fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

8 พิพิธภัณฑ์ศิลปะรอบโลกที่คนรักศิลปะควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต
date : 8.พฤษภาคม.2015 tag :

Art-Gallery-around-the-world-travel-tourist-list-dooddot-0

หลังๆมานี้คนรุ่นใหม่เริ่มให้ความสนใจกับการเดินเข้าพิพิธภัณฑ์กันมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเป็นเพราะบรรดามิวเซียมหรือแกลอรี่ในบ้านเรา เริ่มให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรและเข้าถึงวัยรุ่นมากขึ้น อย่างเช่น มิวเซียมสยาม ที่หลังๆมานี้ก็มีแคมเปญ มีนิทรรศการเข้าถึงคนหนุ่มสาวมากขึ่น หรือก้าวที่สำคัญเห็นได้ชัดก็คือ BACC หรือ Bangkok Art and Culture Centre สี่แยกตรงข้ามมาบุญครอง ที่ทำให้คนรุ่นใหม่ใกล้ชิดกับการดูงานศิลปะกว่าเมื่อก่อน วันนี้เรามีคอลัมน์ที่เอาใจคนรักงานศิลปะโดยเฉพาะ กับ 8 พิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกจากประเทศต่างๆ ที่เราควรจะไปเยือนสักครั้งในชีวิต พร้อมลายแทงผลงานชิ้นดังที่อยู่ในนั้น

null

Musee du Louvre, Paris, France

คิวเข้าแถวอันยาวเหยียดตลอดกาลของทางเข้า Louvre การันตีได้เลยว่านี่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ได้รับความนิยม และเป็นที่พูดถึงในหมู่กว้างมากที่สุดของโลก จากหนังเรื่อง DaVinci Code มีเนื้อหาเข้าไปพัวพันอะไรกันในนี้ แน่นอนล่ะถึงคิวจะยาวแต่ก็คุ้มค่าของการรอคอย เพราะใน Louvre มีงานศิลปะระดับโลกอย่าง Mona Lisa ผลงานของ Leonardo DaVinci รวมอยู่ นอกนั้นจะเต็มไปด้วยสมบัติของใช้เก่าแก่ในยุคโบราณ แสดงอารยธรรมของมนุษย์ตั้งแต่อียิปต์ เอเชีย กรีกโบราณ และโรมัน

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

Mona Lisa (1517), Leonardo da Vinci

null

Liberty Leading the People (1830), Eugène Delacroix

__________________________________________

null

Metropolitan Museum of Art, New York, New York

ตั้งแต่ Picasso ไล่มาจนถึง Pollock ที่ Metropolitan Museum of Art หรือเรียกอีกชื่อว่า The MET เป็นมิวเซียมที่ใหญ่โตและอลังการที่สุดใน New York เมืองหลวงศิลปะในโลกยุคใหม่ที่แทบจะมีแกลอรี่อยู่ทุกหัวมุมถนน ภายในนั้นอัดแน่นไปด้วยงานศิลปะ ตั้งแต่รูปปั้นกรีก ภาพจิตรกรรมจากฝั่งยุโรปและศิลปินอเมริกา รวมๆแล้วไม่ต่ำว่า 2,000,000 ชิ้น!

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

Chasse de danse (1872), Edgar Degas

null

The Great Wave off Kanagawa (1829-32), Katsushika Hokusai

__________________________________________

null

J. Paul Getty Center, Los Angeles, California

Collection ของ Getty เต็มไปด้วยผลงานของศิลปินระดับ Master มากมาย ตั้งแต่ผลงานจอง Van Gogh, Monet, Cezanne จริงๆเอาแค่ตัวอาคารของที่นี่ก็ถือว่ามีความเป็นงานอาร์ตอยู่แล้ว สถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่บนหุบเขาใน L.A. มองลงไปเห็นวิวเมือง

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

Portrait of Madame Brunet (1867), Édouard Manet

null

Landscape in Calm Weather (1651), Nicholas Poussin

__________________________________________

null

Musee d’Orsay, Paris, France

พิพิธภัณฑ์ชื่อดังในกรุงปารีสแห่งนี้ถูกดัดแปลงมาจากสถานีรถไฟเก่าที่สร้างตั้งแต่สมัย 1900 ด้วยหลังคากระจกแก้วที่สวยงาม ยิ่งทำให้บรรยากาศการเดินดูงานศิลปะในนั้นเป็นช่วงเวลาที่พิเศษเข้าไปอีก งานศิลปะส่วนใหญ่จะเป็นผลงานของ Master ในศตวรรษที่ 19 และ 20

