fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Travel : เที่ยวประเทศเพื่อนบ้านกันบ้างดีกว่า! มาดูว่าภายในงบ 5,000 บาทเราสามารถไปเที่ยวประเทศไหนในอาเซียนได้บ้าง?
date : 1.เมษายน.2015 tag :

มีคอลัมน์ท่องเที่ยวมาก็หลายครั้งแล้ว ทั้งแบบท่องเที่ยวไม่ต้องง้อวีซ่า ท่องเที่ยวประหยัดงบ แนะนำประเทศนั้นประเทศนี้ มาคราวนี้เราจะมาเยือนประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆกันบ้าง กับงบประมาณจำกัดเพียงแค่ 5,000 บาท เอาใจช่วงปิดเทอมหน้าร้อนนี้ นักเรียนนักศึกษาคนไหนที่มีเงินเก็บพอหอมปากหอมคอ จะบอกว่าเราก็สามารถไปเที่ยวเมืองนอกกับเขาได้เหมือนกันนะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าประเทศไหนที่เราสามารถเที่ยวได้บ้าง?

null

null

null

null

ลาว

ที่สุดของความสะบายใจ ลาวเป็นประเทศที่ใครก็ตามได้ไปเยือน สิ่งแรกที่ต้องสัมผัสถึงได้คือ ความสะดวกสบาย ใช้ชีวิตง่ายๆ เนิบๆ สบายๆ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วการไปเยือนลาวแทบจะคล้ายๆกับเราเดินเล่นในอีกภาคของบ้านเราเลย ภาษาเขาก็ฟังเราออก รายการละครทีวีของเราเขาก็รู้จัก แต่จุดเด่นคือวัฒนธรรมของเขา ที่วัดวาอาราม ตึกรามบ้านช่อง นี่ล่ะ ที่เริ่มจะต่างกับเราละ อาหารการกินก็มีความเป็นฝรั่งเศสเข้ามาเอี่ยว (เคยเป็นเมืองขึ้นมาก่อน) มีขนมปังฝรั่งเศสมาทำเป็นแซนด์วิชขายกันเรียกว่า “แป้งจี่” ยามเช้าตามท้องถนนในเวียงจันท์คุณจะเห็นร้านสภากาแฟนั่งงั่มขนมปังกัน ใส่ใส้หมูยออร่อยเหาะ

วิธีเดินทางเราแนะนำให้นั่งรถไปอุดรธานี เพราะเป็นต้นสายรถทัวร์เข้าเวียงจันท์-วังเวียน-หลวงพระบาง จากอุดรขึ้นวังเวียงถ้าราคาที่เคยไปอยู่ 320 บาทนะ สำหรับเวียงจันท์เราว่าถ้ามีเวลาก็แวะหรือถ้าไม่ก็ข้ามก็ได้ วังเวียงเป็นเมืองเงียบๆในหุบเขา สุดแสนจะ Slow-Life ที่คนรักความสงบต้องหลงรัก มีกิจกรรมยอดฮิตคือ Tubing ล่องห่วงยางตามแม่น้ำไหลเอื่อย กินลมสบายๆ ลอยคอไปเรื่อยจนกว่าจะสุดสาย (อะไรจะชิลล์ขนาดนั้น) ตกเย็นอย่าลืมเดินไปตลาดท้องถิ่นล่ะ มีร้านหมูย่างที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้ แต่โคตรอร่อย

สุดท้ายถ้าเงินเหลือเราแนะนำให้ขึ้นไปเมืองหลวงพระบางต่อ ค่ารถจากวังเวียงขึ้นหลวงพระบางอยู่ที่ประมาณ 300 กว่าบาท  ดีกรีเมืองมรดกโลก ไปดูกันว่าสวยงามขนาดไหน สถาปัตย์บ้านเรือนมีกลิ่นอายตะวันตกหน่อยๆ ถนนมีโคมไฟมีหมอกนิดๆหน่อยนะ แหม่ โรแมนติกขนาด! (คนเหนือแล้วเนี่ย) จากค่าเดินทางทั้งหมดแล้ว บวกกับส่วนที่พักในลาวก็สามารถหาคืนละ 500 ได้สบายๆ 5,000 นี่เหลือแหล่เลยล่ะ

null

null

null

กัมพูชา

โยว แมน แคมโบเดีย อิส ดา เพลส ทู บี (Yo man! Cambodia Is the place to be) สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ การได้มาเยือนที่กัมพูชา คงเหมือนหนึ่งในเควสสำคัญที่ต้องทำในการทัวร์ประเทศแถบอาเซียน เพราะเป็นที่ตั้งของปราสาทหินนครวัด นครธม ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึงเสียมเรียบ (เสียมราฐ) เมืองท่องเที่ยวที่เป็นที่ตั้งของหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อยู่ติดกับประเทศไทยอย่างกับเป็นอีกหนึ่งจังหวัด ถ้าไม่ได้ไปเยือนคงเสียดายแย่

วิธีการเดินทางไปเสียมเรียบ ทุกวันนี้สะดวกและง่ายสบายมากๆแล้ว มีรถทัวร์บขส. ให้บริการจากกรุงเทพ ต่อเดียวถึง ถ้าเป็นเมื่อปีที่แล้วราคาเที่ยวละ 750 บาท (หรือรถตู้ก็มีนะ ขึ้นลงแถวข้าวสาร) ไปกลับรวมค่านั่นนี่ไม่ถึง 2,000 สำหรับข้อนี้เราเองก็ยังไม่เคยไป แต่เท่าที่ฟังจากปากคนที่ไปมาแล้ว เล่าว่า Angkor Wat นี่วันเดียวน่าจะเดินไม่หมด สองวันก็ไม่หมด ต้องใช้เวลาอยู่ซึมซับเดินชมบรรยากาศถึงสามวัน ถึงจะฟิน ระบบการเข้าจะเป็นการทำบัตรผ่านหน้าประตู ค่ากิน ค่าที่พัก ค่าเที่ยวภายในเสียมเรียบก็เป็นไปแบบพอรับได้ ตามประสาเมืองท่องเที่ยว (โชคดีที่ค่าเงินเขาถูกไง เราเลยลุยได้เยอะเหมือนกัน) แบ็คแพคเกอร์คนไหนที่รักการผจญภัย อยากไปเห็นร่องรอยประวัติศาสตร์โลกที่สำคัญ Next Stop is Combodia เลยครับ

null

null

null

null

มาเลเซีย

นึกถึงมาเลเซีย นอกจาก KL ที่เป็นเมืองหลวงโด่งดังแล้ว ถ้าอยากเที่ยวงบน้อยแต่เน้นจัดหนัก คงต้องนึกถึงปีนังเป็นที่แรก ใครที่ยังไม่เคยไปเยือน เราแนะนำให้ลองไปดูเลย อาหารอร่อย บ้านเมืองที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ผู้คนเป็นมิตร ถนนเดินสบาย มีศิลปะให้ชมเยอะแยะ อากาศดี ติดทะเล ลมพัดสบาย ชิโนโปรตุกีสกันให้หนำจ้า

การเดินทางถ้าหาตั๋วไปปีนังเลยต่อเดียว อาจจะแพงถ้าเทียบกับในงบประมาณเท่านี้ (เว้นแต่ฟลุ้ค) ถ้าเอาที่ง่ายๆและเจอโปรอยู่บ่อยๆคือ โปรบินกรุงเทพ-หาดใหญ่ ของสายการบิน Low-Cost บ้านเรา ราคาถูกแสนถูก (เคยมีถูกลงไปต่ำกว่า 800 บาท ก็มี) จากนั้นก็ต่อรถตู้จากหาดใหญ่ไปปีนัง ราคาเที่ยว 400 บาท (ถ้ายังไม่เปลี่ยนนะ) แต่ตอนนั้นที่เราเคยไปมีเรื่องรถตู้ห้ามวิ่ง เลยได้ค้นพบวิะีแบบคนมาเล คือนั่งรถไปด่านปาดังเบซาร์ (ตู้หาดใหญ่-ปาดัง 50บาท) ต่อรถบัสลงไปเมือง Kangar ที่เรารู้สึกว่าน่าจะเป็นท่ารถใหญ่ภาคเหนือเขานะ (ปาดัง-Kengar 4.20 ริงกิต) แล้วจะมีรถบัสลงยาวไปถึง Butterworth ที่เป็นเมืองท่า (Kangar-Butterworth 16 ริงกิต) นั่งเรือข้ามฝั่งไปปีนัง (1.20 ริงกิต) สุดท้ายรวมเบ็ดเสร็จถูกกว่ารถตู้มาก แต่เปลืองเวลาและต่อรถเยอะหน่อย แต่เพลินมากๆ

