fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#WHERETOGO — พาไปชิม Açai Bowl (อา-ไซ-อิ โบวล์) จากเบอร์รี่ป่าแอมะซอน สู่เมนูสุขภาพสุดป๊อป ที่ Vita Café Bangkok
date : 30.มิถุนายน.2017 tag :

IMG_0123

กระแสร้านอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ นานา เกิดป๊อปขึ้นมาในบ้านเราสักพัก เริ่มรู้สึกเฉยๆ เพราะบางอย่างก็เวิร์ค บางอย่างก็ไม่ กระทั่งเราได้ยินว่ามีร้านหนึ่งที่ไม่เพียงเป็นห่วงสุขภาพคุณ แต่ยังใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วย เพราะเหตุนี้เราจึงรีบพุ่งตัวไปให้เห็นกับตาโดยไว!

Vita Café Bangkok คือร้าน Açai Bowl สายแข็ง ที่ถึงจะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่ก็เป็นเจ้าเดียวในประเทศไทยที่นำเข้า Açai ชนิด Purée แช่แข็งจากประเทศบราซิล และเป็นซัพพลายเออร์ให้กับร้านอาหารเช้าสาย Healthy หลายเจ้า เช่น Roast, Rocket Café, Broccoli Revolution, Luka Café และร้านอื่นๆ ตามหัวเมืองใหญ่อย่าง เชียงใหม่ ภูเก็ต พังงา ซึ่งมีแฟนประจำทั้งชาวไทยและต่างชาติจากการไปออกร้านที่ farmer market มาหลายปีแล้ว

IMG_0007

IMG_0012

ว่าแต่ไอ้เจ้า Açai (อ่านว่า อา-ไซ-อิ) นี่มันคืออะไร? ตื่นเต้นทำไม?

มันคือลูกเบอร์รี่ชนิดหนึ่งในพืชตระกูลปาล์ม มีถิ่นกำเนิดในป่าแอมะซอน พบได้ทางประเทศแถบอเมริกาใต้ ซึ่งเบอร์รี่สีม่วงเกือบดำชนิดนี้มีคุณประโยชน์มหาศาลนักเชียว ทั้งมีปริมาณน้ำตาลต่ำ แต่วิตามินสูง ใยอาหารสูง แถมให้พลังงานดีเยี่ยม มีสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) หรือสารที่มีเฉพาะในพืชตระกูลเบอร์รี่สีม่วง แดง น้ำเงิน ที่ช่วยต้านมะเร็ง และอีกสารพัดความดีงาม บรรยายไม่หมด ที่สำคัญ มันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่แหยะ ไม่โหดร้าย แต่มัน-อร่อย-เลย-แหละ!

IMG_0054

คุณมาร์คัส กับคุณแบงค์ เจ้าของร้าน เล่าให้เราฟังว่าเจ้า Açai นี่มันป๊อปมากในต่างประเทศมานานแล้ว ตัวคุณมาร์คัสผู้เคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่ฮาวายมาหลายปี เห็น Açai เป็นเมนูเพิ่มพลังงานยอดฮิตสำหรับนักโต้คลื่น ซึ่งชาว Belém เมืองหนึ่งในบราซิลที่ติดกับแม่น้ำแอมะซอน ก็นิยมกิน Açai สดๆ เลย หรือไม่ก็เอาไปจิ้มกับปลา นำไปปรุงอาหารนู่นนี่ พอกลับมาเมืองไทย เขาเลยได้ไอเดียนำเข้า Açai ชนิดบดละเอียดเเช่แข็ง มี 2 แบบคือรสธรรมชาติ กับแบบที่ผสมสารกัวรานาสกัด (Guarana Extract) ซึ่งเจ้ากัวรานาเนี่ย เป็นพืชที่มีสารคาเฟอีนในตัว มักใช้กันในเครื่องดื่มบูสเตอร์ต่างๆ ให้ความหวานตามธรรมชาติ ทำให้ Açai รสชาติกลมกล่อมขึ้น แต่ถึงจะแช่แข็งข้ามทะเลแอตแลนติกมาไกล เจ้าของร้านทั้ง 2 คนก็ยืนยันว่าคุณค่าทางอาหารยังอยู่ครบถ้วน!

ที่นี่เขาจะเสิร์ฟ Açai Bowl ด้วยกัน 4 เมนู คือ รสดั้งเดิม, เนยถั่ว, มะพร้าว และมะม่วง ซึ่งมีรายละเอียดของสูตรและส่วนผสมที่ทางร้านคิดขึ้นเอง โดยจะเลือกใช้ผลไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น กล้วยหอม สตรอว์เบอร์รี่ มะม่วง แก้วมังกร หรือผลไม้อะไรก็ตามในฤดูนั้น จากนั้นก็เลือกว่าจะนำไปปั่นกับอะไร น้ำมะพร้าว น้ำแอปเปิ้ล หรือนมอัลมอนด์ แล้วตบท้ายด้วย Superfood topping หลายสิ่งอย่าง ถูกจริตแบบไหนก็เลือกได้ตามชอบ

IMG_0035

Organic Bowl

Purée Açai สูตรผสมกัวรานา นำไปปั่นกับกล้วยหอมและน้ำมะพร้าว ทำให้ได้รสหวานละมุนกำลังดี มี Topping เป็นกล้วยหอม กราโนลา เมล็ดเจีย (Chia seed) มะพร้าวอบแห้ง และโกจิเบอร์รี่ (Goji berry) หรือ เก๋ากี้ (ที่ใส่ในเมนูตุ๋นยาจีนนั่นแหละ) จะเติมน้ำผึ้งก็ได้ สำหรับคนชอบหวาน ความเก๋ไก๋คือเสิร์ฟมาในถ้วยไม้มะม่วง ได้ฟีลความอะโลฮ่า ความ Tropical ความซัมเมอร์กันเบอร์นั้นเลย!

IMG_0066

Peanut Butter

รสออกเปรี้ยวกว่าสูตรออร์แกนิกหน่อย เพราะใช้ Açai แบบเพียวๆ ไม่ผสมกัวรานา ปั่นกับเนยถั่ว กินกับเนยถั่ว เมล็ดฟักทองอบ ใครชอบรสมันๆ ครีมมี่ๆ ถ้วยนี้จะฟินมาก

IMG_0092

Coconut Bowl

Açai ปั่นกับน้ำมะพร้าว หวานหอมกลมกล่อม นอกจากเสิร์ฟในลูกมะพร้าวแล้ว ยังมีเนื้อมะพร้าวอ่อนให้เคี้ยวกรุบๆ

แอบกระซิบว่าใครมาช่วง Soft Opening แบบนี้ พี่ๆ เขามีโปรโมชั่นดีงามให้ด้วยแหละ!

IMG_0108

Vita Café Bangkok
Açai Bowl & Super Food Bar
64 De Colony สุขุมวิท 23 ซอยประสานมิตร
เปิดวันจันทร์–ศุกร์ 7.00–19.00 น.
วันเสาร์ 9.00–17.00 น.
โทร. 097–298–7435 / 02–077–4593

 

*สำหรับซื้อใครที่อยากซื้อกลับมาทำเองที่บ้าน ตอนนี้เขาก็มีจำหน่ายเป็นแพ็คแช่แข็งใน Villa Market และร้านใบเมี่ยง ด้วยนะจ๊ะ…

https://www.facebook.com/vitacafebkk
http://www.vitatradecompany.com

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤษภาคม.2019

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ - ไนจีเรียน Jenn Nkiru ผู้จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s นำไปสู่ดนตรีที่สะท้อนต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์