fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : 4 ธุรกิจงานไม้ที่ทำให้หัวใจเพลิดเพลิน
date : 18.พฤษภาคม.2016 tag :

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 10

ทุกครั้งที่เห็นงานไม้ ความรู้สึกอบอุ่น ความเป็นธรรมชาติ และความเรียบง่ายเป็นสเน่ห์ติดตัวของไม้ที่วัสดุอื่นยากจะเลียนแบบ สเน่ห์เฉพาะตัวนี้เองที่ทำให้ไม้ครองใจคนได้ทุกเจนเนอร์เรชั่น ยิ่งยุคนี้ที่ทุกคนเริ่มเบื่อกับการปรุงแต่งจนเกินงาม เบื่อสีสันฉูดฉาด และขอกลับมาซบอกความเรียบง่าย การผสมไม้เข้ากับสีขาว และสีน้ำเงินดูเหมือนเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ไม่เชื่อลองดูรูปถ่ายคาเฟ่ต่างๆ จะเห็นไม้แอบซ่อนตัวอยู่ไม่ส่วนใดก็ส่วนหนึ่ง วันนี้คนบางกลุ่มดัดแปลงวัสดุอย่างไม้ให้เข้ากับยุคสมัย และทำให้ธุรกิจไม้ยุคใหม่ไปไกลกว่าเดิม

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 11

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 2

1. Mink’s

ร้านของกระจุกกระจิกออนไลน์ร้านนี้ชวนให้นึกถึงร้านรวงน่ารักของเมืองเกียวโตที่สรรหาของแฮนด์แมดที่เต็มเปี่ยมด้วยเรื่องราวแต่ละชื้นมาจัดวางรวมกัน พลังของความน่ารักเป็นเหมือนแม่เหล็กดูดให้คนวนเวียนอยู่ในร้านแบบไม่เบื่อ รายละเอียดเล็กๆที่เกิดจากความใส่ใจของคนทำสร้างความเซอร์ไพรสได้ตลอดเวลา สินค้าในร้าน Mink’s ก็เช่นเดียวกัน Flash Drive ไม้ที่แกะสลักตัวอักษรเล็กๆเห็นแล้วอดใจไม่ซื้อแทบไม่ได้ หรือจะเป็น Flash Drive ไม้รูปก้อนเมฆแปลกตา สินค้าแต่ละชิ้น คิดและออกแบบอย่างใส่ใจ

จุดเด่น Mink’s นอกจากจะขายปลีกแล้ว ยังขายเป็นของพรีเมียมสำหรับธุรกิจ หรือรับทำของชำรวยงานแต่งสำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ชอบงานไม้ทำให้ตลาดกว้างขึ้น

Facebook: https://www.facebook.com/minkislove

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 4

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 5

2. Beaver House

บ้านน๊อคดาวนที่ประกอบเสร็จและยกบ้านทั้งหลังมาตั้งบนที่ดินเป็นเรื่องปกติของอเมริกาสำหรับเมืองไทยเรานิยมสร้างบ้านบนที่เลยมากกว่า แต่เมื่อกิจการบูติกโฮเทลเริ่มบูม บ้านน๊อคดาวน์เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ Beaver House เองก็ดีไซนต์บ้านได้ตอบโจทย์เพราะพื้นที่กระทัดรัดถูกจัดสรรแบบใช้สอยได้เต็มที่มีครบครันทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น และครัว

จุดเด่น งานไม้ทาแชล็คทำให้บ้าน Beaver House ดูสวยสะดุดตา ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในฟาร์ม ประกอบกับการดีไซนต์พื้นที่ใช้สอยที่จัดสรรพื้นที่ได้ดีทำให้บ้านน๊อคดาวน์หลังนี้ตอบโจทย์ด้านประโยชน์ใช้สอยด้วย

Facebook: https://www.facebook.com/thai.BeaverHouse

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 6

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 7

3. Pikul

ชื่ออาร์ตๆของเด็กมัณฑนศิลป์ศิลปากรที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาร์ตตัวแม่ เจ้า Pikul เป็นนาฬิกาหน้าปัดไม้ที่เน้นดีไซน์เรียบง่ายแต่คงความใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนการตัด เจาะรู สลักลาย และวางเข็มนาฬิกา ใครเบื่อนาฬิกาหน้าปัดเหล็ก ลองหันมาใส่หน้าปัดไม้บ้างก็เก๋ดีไปอีกแบบ

จุดเด่น การเล่าเรื่องของ Pikul ผ่านรูปถ่ายแต่ละใบ แสดงให้เห็นความใส่ใจในทุกขั้นตอนการประกอบนาฬิกา ภาพไม่กี่ภาพที่จัดสรรองค์ประกอบมาอย่างดีถ่ายทอดเรื่องราวและแบรนด์ DNA ได้แบบครบถ้วน ทำให้คนซื้ออยากร่วมสร้างเรื่องราวไปกับแบรนด์

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 8

4 Business Wood Craft in Thailand Dooddot 9

4. Bangor Shop

ออก Flea Market ทีไร แบรนด์นี้ต้องมีคนมุงตลอดเวลา เครื่องประดับไม้รูปสัตว์น่ารักที่ลงสีสันดึงดูดสายตาของคนผ่านไปผ่านมาให้แวะจับ แวะลอง และเครื่องประดับลายแปลกติดไม้ติดมือกลับบ้าน ขึ้นชื่อว่าเครื่อง น้ำหนักต้องเบาถึงจะใส่สบายโดยเฉพาะต้มหู ความท้าทายของ Bangor คือทำให้เครื่องประดับจากไม้มีน้ำหนักเบาจนใส่แล้วไม่รำคาญ

จุดเด่น การเอาเศษไม้มาใส่ดีไซนต์จนสร้างมูลค่าเพิ่มได้จนมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาที่บูธอยู่เสมอ

Facebook: https://www.facebook.com/ByBangOnShop

วัสดุอย่างไม้เมื่อถูกรวมกับความสร้างสรรค์ วัสดุนี้กลายเป็นสินค้าได้หลากหลายตั้งแต่สินค้าเล็กๆอย่างเครื่องประดับจนกระทั่งสินค้าอย่างบ้านน๊อคดาวน์ 4 ไอเดียข้างต้นช่วยเป็นไกด์ไลน์สำหรับคนเริ่มทำธุรกิจที่ไม่รู้จะสร้างความแตกต่างอย่างไรดี ลองหยิบไอเดียไปลองพลิกแพลงใช้ดูนะคะ

Writer: Methawee thatsanasateankit
Images by: Mink’s, Bangor Shop, Pikul, Beaver House

RECOMMENDED CONTENT

9.เมษายน.2021

ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ขยันสร้างผลงานคุณภาพให้แฟน ๆ ได้ติดตามอย่างต่อเนื่องสำหรับ “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังเดินหน้าปล่อยเพลงใหม่