fbpx

CONTACT US

“A Guide to Men’s Shirt & Tie Combinations” เรียนรู้วิธีจับคู่เสื้อเชิ้ตและเนคไทอย่างไรไม่ให้พลาดสำหรับคุณสุภาพบุรุษ
date : 26.มกราคม.2015 tag :

ต้องยอมรับว่ามีผู้ชายไม่น้อยเลย ที่ไม่รู้จัก หรือเอาใจใส่มากพอในเรื่องของการใส่เชิ้ตผูกไท ซึ่งมีให้เห็นอยู่บ่อยๆจากการลองสังเกตพวกหนุ่มออฟฟิสทั้งหลายในชีวิตประจำวัน

สำหรับหนุ่มๆที่ต้องใส่เสื้อเชิ้ตกับเนคไทไปทำงานทุกวัน หลายครั้งมักรู้สึกว่านี่คือชุดยูนิฟอร์มที่ฉันจะต้องใส่ไปทำงาน แค่ใส่เชิ้ตขาวกับผูกไทสีน้ำเงินเข้มสักเส้นก็พอแล้ว ดังนั้นการเอาใจใส่ในเรื่องของสไตล์และแฟชั่นนั้นถือว่าลืมไปได้เลย ส่งผลทำให้การแมทช์เสื้อเชิ้ตและเนคไทของหนุ่มออฟฟิสหลายต่อหลายคนดูไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางเอาเสียเลย ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะอันที่จริงแล้วการแมทช์เสื้อเชิ้ตกับเนคไทนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดขนาดนั้น แถมเป็นเรื่องที่คุณผู้ชายทุกคนควรมีความรู้ติดตัวเอาไว้ เพราะการใส่ “shirt and tie” นั้นถือเป็นอะไรที่เบสิคมากๆสำหรับคุณผู้ชายในการใส่ออกสังคม

เพราะฉะนั้นลองให้เวลาเรียนรู้ และเอาใจใส่ในเรื่องของสไตล์และแฟชั่นสำหรับการเลือกเสื้อเชิ้ตและเนคไทดูสักครั้ง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณสามารถแมทช์สีของเสื้อเชิ้ต และลวดลายของเนคไทได้อย่างมือโปรแล้ว คราวนี้คุณก็สามารถใส่เชิ้ตผูกไทให้ออกมาดูหล่อแบบสุภาพบุรุษได้อย่างมั่นใจในที่ทำงาน หรือเวลาต้องไปงานเลี้ยงต่างๆได้สบาย

สำหรับคุณผู้ชายคนไหนที่ยังเป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ วันนี้เรามีไกด์แบบเบสิคๆในเรื่องของการแมทช์เสื้อเชิ้ตและเนคไทมาฝากกัน เพราะเชื่อเถอะว่า ถึงแม้วันนี้คุณยังไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เชิ้ตผูกไทในชีวิตประจำวัน แต่มันจะต้องมีสักวันที่คุณจำเป็นที่จะต้องลุกขึ้นมาแต่งหล่อใส่สองสิ่งนี้ไปงานสำคัญ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า ว่าเวลาจะใส่เสื้อเชิ้ตกับเนคไทให้เข้ากันนั้น เขาต้องทำกันยังไงบ้าง

null

ทฤษฏีการจับคู่สี

แน่นอนว่าการแมทช์สีของเสื้อผ้านั้นหลายครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย แม้แต่หนุ่มๆที่ขึ้นชื่อเรื่องของการแต่งตัวบางคนยังต้องเคยเจอปัญหานี้มาแล้วทั้งนั้น เพื่อรับมือกับปัญหานี้ให้อยู่หมัด คงถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องรู้เรื่องทฤษฏีการจับคู่สี

