fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BIGMONEY — 5 celebrities ที่อาจยังไม่มีใครรู้ว่าแต่ละคนใช้เงินประหยัดแค่ไหน
date : 19.ตุลาคม.2017 tag :

ลองคิดดูว่าถ้าวันหนึ่งตัวเองกลายเป็นเซเลบริตี้ชื่อดัง มีเงินมากมาย เราจะใช้จ่ายและมีไลฟ์สไตล์อย่างไรกันบ้าง แน่นอนว่าเมื่ออยู่ในจุดนั้นย่อมมีสิ่งล่อตาล่อใจให้อยากจับจ่ายมากมายทีเดียว คุณจะสามารถใช้จ่ายอย่างสิ้นเปลือง ฟุ่มเฟือยแค่ก็ได้ จะซื้อของไร้สาระแค่ไหนเงินก็ยังเหลือ หรือทำอะไรที่คล้ายกับเซเลบริตี้ชื่อดังคนอื่นๆ ก็ได้หมด
.
แต่รู้อะไรไหม… ว่าชีวิตจริงของคนที่เรามองว่าเขาสามารถใช้ชีวิตหวือหวาได้ เขากลับไม่ทำแบบที่เราคิดตอนแรก และคงไม่แปลกหากจะเห็นพวกเขาเหล่านี้ ใช้ชีวิตเรียบง่าย หรือจะเรียกว่า ‘ติดดิน’ ก็คงไม่ผิด ลองดูแนวคิดของ 5 คนนี้ ที่อาจจะเปลี่ยนความคิดของใครหลายๆคน จนทำให้รู้สึกว่า “ชั้นก็ใช้ชีวิตแบบเซเล็บได้เหมือนกันนะ”
.

.
01 — Jennifer Lawrence
.
สาวสวยที่เราทุกคนรู้จักเธอในบทบาทนักแสดงมากความสามารถ โดยเฉพาะในปี 2011 หรือเมื่อ 6 ปีที่แล้ว เธอได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Winter’s Bone และในปีต่อมาปี 2012 เธอได้รับบทนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Games แน่นอนว่ารายได้จะต้องมีนับไม่ถ้วน แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังคงขับรถ Volkswagen Eos ซึ่งเป็นรถสปอร์ตแบบแฟมิลี่คาร์อยู่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี แถมบางทีเธอก็เลือกที่จะไปทำงานโดยรถไฟใต้ดินของนิวยอร์กอีกด้วย
.

.
02 — Peter Dinklage
.
เราคงคุ้นหน้าคุ้นตา Dinklage กับบทบาทในเรื่อง Game of Thrones แต่ใครจะรู้ว่าเมื่อถึงเวลาที่เขาไม่ได้ทำงานแสดงแล้ว เขากลับเลือกไปอาศัยอยู่ที่ Hudson Valley ของนิวยอร์ก ในหมู่บ้าน New Paltz กับภรรยาและลูกสาวของเขา โดยใช้ชีวิตอยู่ติดกับบ้านแทนที่จะย้ายไปอยู่ที่ Hollywood และที่น่าทึ่งกว่านั้น คือการที่ Dinklage ซื้อเลื่อยยนตร์มาใช้เอง และเรียนรู้วิธีการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับบ้านแทนการจ้างคนมาทำสวน พูดง่ายๆ ก็คือทำตัวเป็นพ่อบ้านจริงจัง เรียนรู้งานช่างทุกแขนงนั่นแหละ
.

.
03 — Jay Leno
.
หลายคนอาจได้ยินชื่อเสียงของเขาในแวดวงของคนที่สะสมรถ แต่จริงๆ แล้ว Leno คือคนหนึ่งที่รู้จักใช้เงินอย่างประหยัด หรือเรียกได้ว่า ใช้เงินเป็นและคุ้มค่ามากนั่นเอง หลักการของเขา คือการพยายามทำงานสองอย่างอยู่เสมอ โดยใช้จ่ายเงินจากงานหนึ่ง และในขณะเดียวกันก็จะประหยัดเงินจากงานอีกชิ้นหนึ่งที่ทำอยู่
.
ในช่วงแรกที่เขาทำอาชีพในการสร้างเสียงหัวเราะแก่ทุกคน เขาก็ทำงานเป็นตัวแทนจำหน่ายรถไปด้วย ซึ่งตอนนั้นเขาเลือกที่จะเก็บเงินส่วนที่ได้จากกการแสดงไว้ และใช้จ่ายกับเงินที่ได้มาจากการทำอาชีพตัวแทนจำหน่ายรถแทน หลังจากนั้น เมื่อเขาก้าวขึ้นมาเป็นพิธีกรในรายการ Tonight Show ของช่อง NBC เขาเก็บเงินทั้งหมดที่ได้จากการทำรายการไว้ (มีรายงานว่ารายการนี้สร้างรายได้ให้เขามากถึง 30 ล้านเหรียญต่อปี) ส่วนเงินที่เก็บไว้ใช้คือเงินที่ได้มาจากการทัวร์แสดง stand-up comedy เท่านั้น
.

.
04 — Kristen Bell
.
จากบทสัมภาษณ์ในตอนที่เธอเคยพูดกับ Conan O’Brien ในรายการเมื่อปี 2012 แสดงให้เห็นว่า แม้จะเป็นดาราดังก็ประหยัดการใช้เงินของตัวเองได้ดีทีเดียว นักแสดงสาวเคยพูดว่า เธอแทบจะช้อปปิ้งเฉพาะร้านที่ใช้คูปองได้ และเธอคือหนึ่งในแฟนตัวยงของร้าน Bed Bath & Beyond’s ซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะช่วงที่มีคูปองลด 20% เธอจะยิ่งวิ่งเข้าหา เห็นไหมว่าดาราดังก็ชอบของเซลล์เหมือนกัน บางครั้งก็ไม่ได้ใช้ของแบรนด์เนมเสมอไป
.

.
05 — Pope Francis
.
เรื่องราวของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ที่เราเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่าใช้ชีวิตคล้ายกับพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ แต่ไม่ใช่กับท่านนี้ เพราะเขาเลือกที่จะไม่อาศัยอยู่ใน Papal Apartments แห่งกรุงวาติกัน ประเทศอิตาลี แต่กลับเลือกอยู่ในห้องที่ไม่โอ่อ่ามากนัก และต้องการใช้ชีวิตแบบสมถะ
.
แม้พระเจ้าเบเนดิกต์ บรรพบุรุษของพระองค์ จะเคยมีรับสั่งให้ปรับปรุงออฟฟิศที่เกี่ยวข้องกับทันตกรรม ห้องสำหรับเล่นเปียโน และข้าวของส่วนตัวชิ้นสำคัญ แต่นั่นก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ฟรานซิสต้องการ ความประหยัดของฟรานซิส บางครั้งทำให้คนใกล้ตัวครุ่นคิดและสงสัยไม่น้อย กับการสวมใส่เสื้อผ้าที่เรียบง่าย ในขณะที่ตำแหน่งสูงส่งสามารถหยิบจับเสื้อผ้ามากมายขนาดไหนก็ได้
.
—————
.

เรื่องความประหยัดพอเพียงสำหรับชาวต่างชาติก็มีตัวอย่างที่หลากหลาย แต่ฟากฝั่งไทยเราคิดว่าทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้ว กับพระราชดำรัสเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งแต่ละคนก็คงมีวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองไปปรับใช้กัน
.

RECOMMENDED CONTENT

13.มิถุนายน.2019

กลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังอีกครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชนอย่าง “สิงโต นำโชค” หรือ “นำโชค ทะนัดรัมย์” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ฮิตติดหูคนฟังทั้งประเทศ ล่าสุดสิงโตกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ “วันที่เรานับหนึ่ง” ที่ขอพาทุกคู่รักย้อนกลับไปนับหนึ่งร่วมกันอีกครั้งในวันที่รักกันแรก ๆ