fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

‘When uncool is so cool’ เมื่อเทรนด์โลกนำของไม่สวย ทำให้กลายเป็นสวย จะเกิดอะไรขึ้นกับคำถามจากความสวยงาม และวงการแฟชั่น!?
date : 27.กันยายน.2016 tag :

When uncool is so cool Dooddot 1

ผู้อ่านคงจะจำกันได้เมื่อสองสามเดือนก่อนบนรันเวย์ Balenciaga คอลเลคชั่นใบไม้ร่วงของปี 2016 โดย Demsna Gavasalia ดีไซเนอร์คนใหม่ที่ถือว่าเป็นที่สุดของแจ้ในขณะนี้ ซึ่งตอนนั้นสาวแฟชั่นทั้งหลายก็ต่างใจจดใจจ่อรอคอยว่าคอลเลคชั่นแรกของชีกับห้องเสื้อกูตูว์เก่าแก่แห่งปารีสจะออกมาเป็นยังไง หลังจากโชว์จบได้ไม่กี่อึดใจก็ได้สร้างปรากฎการณ์ไทยตื่นจนเฟสบุ๊คแตกกับการแชร์ภาพถุงสายรุ้งบนรันเวย์แม้กระทั่งไลน์กรุ๊ปต่างๆในโทรศัพท์ของผู้เขียนเองก็เต็มไปด้วยภาพแคปหน้าจอจากแฟสบุ๊คที่ส่งมาพร้อมกับคำถามจากมิตรรักแฟนเพลงว่า “เฮ้ย มันใช่ใช่มะ”

“ใช่สิแก!” มันคือถุงสายรุ้งอย่างที่เข้าใจกันนั่นแหละ ดราม่าถุงสายรุ้งที่หาว่าพี่เดมส์น่าก็อบมาจากถุงสำเพ็งสัญชาติไทย (อาจจะเชื้อชาติจีน) จนเป็นเรื่องเป็นราวไปถึงเรื่องละเมิดสิขสิทธ์ หรือเรื่องที่หาว่าชีอพยพจากรัสเซียมาเมืองไทยโดยผ่านมาทางจีน (มันไปอี๊ก) แล้วได้อินสไปเรชั่นต่างๆนานาจากชีวิตในเมืองไทยจนได้มาทำคอลเลคชั่นนี้ ทั้งหมดทั้งปวงล้วนเป็นเรื่องที่กุขึ้นทั้งสิ้น และที่สำคัญไม่ใช่แค่พี่ไทยนะคุณที่เค้าใช้ถุงแบบนี้ ปารีส ลอนดอน นิวยอร์ค กัวลาลัมเปอร์ บอมเบย์และที่อื่นๆเค้าก็ใช้กัน

(กรอกตาแพรพ)

จะว่าไปการทำให้เกิดความงามกระแทกใจ (Aesthetics) ในงานศิลปะและงานออกแบบโดยใช้เทคนิคการหยิบยกของที่เห็นอยู่ทุกวันจนเบื่อที่เราไม่เห็นคุณค่าใดๆ มาวางไว้ในบริบทหรือสิ่งแวดล้อมอันใหม่ที่ต่างจากที่ที่มันเคยอยู่ ยิ่งที่ใหม่เป็นที่ที่เราไม่คาดคิดว่าสิ่งของนั้นจะไปอยู่ได้มากเท่าไหร่ งานชิ้นนั้นยิ่งกระแทกใจมากขึ้นเท่านั้น ถ้าจะอธิบายให้ง่ายไปอีกก็อารมณ์เดียวกับการดูตลกที่นักแสดงจะพยายามบิ๊วอารมณ์เราให้เชื่อว่าอย่างนึง แล้วมันก็กลายเป็นอีกอย่างนึงแล้วเราก็ขำฮาแตก เทคนิคนี้ในงานศิลปะและการออกแบบมีมานานแสนนาน ที่ชัดๆก็น่าจะเป็นงาน Fountain ในปี 1917 ของ Marcel Duchamp ศิลปินระดับโลกที่เอาโถฉี่มาวางในแกลเลอรี่แล้วบอกว่านี่เป็นงานศิลปะที่ทำให้คนโต้เถียงกันเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตในยุคนั้น หรือใหม่มาหน่อยเช่นงาน Tree Trunk Bench ของ Jurgen Bey หนึ่งในแก๊ง ​Droog Design ชาวดัตช์ที่เอาท่อนไม้มาวางแล้วเสียบพนักพิงเก้าอี้สามอันเข้าไปแล้วก็บอกว่านี่คือเก้าอี้ ซึ่งความเจ๋งของงานตลกร้ายจำพวกนี้เกิดจากการลบล้างความคาดหวังของคนดู ความผิดที่ผิดทาง ผิดกาลเทศะ เป็นการขบถเบาๆเพื่อโยนคำถามให้สังคมไปคิดต่อ นึกถึงงานของอาร์ทิสแนวการ์ตูนๆอย่าง Takashi Murakami ซึ่งตามรสนิยมส่วนตัวของผู้เขียนไม่ได้ตื่นเต้นมากนักกับงานแนวนี้ แต่ในปี 2010 เมื่อความการ์ตูนของมุราคามิมาเจอกับความพระราชวังแวร์ซาย ความปังจึงบังเกิด….