คุณจะเห็นว่าภาพด้านบนของทฤษฏีการจับคู่สี (color wheel)  นั้นมีทุกเฉดสีสำคัญที่พวกเราเห็นกันในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการเรียงของคู่สี (complementary color) สีข้างเคียง (similar/analogous color) และสีตรงข้าม (contrasting color) ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการเลือกจับคู่สีเสื้อเชิ้ต และสีของเนคไทให้เข้ากัน ยกตัวอย่างเช่น สีแดงอยู่ตรงข้ามกับสีเขียว ทำให้สองสีนี้เป็นคู่สีของกันและกัน  (complementary color) ในขณะที่สีม่วงกับสีส้มนั้นอยู่ขนาบข้างกับสีแดง ทำให้สองสีนี้เป็นสีข้างเคียง  (similar color) ส่วนสีเหลืองกับสีน้ำเงินนั้นอยู่ห่างจากสีแดงถัดออกไปอีกสามสี ทำให้ทั้งสองสีที่ว่าเป็นสีตรงข้าม (contrasting color) คราวนี้พอนำมาใช้กับการแมทช์สีของเสื้อเชิ้ตและเนคไท บ่อยครั้งจะง่ายกว่าเวลานำสีตรงข้ามมาแมทช์กันมากกว่าพวกคู่สี อย่างเช่น ถ้าเสื้อเชิ้ตของคุณเป็นสีน้ำเงินกลางๆ เนคไทของคุณก็ควรจะเป็นสีแดงออกเข้ม กุญแจสำคัญในการแมทช์สีของเสื้อเชิ้ตและเนคไทก็คือการเล่นกับเฉดสีไปเรื่อยๆ อย่างเช่นการจับคู่เสื้อเชิ้ตสีฟ้าอ่อน กับเนคไทสีส้มเข้มออกไปทางน้ำตาล โดยจำเอาไว้ว่า สีของเนคไทควรเข้มกว่าสีของเสื้อเชิ้ตเสมอ ไม่มีข้อยกเว้นใดๆทั้งสิ้น

null

วิธีเลือกเนคไท

จงซื้อเนคไทคุณภาพอย่างดีเสมอ คุณภาพดีไม่ได้หมายความว่าราคาจะต้องแพงตามไปด้วยเสมอไป แต่มันแสดงให้เห็นถึงการมีรสนิยมในเรื่องของการแต่งตัวของคุณ แนะนำว่าอย่าใส่เนคไทที่มีเนื้อผ้ามันๆแวววาวจนเกินไป เพราะนอกจากมันจะดูเชยและไม่ค่อยมีเทสต์แล้ว มันยังทำให้ชุดที่คุณอุตส่าห์แต่งเสียดิบดีดูด้อยลงไปทันที ดังนั้นควรเลือกเนคไทที่มีเนื้อผ้าด้านหรือทึบแบบเนื้อแมตต์จะดีกว่า และถ้าไม่แน่ใจว่าควรเลือกใส่เนคไทที่มีเส้นขนาดปกติ หรือแบบเส้นเล็กดี กฎแบบพื้นฐานเลยก็คือ เนคไทของคุณควรมีความกว้างใกล้เคียงกับปกเสื้อสูทที่คุณใส่ให้มากที่สุดนั่นเอง

null

เสื้อเชิ้ตแบบเรียบ

นี่คือเสื้อเชิ้ตแบบยืนพื้นที่สุดของผู้ชายทำงานทุกคน ซึ่งสีเสื้อที่คุณผู้ชายควรมีติดตู้เอาไว้ก็คือ สีขาว สีฟ้าอ่อน และสีชมพู โดยเฉพาะเชิ้ตสีขาวที่ทำหน้าที่เหมือนแคนวาสเปล่าๆให้คุณได้เล่นกับสีต่างๆตามใจชอบ ไม่ว่าคุณจะใส่เนคไทลายทาง ลายสกอต หรือลายถักทอ คุณก็สามารถนำมันมาใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตขาวได้ทั้งนั้นอย่างไร้ความกังวล แต่แนะนำว่าเพื่อให้การแต่งตัวของคุณดูมีสไตล์มากขึ้น ลองแมทช์เนคไทที่มีแคแรคเตอร์โดดเด่นกับเชิ้ตขาว เพื่อไม่ให้ดูเรียบหรือจืดจนเกินไป

null

ไกด์สำหรับใส่เชิ้ตสีฟ้าและสีชมพูอ่อน

ถ้าอยากลองแสดงฝีมือในการจับคู่สีของเสื้อเชิ้ตและเนคไทเมื่อไหร่ เสื้อเชิ้ตสีฟ้าหรือสีชมพูอ่อนคือเสื้อที่คุณควรเริ่มฝึก ซึ่งไกด์ในการจับคู่สีของเสื้อเชิ้ตทั้งสองแบบมีดังต่อไปนี้

null

เสื้อเชิ้ตสีฟ้า:

ลองใส่เนคไทสีน้ำเงินเข้ม (navy blue) ที่มีลวดลาย หรือเทกเจอร์ที่น่าสนใจ เช่นลายโพลกาดอท หรือเนื้อผ้าแบบถักทอ

สีส้มคือคู่สีของสีน้ำเงิน และส่วนใหญ่สีส้มเข้มแบบไหม้จะเข้ากันได้ดีกับเสื้อเชิ้ตสีฟ้าอ่อน

สีเหลืองและสีแดงคือสีตรงข้าม (contrasting color) ของสีฟ้า เพราะฉะนั้นการใส่เนคไทสีแดงเลือดหมู หรือสีเหลืองมัสตาร์ด จะดูดีเสมอเมื่อใส่คู่กับสีเชิ้ตดังกล่าว จะใส่แบบเป็นสีเดียวทั้งเส้น หรือมีลวดลายสีน้ำเงินเข้มเล็กๆผสมอยู่ก็ได้

สีเขียวเป็นสีใกล้เคียงกับสีน้ำเงิน เพราะฉะนั้นลองใส่เนคไทสีเขียวเข้มแบบ forest green เพื่อให้ได้ลุคที่ดูเนี้ยบ สุขุมลุ่มลึก

null

เสื้อเชิ้ตสีชมพูอ่อน:

สีข้างเคียงของสีแดงคือสีม่วงและสีม่วงสด (mauve) ลองใส่เนคไททั้งสองสีนี้ในเฉดเข้ม แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

ถ้าอยากดูเป็นหนุ่มที่มีสไตล์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ลองเลือกเนคไทสีกากีเข้ม ผ้าเนื้อแมตต์

สีน้ำเงินเป็นสีตรงข้ามกับสีแดง เพราะฉะนั้นเนคไทสีน้ำเงินเข้มคือสีที่ใส่กับเชิ้ตชมพูอ่อนแล้วไม่มีพลาด ไม่ว่าจะเป็นแบบสีเดียวทั้งเส้นหรือแบบมีลายก็ตาม

null

เสื้อเชิ้ตลายทาง

ความยากของการจับคู่เสื้อเชิ้ตลายทางและสีของเนคไท แน่นอนว่ามีเพิ่มขึ้น แต่อย่าเพิ่งหมดความมั่นใจไป ถึงแม้เนคไทสีเดียวกันทั้งเส้นจะเป็นทางเลือกแรกที่หนุ่มๆหลายคนเลือกที่จะแมทช์กับเชิ้ตลายทาง แต่มันจะไม่สนุกกว่าเหรอ ถ้าคุณสามารถใส่เนคไทที่มีลวดลายคู่กับเสื้อเชิ้ตสไตล์ดังกล่าว แค่อย่าลืมกฎเหล็กเพียงหนึ่งข้อ นั่นก็คือถ้าคิดจะใส่เนคไทที่มีลาย ควรหาความพอดีของขนาดลายบนเนคไท และลายทางของเสื้อให้ดูเข้ากัน

ตัวอย่างการจับคู่:

null

ยกตัวอย่างเช่น เสื้อเชิ้ตลายทางเส้นเล็กๆ ควรใส่คู่กับเนคไทที่มีลวดลายขนาดใหญ่กว่า ในขณะที่เสื้อเชิ้ตลายทางเส้นหนา ควรใส่คู่กับเนคไทที่มีลวดลายละเอียดเป็นต้น นอกจากนี้เชิ้ตลายทางก็สามารถใส่คู่กับเนคไทลายทางได้เหมือนกัน แต่ก็อย่าลืมว่าลายทางบนทั้งสองอย่างนั้นไม่ควรมีขนาดที่เท่ากัน หรือทีเด็ดอีกอย่างนึงก็คือ ถ้าเสื้อเชิ้ตของคุณมีลายทางเป็นแนวตั้ง เนคไทลายทางที่คุณใส่ก็ควรจะเป็นแบบแนวนอน หรือถ้าคุณเป็นคนชอบใส่เนคไทลายโพลกาดอท ลายลูกน้ำ หรือลายเรขาคณิตต่างๆ ก็สามารถใส่คู่กับเชิ้ตลายทางได้เช่นกัน สุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ส่วนตัว และการจับคู่เสื้อเชิ้ตและเนคไทแบบไหนที่ดูเป็นตัวคุณที่สุด

null

เสื้อเชิ้ตลายตาราง/ลายสกอต

คุณอาจคิดว่ากฎในการจับคู่เนคไทให้เข้ากับเสื้อเชิ้ตลายตารางคงเหมือนกับกฎของเสื้อเชิ้ตลายทาง แต่อันที่จริงแล้วไม่ใช่ เพราะในขณะที่คุณสามารถใส่เนคไทที่มีลวดลายเล็กหรือใหญ่คู่กับเชิ้ตลายทาง เนคไทที่ใส่คู่กับเชิ้ตลายตารางนั้นควรมีลายที่ใหญ่กว่าลายบนเสื้อเชิ้ตเสมอ ไม่อย่างนั้นทุกอย่างจะดูกลืนกันไปหมด ส่วนเรื่องของการแมทช์สีของเนคไท ถ้าเสื้อเชิ้ตลายตาราง gingham ของคุณมีเบสเป็นสีขาวทั่วไป คุณสามารถใส่เนคไทที่เป็นคู่สี สีข้างเคียง หรือสีตรงข้ามได้ทั้งนั้น อย่างเช่นเนคไทสีน้ำเงินเข้มจะดูดีมากๆเมื่อใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตลายตารางสีฟ้าอ่อน หรือสีชมพูเป็นต้น และถ้าคุณใส่เสื้อลายตารางที่มีเส้นใหญ่แล้ว แนะนำว่าควรเลือกเนคไทที่เป็นสีเข้มทั้งเส้นไปเลย ส่วนลายที่ควรหลีกเลี่ยงในการใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตลายตารางก็คือพวกลายลูกน้ำ หรือลายเรขาคณิต เพราะมันจะทำให้ท่อนบนของคุณดูลายไปหมด ไม่มีจุดเด่น แถมโอกาสที่แมทช์กันแล้วรอดนั้นก็ถือว่ายากมาก

ตัวอย่างการจับคู่:

null

เป็นยังไงบ้างกับไกด์ที่เราได้นำมาฝากกันวันนี้ ต้องยอมรับว่าการจับคู่เสื้อเชิ้ตให้เข้ากับเนคไทนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่ ถ้าคุณเกิดจับคู่กันผิดเพียงแค่นิดเดียว คุณอาจกลายเป็นอีตาที่แต่งตัวได้ยอดแย่ประจำที่ทำงาน แต่ถ้าคุณสามารถจับคู่มันได้ผ่านตลอดติดต่อกัน คุณก็จะกลายเป็นหนุ่มสุดสไตลิช ที่แต่งตัวดีที่สุดในที่ทำงานไปเลย เพราะฉะนั้น บอกได้อย่างเดียวว่า “practice makes perfect” หมั่นซ้อมและทดลองไปเรื่อยๆ อย่ากลัวที่จะลองผิดลองถูก แต่เชื่อว่าถ้าใครได้อ่านเทคนิคต่างๆทางด้านบนแล้ว คุณก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะ

Credit: Fashionbeans 

RECOMMENDED CONTENT

2.ตุลาคม.2020

“Landokmai” (ลานดอกไม้) วงดนตรีอินดี้ป็อปหญิงล้วนน้องใหม่มาแรงลำดับล่าสุด จากค่ายเพลง What The Duck ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สมาชิกดูโอ้ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) วงดนตรีวัยรุ่นที่มีแนวดนตรีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว