fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

แนะนำ 7 ไอเดียลอฟต์ ตกแต่งบ้านสวยหลากสไตล์ ด้วยสีลอฟท์ไม่ซ้ำแบบ
date : 7.กุมภาพันธ์.2024 tag :

ลอฟท์ เป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้รับความสนใจมาอย่างยางนานเลย และยิ่งมีแต่จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสามารถประยุกต์เข้ากับสไตล์อื่นๆ ได้ง่าย และมีเอกลักษณ์โดดเด่นในตัวเอง จึงเป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักตกแต่งบ้าน และผู้อาศัย ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ในมุมเดิม สไตล์เดิมนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกเบื่อ แต่กลับยิ่งรักการอยู่บ้านมากกว่าเดิมไปอีก สำหรับใครที่ชอบสไตล์บ้านหรือการตกแต่งห้องแนวนี้ เราขอชวนมาทำความรู้จักกับลอฟท์ให้มากขึ้น ว่าที่มาของลอฟท์คืออะไร มี Character อย่างไร พร้อมแจกไอเดียแต่งบ้านแบบลอฟท์สไตล์ต่างๆ ที่จับคู่สีลอฟท์จาก TOA มาให้แล้วถึง 7 ไอเดีย! พร้อมแล้วไปลุยกันเลย~ 

Loft คืออะไร

ลอฟท์ (Loft) เป็นรูปแบบการตกแต่งภายในสมัยใหม่ ที่มีสไตล์ดิบๆ แบบผนังปูนเปลือย มีต้นกำเนิดเกิดขึ้นในยุค 40s ณ ย่านการผลิตในแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ในยุคที่ผู้ประกอบการมีการย้ายฐานการผลิตไปยังชานเมืองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย จึงทำให้มีตึกและอาคารถูกทิ้งให้รกร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่จำนวนมาก จากนั้นกลุ่มคนที่เห็นพื้นที่เหล่านี้ก็ได้เข้าไปปรับเปลี่ยนทำเป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะและที่อยู่อาศัย ซึ่งจากความจำเป็นเพราะพิษเศรษฐกิจในยุคนั้น ก็ได้ทำให้ผู้คนหันมาสนใจงานสไตล์ลอฟท์ และนำไปตกแต่งอะพาร์ตเมนต์ที่อยู่อาศัยกันมากขึ้น ทั้งยังเป็นสไตล์ที่ได้รับการพัฒนาเรื่อยมา ผนวกเข้ากับสไตล์การตกแต่งรูปแบบอื่นๆ จนลอฟท์กลายเป็นหนึ่งในสไตล์การตกแต่งที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์มาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง 

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

ได้รู้ที่มาของลอฟท์กันไปแล้ว มาดูกันดีกว่าว่าการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์นั้น จริงๆ แล้วมีองค์ประกอบและเอกลักษณ์อะไรบ้าง เพื่อใช้เป็นแนวทางพื้นฐานสำหรับผู้ที่สนใจงานลอฟท์ ดังนี้

    • เปิดให้เห็นโครงสร้าง โชว์ความดิบ ความเปลือย และต้องมีการตกแต่งผนังน้อยที่สุด เน้นความโอ่โถงของห้อง จึงทำแนวลอฟท์ส่วนใหญ่ มักจะไม่มีการกั้นห้อง หรือสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่มากนัก
    • การตกแต่งเน้นความดิบหยาบ โดยใช้อิฐเป็นองค์ประกอบหลักเพื่อเน้นย้ำความดิบแบบดั้งเดิม รวมถึงผนังปูนเปลือยด้วย ใช้เทคนิคการฉาบปูนให้เป็นลวดลายอิสระ ไปจนถึงการเลือกทาสีด้วยสีลอฟท์ ขับเน้นความดิบ เท่ ทันสมัยได้อย่างลงตัวเลย 

 

  • เพดานสูง เพราะสไตล์ลอฟท์เดิมมีต้นกำเนิดจากพื้นที่อาคารโรงงานในแมนฮัตตัน หากต้องการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์ลอฟท์ ควรทำเพดานให้สูงเปลือยเพื่อโชว์โครงสร้างของตัวบ้าน

 

