุปน้ำข้นรสถูกปากที่ตลอดเวลาที่เปิดมา 3-4 ปีนี้ ยังไม่มีคนสามารถล้มได้เลย (มีสาขาอยู่ที่ญี่ปุ่นมาเกิน 10 ปีแล้ว) วันนี้ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่เราได้ไปเยือน ไปชิม ไปหอมกลิ่นราเมน ไปซูดน้ำซุปข้นร้อนๆ แล้วเก็บภาพเก็บท้องกลับมาฝากทุกคนกัน

null

null

null

null

โชคดีที่วันนี้ไม่ต้องรอคิวเลย (ปกติมีคิวนั่งรอทานกันเยอะพอสมควร) บรรยากาศแรกเมื่อเดินเข้าประตูร้านไป สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเป็นกันเองสไตล์บ้านญี่ปุ่น กับสโลแกน “ราเมนที่ทำด้วยใจ” ไม่รู้ว่าเพราะควันราเมนของแต่ละโต๊ะ เพราะว่าอุณหภูมิร้อนอุ่นกำลังดี เพราะบรรดาพนักงานต้อนรับเป็นมิตรเป็นกันเอง หรือเพราะว่ากลิ่นอันหอมหวล ไม่รู้ล่ะ รู้แต่ว่าใครเดินเข้าไปในร้านแล้วท้องไม่ร้อง เราว่าผิดปกติแล้วแน่นอน ตามปกติของร้านญี่ปุ่นก็จะมีหนังสือการ์ตูน หนังสือพิมพ์ นิตยสารภาษาญี่ปุ่นวางรอไว้เรียงรายเป็นภาพที่เห็นแล้วมันรู้สึกดียังไงไม่รู้ ไปถึงนั่งโต๊ะแล้วก็เลือกน้ำที่จะเสิร์ฟ มีทั้งน้ำเปล่าแบบรีฟิลและชาเติมไม่อั้น เราเลือกน้ำเปล่า แต่นักเขียนคนหนึ่งของเราสั่งชาเขียวร้อน ถ้วยชาดูน่ารักอุ่นๆหอมๆ (ฮือ น่าจะสั่งบ้าง) “ขอดูเมนูหน่อยครับ” -เรากล่าว- เสร็จแล้วก็กางเมนูเลือกกันเลย

null

null

null

null

เราสั่งออเดิร์ฟมาเตรียมท้องกัน 2 เมนู คือ Ebi Age Harukami (100 บาท) จานนี้เป็นปอเปี๊ยะทอดไส้กุ้ง โอ้โห แป้งอะไรมันจะบางกรอบแล้วไส้อะไรมันถึงได้นุ่มหวานเนื้อกุ้งขนาดนี้ ขอบอกว่าฟินคร่ะ (คนเขียนเป็นผู้ชายนะ) ต่อด้วยเมนูเบสิคอย่าง   Tori Karaage (100 บาท) เนื้อไก่เค้าทอดได้กรอบมาก แล้วก็ปรุงรสเสร็จสรรพตอนหมัก อร่อยจนอดไม่ได้ต้องขอดอดเบียร์สักแก้วสองแก้ว ทานคู่กับ เบียร์สด Asahi (90 บาท) ที่ร้านนี้มีเบียร์เย็นมากๆ มือนึงถือแก้ว อีกมือนึงจิ้มคาราเกะในเกลือกับซอสนะ ลุยช่วงหลังเลิกงานช่วยย้อมใจเรื่องร้ายทั้งวันได้หายปลิดทิ้ง กำลังเพ้อลอยๆอยู่ดีๆ แล้วก็มีราเมนยกมาเสิร์ฟ อืม… ไหนๆดูซิ มีอะไรบ้าง…

