fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

12 สุดยอดเพลงสร้างแรงบันดาลใจ ที่จะช่วยทำให้คุณมีกำลังใจมากขึ้น
date : 27.เมษายน.2015 tag :

12-Inspirational-Songs-To-Motivate-Life-Dooddot-970x647

เป็นเรื่องปกติที่พวกเราทุกคนต้องมีวันที่รู้สึกดาวน์ๆ จิตใจห่อเหี่ยว ไม่กระชุ่มกระชวย จนถึงขั้นต้องหาตัวช่วยมาฟื้นฟูจิตใจให้กลับมารู้สึกดีขึ้นอีกครั้ง ซึ่งจะมีอะไรดีไปกว่า “เสียงเพลง” ที่สามารถเป็นยารักษา และช่วยบรรเทาอารมณ์ของคนเราได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเช้าวันจันทร์ที่คุณยังรู้สึกไม่พร้อมจะไปทำงาน วันฝนตกพรำๆยามเย็นที่ดันไปสะกิดต่อมเหงาของคุณ หรือจะวันอะไรก็ตามที่คุณรู้สึกว่าจิตใจยังไม่พร้อมที่จะไปเผชิญกับโลกภายนอก 12 เพลงดังต่อไปนี้สามารถช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย

“Seven Nation Army” – The White Stripes

ไม่รู้คุณเป็นเหมือนเราหรือเปล่า ที่ทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ แล้วได้ยินเสียงริฟฟ์กีต้าร์ดาร์กๆที่วนเป็นลูปของพี่ Jack White จังหวะกลองที่หนักแน่น และเนื้อเพลงที่ดุดัน แน่วแน่ แล้วจะทำให้รู้สึกจิตใจนิ่งขึ้น และไม่กลัวที่จะต้องเผชิญกับปัญหาใดๆทั้งสิ้น เพราะฟังเพลงนี้แล้วจะเกิดอาการฮึกเหิมขึ้นมาหน่อยๆ แบบว่าต่อให้วันนี้ฉันจะต้องเจอกับอุปสรรคร้อยแปดพันเก้า ก็เข้ามาเลย ฉันไม่กลัว!

“Beautiful” – Christina Aguilera

นี่คือหนึ่งในเพลงที่ประสบความสำเร็จ และโด่งดังมากที่สุดของสาว Christina ที่ผู้หญิงทุกคนควรฟัง “Beautiful” เป็นเพลงที่จะช่วยยกระดับจิตใจ และเสริมพลังให้กับใครก็แล้วแต่ที่รู้สึกหดหู่ โดดเดี่ยว ไม่ว่าจะทั้งจากการถูกวิจารณ์ การรู้สึกต่ำต้อย ด้อยค่า การถูกทิ้ง การไม่มั่นใจในตัวเอง หรือจะจากอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนแบกโลกไว้ทั้งใบ หลายครั้งความเชื่อมั่นในตัวเอง และการรักตัวเองคือสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้คุณก้าวเดินต่อไปได้ วันไหนถ้าคุณอยู่ในห้องคนเดียว และกำลังฟังเพลงนี้อยู่ ลองตะโกนร้องตามไปด้วย ก็จะช่วยเรียกความมั่นใจของคุณที่หล่นหายไปก่อนหน้ากลับคืนมาได้

“I Feel Good” – James Brown

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “I Feel Good” เราว่าใครที่ได้ฟังเพลงนี้แล้วไม่รู้สึกดีขึ้นก็แปลกแล้วล่ะ วันไหนถ้าคุณอารมณ์ดีๆอยู่แล้ว ให้ยิ่งเปิดฟังเพลงนี้ แล้วจิตใจคุณจะยิ่งเบิกบาน

