fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

iPhone ตัวใหม่อาจไม่มีช่องเสียบหูฟัง แล้วมันดีขึ้นตรงไหนกัน?
date : 25.ธันวาคม.2015 tag :

Apple Abandoning Headphone Jack Suddenly Makes Perfect Sense dooddot 1

ช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 mm เป็นสิ่งที่สมาร์ทโฟนไม่สามารถขาดไปได้ ไม่ว่าสมาร์ทโฟนจะเป็นยังไงเราต่างก็ต้องการช่องเสียบหูฟังตัวนี้เสมอ แต่ถ้า Apple หักดิบทำ iPhone ตัวใหม่แบบไม่มีช่องนี้ขึ้นมาล่ะ มันจะส่งผลอย่างไรกับผู้บริโภคอย่างเรา มันจะดีขึ้นหรือแย่ลงยังไง?

อย่างแรกที่ควรรู้คือถึงไม่มีช่องเสียบหูฟังแต่ iPhone ก็มีพอร์ท Lighting ให้ใช้งาน หมายความว่าเราต่างก็ใช้หูฟังได้เหมือนเดิมแต่เปลี่ยนจากเสียบผ่านช่องหูฟัง 3.5 mm มาเป็นพอร์ท Lighting แทน แต่ข้อเสียคือคอดนตรีหูทองคำที่ชอบฟังเพลงแบบเต็มอิ่มกับหูฟังราคาแพงคงจะเซ็งไม่น้อย เพราะหูฟังดีๆ ที่ใช้พอร์ท Lighting ยังไม่เคยมีให้เห็นมาก่อนในตลาด แต่ไม่แน่นะว่า ถ้า Apple เอาจริงผู้ผลิตหูฟังอาจยอมเดินตามเกมของ Apple มาทำหูฟังขั้นเทพที่ใช้พอร์ท Lighting ก็ได้ ก็แหม กลุ่มคนใช้ iPhone ทั้งจำนวนคนและกำลังซื้อมันน้อยซะที่ไหนล่ะ

Apple Abandoning Headphone Jack Suddenly Makes Perfect Sense dooddot 2

นอกจากข้อเสียที่เราจะหาหูฟังมาใช้ยากขึ้นกว่าเดิมแล้ว การเลิกใช้พอร์ท 3.5 mm ไม่ได้มีข้อเสียอื่นอะไรเลย ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ Apple สามารถกดตัวเครื่องของ iPhone ให้บางลงไปได้อีก เพราะไม่ติดข้อจำกัดที่ตัวเครื่องต้องหนาพอรองรับเจ้าช่องนี้แล้ว อีกทั้งพื้นที่ที่เคยเสียให้กับช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 mm ก็จะกลายเป็นที่ว่างที่สามารถเอามาทำอะไรได้อีกมาก เช่น อาจเอามาใช้วางแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ iPhone สามารถใช้งานได้นานขึ้น เป็นต้น

ที่สำคัญคือการมีรูน้อยลงหมายถึงความสามารถในการป้องกันน้ำเข้าเครื่องที่ดียิ่งขึ้น เป็นไปได้เหมือนกันว่า การวางแผนยุบช่องหูฟังในครั้งนี้เพราะ Apple ต้องการทำ iPhone รุ่นต่อไปให้มีความสามารถในการกันน้ำมากขึ้น อย่าลืมว่ารูยิ่งเยอะเท่าไหร่ น้ำยิ่งมีโอกาสเข้าเครื่องมากขึ้นเท่านั้น และเจ้าช่องหูฟังนี่มีขนาดให้น้ำเข้าได้เป็นอย่างดีเลย

น่าเสียดายที่ข่าวลือเรื่องการยุบช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 mm ในครั้งนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Apple ว่าจะทำจริงหรือไม่ แต่แนวทางที่คาดไม่ถึงของ Apple นั้นเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ อย่างครั้งที่เปลี่ยนจากพอร์ทชาร์จแบบเก่าใน iPhone 4s มาเป็นพอร์ท Lighting ใน iPhone 5 ก็เป็นอะไรที่ช็อคโลกเช่นกัน แต่เชื่อเถอะว่า ถ้า Apple ทำตัวผิดมาตรฐานโลกไปเมื่อไหร่ เดี๋ยวโลกก็จะปรับตัวเข้ากับมาตรฐานของ Apple ในไม่ช้า พลังของแบรนด์ iPhone มันมากขนาดเปลี่ยนโลกได้จริงๆ ส่วนเปลี่ยนแล้วจะดีขึ้นขนาดไหนนั้น เปลี่ยนจริงแล้วเดี๋ยวเราก็รู้กัน

Writer: Shiraz

RECOMMENDED CONTENT

12.พฤศจิกายน.2020

ไม่ทำให้แฟน ๆ ต้องรอนาน สำหรับศิลปินหญิงมากความสามารถที่มาแรงที่สุดในขณะ “Bowkylion” หรือ “โบกี้ - พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck หลังจากปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิต “Lionheart” เรียกเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยม