fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Tablet ผู้มาช่วงชิงตลาดจาก Notebook ในปี 2016 !
date : 10.กุมภาพันธ์.2016 tag :

Tablet market competition Notebook in 2016 dooddot 5

ตั้งแต่สตีฟ จอบส์เปิดตัว iPad ตัวแรกออกมาให้โลกได้รู้จักเมื่อหลายปีก่อน เส้นแบ่งวิธีการใช้งานและตลาดผู้บริโภคของ Tablet กับ Notebook นั้นชัดเจนแจ่มแจ้ง เราสามารถรับรู้ได้ว่าการใช้งานแบบไหนต้องซื้อ Tablet การใช้งานแบบไหนต้องซื้อ Notebook แต่เมื่อเวลาผ่านไป Tablet ได้พัฒนาความสเปคและความสามารถของตัวเองอย่างก้าวกระโดด จนเส้นแบ่งเขตแดนของแก็ดเจ็ตสองหมวดนี้คลุมเคลือลงไปทุกวัน ทำเอาผู้บริโภคเองถึงกับสับสนว่าตัวเองต้องซื้ออะไรถึงจะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด

คีย์บอร์ดกับเม้าส์เหมือนจะเป็นข้อได้เปรียบที่สุดของ Notebook ที่คนซื้อมาทำงานยังไงก็ต้องมี แต่คีย์บอร์ด เมาส์ไร้สายเดี๋ยวนี้ก็มีให้เกลื่อนกันไปหมด กลายเป็นว่าสองสิ่งนี้ไม่ได้เป็นข้อได้เปรียบของ Notebook อีกต่อไป ข้อได้เปรียบทางกายภาพที่เหลืออาจมีเพียงไดรฟ์ DVD ที่อ่านและเขียนแผ่นได้ แต่ในยุคนี้เราก็ส่งงานทาง Cloud หรือแฟลชไดรฟ์กันบ่อยขึ้นเรื่อยแล้วจริงไหม?

Tablet market competition Notebook in 2016 dooddot 1

Tablet market competition Notebook in 2016 dooddot 3

โปรแกรมการใช้งานและความบันเทิงหลักๆ ของทั้งสองอุปกรณ์นี้แทบจะไม่แตกต่างกัน โปรแกรมพิมพ์งาน นำเสนองาน Microsoft Office ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้งแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊ค ในด้านความบันเทิงดูหนังฟังเพลง ก็ทำได้เหมือนกัน จะมีแต่การใช้งานเฉพาะทางเช่นงานด้านกราฟฟิค ตัดต่อวีดีโอ เล่นเกมส์ ไม่กี่อย่างเท่านั้นที่ Tablet ไม่สามารถทำได้ แต่เอาเข้าจริงแอพเด็ดบางตัวบน Tablet บน Notebook เองก็เล่นไม่ได้เหมือนกัน

ยิ่ง Surfacebook กับ iPad Pro ออกมาในปีที่ผ่านมา ตลาด Notebook ก็ยิ่งกระเทือนเข้าไปใหญ่ เพราะความสามารถของแท็บเล็ตทั้งสองตัวนี้ดูเหมือนจะเกินหน้าเกินตา Notebook ไปอีกขั้น มันคือแก็ดเจ็ตที่รวมข้อดีของทั้ง Notebook และ Tablet เข้าด้วยกัน ทำทุกอย่างได้เหมือนโน๊ตบุ๊คแถมจอสัมผัสและปากกา มีแอพเด็ดของ Tablet ให้ใช้งานได้เต็มไปหมด

Tablet market competition Notebook in 2016 dooddot 4

ปิดท้ายด้วยความสนใจของเด็กรุ่นใหม่ที่แทบจะเลือก Tablet ก่อนหน้า Notebook เสมอ ไม่ว่าจะด้วยความคุ้นเคยหรือความใช้งานง่ายแค่สัมผัสหน้าจอของมันก็ตาม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถ้า Notebook ไม่สามารถสร้างตลาดใหม่ๆ ได้ หรือไม่มีนวัตกรรมอะไรที่จะดึงคนคืนจาก Tablet แล้วล่ะก็ ปี 2016 นี้รับรองได้ว่า Notebook จะโดน Tablet แย่งลูกค้าจนเหนื่อนแน่นอน

Writer: Shiraz
Image by http://www.gizmag.com/

RECOMMENDED CONTENT

27.ธันวาคม.2021

ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีผลงานเพลงสุดปังให้แฟน ๆ ได้ฟังตลอดทั้งปี 2021 จริง ๆ สำหรับศิลปินแร็ปเปอร์วายร้ายอย่าง “URBOYTJ” (ยัวร์บอยทีเจ) ที่ปีนี้เป็นปีทองของหนุ่มทีเจจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะเพลงไหนก็ปังดังเปรี้ยงปร้าง