When uncool is so cool Dooddot 2

Fountain, Marcel Duchamp, 1917

When uncool is so cool Dooddot 3

Tree Trunk Bench, Jurgen Bey

When uncool is so cool Dooddot 4

Takashi Murakami, พระราชวังแวร์ซาย, 2010

เทคนิคการสร้างความงามกระแทกใจแบบนี้พักหลังๆสายแฟชั่นก็ฮิตกันอย่างแรง ถ้าแบบซอฟๆก็แบรนด์กระเป๋าราคาแพงสัญชาติอังกฤษอย่าง Anya Hindmarch ที่บูมขึ้นมาอีกครั้งเพราะทำกระเป๋าเหมือนถุงฟอยล์ขนมกรุบกรอบที่ทำจากเหล็ก หรือการเอาแบรนด์ของใช้ประจำวันเช่น ซีเรียลอย่าง Kellog’s มาเป็นลายบนกระเป๋าหนัง หรือ Moschino ที่เล่นมุกนี้จนเบื่อ แม้แต่ Celine หรือ ​ Louis Vuitton ก็ยังเคยใช้ถุงสำเพ็งลายสก๊อตในงานออกแบบมาแล้ว หรือจะให้แรงหน่อยก็ถุงก็อบแก็บ Tesco และ Mark and Spencer ที่เอามาปักเลื่อมของแบรนด์เล็กๆแต่น้องใหม่ไฟแรงอย่าง Ashish คือมันมีความขำมุมปากเบาๆในของที่แสนแพงที่มีความต่ำต้อยช่อนอยู่ แต่นี่แหละคือความกระแทกใจที่ผู้เขียนหมายถึง

When uncool is so cool Dooddot 5

กระเป๋า Crisp Pocket จากแบรนด์ Anya Hindmarch

When uncool is so cool Dooddot 6

กระเป๋าที่มีลายจากแบรนด์ของใช้ประจำวันต่างๆ

When uncool is so cool Dooddot 7

Moschino, AW 2014

When uncool is so cool Dooddot 8

Celine AW 2013
http://www.thefrontrowview.com/2013/07/celine-take-inspiration-from-laundry.html

When uncool is so cool Dooddot 9

Louis Vuitton SS 2007
http://dustyburrito.blogspot.co.uk/2012/07/lois-vuitton-spring-2007-chinatown-bags.html