“It’s My Life”- Bon Jovi

เชื่อว่าเพลงนี้ต้องเป็นเพลง guilty pleasure ของใครหลายๆคน ยิ่งฟังยิ่งมันส์ หยุดเล่นไม่ได้ (เหมือนคนเขียนนี่ไง) แค่เริ่มต้นเพลงด้วยเสียง หว่าว หว่าวว พร้อมเสียงกลองหนักๆ ก็อดไม่ได้ที่อยากจะ head bang แล้ว เพลงนี้เหมาะสำหรับใครก็ตามที่อยากจะทำอะไรสักอย่างในชีวิต หรือมีความฝันอะไรสักอย่างแต่ก็ไม่ได้ทำเสียที ให้ออกไปทำซะ เพราะชีวิตคนเรานั้นมันแสนสั้น อยากทำอะไรทำ ออกไปใช้ชีวิตให้คุ้มตอนที่ยังมีเวลา เรียกความมั่นใจกลับมา แล้วลุยเลย อย่างที่พี่ Jon Bon Jovi ร้อง “It’s my life / It’s now or never / I ain’t gonna live forever / I just want to live while I’m alive”

“Lose Yourself” – Eminem

“You better lose yourself in the music, the moment / You own it, you better never let it go / You only get one shot, do not miss your chance to blow / This opportunity comes once in a lifetime”… ถ้าจะบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงสู้ชีวิตของ Eminem ก็คงจะไม่ผิด เหมาะมากสำหรับใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ตัวเองดวงตก ทำอะไรก็มีแต่อุปสรรค และกำลังท้อแท้หมดหวัง แต่ถ้าคุณฟังเพลงนี้แล้วคุณจะต้องรู้สึกฮึกเหิมขึ้นมาทันที คนเราล้มแล้วต้องลุกขึ้นมาใหม่ได้ ตั้งใจทำอะไรแล้วต้องทำให้สำเร็จ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง

“Dog Days Are Over” – Florence + The Machine

สำหรับเพลงนี้ เราว่าฟังได้หลายแง่ ใครที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน มีวันทำงานที่สุดแสนจะไม่ดีเอาเสียเลย ให้เปิดเพลงนี้ดังๆเวลาขับรถกลับบ้าน แล้วตบบ่าตัวเองหลายๆทีที่สามารถผ่านพ้น “วันหมาๆ” วันนั้นมาได้ หรือสำหรับใครที่รู้สึกหดหู่ อยู่ในภาวะอกหักมานาน แล้ววันหนึ่งได้พบเจอกับคนที่สามารถมาเยียวยาหัวใจของคุณให้กลับมามีความสุขเหมือนเดิม ให้เปิดเพลงนี้เพื่อฉลองเซย์กู๊ดบายให้กับวันวานแย่ๆของคุณซะ หรือถ้าวันไหนคุณอยากรู้สึก cheer up เป็นพิเศษ ก็ให้เปิดเพลงนี้ดังๆเวลาอยู่บ้าน แล้วตะโกนร้อง หรือเต้นตามไปด้วยก็ได้ รับรองว่าได้ผล

“Here Comes the Sun” – The Beatles

ฟังเพลงทำนองนุ่มละมุน และเสียงร้องอันผ่อนคลายของ  George Harrison เพลงนี้แล้วรู้สึกเหมือนมีแสงแดดอุ่นๆอาบหน้า ช่วยชะโลมจิตใจที่รู้สึกอ่อนล้าให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ฟังเพลงนี้แค่ครั้งเดียวก็จะทำให้คุณรู้สึกว่า ต่อให้คุณอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ขนาดไหน สุดท้ายแล้วยังไงทุกอย่างก็จะต้องผ่านพ้นไปด้วยดี

“Everybody Hurts” – R.E.M.