ในส่วนของราเมน ร้านนี้ที่อยากแนะนำก็คงต้องเป็นราเมนสไตล์ซุปน้ำข้น ที่เป็นน้ำซุปกระดูกหมู หอมอร่อย ที่เขาว่ากันว่าเป็นร้านราเมนสไตล์นี้ที่อร่อยที่สุดในเมืองไทย (ว้าววว) วันนี้เราจะมาลองราเมนสูตรต้นตำรับของทางร้านกัน เรียกว่า Bankara Soup เป็นการปรุงรสน้ำซุปพิเศษของทางร้าน สามารถเลือกเพิ่มลดความมันได้ตามแต่ชอบ (คนญี่ปุ่นจะกินมันกว่าบ้านเรามาก) ถ้าขอแนะนำในหมวดนี้คงต้องเป็น Kakuni Bankara (230 บาท) ที่เพิ่มความพิเศษเข้าไปอีกด้วยหมูสามชั้นชิ้นโต ตุ๋นนาน 3 วันของทางร้าน แค่คีบเข้าปากก็ละลายอันตรธานหายไปเลยทันที (ไม่เวอร์นะอันนี้ สาบานเลย) รสหวานมันหอมหวล โอ จานนี้สวรรค์แท้ๆยืนแทบไม่ไหวในราคาสองร้อยกว่าบาท ส่วนใครที่ไม่อยากทานหมูสามชั้นก็สามารถสั่งแบบปกติ Bankara Original (180 บาท) ได้ มีแต่หมูชาชูแต่ก็หอมมันซดคล่องคอเหมือนกัน จุดเด่นอีกอย่างของการกินราเมนร้านนี้คือ ของเล่นประจำโต๊ะ ตะกร้ากระเทียมเม็ดโตกับเครื่องมือบด ที่เราสามารถบดกระเทียมใส่ได้ตามใจชอบ กระเทียมบด ขิงนิด งาหน่อยนะ อร่อยเหาะ!

null

null

null

นอกจากนั้นก็มีราเมนเส้นเย็นที่อยากแนะนำ Tsukemen (190 บาท) เส้นเย็นเหนียวหนึบ ทานคู่กันกับน้ำซุปแดงร้อนๆหวานเค็มหน่อไม้สาหร่ายและชาชู แนะนำให้เพิ่มหมูสามชั้นเข้าไป (+50 บาท) จะเปรมมาก และสุดท้ายที่อยากแนะนำสำหรับคนที่อยากลองราเมนซุปมิโซะ แล้วเราว่าน่าจะถูกปากคนไทยคือ Buta Miso (240 บาท) ที่เพิ่มความพิเศษด้วยหมูสไลด์ผัดซอสหวานอร่อยโปะมาบนราเมนแบบจัดเต็ม ก็เป็นจานที่อร่อยและอยากให้ลองทานเช่นกัน สรุปต้องไปหลายรอบละมั้งเนี่ย กว่าจะลองกันหมด ฮา… อ้อลืมบอกไปว่าควรสั่งไข่ต้มยางมะตูมมาทานคู่กันด้วย (+25 บาท) อิ่มแปร้กันเลยทีเดียวจ้า

null

null

null

ปิดท้ายด้วยของหวาน ร้านนี้จะมีไอศกรีมให้เลือกกันสามรสชาติทั้งวานิลา ชาเขียว และสตรอเบอรี่  (80 บาท) เสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งที่จะจัดให้ไม่ซ้ำกัน และที่อยากแนะนำ ไหนๆก็มาร้านญี่ปุ่นทั้งที ก็คือขนมหวานญี่ปุ่น Annin Toufu (55 บาท) เต้าฮวยญี่ปุ่น เนื้อนุ่มลิ้น บรึ้บลงไปลื่นคอ หอมหวานมากๆ บางคนอาจจะบอกว่ากลิ่นไม่ชิน และไม่ชอบเต้าหู้ แต่เราคอนเฟิร์มว่าถ้วยนี้ กินหลังจากราเมนน้ำซุปมันๆ มันเป็นอะไรที่ใช่อะแก

null

null

ใครที่อยากลองความหอมอร่อย และบรรยากาศเหมาะจะนั่งชิลล์หลังเลิกงานกับผองเพื่อน หรือเดี่ยวโซโลเลยก็ได้ ร้านบังคาระราเมน ตั้งอยู่ที่เวิ้ง The Manor (มีร้านอร่อยเยอะเลย) ในซอยสุขุมวิท 39 สามารถขับรถเข้ามาจอดได้ หรือถ้ากลัวที่จอดเต็มเพราะคนเยอะตลอดเวลา ก็นั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีพร้องพงษ์ เดินเข้าซอยมาไม่น่าจะถึง 800 เมตร ก็น่าจะเจออยู่ด้านขวา วันนี้ใครยังไม่มีแผนไปไหนก็ลองชวนเพื่อนๆไป หรือถ้าใครตัวคนเดียว วันนี้เครียดๆเรื่องงาน จัดไปเลยครับ น้ำซุปข้นร้อนๆจะเป็นเพื่อนแท้ช่วยคุณได้

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

15.กุมภาพันธ์.2021

สร้างปรากฏการณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่น Gen Z ที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานี้ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ล่าสุดสองคู่หูขอตอกย้ำตำแหน่ง “คนใจร้าย” ตอนรับเทศกาลแห่งความรักหรือที่แฟน ๆ