fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

WELCOME TO CIGAR SOCIETY หล่อละมุนรุ่นใหญ่ ลองเปลี่ยนใจมาคีบซิการ์
date : 1.กรกฎาคม.2015 tag :

CIGAR SOCIETY dooddot 1

ออกตัวก่อนว่า ไม่ได้เชิญชวนให้ทุกคนผันตัวไปเป็นสิงห์นักสูบ เพราะจริงๆแล้ว ไม่ว่าจะสูบควันอะไรเข้าปอดก็ไม่ใช่เรื่องดีทั้งนั้นแหละ แต่ประเด็นที่อยากจะพูดถึง คือความเก๋าของวัฒนธรรมพ่นควัน ซึ่งมาจากมวนซิการ์ที่เรารู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ลองนึกย้อนไปถึงหนังเก่าๆของ Al Pacino จะเห็นมือของเขาคีบซิการ์ พ่นควันปุ๋ยๆอยู่ตลอด ส่งเสริมภาพแบ๊ดบอยสายแข็งให้หนักข้อเข้าไปใหญ่ ยังไม่นับคนดังอีกมากมายที่ยอมใจให้กับมวนสีน้ำตาลแท่งนี้ เอาคร่าวๆก็มี Winston Churchill อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่หลงใหลซิการ์ Romeo y Julieta และต้องสูบวันละ 8-10 มวน หรือผู้กำกับคนดังจากภาพยนตร์ไตรภาค The Godfather ที่สืบทอดความคลั่งไคล้ในซิการ์จาก Jack Warner ผู้บริหาร Warner Bros. จนกลายเป็นนักสูบซิการ์ตัวยงไปโดยปริยาย

BRIEF HISTORY

คำว่า ซิการ์ มาจากคำว่า Cigarro ในภาษาสเปน ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษามายันคือ Sicar แปลว่า การสูบม้วนใบยาสูบ ก่อนจะค่อยๆกลายร่างมาเป็นคำว่า ซิการ์ ในปี 1730 โดยประวัติพอสังเขปของซิการ์นั้น เริ่มต้นมาตั้งแต่ในยุคที่ Christopher Columbus เดินทางสำรวจโลก เขาได้ไปเจอชนพื้นเมืองแถบคาริบเบียน สูบ ‘อะไรบางอย่าง’ หน้าตาเป็นใบไม้ม้วน พบภายหลังว่าเป็นใบยาสูบ จึงได้นำติดตัวไปสเปนด้วย กลายเป็นว่ามีการคิดค้นวิธีการสูบผ่านซิการ์และไปป์ จนการสูบใบยาสูบแพร่หลายไปทั่วยุโรป แต่มาบูมจริงๆก็ช่วงยุค 1990 ตอนกลาง เมื่อสื่อพากันกระพือควันซิการ์จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทำเอายอดขายซิการ์ในช่วงต้นปี 2000 พุ่งสูงขึ้น ทั้งที่มีการโฆษณาน้อยมาก และยังคงเป็นที่ต้องการในกลุ่มคนรักซิการ์มาจนถึงทุกวันนี้

CIGAR SOCIETY dooddot 2

CIGAR CULTURE

ทำไมซิการ์ถึงอยู่ยงคงกระพัน ทั้งที่คนทั่วโลกพากันแบนบุหรี่ปาวๆ? นั่นก็เพราะคาแร็กเตอร์ของซิการ์ คือ หนุ่มใหญ่วัยทำงานที่รู้จักการวางตัวเหนือกระแส แต่ก็ลื่นไหลในการเข้าสังคม พูดง่ายๆว่าเป็นหนุ่มที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตอย่างโชกโชน แถมตัวซิการ์ยังถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของคนในสังคมชั้นสูง เพราะมีเรื่องราวที่ถูกส่งผ่านมากับแต่ละกล่อง มีสถานที่ในการซื้อขายที่ไม่แพร่หลาย บวกราคาก็สูงกว่าบุหรี่ซองทั่วไปอีกด้วย และที่สำคัญ นักสูบซิการ์ตัวยงจะนิยมไปคลับสำหรับคนรักซิการ์ มากกว่าที่จะสูบแก้เครียดในชีวิตประจำวัน จึงทำให้เกิดเป็นสังคมอมควันที่รวมเอาคนในวงสังคมเดียวกัน มาร่วมดื่มด่ำกับมวลควัน ภายใต้สูทเนี้ยบๆ วิสกี้รสนุ่ม และเพลงแจ้สชั้นดี 

CUT IT OFF BEFORE SMOKING!

ความเจ๋งของซิการ์อีกอย่างก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบ ซึ่งน่าจะถูกจริตคนคลั่งรายละเอียด เพราะก่อนจะสูบซิการ์ทุกครั้ง โดยเฉพาะซิการ์ทำมือ ผู้สูบต้องตัดส่วนปลายที่มีฝาปิดออกเสียก่อน หรือบางมวนก็อาจจะเป็นแท่งยาวๆตรงๆ มีด้านหนึ่งที่ตัดไว้แล้ว และอีกด้านที่ยังไม่ได้ตัด โดยเครื่องตัดจะเป็นอุปกรณ์เล็กๆที่มีใบมีดสำหรับตัดแตกต่างกันไป 3 แบบ คือ ตัดปลายตรง (Guillotine) เจาะหัว (Puncher) และตัดเป็นรูปตัววี (V-Cutter) ซึ่งจะปล่อยให้ปริมาณควันใบยาสูบออกมามากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน หรือถ้าสูบไม่หมด จะตัดปลายไว้ แล้วนำมาสูบใหม่ก็ยังได้