When uncool is so cool Dooddot 10

Ashish ss 14
http://thestylecrusader.com/blog/-ashish-ss14-

ทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นยังไม่มีอันไหนเลยที่จะแรงเท่าถุงสายรุ้งของ Balenciaga แม้ตอนนี้จะทำแค่ ready-to-wear แต่จุดกำเนิดของบาลองมาจากกูตูว์ ซึ่งการตัดเย็บแบบแฟชั่นชั้นสูงยังมีอยู่ในทุกอณูของแบรนด์ ผนวกกับตาเหยี่ยวของผู้บริหาร Kering เจ้าของแบรนด์ที่เล็งเห็น ความสวนทางของ Demsna Gavasalia ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งดีไซเน้อร์ของแบรนด์ Vetements ที่สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญให้กับวงการแฟชั่นโลกโดยการนำของทิ้งๆบ้านๆเบื่อๆที่มีอยู่แล้วมา deconstruct เช่นเอากางเกงยีนส์ levis’s เก่าเก็บสามตัวมาต่อกันเป็นตัวเดียวที่สาว front row ใส่กันให้พรึบ หรือผ้าปูโต๊ะพลาสติกลายดอกไม้เชยๆ หรือชุดพละกางเกงวอล์มเสื้อ hoodie หรือแม่แต่เอาแบรนด์ส่งของอย่า DHL มาเล่นคือทั้งหมดนี้นำมาใส่ความต่ำตมสไตล์สตรีทบวกกับความมึนสไตล์ Club kids ของเด็กเที่ยวกลางคืนในย่านอโคจรซึ่งถือเป็นขบถต่อแฟชั่นสายหลักที่ต้องเนี๊ยบเฉียบหรูและดูแพง หรือแม้แต่โชว์ก็พ่วงจัดไปกับ Paris Couture Week ซะงั้นด้วย ความที่ Vetements เกิดจากการรวมตัวของดีไซเนอร์ที่เบื่อระบบแฟชั่นที่เป็นอยู่ ดังนั้นความคิดความอ่านของแบรนด์จึงสวนทางกับทุกสิ่งทุกอย่างในวงการแฟชั่นโดยสิ้นเชิง คิดดูว่าเมื่อความอโคจรของพี่เดมส์น่ามาปะกับความกูตูว์ของ Balenciaga ทั้งคอลเลคชั่นจึงเป็นการผสมผสานระหว่างการเอาของเบื่อๆมาแปลงร่างกับการตัดเย็บแบบเนี๊ยบกริ๊บตามแบบฉบับกูตูว์

When uncool is so cool Dooddot 11

Vetements ss 16

When uncool is so cool Dooddot 12

Vetement ss 16

When uncool is so cool Dooddot 13

Vetement ss 16

พูดมาแค่นี้เราก็ต้องรีบวิ่งไปซึ่งถุงสายรุ้งบาลองมาครอบครองเอาไปเดินช้อปสำเพ็งเกร๋ๆ แต่บอกไว้ก่อนว่าหายากมากที่สุด! ตามที่ผู้ใหญ่จากกรมทรัพย์ทางปัญญาได้กล่าวไว้ว่า Balenciaga ไม่ได้ก็อบถุงสายรุ้งสัญชาติไทยแต่อย่างใดเนื่องจากทำจากหนังและมีขนาดเล็กกว่า … ที่อยากจะบอกคือท่านพูดถูกแต่ไม่หมดซะทีเดียวนะคุณ บอกก่อนว่าใบเล็กๆที่เห็นในช็อปที่ทำจากหนังธรรมดาราคาหกเจ็ดหมื่นเนี่ย….ดูไม่เหมือนถุงสายรุ้งนักหร๊อก สีมันเข้มๆทำมาขายราคาเบาะๆ ไอ้ใบที่เจ๋งจริงที่เห็นบนรันเวย์ที่เหมือนถุงสายรุ้งใบใหญ่บิ๊กเบิ้มจริงๆเนี่ย พรีออเดอร์นะจ๊ะทำจากหนังงูราคาไม่ต้องพูดถึง (กระแทกใจไปอี๊ก) ….. โอเค…เข้าใจตรงกันนะ…

When uncool is so cool Dooddot 14

Balenciaga Fall 2016 Camapign

When uncool is so cool Dooddot 15

Balenciaga Fall 2016 Campaign

When uncool is so cool Dooddot 16

Balenciaga Fall 2016 Camapign

When uncool is so cool Dooddot 17

Balenciaga Fall 2016 Camapign

When uncool is so cool Dooddot 18

Balenciaga Fall 2016 Camapign

When uncool is so cool Dooddot 19

Balenciaga Fall 2016 Camapign

Writer: Neil
Images by: thetimes, designgallerist, flickriver, luxpresso, fashionunited, Bloomberg, eclectic-magazine, eclectic-magazine, fashiongonerogue, zhiboxs

RECOMMENDED CONTENT

15.กุมภาพันธ์.2021

สร้างปรากฏการณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่น Gen Z ที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานี้ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ล่าสุดสองคู่หูขอตอกย้ำตำแหน่ง “คนใจร้าย” ตอนรับเทศกาลแห่งความรักหรือที่แฟน ๆ