CONTACT US

SHARE

503 Views
date :3.มกราคม.2019
tag :
Smells Like Drama! ดราม่ารับปีใหม่ เมื่อเสื้อยืด Smiley Face จาก Marc Jacobs ถูก Nirvana ฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์

กลายเป็นดราม่ารับปีใหม่ เมื่อแบรนด์ระดับไฮ-เอนด์ Marc Jacobs ถูกวงกรันจ์ตำนานยุค 90s ฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ โดยมีต้นตอมาจากเสื้อยืดที่ ‘อินสไปร์’ มาจากโลโก้ Smiley Face ในคอลเล็กชั่น Redux Grunge 

Smiley Face เจ้าปัญหานี้คิดขึ้นโดยเคิร์ท โคเบน ฟร้อนต์แมนแห่งเนอร์วานา เมื่อปี 1991 แล้ววงก็จดลิขสิทธิ์โลโก้และใช้หน้ายิ้มแฉ่งนี้เป็นตัวแทนของเนอร์วานามาตั้งแต่นั้น รวมถึงยังได้สิทธิ์เป็นเจ้าของโลโก้นี้ซึ่งสามารถใช้แปะในทุกๆ โปรดักซ์ของวง เช่น สินค้าแฟชั่นพวกเสื้อยืด หมวก กระเป๋า ถุงเท้า ยันสินค้าอื่นๆ แต่เพียงผู้เดียวอีกด้วย ว่าง่ายๆ คือ Smiley Face เป็นเครื่องหมายการค้าของวงกรันจ์วงนี้นั่นเอง

แต่ Smiley Face เวอร์ชั่นมาร์ค เจค็อบส์ จะว่าไปก็ไม่ได้ถึงกับ ‘ก๊อป’ ซะทีเดียว มันถูกเปลี่ยนตาทั้ง 2 ข้างเป็นตัว M และ J และเปลี่ยนคำว่า NIRVANA เป็น HEAVEN แล้ว แต่นั่นก็ดูเหมือนไม่ช่วยอะไร แถมการใช้ชื่อคอลเล็กชั่นว่า Bootleg Grunge เพื่อบอกกันโต้งๆ ว่านี่งานพาโรดี้ งาน Bootleg นะเว้ยยย ก็ไม่ได้ช่วยให้พ้นข้อกล่าวหาของ Nirvana ที่ว่าแบรนด์ละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้าอีกอยู่ดีนั่นแหละ

เท่านั้นยังไม่พอในการฟ้องร้องยังระบุด้วยว่า เนอร์วานาเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่บุกเบิกคำว่า Grunge ขึ้นมา เพราะฉะนั้น Marc Jacobs จึงผิดตั้งแต่ชื่อคอลเล็กชั่น Redux ‘Grunge’ แล้วด้วย (โหด!)

นอกจากเสื้อยืด Smiley Face กับศัพท์คำว่ากรันจ์แล้ว ที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาอีกอย่างคือทางแบรนด์ยังใช้เนื้อบางส่วนของเพลง Come as you are และใช้บางส่วนของฟุตเทจที่วงกำลังแสดงเพลง Smells Like Teen Spirit ในการโปรโมทแคมเปญนี้ด้วย

จริงๆ นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Marc Jacobs จะกระทำความกรันจ์อะไรแบบนี้แล้วได้เรื่อง เพราะคอลเล็กชั่น Redux Grunge ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เป็น Re-released Collection ซึ่งเคยเปิดตัวครั้งแรกในโชว์ฤดูใบไม้ผลิของ Perry Ellis มาก่อนแล้วเมื่อปี 1992 ในยุคที่ดนตรีกรันจ์กำลังเฟื่องฟู และครั้งนั้นนี่เองที่ทำมาร์ค เจคอบส์วัย 29 ในตอนนั้นโดนไล่ออกจาก Perry Ellis พร้อมคำวิจารณ์ถึงคอลเล็กชั่นนั้นที่เละไม่มีชิ้นดี เช่นว่า “เหมือนหลับตาหยิบเอาทุกอย่างมายำรวมกัน” (โอ้ว แรวงส์!)

Kate moss และ kristen McMenamy, Grunge Collection ปี 1992 

สิ่งที่ต้องจับตาดูแน่นๆ คือคอลเล็กชั่นกรันจ์ๆ นี้จะซ้ำรอยประวัติศาสตร์มั้ย จะทำได้มั้ย ทำได้หรือเปล่า? ทางด้านคุณมาร์ค แห่ง Marc Jacobs ยังไม่มีเสียงตอบรับใดๆ แค่อัพไอจีว่าตอนนี้ กำลังไปพักร้อนสวยๆ อยู่ค่ะ

ยังไม่ว่างเคลียร์ เฮียเจ็บคอ!

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกทุกวันนี้ คุณไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันมีอะไรที่แปลกใหม่ ก้าวล้ำ หรือทันสมัยเกิดขึ้นบ้าง บางทีมันอาจจะเกิดขึ้นรวดเร็วแบบนาทีต่อนาที

28.กันยายน.2018

หลายคนอาจมอง Streetwear ในแง่ของเทรนด์ แน่ล่ะ เอาไป 10 คะแนน! คำตอบคือใช่ แต่ที่มากกว่าความเป็นเทรนด์ มันคือบทบันทึกคัลเจอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นดนตรี

29.ตุลาคม.2018

Advertising