CIGAR SOCIETY dooddot 3

THE ETIQUETTE

– สูบซิการ์ให้ดูดี ก็ต้องรู้ธรรมเนียมปฏิบัติกันหน่อย จะได้กลมกลืนกับนักสูบรายอื่นได้ ในกรณีที่อยากลองดูสักครั้ง

– อย่าเผลอไปตัดปลายซิการ์ของใครเข้า ถ้ายังไม่ได้ขอเจ้าตัว เพราะบางคนก็อยากตัดด้วยตัวเองมากกว่า

– ห้ามจุดซิการ์ด้วยเทียนหรือไม้ขีด ซึ่งมีซัลเฟอร์สูง เช่นเดียวกับไฟแช็คที่ใช้แก้สโซลีน เพราะจะไปทำลายกลิ่นและรสชาติของซิการ์ได้

– ไฟแช็คที่เหมาะกับการจุดซิการ์ จึงต้องทำมาจากก๊าซติดไฟที่ไร้สีไร้กลิ่น อย่างบูเทน

– ขณะที่สูบซิการ์ อย่าเคาะขี้เถ้าตรงส่วนปลายออก เพราะนั่นแหละคือส่วนที่ทำให้ซิการ์เผาไหม้ในอุณหภูมิที่พอดี แต่ถ้าขี้เถ้ามีทีท่าจะร่วงหล่น ก็แค่นำส่วนปลายซิการ์ไปวางไว้ตรงที่เขี่ยบุหรี่ แต่อย่าเคาะเด็ดขาด

– เสน่ห์แห่งการสูบซิการ์ คือความเนิบ เพราะต้องใช้จังหวะการสูบอย่างเชื่องช้า เสมอต้นเสมอปลาย ไม่รีบร้อน ดังนั้นผู้สูบจึงต้องค่อยๆสูบเอาควันมาอมไว้ในปาก แล้วค่อยๆพ่นเบาๆ โดยไม่ต้องหายใจผ่านปอด ซึ่งจะทำให้ได้รับกลิ่นใบยาสูบอย่างเต็มที่ที่สุด

– เมื่อสูบเสร็จแล้ว ไม่ต้องบดบี้ขยี้ซิการ์ แต่ให้ทิ้งไว้ในถังขยะหรือที่ทิ้งซิการ์ ตามความเหมาะสม

CIGAR SOCIETY dooddot 4

WHY CUBAN IS THE BEST?

ใครๆก็บอกว่าซิการ์ดีต้องมาจากคิวบา ซึ่งก็ถูกของเขา เพราะคิวบามีภูมิอากาศและภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยในการปลูกใบยาสูบ สำหรับทำซิการ์ ทั้งดินน้ำอากาศที่อุดมสมบูรณ์ เช่นเดียวกับเทคนิคการเพาะปลูกระดับพระกาฬของคนท้องถิ่น และวิธีการม้วนซึ่งไร้เทียมทาน ประกอบกับกฎหมายสั่งห้ามการขนส่งสินค้าระหว่างคิวบากับสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้ซิการ์จากคิวบา ราคาแพงขึ้นเรื่อยๆจนน่าตกใจ แต่แน่นอนว่า คุณภาพและความเนี้ยบในการผลิตก็สูงลิ่วไปด้วยตามๆกัน

CIGAR CLUBS IN THAILAND

คอซิการ์มือใหม่ในเมืองไทย สามารถไปลองเชิงความชอบของตัวเองได้ ตามลายแทงคลับซิการ์ชั้นเยี่ยมเหล่านี้

– CLUB PERDOMO BANGKOK – ตั้งอยู่ที่สุขุมวิทซอย 28 เปิดรับเฉพาะสมาชิกเท่านั้น และมีค่าเข้า แต่ถ้าได้เป็นสมาชิก หรือเข้าไปแล้ว คุณจะลืมว่ากำลังดื่มด่ำซิการ์อยู่ในกรุงเทพมหานคร ด้วยบรรยากาศเรียบหรู พร้อมซิการ์ชั้นดีที่ถูกคัดสรรพิถีพิถัน เพื่อให้นักสูบได้สัมผัสประสบการณ์การสูบซิการ์ที่แตกต่างอย่างมีระดับ

Check it out : chindasiaclub

– WHISGARS – ร้านสแตนอะโลนเส้นสุขุมวิท 23 ที่นำเสนอซิการ์นอกประเทศคิวบาร์ ซึ่งให้กลิ่นและรสสัมผัสที่น่าค้นหาไม่แพ้กัน โดยตัวร้านตกแต่งด้วยบรรยากาศสบายๆ น่านั่งจ่อมปล่อยใจ สูบซิการ์มวนโปรด แถมมีเพลงแจ้สเปิดคลออีกต่างหาก ขาดไม่ได้กับวิสกี้ที่เป็นตัวช่วยชั้นดีในการสูบอมควัน

Check it out : whisgars.com

Writer: Natty Pongpiboonkiat

RECOMMENDED CONTENT

9.กุมภาพันธ์.2021

Quattro Design เปิดเทรนด์ปี 2021 การออกแบบเพื่อความสุข และสร้างพลังในการใช้ชีวิต รับสไตล์คนในโลกยุคปัจจุบันต้องอยู่อาศัยบ้านมากขึ้น พร้อมสื่อสารผ่าน VDO กับโปรเจ็ค THE DIPLOMAT 39 คอนโดมิเนียมสุดหรู ตอกย้ำผู้ให้บริการ Interior Design แบบ One-Stop Service