  • เปิดโล่ง ให้แสงเข้าทั่วถึง หนึ่งในความโดดเด่นของสไตล์ลอฟท์คือ มักนิยมใช้ช่องแสงหรือหน้าต่างบานใหญ่เพื่อเปิดให้แสงธรรมชาติเข้าได้อย่างทั่วถึง
  • ใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เพื่อเน้นคอนเซปต์ความดิบเปลือย จึงนิยมเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นวัสดุจำพวก ไม้ เหล็ก หนัง และเผยให้เห็นเนื้อสัมผัสแท้ของงานวัสดุอย่างชัดเจน ในรูปทรงเรขาคณิตแบบเรียบง่ายและดั้งเดิม เน้นการใช้งาน และเข้ากับสีลอฟท์ที่เป็นสไตล์เน้นโชว์ความดิบของวัสดุ

 

สีลอฟท์จาก TOA ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักบ้านสไตล์ลอฟท์

สีลอฟท์ของ TOA แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สีลอฟท์ทาภายนอกและสีลอฟท์เมทัลลิค โดยมีความแตกต่างกันตรงที่ สีลอฟท์ทาภายนอก หรือสีลอฟท์แบบธรรมดาทั่วไป สีน้ำทาผนังที่ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก ใช้งานได้ง่ายกับผนังฉาบปูนสำเร็จพร้อมทาได้ทันที มีคุณสมบัติทนทานสูง หลุดล่อนได้ยาก ทำความสะอาดง่าย ที่สำคัญคือปลอดภัย ไร้กลิ่นฉุน ตอบโจทย์ทั้งพื้นผิวปูน อิฐบล็อก และคอนกรีต ในขณะที่ สีลอฟท์เมทัลลิค นวัตกรรมเฉดสีลอฟท์ใหม่ล่าสุดจาก TOA ผสมผงเมทัลลิค ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ผนังสีลอฟท์ดูยกระดับขึ้น เป็นสูตรน้ำ ฟิล์มสีเป็นเมทัลลิค ทำความสะอาดง่าย ไม่มีกลิ่นฉุนปลอดภัยต่อสุขภาพ และยังเหมาะกับพื้นผิวหลากหลาย เช่น ผิวปูน คอนกรีต อิฐบล็อก และกระเบื้องแผ่นเรียบ 

บ้านสวยด้วย 7 ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ พร้อมจับคู่สีลอฟท์จาก TOA

มาดูไอเดียการตกแต่งภายในบ้านด้วยสไตล์ลอฟท์ประยุกต์รูปแบบต่างๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนแต่ละห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนให้ดูโดดเด่นตามสไตล์ผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น จะมีสไตล์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. Lofted Luxury แต่งห้องลอฟท์สไตล์หรูหรา 

เป็นการตกแต่งลอฟต์สไตล์หรูหราร่วมสมัยโดยเน้นไปที่โทนสีดำและน้ำตาล ให้ความรู้สึกแลดูเป็นระเบียบเหมือนพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรมดั้งเดิมที่ผนังเป็นกำแพงคอนกรีตและตัดด้วยหน้าต่างกรอบเหล็กสีดำ เพิ่มเอกลักษณ์ แต่ในขณะเดียวกันก็ให้สัมผัสอารมณ์ที่หรูหรา มีระดับ โดยสามารถเพิ่มโคมไฟและเพดานไม้ให้ดูมีลูกเล่นและเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องได้อย่างลงตัว สำหรับใครที่ต้องการแต่งห้องสไตล์ Lofted Luxury แบบนี้ แนะนำให้ใช้สีลอฟท์ TOA Loft Metallic Silver #MP444 สีเทาเมทัลลิคประกายเงินนุ่มนวล เมื่อมีแสงไฟกระทบกับผนัง จะยิ่งทำให้ผนังโดดเด่น ดึงดูดสายตา มอบความรู้สึกสงบสุขุมแต่ยังแฝงความเท่และให้ความหรูหรามีระดับ เหมาะสำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก

2. Spacious Loft แต่งห้องกว้าง สไตล์ลอฟท์

สำหรับคนมีโซนครัวหรือห้องส่วนกลางอเนกประสงค์ ที่ดูกว้าง เปิดโล่ง พื้นที่ใช้สอยเยอะ แล้วอยากได้สไตล์ลอฟท์เท่ๆ ให้ลองการตกแต่งแนว Spacious Loft เพิ่มกลิ่นอายความเป็น industrial ที่กำลังมาแรงสุดๆ เน้นโชว์งานระบบและโครงสร้าง อย่างเช่น ท่อดูดอากาศ ท่อแอร์ และผนังก่ออิฐโชว์ลายสักด้าน สีของอิฐจะทำให้ห้องธรรมดาๆ ดูมีบรรยากาศที่แตกต่างออกไปอีกด้วย ห้องสไตล์นี้ เราสามารถเติมความน่าสนใจมากขึ้นด้วยสี TOA Loft Metallic White #MP333 เฉดสีลอฟท์โทนสว่างที่ช่วยให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัด ช่วยบาลานซ์กับมุมต่างๆ ของห้องไม่ให้มืดจนเกินไป 

