fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

AROUND ARI ; การกลับมาของอารีย์ ย่านเก่าแก่แสนมีเอกลักษณ์ที่รวมทุกเสน่ห์เอาไว้รอให้คุณมาค้นพบอีกครั้ง
date : 16.พฤษภาคม.2018 tag :

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘อารีย์’ คือย่านผู้ดีเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่ของตระกูลเก่าแก่ เดิมที่นั้นย่านอารีย์เต็มไปด้วยบ้านพักอาศัยกระจายตัวกัน เมื่อการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทเกิดขึ้น ย่านอารีย์ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด และถูกเติมเต็มด้วยร้านรวงต่างๆ นานาแสนคึกคัก น่าสนใจที่เมื่อเดินไปไม่ไกลกันนักก็จะพบว่ากลิ่นอายดั้งเดิมยังคงอยู่ ไม่ได้ถูกกลืนหายไป มันคือความน่ารักและเสน่ห์ของอารีย์ที่ย่านอื่นอาจไม่มี

หลังยุคหนึ่งที่อารีย์รุ่งเรืองมากเพราะเต็มไปด้วยร้านอาหารสุดเก๋ แกลเลอรี่สุดโมเดิร์น ก็มีการเกิดขึ้นของย่านใหม่ๆ จนอาจทำให้ผู้คนอาจจะหลงลืมย่านอารีย์ไป ผู้คนก็กลับคืนสู่อารีย์ และทำให้ย่านนี้มีความเคลื่อนไหวขึ้นมาอีกครั้ง

อารีย์มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายไปตามจังหวะและท่วงทำนองของย่าน เป็นย่านเก่าแก่ที่อยู่คู่กรุงเทพฯมานาน และก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ว่านานแค่ไหนก็ยังคงเป็นแฟนพันธุ์แท้ของย่านนี้ เราเลยอยากชวนคุณลองเดินสำรวจย่านอารีย์ ผ่าน lighting installation ที่แทรกแซมอยู่ตามเหล่าร้านรวงแลนด์มาร์คของย่านอารีย์กันดู

– Community S-mall –
ความเป็นชุมชนและเป็นย่านที่ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันของอารีย์นั้น เดิมที่คือความสัมพันธ์ในระดับข้ามรั้ว ต้นเฟื่องฟ้าที่เลื้อยเลาะไปบนผนัง หรือต้นมะม่วงที่บ้านอีกหลังไม่กังวลหากมันจะโตข้ามรั้วไปบ้าง ยุคสมัยใหม่ของอารีย์ความเป็นชุมชนและสังคมยังอยู่ อย่างที่ A-One Ari คอมมิวนิตี้ขนาดน่ารักที่รวบรวมเอาร้านอาหาร คาเฟ่ และอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างน่ารัก

– The Hidden Comfort Zone –
อารีย์คือย่านแรกๆ ของกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารแนว Home Restaurant หมายถึงร้านอาหารที่ดัดแปลงมาจากบ้านหรือแม้แต่ตึกแถวที่อยู่อาศัย เสน่ห์ของร้านอาหารเหล่านี้คือความรู้สึกแบบเป็นกันเอง เชื้อเชิญให้เราเข้ามานั่งอย่างสบายอารมณ์ เป็นดั่ง comfort zone ชั้นดี แถมยังมักซุกซ่อนอยู่ตามตรอกซอกซอยต่างๆ ต้องตั้งใจมาถึงจะเจอ เหมือนกับร้าน ฮ. Hidden Cafe นี้

– It’s a Crafted Life –
สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในย่านอารีย์ก็คือ บ้านเก่าแก่ยุคแรกเริ่มสถาปัตยกรรมคอนกรีต ที่ผังบ้านและสวนนั้นแสนคลาสสิก ถูกเปลี่ยนมือมาหลายรุ่น และรุ่นหลังที่ชอบมาอยู่ในย่านอารีย์ก็คือเหล่านักออกแบบและสถาปนิก อารีย์จึงเป็นอีกหนึ่งย่านที่ซุกซ่อนความอาร์ตและความคราฟท์เอาไว้ ที่ Made Here on Earth คือครีเอทีฟสเปซสุด industrial ที่เหมาะกับคนรักงานไม้ แถมด้านล่างยังเป็นคาเฟ่อย่าง SATI Handcraft Coffee ที่เหมาะแก่การพบปะพูดคุย แสวงหาแรงบันดาลใจและไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานอีกด้วย

– Let’s Eat Around –
อย่างที่บอกว่าอารีย์นั้นเคลื่อนไหวทั้งกลางวันและกลางคืน ยิ่งช่วงกลางคืนนั้น อารีย์จะกลับมาคึกคักเป็นพิเศษ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งแฮงค์เอ้าท์จำนวนมาก แถมยังเลือกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะไทย ญี่ปุ่น ฝรั่ง อารีย์นั้นมีหมด ร้าน SALT คือตัวเลือกแรกสุดของหลายคนเมื่อนึกถึงย่านอารีย์ ด้วยอาหารแนวอิตาเลียนและแนวฝรั่งเศสในแบบฟิวชั่น แถมบรรยากาศก็ดีงาม ทั้งเพลงและทั้งคน จึงไม่แปลกที่ร้านนี้จะคึกคักกันตั้งแต่หัวค่ำยันดึกดื่น

สำหรับคนที่เบื่ออาหารตะวันตก และรักในอาหารตะวันออกอย่างอาหารญี่ปุ่น อารีย์ก็มีครบทุกรูปแบบ ร้าน Seiniku–Ten คือตัวจริงเรื่องอาหารแนวปิ้งย่างหรือยากินิคุเต็นของย่านอารีย์มาอย่างยาวนาน หรืออย่างร้าน Hero Izakaya ถือว่าแสนจะตอบโจทย์ บาร์อิซากายะที่เรามักจะได้ยินเสียงหัวเราะและเสียงพูดคุยดังเล็ดลอดออกมาจากร้าน บอกกับเราว่าอารีย์คือย่านที่ไม่เคยหลับใหลจริงๆ

— Shop Till You Drop —
ใครก็บอกว่าอารีย์คือย่านเก๋ และเก๋มานานมากแล้ว เพราะนอกจากแหล่งกินดื่มที่ขึ้นชื่อในยามกลางคืนแล้ว ในยามกลางวันก็ถึงเวลาของเหล่าร้านค้ามีสไตล์หลากหลายรสนิยมชมชอบ ไม่ว่าจะเป็น gloc ร้านแนวมัลติแบรนด์ที่คัดสรรของดีงามเหมาะกับวัยรุ่นเยี่ยงเรามาไว้ในที่เดียว หรือร้าน O&B Shoes รองเท้าแบรนด์ไทยขวัญใจสาวๆ ที่มีลูกค้าเดินเข้าออกร้านตลอดเวลา ส่วนหนุ่มๆ ผู้มีใจรักในสไตล์และการออกกำลังกาย ร้านจักรยานดีไซน์สวยจากญี่ปุ่น สาขาเดียวในประเทศอย่าง tokyobike ก็รอให้คุณได้ออกจักรยานคันเก่งไว้ปั่นเล่นในย่านอย่างเพลิดเพลิน

AROUND‘ เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ที่แทนวงกลมของการปฏิสัมพันธ์กันของย่านอารีย์ คนกับร้าน–ร้านกับบ้าน–บ้านกับย่าน–ย่านกับคน เป็นวงกลมแห่งความสัมพันธ์กลมเกลียว ผสมผสานกันจนกลายเป็นเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และเสน่ห์เฉพาะของย่านที่ชื่อ ARI

Noble Ari อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสเสน่ห์ของย่านอารีย์ที่กลับมาคึกคักอีกครั้งด้วยตัวคุณเอง โดยร่วมมือกับเหล่าร้านรวง signature เฉพาะของอารีย์ เพื่อจัดวาง installation ให้คุณได้ลองค้นพบอารีย์ในแบบของคุณเอง AROUND ARI – รอบๆ ย่านอารีย์

ร่วมกันค้นหา installation ในแคมเปญ ‘AROUND ARI’ ได้ที่

Noble Space อารีย์ / A–One Ari / ฮ. Hidden Cafe / tokyobike / Made Hear on Earth / SATI Handcraft Coffee / Seiniku–Ten / Hero Izakaya / SALT / O&B Shoes และ gloc

นอกเหนือจากมาเดิน explore installation ไฟในย่านอารีย์แล้ว ในวันที่ 18-20 พ.ค.นี้ Noble จะมีการจัดงาน ‘PlayAROUND ARI’ ที่ลานจอดรถสำนักงานขาย Noble Space อารีย์, BTS อารีย์ ทางออก 2 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

ภายในงานจะมีการรวบรวม Conceptual ARI Area ที่ถ่ายทอดผ่านร้านค้ากว่า 100 ร้าน รับชมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ Lipta, Polycat, The Parkingson, Ink Warunthorn และอีกมากมาย พร้อมรับภาพวาดจากศิลปินครีเอทีฟแห่งยุคเช่น Primiita, Slverwater, Nalu, Imimagemonster และ Bibibibeaut

โดยมีกติกาเข้างานง่ายๆ เพียงนำฝากระป๋อง หรือหนังสือเก่า มาร่วมบริจาคที่จุดลงทะเบียน

ติดตามรายละเอียดได้ที่ goo.gl/KU265h

#AROUNDARI