fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ART – นิทรรศการ I Gone wild (everyday) : เพราะว่าเรา – ห่าง – ไกล – (ความเป็นมนุษย์) กันเหลือเกิน… 
date : 1.พฤศจิกายน.2019 tag :

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน!

I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าในทุกวันที่ตื่นมา เราใช้ชีวิตกันยังไง ต้องเจอกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะฝนตก รถติด คนผิดนัด ตีกับเจ้านาย ผู้ชายเท ฯลฯ สารพัดความอลหม่านปั่นป่วนที่เราต้องพบเจอ ทั้งรอบกายและรอบใจ เผลอทำเราเกรี้ยวกราด สบถ จนถึงกับก่นด่าอะไรไปบ้าง? วันละกี่ครั้ง?

แล้วเมื่อสิ้นสุดวันแต่ละวัน เคยกลับมาถามตัวเองกันมั้ยว่า เรายังเหลือความ ‘เป็นมนุษย์’ กันอยู่เท่าไร 

เขม – ศศิศ สุวรรณปากแพรก หนึ่งในศิลปินกลุ่ม Living Spirits บอกกับเราว่านิทรรศการ I Gone wild (everyday) นี่แหละคือการหยิบเอาความไม่พอใจอะไรๆ ที่เราทุกคนล้วนเจอกันอยู่ในชีวิตประจำวันมาระบายออกเป็นอารมณ์ขัน ผ่านการนำสัตว์ป่ามาเป็นตัวเเทนของมนุษย์ ทั้งเจ้าม้าติดโซเชียลฯ, คุณลุงเฒ่าหัวงู, เจ้านายที่ ‘ดุเหมียนหมา’ ทำลูกน้องกุมขมับ และน้องตั่วเฮีย ตัวแทนของคนที่ทำให้เราต้องด่าว่า ‘เฮีย’ ผู้ที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนร่วมสังคมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งความเฮียนี้อาจจะเป็นตัวเรา ตัวเขา ตัวเอง หรือ ตัวเทอวว์ ก็ได้ 

ทั้งหมดสร้างขึ้นในรูปแบบงานศิลปะที่ใช้สื่อผสมเข้ามาช่วยเล่าเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นแบบภาพกราฟิกปริ้นต์ และแบบโมเดลที่ให้เราได้เล่นกับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) โดยเจ้า AR นี้จะเล่นกับวลีที่ว่า ‘เหรียญมีสองด้าน’ ตั้งคำถามถึงสิ่งที่เราเห็น กับสิ่งที่เป็นจริงในสังคม และสิ่งที่คิดขึ้นในจินตนาการ เมื่อผสมรวมกันแล้ว มันจะออกมาเป็นแบบไหนกันนะ

Living Spirits กลุ่ม Art Collective ที่เกิดจากการรวมตัวกันของคนทำงานศิลปะหลากหลายแขนง เพื่อสร้างงานอะไรสักอย่างโดยการตั้งข้อสังเกตถึงความเป็นไปต่างๆ ในสังคม ก่อนหน้านี้กลุ่ม Living Spirits ไม่ได้ทำงานเชิงสังคมโดยตรงเท่าครั้งนี้ งานของพวกเขาจะเกี่ยวกับ Light Art Installation ซึ่งผลงานชิ้นที่ชื่อว่า Chandelier of Spirits ก็เคยไปร่วมโชว์ในงาน i Light Marina Bay 2018 กับหัวข้อเรื่องทรัพยากรและความยั่งยืน ที่ประเทศสิงค์โปร์มาแล้ว นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ Living Spirits หันมาเล่นประเด็นสังคมและจิกกัดตรงๆ อย่างน่าเอ็นดู 

ไปเช็คความเป็นสัตว์ … เอ๊ย มนุษย์! ในตัวคุณกันได้ที่ : นิทรรศการ I Gone wild (everyday) 

โดย Living Spirits ตั้งแต่วันนี้ – 3 พฤศจิกายน 2562 ที่ Joyman Gallery (จอยเเมน แกลเลอรี่) 

เปิดทำการทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา : 11.00 – 20.30 น. โทร. 086-374-3408 

เพจนิทรรศการ : https://www.facebook.com/events/477878132816112/

เพจ Living Spirits : https://www.facebook.com/livingspirits.art/

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2020

ปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังเป็นที่เรียบร้อย สำหรับวงดนตรีดูโอ้อินดี้ดรีมป็อปอย่าง “LANDOKMAI” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส)สองสาวศิลปินน้องใหม่ล่าสุดจากค่ายเพลง What The Duck