ค่าที่พักและอาหารในปีนัง เราว่าไม่ค่อยห่างจากบ้านเราเท่าไร เว้นแต่ถ้ากินหรูก็อาจจะโหดเหมือนกัน การเที่ยวบนเกาะก็สุดแสนจะสบาย เพราะเขาทำระบบรถบัสไว้ดีมากๆ (มีรถเมล์ฟรีเพื่อประชาชนแบบบ้านเราด้วยนะ) โดยรวม 5,000 นี่รวมทุกอย่างแล้ว ถ้าหาตั๋วถูกๆเราว่าอยู่ได้ 3-4 วันเลย

null

null

null

เวียดนาม

อยากไปเจอภูมิประเทศที่แตกต่างจากเมืองไทย แต่เดินทางไม่ต้องไกลและใช้งบไม่เยอะ ก็ เวียดนาม นี่ไง! ประเทศที่มีรูปร่างยาวเป็นเอกลักษณ์ มีภูมิประเทศหลากหลายตั้งแต่ชายฝั่งทะเล ภูเขาหมอก เมืองใหญ่ ทะเลทราย แล้วแต่ว่านักท่องเที่ยวอยากไปเยือนจุดไหน

ค่าเครื่องบินตอนนี้ เท่าที่เราลองดูของค่ายหางแดง กรุงเทพ-ฮานอย มีลงไปถึงขาละ 1,390 บาท เหมือนกัน (มั่นใจว่าช่วงโปรน่าจะมีถูกกว่านั้นเยอะนะ) แต่คิดง่ายๆ ไปกลับไม่ถึง 3,000 บาท มีตังค์เหลือเที่ยวตะลอนได้อีกตั้ง 2,000 บาท ค่าที่พักสามารถหา 500 บาทต่อคืนได้ ส่วนค่ากิน ถ้าเป็น Street Food แบบบ้านเรา ก็ราคามื้อละไม่เกิน 100 บาท ใครที่อยากไปเดินเที่ยวถ่ายรูปในฮานอย แพ็คกระเป๋าได้เลย เพราะถ้าได้ตั๋วถูกกว่านี้ก็อาจจะไปลุยเมืองใกล้ๆอื่นได้อีก

null

null

null

พม่า

ดินแดนที่เพิ่งเปิดประตูให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉม พม่ากำลังเป็น Destination ที่บรรดาแบ็คแพ็กเกอร์อยากสัมผัสที่สุดแห่งหนึ่งในตอนนี้ กับการเดินทางที่จำเป็นต้องใช้เครื่องบิน บินตรงเข้าสู่ตัวเมืองย่างกุ้ง หรือไม่ก็มัณฑะเลย์ อย่างเดียว ค่าตั๋วเครื่องบินแบบ Low-Cost ตอนนี้ มีเรตราคาใกล้เคียงกันกับ เวียดนาม คือมีราคาถูกที่หาได้เรื่อยๆอยู่ที่ประมาณไม่ถึง 1,500 บาท แต่ความยากของพม่าคือ เราจำเป็นจะต้องมีไกด์พาเที่ยวประมาณหนึ่ง แล้วมันจะมีค่าเหมารถ บลาบลาบลา อะไรกันอีก ทำให้งบ 5,000 อาจจะทำให้เที่ยวได้ยากพอสมควร แต่ถ้าใครไม่แคร์อะไรเท่าไร คิดซะว่าไปลุยเอาดาบหน้า ก็ลองดูได้ อยู่สักวันสองวันกลับ อย่างน้อยก็ได้ไปเห็นล่ะเนอะ

RECOMMENDED CONTENT

15.มิถุนายน.2020

Gareth.T ศิลปินหนุ่มฮ่องกง ผู้มีสไตล์ดนตรี R&B นุ่มละมุนอย่างมีเอกลักษณ์ ปล่อยซิงเกิลแรก “best me i can” ภายใต้สังกัด Umami Records โดยเพลงนี้เขาสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างละเมียดละไม มาพร้อมกับเมโลดี้ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ด้วยความหมายที่สื่อถึงการใช้ชีวิตในเวอร์ชั่นแบบเป็นตัวเองอย่างดีที่สุด