fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : Minimal Startup ธุรกิจสไตล์น้อยๆ แต่ทำเงินล้าน
date : 22.มีนาคม.2016 tag :

minimal startup Dooddot cover 2

โลกนี้วุ่นวายขึ้นทุกวันค่ะ พาให้ทุกคนถวิลหาความเรียบง่าย น้อยๆ แต่สบายใจ ไม่ต้องประโคม ไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ เทรนด์ Minimal จึงอยู่ยงคงกระพัน อยู่ได้นานไม่มาไวไปไวเหมือนเทรนด์อื่นๆ หลายธุรกิจมองเห็นความต้องการของผู้ซื้อจึงคิดสินค้าและบริการแบบน้อยๆ ที่เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้มนุษย์เมืองกรุงผู้อยู่ท่ามกลางความวุ่นวายตลอดเวลา

minimal startup Dooddot 1

minimal startup Dooddot 3

minimal startup Dooddot 2

1. Niyahm

เราชอบห้องแบบญี่ปุ่น มีของน้อยชิ้นแต่ครบครัน ห้องดูโล่ง เรียบ แต่กลับเติมเต็มไม่ขาดเลย Niyahm คือเฟอร์นิเจอร์ที่เราเห็นแล้วหวนคิดถึงห้องนอนแบบญี่ปุ่นเป็นที่สุด เฟอร์นิเจอร์ไม้เปลือย ปล่อยให้คนได้ลูบไล้สัมผัสลายไม้ โทนสีไม้ที่ไม่เข้มจัด ไม่อ่อนไป มองแล้วอบอุ่นใจพิกล ยิ่งเมื่อหยิบจับเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นมารวมกันในห้องสีขาวมันลงตัวเกินคำบรรยาย

จุดเด่น: เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นจะมีช่องว่าง ปล่อยให้ผู้ซื้อเติมจินตนา Mix and Match เฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง Niyahm จึงไม่มีเฟอร์นิเจอร์ Set แบบพร้อมยกกลับ

Facebook: https://www.facebook.com/niyahmdesign/

minimal startup Dooddot 4

minimal startup Dooddot 5

minimal startup Dooddot 6

2. A half

เสื้อผ้าใน IG มีแบรนด์เยอะแยะเต็มไปหมด จะมีซักกี่แบรนด์กันเชียวที่จับสายตาคนให้กดเข้าไปดูรูปต่อได้ A half คือหนึ่งในแบรนด์ที่ดูดสายตาเราให้คลิ๊กเข้าไปส่องดูสินค้าต่อ จำไม่ได้ว่าถูกความเรียบง่ายยั่วยวนจนยอมควักเยอะในกระเป๋าสั่งซื้อไปเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆ เมื่อเราลองวิเคราะห์การดีไซน์ การถ่ายแบบ การออกแบบโลโก้ ทุกอย่างสื่อถึงความเรียบๆ ที่มีสเน่ห์ แต่งน้อยแต่มัดสายตาคนอื่นได้อยู่หมัด เราว่าแบรนด์แบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ

จุดเด่น: การออกแบบที่น้อย คงโทนสีเรียบๆ แต่ดีไซน์แพทเทิร์นได้แปลกตา บวกกับการคัดสรรเนื้อผ้าที่ทิ้งตัว ใส่แล้วดูเรียบ เก๋ ไม่ซ้ำ ไม่น่าเบื่อ

Facebook: https://www.facebook.com/ahalfofficial/

minimal startup Dooddot 7

minimal startup Dooddot 8

minimal startup Dooddot 9

3. Arthit-Tara

เห็น Hostel เล็กๆ ริมแม่น้ำ ซุกตัวอยู่จังหวัดปราจีณแล้วเราอยากเร่งวันหยุดให้เดินทางมาถึงเร็วๆ จะได้เก็บกระเป๋า และเอาตัว เอาหัวใจไปพักที่บ้านไม้สีขาวริมน้ำ เราเชื่อในการออกแบบที่บำบัดจิตใจคนได้ บ้าน Arthit-Tara ถูกออกแบบมาอย่างดี ตัวบ้านเรียบง่ายสุดๆ ใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบเต็มที่ ความโปร่ง ความร่มรื่น เชิงระเบียงติดน้ำ หรือ ท่าเรือที่ไว้ขับเจ็ทสกีเล่น บ้านหลังนี้ให้ความรู้สึกเหมือนแวะไปเยี่ยมคุณตาคุณยายที่ต่างหวัด แถมพี่เจ้าของทั้งสองคนต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือนแบบโอบอ้อมอารี บรรยากาศแบบนี้ปัดเป่าความเครียดให้หายไปได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

จุดเด่น: การออกแบบบ้านที่ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ดูอบอุ่นเป็นมิตร บ้านเรียบๆ หลังนี้แอบซ่อนกิจกรรมสนุกๆ ไว้เพียบ ทั้งสระว่ายน้ำ ลานนั่งเล่น ท่าเจ็ทสกี เพราะความน่ารักแบบนี้แหละที่ทำให้แม้อยู่ห่างไกลซ่อนตัวอยู่ริมน้ำจังหวัดปราจีน แต่ Arthi-Tara กลับไม่เคยอยู่นอกสายตา

Facebook: https://www.facebook.com/arthittara/

minimal startup Dooddot 10

minimal startup Dooddot 11

minimal startup Dooddot 12

4. The summer house

ร้านอาหารฟิวชั่นสีขาวสะอาดตา ด้านหลังมีสวนสีเขียวให้ได้ยืดแข้งยืดขา สูดอากศริมแม่น้ำเจ้าพระยา และเมื่อมาอยุธยาเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องกุ้ง ร้าน The summer house ก็ไม่ลืมหยิบกุ้งแม่น้ำมาทำเป็น menu signature ใครอยากกินกุ้งแบบฟิวชั่น มองวิวริมน้ำสวยๆ แนะนำร้านนี้ เหมาะกับการพักผ่อนของคนไม่อยากเดินทางไกล

จุดเด่น: เมนูอากาศน้อยๆ แต่ใส่ใจทุกเมนู การจัดวางเมนูดูน่ากินมาก เห็นแล้วตกหยิบกล้องขึ้นมาแชะภาพ การจัดสรรพื้นที่ของตัวร้านทำได้ดีไม่มีข้อตำหนิเลย เพราะไม่ว่าจะมุมไหนก็รู้สึกสบายตาไปเสียหมด

Facebook: https://www.facebook.com/thesummerhouse.ayutthaya/

งาน Minimal ที่ดูน้อยๆแต่กระทบใจ เบื้องหลังผ่านการคัด การเค้นไอเดีย มาแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก กรองสิ่งฟุ้งเฟ้อ ไม่จำเป็น จนเหลือแต่แก่นจริงๆ ใครอยากทำธุรกิจสาย Minimal แนะนำว่าลองคิดให้เยอะ คิดให้ครบ และเลือกเฉพาะสิ่งที่ใช่ค่ะ เพราะถ้าเห็นอะไรดีแล้วจะทำหมด จะเอาทุกอย่าง จะกลายเป็นเยอะจนน่าลำบากใจ

Writer: methawee thatsanasateankit
Images by Niyahm, A half, Arthit-Tara และ The summer house

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่าเป็นศิลปินสาวฮิปฮอปหน้าใหม่ที่น่าจับตา เพราะเธอพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่จำเป็นต้องแสดงให้เห็นใบหน้าใดๆ ของเธอเลย ผลงานเพลงของเธอเท่านั้นที่เป็นดั่งเวทมนตร์ให้ทุกคนได้จดจำ