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

Le Moulin de la Galette (1876), Pierre-Auguste Renoir

null

Starry Night Over the Rhone (1888), Vincent Van Gogh

null

The Card Players (1894-1895), Paul Cézanne

__________________________________________

null

Art Institute of Chicago, Chicago, Illinois

สถาบันศิลปะใน Chicago แห่งนี้เต็มไปด้วยงานศิลปะชิ้นเอกจากยุค Impressionist และ Post-Impressionist พวกศิลปินชื่อดังจากฝั่งยุโรป ที่อยู่ในตำราเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์ของเราบ่อยๆ ก็มากองกันอยู่ที่นี่นี่ล่ะ

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

Nighthawk (1942), Edward Hopper

null

A Sunday on La Grande Jatte (1884), Georges Seurat

null

The Old Guitarist (1903-1904), Pablo Picasso

__________________________________________

null

Tate Modern, London, England

มาคึกคักๆกับงานศิลปะชิ้นหวือหวาๆใน Tate Modern กันดีกว่า ที่นี่ดูจะเป็นงานที่คนยุคนี้สามารถเข้าถึงได้ เพราะมันคือศูนย์รวมงานยุค Modern สมัยใหม่ Contemporary ร่วมสมัย มาหมด มีวิวของแม่น้ำ Thames และสะพาน Millennium Bridge ให้ดูระหว่างอยู่ในมิวเซียม นอกจากงานยุคสมัยใหม่แล้ว ที่นี่ยังมี Collection งานจากยุค Surrealism จัดแสดงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกด้วย

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

A Bigger Splash (1967), David Hockney

null

Whaam! (1963), Roy Lichtenstein

__________________________________________

null

National Gallery of Art, Washington, D.C.

มิวเซียมในวอชิงตัน ดีซี แห่งนี้แบ่งการจัดแสดงออกเป็นสองตึกฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ในส่วนของฝั่งตะวันตก พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นสวนขนาดใหญ่ มีน้ำพุและรูปปั้นงานประติมากรรมชื่อดังมากมาย ส่วนในฝั่งตะวันออก อันนี้น่าจะถูกใจคอศิลปะยุคใหม่ มีผลงานของ Jackson Pollock, Roy Lichtenstein และ Andy Warhol จัดแสดงอยู่

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

Number 1 (1950), Jackson Pollock

null

Marilyn Monroe (1962), Andy Warhol

__________________________________________

null

Museum of Modern Art, New York, New York

ถ้าจะพูดถึง Modern Art หรือศิลปะยุคใหม่ มิวเซียมที่สำคัญที่สุดในแขนงนี้ก็คงต้องหนีไม่พ้น MOMA หรือ Museum of Modern Art ในมหานคร New York ที่นี่เป็นเหมือนเวทีในฝันของศิลปินยุคหลัง มีผลงานจัดแสดงตั้งแต่ ผลงานปลายยุคศตวรรษที่ 19 อย่างเช่นงานของ Pablo Picasso หรืองานของ Van Gogh รวมไปถึงงานสายภาพถ่ายของศิลปินภาพถ่ายชื่อดังในศควรรษที่ 20-21 นี้ด้วยเช่นกัน ถ้าคิดว่าการไปทั้งลิสต์นี้เป็นเรื่องยาก หรือต้องเลือกที่ใดที่หนึ่ง เราว่าก็คงต้องเป็นที่ MOMA นี่ล่ะ จุใจคนที่เกิดในยุคนี้อย่างเรามากที่สุดแล้ว

ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ:

null

The Starry Night (1889) Vincent van Gogh

null

Christina’s World (1948), Andrew Wyeth

null

The Persistence of Memory (1931), Salvador Dali

null

Campbell’s Soup Cans (1962), Andy Warhol

null

Untitled (1982), Keith Haring

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

23.สิงหาคม.2019

นี่คือภาพของผีรป่าแอมะซอนซึ่งในประเทศบราซิล ที่เป็นป่าฝนเขตร้อนผืนใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนับเป็นปอดของโลกในปัจจุบัน ที่เป็นข่าวที่ไม่สู้ดีนักที่เกิดขึ้นพร้อมๆกับข่าวธารน้ำแข็งอกโยคูลล์ ในไอซ์แลนด์เป็นที่แรกที่ละลายหมดสิ้น