 

3. Woodsy Loft แต่งห้องโทนไม้ สไตล์ลอฟท์

ห้องสไตล์ Woodsy Loft จะเน้นความเป็นไม้ ใช้โทนสีและเนื้อสัมผัสที่มีความออร์แกนิก เป็นธรรมชาติ เอิร์ธโทนเป็นหลัก ประกอบกับพึ่งพาแสงแวดล้อม (Ambient Light) ลอดเข้ามา จึงให้ความรู้สึกอบอุ่น และได้ดื่มด่ำผ่อนคลายกับบรรยากาศสบายๆ เหมือนอยู่ในกระท่อมไม้กลางป่าบนภูเขา มักตกแต่งคู่กับพรมทอและผ้าขนสัตว์ รวมถึงเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์คลาสสิก หากต้องการเล่นระดับความสวยงาม ให้ทาผนังด้วยสีลอฟท์ TOA Loft Metallic Pink Gold #MP777 ผสมผสานความเก๋และโมเดิร์นเข้าไป จะช่วยทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวาและไม่โบราณจนเกินไป เหมาะสำหรับห้องทำงานและห้องนั่งเล่น  

4. Ambient Loft แต่งห้องโทนอุ่น สไตล์ลอฟท์

อีกหนึ่งแบบห้องที่ให้ความรู้สึกสบายๆ ขอแนะนำ Ambient Loft ห้องแนวนี้จะเน้นความรู้สึกไปที่การสร้างพื้นที่อันเงียบสงบ สบาย ให้ความสำคัญกับการจัดองค์ประกอบแสงในระดับที่แตกต่างกัน เช่น การใช้โคมไฟตั้งพื้น ตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟดาวไลท์แบบฝังใต้ฝ้า รวมถึงเปิดรับแสงธรรมชาติจากหน้าต่างบานใหญ่ สีต่างๆ ซึ่งจะเน้นไปที่ความซอฟต์และอบอุ่น เป็นโทนกลางๆ อย่างเช่นสีเทาอ่อน เบจ ขาว และครีม แสดงถึงความสงบและรีแล็กซ์ โดยสามารถตัดด้วยสีธรรมชาติโทนอุ่น เช่น สีน้ำตาล หรือสีโทนไม้ จากเฟอร์นิเจอร์ เช่น เก้าอี้หวาย โต๊ะลายไม้ ฯลฯ ที่จะช่วยเพิ่มมิติความลึกและเบรกความแห้งของบรรยากาศได้ดี หากต้องการลงน้ำหนักให้ห้องมีความอุ่นขึ้น ให้ลองใช้สีลอฟท์ TOA Loft Metallic Champagne Gold #MP666 เฉดสีเมทัลลิค แชมเปญโกลด์ สีเหมือนไม้จริง ที่ให้มิติและความสุขุมนุ่มลึกได้เป็นอย่างดี 

5. Rustic Loft แต่งห้องแบบรัสติก สไตล์ลอฟท์

สำหรับใครที่ชอบความลอฟท์สไตล์ดิบ เท่ และมีสไตล์ที่โดดเด่น ขอแนะนำแบบ Rustic Loft ความมีเสน่ห์แบบดิบๆ ผสมผสานความโปร่งสบาย เน้นใช้โทนสีธรรมชาติ และตัดด้วยวัสดุเปลือย เช่น เหล็ก ทองแดง ให้ความเท่และดุดัน ใครที่ชอบสไตล์แบบนี้ สามารถเพิ่มความน่าหลงใหลด้วยการทาสี TOA Loft Metallic Copper #MP888 สีลอฟท์ใหม่ที่ให้สีคล้ายไม้ สนิม หรือสีโลหะทองแดงได้ชัดเจน ซึ่งมอบความรู้สึกดุดัน ลึกลับ และอบอุ่นในเวลาเดียวกันอีกด้วย เหมาะกับการตกแต่งห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ดูทันสมัย เชื้อเชิญ อบอุ่น ไม่แข็งกระด้างจนเกินไป