บางทีคุณก็ต้องรู้ซึ้งถึงความเจ็บปวดของความตกต่ำ เพื่อที่จะรู้จักฮึดสู้ ลุกขึ้นมาใหม่อย่างสวยงาม เพลงนี้จึงเป็นเพลงสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี เห็นได้ชัดจากเสียงร้องของนักร้องนำ Michael Stipe ว่าเขาเคยผ่านมรสุมชีวิตมาก่อน และรู้ดีว่าชีวิตนั้นบางครั้งมันก็บัดซบเอามากๆ แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็รู้พอที่จะทำให้พวกเรามั่นใจได้ว่า คุณสามารถที่จะลุกขึ้นมาจากกองขี้เถ้าได้ ตราบใดที่คุณยังยึดมั่น ไม่ยอมถอดใจง่ายๆ

“Harder, Better, Faster, Stronger” – Daft Punk

วันไหนที่คุณเข็นงานไม่ขึ้น รู้สึกขี้เกียจ ไม่มีไฟที่จะทำอะไรทั้งนั้น จัดไปเลยเพลงนี้ แล้วคุณจะได้แรงขับเคลื่อนกลับคืนมา “Work it, do it, makes us harder, better, faster, stronger!”

“Run The World” – Beyonce

เราว่าทุกเช้าตอนที่ Beyonce เธอมองตาตัวเองในกระจก เธอจะต้องคิดกับตัวเองว่า “ใครเริ่ดที่สุดในโลก? ก็ Beyonce นะสิ!” สาวๆคนไหนที่รู้ตัวว่าความมั่นใจในตัวเองนั้นติดลบ หรือมองตัวเองแล้วรู้สึกว่าทำไมฉันถึงไม่สวย ทำไมฉันถึงดูอ้วน บลา บลา บลา ขอให้ลองทำแบบสาว Beyonce เธอค่ะ ฉันสวย ฉันเริ่ด ฉันมั่นใจ พร้อมเผชิญกับทุกอย่าง

“What’s Up?” – 4 Non Blondes

เพลงร็อคคลาสสิคเพลงนี้น่าจะเป็นเพลงสู้ชีวิต ส่งเสริมกำลังใจได้เป็นอย่างดีสำหรับใครหลายๆคน วันไหนที่คุณรู้สึกท้อแท้ อัดอั้นตันใจ หรือรู้สึกหมดหวังกับอะไรสักอย่างจนถึงขีดสุด ให้นอนฟังเพลงนี้หลายๆรอบ ถ้าอยากจะร้องไห้ก็ร้องออกมาให้หมด หรืออยากจะกรีดร้อง ปลดปล่อยอารมณ์ ก็ร้องออกมาเลย ไม่ผิดที่เราจะมีวันอ่อนแอ่ เวลาฟังเพลงนี้คนเดียวตอนดาวน์ๆ แล้วได้ยินเสียงของ Linda Perry ขับร้องความอัดอั้นตันใจของเธอออกมาสุดพลัง ก็ทำให้เรารู้สึกว่า อย่างน้อยยังมีอีกคนที่เข้าใจ และมีความรู้สึกเหมือนกับเรา

“Live Forever” – Oasis

เอาจริงๆนะ บางทีถ้าเราแคร์ความรู้สึกของคนนู้นคนนี้มากไป หรือแคร์กับอะไรหลายๆอย่างรอบตัวมากเกินไปจนขาดความเป็นตัวของตัวเอง หรือความเชื่อมั่นในตัวเอง มันก็ไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ชีวิตเรา อยากทำอะไรทำ มีเป้าหมาย หรือฝันอยากทำอะไรก็พยายามทำให้มันสำเร็จ คนอื่นจะคิดยังไงไม่สำคัญ สำหรับเพลงสุดท้ายนี้ จัดไปเลย ร้องตะโกนตามเสียงพี่ Liam ให้สุดเสียง อยากจะปลดปล่อยอารมณ์ออกมาคนเดียวในห้อง หรือจะร้องเพลงนี้ดังๆ กอดคอกับแก๊งเพื่อนสนิทก็ได้ทั้งนั้น เราเชื่อว่าหลังจากนั้นคุณจะรู้สึกตัวเบาขึ้นเยอะ

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2022

เคยมีข่าวออกมาบ้างแล้วในปี 2019 ว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนา G-Class SUVภายใต้ชื่อ EQG