fbpx

CONTACT US

5 วัฒนธรรมสุดคูลจาก British ในไลฟ์สไตล์สุดฮิตที่เมืองไทย
date : 22.สิงหาคม.2017 tag :

The United Kingdom หรือสหราชอาณาจักร ถูกนิยามว่าเป็น Cultural Superpower’ ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานทำให้วัฒนธรรมของอังกฤษนั้นแข็งแกร่งและสร้างอิทธิพลแพร่หลายไปทั่วโลก และแน่นอนว่าประวัติศาสตร์ที่ยาวนานทำให้วัฒนธรรมของอังกฤษไม่ได้มีเพียงสไตล์เมืองผู้ดีอย่างการจิบน้ำชายามบ่าย แต่อังกฤษยังเต็มไปด้วย sub-culture มากมายที่แผ่ขยายจิตวิญญาณของอังกฤษไปทั่วโลก รวมถึงเมืองไทยที่นำวัฒนธรรมจากเกาะอังกฤษมาผสมผสานกับไลฟ์สไตล์ของเราได้อย่างกลมกลืน

Pub

ด้วยวัฒนธรรมการดื่มที่เข้มข้นทำให้ชาวอังกฤษนิยมเสาะหาพื้นที่เพื่อพบปะสังสรรค์พร้อมกับดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ไปด้วย Samuel Pepys ทหารเรือชาวอังกฤษชื่อดังในศตวรรษที่ 17 เคยเขียนในไดอารี่ของเขาว่า Pub คือ “หัวใจของอังกฤษ” ถือว่าเห็นภาพของความนิยมในอังกฤษได้ชัดเจน Pub หรือ Public House ของอังกฤษนั้นมีการพัฒนามาอย่างยาวนาน ด้วยบรรยากาศที่โดดเด่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่ 2 และความใกล้ชิดกับบาร์เทนเดอร์ทำให้ Pub สไตล์อังกฤษได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายรวมถึงในไทย

Bell’s Whisky

อย่างที่เราบอกไปว่าอังกฤษถือเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการดื่มเข้มข้นที่สุดประเทศหนึ่ง ซึ่งเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองผู้ดีแห่งนี้คงหนีไม่พ้น Whisky หนึ่งในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก Whisky ถือเป็นเครื่องดื่มที่ฝังลึกในวัฒนธรรมของชาวยุโรปตั้งแต่สมัยก่อนคริสตศักราชและหนึ่งในจุดกำเนิดที่สำคัญของ Whisky คือการบ่มเหล่าของนักบวช ซึ่งนี่เองเป็นต้นกำเนิดของ Scotch Whisky วิสกี้ที่โด่งดังที่สุดในโลก Scotch Whisky ในไทยนั้นส่วนใหญ่จะเป็น Blended Whisky ที่เป็นการผสมกันระหว่าง Malt Whisky และ Grain Whisky ในปริมาณที่แตกต่างเพื่อให้ได้วิสกี้ที่มีสี กลิ่น และรสชาติเฉพาะตัว ซึ่งบ้านเราก็มีแบรนด์วิสกี้ชื่อดังมากมายเข้ามานำจำหน่ายรวมถึงอันดับ 1 ของอังกฤษอย่าง Bell’s whisky ด้วย

British Rock

ไม่น่าเชื่อว่าหนึ่งในแนวดนตรีที่มีเอกลักษณ์ที่สุดของโลกอย่าง British rock นั้น จริงๆ แล้วมีอายุยังไม่ถึง 70 ปี ความยิ่งใหญ่ของ British rock จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มี The Beatles วงดนตรีของ 4 หนุ่มจากเมือง Liverpool ที่เปลี่ยนแปลงวงการเพลงโลกไปตลอดกาล เราแทบไม่ต้องอธิบายความยิ่งใหญ่ของวงสี่เต่าทองที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ British Invasion’ หรือการบุกรุกของอังกฤษ ซึ่งไม่ใช่การล่าอาณานิคมเหมือนในอดีต แต่เป็นการขยายวัฒนธรรมทางความคิดและจิตวิญญาณของคนรุ่นใหม่ผ่านดนตรีและวิถีชีวิตแบบวัฒนธรรมย่อย (subculture) ที่เราคุ้นเคย

British Punks

ถ้าให้พูดถึงสไตล์ที่เป็นเครื่องหมายของความขบถที่สุดเราคงนึกถึง Punk ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นหรือดนตรีต่างก็มีความสัมพันธ์กับความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ออกมาต่อต้านสังคม Vivienne Westwood ดีไซเนอร์ไอค่อนของ Punks Fashion เคยบอกว่า messianic ของฉันคือ Punks มันทำให้เราสามารถพูดกับสังคมได้ในทางใดทางหนึ่ง” เอกลักษ์ของ British Punks คือสีสันฉูดฉาดกับการแมชเครื่องประดับที่แตกต่าง ซึ่งเป็นนัยยะในการแสดงถึงความหลากหลาย นอกกรอบ และตัวตนอันชัดเจนผ่านการแต่งกายที่ดึงดูดสายตาเพื่อต่อต้านการแบ่งแยกชนชั้นทางสังคมที่เข้มข้นที่สุดในยุค 90s ของอังกฤษ Punk จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่สไตล์ แต่เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่สร้างโดยคนรุ่นใหม่ซึ่งยังส่งอิทธิพลมากมายในปัจจุบัน

Football

สำหรับกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยหนีไม่พ้น Football การละเล่นที่มีประวัติอย่างยาวนานมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ แต่กติกา Football ที่เราคุ้นเคยกันในทุกวันนี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 19 โดยนักเรียนใน English Public Schools เพื่อให้เป็นกฎในการเล่นร่วมกันระหว่างโรงเรียน กีฬา Football ค่อยๆ ขยายความนิยมไปอย่างช้าๆ ทั้งภายในและนอกประเทศ จนถึงวันนี้ที่สมาคมฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้กลายเป็นองค์การกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2020

ถือเป็นศิลปินที่กำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอีกหนึ่งคน สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวงดนตรีอินดี้อย่าง “Ten To Twelve” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่กลับมาทำผลงานเพลงในโปรเจ็กต์เดี่ยวเป็นของตัวเองครั้งแรก