6. Modern Mid-Century Loft แต่งห้องลอฟท์โทนโมเดิร์น มิด-เซนจูรี่ 

สไตล์ยอดนิยมที่ต้องพูดถึงให้ได้คือ Modern Mid-Century Loft นั่นเอง โดยจะเน้นไปที่เส้นตรงและรูปแบบพื้นฐาน เช่น เส้นตรง ทรงเรขาคณิต และความโค้งมนต่างๆ ที่เรียบง่าย เน้นความสะอาดตา ไม่ซับซ้อนหรือหรูหราจนเกินไป รูปแบบห้องจะเป็นแบบเปิดโล่ง เพดานสูง ให้แสงเข้าได้สะดวก โครงสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนังหรือเพดานจะถูกทิ้งเปลือย เผยให้เห็นคอนกรีตหรืออิฐบล็อกชัดเจนตามสไตล์ Industrial ยอดนิยม การตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์จึงมักเป็นวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หนัง แก้ว หรือโลหะ สำคัญที่ความทนทานและตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย ให้ความโมเดิร์นและเท่มีสไตล์ ใครที่ชอบสไตล์นี้ แนะนำสีลอฟท์ TOA Loft 3 เฉดสีเทาเข้ม ซึ่งเป็นสีที่เหมาะกับสไตล์นี้มาก สามารถทาได้ทั้งภายในห้องนอนและห้องนั่งเล่นเลย

7. Tropical Loft แต่งห้องแนวทรอปิคอล ลอฟต์

สำหรับสายรักธรรมชาติ แต่ก็ยังชื่นชอบความทันสมัยอยู่ จะต้องถูกใจกับสไตล์ทรอปิคอล ลอฟต์อย่างแน่นอน โดยรวมจะมีความคล้ายคลึงกับ สไตล์โมเดิร์น คอนเทมโพรารี่ ที่เน้นความกลมกลืนของเส้นและรูปทรงที่เรียบง่าย สะอาดตา เน้นพื้นที่ใช้สอย และโชว์เนื้อสัมผัสแท้ของตัววัสดุ เช่น ผนังปูนเปลือย ไม้ อิฐ และเหล็ก ความโดดเด่นของทรอปิคอลสไตล์คือ ภายในบริเวณต่างๆ ของห้องมักจะประดับและจัดวางด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด ความดิบแข็งแบบลอฟท์จะดูเบาลงเมื่อเจอสีเขียวของต้นไม้ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเย็นสบาย จึงทำให้เป็นอีกสไตล์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใครที่มองหาสีลอฟท์ทาผนังอยู่ แนะนำเป็น TOA Loft 1 เฉดสีเทาอ่อน จะให้อารมณ์ลอฟท์ตามสไตล์นี้ได้อย่างง่ายดาย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ที่เรานำมาฝาก โดยภาพรวมก็คือเป็นแนวตกแต่งที่เน้นโชว์ความดิบ ความเปลือยของผนัง และเฟอร์นิเจอร์ ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไปนั่นเอง และสำหรับใครที่ชอบบ้านหรืออยากตกแต่งห้องสไตล์นี้ แนะนำให้เลือกใช้สีลอฟท์จาก TOA ซึ่งเป็นสีพิเศษที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ตกแต่งห้องให้มีสไตล์ดิบคล้ายปูนเปลือยจริงโดยเฉพาะ สีสดชัดและมีความทนทาน ที่สำคัญคือปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า เพราะเป็นสีทาผนังสูตรน้ำ ไร้กลิ่นฉุน ไม่เกิดฝุ่นผง และการลอกล่อนของผนัง แถมยังสามารถใช้งานได้ทันที เหมาะกับหลากหลายพื้นผิวอีกด้วย

RECOMMENDED CONTENT

24.มกราคม.2022

เป็นโจทย์ที่เรียกได้ว่าท้าทายสำหรับวงการเอเจนซีโฆษณาเลยทีเดียว เมื่อผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์ม ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล “The 1 (เดอะ วัน)” ต้องการสื่อสารไปยังสมาชิกบัตร The 1 กว่า 19 ล้านคน เพื่อย้ำเตือนสิทธิ์ที่สมาชิกทุกคนพึงได้รับบนแอปพลิเคชั่น The 1 ผ่านผลงานโฆษณาชิ้นแรกครั้งแรกในรอบปี