fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#LiveAlive — แรงบันดาลใจใหม่ๆ หาได้… เพียงแค่ออกไปใช้ชีวิต
date : 7.มิถุนายน.2018 tag :

ดู๊ดดอทเชื่อว่าผู้คนในยุคนี้ประสบปัญหาใจฝ่อ ไม่มีกำลังจิตกำลังใจในการทำอะไร จะริเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างก็ต้องมองหา passion กันรัวๆ หลายคนก็มีวิธีแก้ไข อาจจะลองหาเพลงเพราะๆ ที่ช่วยให้สมองปลอดโปร่งฟัง ก็ไม่ก็เปิดพวกเว็บไซต์ด้านออกแบบบ้าง หรือแม้แต่เปิด Pinterest ก็ทำให้เรามีความอยากที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างแล้ว

‘ออกไปใช้ชีวิต’ ดูเหมือนจะเป็นคำง่ายๆ ที่ใครๆ ก็พูดกัน ว่าแต่… ออกไปทำอะไรล่ะ ชีวิตก็ใช้อยู่เนี่ย หายใจทิ้งไปวันๆ เสียด้วยซ้ำ นั่นเอง… เราต้องทำให้ชีวิตมีความหมาย ออกไปข้างนอก และใช้ชีวิตแบบที่สามารถเรียกได้ว่ามันคือการ ‘ใช้’ จริงๆ

ดู๊ดดอทเลยขอยกตัวอย่าง 5 กิจกรรมน่าทำ เมื่อคุณออกไปใช้ชีวิตข้างนอกเสียหน่อย เผื่อจะเอาไปลองทำเสริมสร้าง passion และแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาทำอะไรสักหน่อยบ้าง

ออกไปเที่ยว!

อย่างแรกคือสิ่งที่ทำง่ายที่สุด การออกไปเที่ยวไปพบเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ ก็ทำให้เราได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตแล้ว ตัวอย่างที่ง่ายที่สุดก็เช่น สมมติว่าเราเลือกไปเที่ยวเมืองตากอากาศสักเมือง ได้พักผ่อนในแบบที่ชีวิตต้องการ นอนเล่นรับลมเย็น พลางสั่งเครื่องดื่มที่ชอบ แล้วทอดหุ่ยไปเรื่อยๆ พอกลับมาทำงาน เราเชื่อทุกคนก็ต้องอยากหาโอกาสไปเที่ยวและไปทำแบบนี้อีก แรงบันดาลใจมา ทำงานหาเงินเยอะๆ แล้วรอทริปหน้าอย่างใจจดใจจ่อ!

ออกไปเจอผู้คนใหม่ๆ

ต่อยอดจากเรื่องท่องเที่ยว เวลาที่เราไปเที่ยว เราก็จะพบเจอกับผู้คนใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ หรือแม้แต่เจ้าถิ่นที่มีวัฒนธรรมแปลกใหม่ให้เราเรียนรู้และพูดคุย เราว่าคุณน่าจะเคยเห็นฝรั่งแบกเป้เลือกที่จะสนุกสนานและผูกสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่ๆ ในภาคกลางคืน เพราะพวกเขามองว่า เพื่อนใหม่เหล่านี้นี่แหละที่อาจจะพาไปพบกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง หรือแม้แต่ข้อคิดบางอย่างจากการพูดคุย ที่ถึงขั้นเปลี่ยนชีวิตของเราไปเลยก็ได้

ออกไปจาก comfort zone

เราเชื่อว่าทุกคนมักจะมีธงชื่อความท้าทายปักเอาไว้เป็นจุดหมาย รอแค่ว่าวันไหนกล้าๆ หน่อยก็ค่อยจัดการไปพิชิต ถ้าคอมฟอร์ตโซนของคุณคือการไปเที่ยวเฮฮากับเพื่อนๆ งั้นลองไปเที่ยวคนเดียวดูบ้าง อย่ากลัวสายตาคนอื่นจะมองว่าเป็นคนเหงา เพื่อนไม่คบ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เพื่อนใหม่กลับมา และอาจจะกลายเป็นเพื่อนสนิทไปตลอดชีวิต เลยถึงขั้นเป็นคู่ชีวิตไปเลยก็มี

ออกไปเรียนรู้ความหมายของชีวิต

หลายคนคงรู้จักกับทริปการเดินทางตามหาพระไตรปิฎกไกลถึงชมพูทวีปของไซอิ๋ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ไซอิ๋วนั้นคือการย่อยพระไตรปิฎกให้ง่ายที่สุด เมื่อถึงจุดหมาย ก็เหมือนกับเราได้อ่านพระไตรปิฎกจนจบเล่มจริงๆ …นั่นแหละคือการออกไปเรียนรู้ความหมายของชีวิต สิ่งต่างๆ ที่เราได้เรียนรู้ระหว่างเดินทางเปรียบเสมือนกับบทเรียนของชีวิตชั้นดี ไม่แปลกใจเลยที่การออกไปใช้ชีวิตข้างนอกนั้น มักทำให้หลายๆ คนค้นพบว่าชีวิตของเรานั้นมีค่าแค่ไหน

ออกไปใช้ชีวิต

อย่างที่บอกไปว่าคำนี้มันช่างแสนแมส ใครๆ ก็พูดได้ แต่น้อยคนนักที่จะทำได้จริงๆ ในเมื่อชีวิตมีไว้ให้เราได้ใช้ แล้วการออกไป ‘ใช้’ ชีวิตจริงๆ มันควรจะเป็นยังไงกันแน่ …เราขอบอกตรงนี้เลยว่า ของแบบนี้ต้องลองออกไปใช้ชีวิตกันเอาเอง เพราะเราเชื่อว่าทุกคนต่างมีบทเรียนเป็นของตัวเอง และมีวิถีทางในการดำเนินชีวิตเป็นของตัวเอง การออกไป ‘ใช้’ ชีวิตจึงเป็นเรื่องแสนปัจเจกส่วนบุคคลมาก เราบอกได้แค่ว่า ถ้าคุณกำลังสงสัยในคำถามประเภท ‘ชีวิตคืออะไร?’ หรือ ‘คนเราเกิดมาทำไม?’ การออกไปใช้ชีวิต คือหนึ่งในวิธีการหาคำตอบที่ดีเลยล่ะ

ขอจบแบบห้วนๆ กันตรงนี้แหละ เพราะว่าสิ่งที่ยากที่สุดของทุกคนเลยก็คือ วินาทีที่เราจะตัดสินใจ ‘ออกไปใช้ชีวิต’ ออกไป #LiveAlive นี่แหละ ฉะนั้นแล้วอย่ารอเวลา อย่ากังวลในล้านเหตุผลให้วุ่นวาย …ก้าวขาออกไปเถิด จะเกิดผล!

RECOMMENDED CONTENT

1.เมษายน.2019

ลู่วิ่งสนามบินนาริตะ ✈️ กับทริปโตเกียว ครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ? INSIDER JOURNY EP1 : Tokyo Marathon