CONTACT US

SHARE

598 Views
date :6.ธันวาคม.2018
#CULTURE – ‘Hirsuit Swim’ แบรนด์ชุดว่ายน้ำยุค Diversity ที่เหมาะสำหรับทุกเพศสภาพ

เมื่อโลกมาถึงยุคแห่งการยอมรับความหลากหลาย (Diversity) ในปีที่ผ่านมา เราจึงอาจได้เห็นแบรนด์แฟชั่นทั่วโลกแตกไลน์หรือออกคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่ลบเส้นแบ่งเแยกเพศออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Louis Vuitton, Rick Owens หรือ Maison Margiela

แต่กับ ‘ชุดว่ายน้ำ’ ยังเป็นอะไรที่ยากอยู่ ชุดว่ายน้ำตามท้องตลาดที่เราเห็นๆ กัน มันจะมีความระบุเพศในตัวเองว่า ชุดบิกินี่คือของผู้หญิงนะ อันนี้กางเกงสำหรับผู้ชาย หรือไม่ก็เป็นชุดเสื้อเเขนยาว-กางเกงขายาวจริงจังไปเลย ซึ่งโอเคแหละ ใส่ได้ทุกเพศ แต่บางทีเราก็ไม่ได้อยากปิดมิดชิดขนาดนั้นในวันสดใส วันที่อยากใส่อะไรสบายๆ ไปรับแดดทะเลขนาดนั้นมั้ยย! สำหรับชุดว่ายน้ำยังมีตัวเลือกไม่มาก แล้วก็ยากที่จะมีตรงกลางระหว่างดีไซน์สำหรับหญิงกับชาย

แบรนด์จากลอสแอนเจลอสชื่อ Hirsuit เลยเกิดขึ้นมาภายใต้แนวคิด ‘Androgynous’ โดยยึดเอาความหลากหลายของสรีระ รูปร่าง และเพศสภาพเป็นคีย์สำคัญ เพื่อเติมช่องว่างตรงกลางที่หายไปพร้อมกับลบภาพ Patriarchy เดิมๆ ของชุดว่ายน้ำไปจนหมดสิ้น

Rachel Berks เจ้าของคอมมิวนิตี้แสนอิสระชื่อ Otherwild  ผู้ทำเสื้อยืดสโลแกน ‘The Future is Female’ ที่เคยเป็นกระแสในโซเชียลฯ เมื่อหลายเดือนก่อน คือหนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ เธอเล่าว่ามันเริ่มจากการที่เธอและสาวคนรักรู้สึกไม่สบายใจและเก้อๆ กังๆ ทุกครั้งเวลาที่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำแบบทั่วๆ ไปซึ่งไม่ตอบโจทย์คนที่เป็น Non-binary อย่างพวกเธอเอาซะเลย

Hirsuit อยากให้ทางเลือกอื่นๆ ของคนที่ไม่ได้อยากใส่ชุดว่ายน้ำแฟชั่น คนที่สรีระไม่ได้เหมือนนางฟ้า Victoria Secret หรือคนที่ไม่ได้อยากให้ชุดว่ายน้ำที่เหมือนติดป้ายระบุว่าเขาหรือเธอเป็นเพศไหน

“เราโยนหินถามทางโดยการถามคนรอบๆ ข้างเราว่าพวกเขามีปัญหายังไงบ้างกับชุดว่ายน้ำ แล้วอยากให้ชุดว่ายน้ำที่ตอบโจทย์จริงๆ ออกมาเป็นแบบไหน ปรากฏว่าทุกคนรอคอยการมาของเรา แบบ ‘เอาสิแก!’ เรียกว่าเร่งให้ทำเลยด้วยซำ้ ดูพวกเขาอยากมีส่วนร่วมนะ เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก มันเลยออกมาเป็นคอนเซ็ปต์ ‘Back in the 1920s and 1930s’ ยุคที่ทั้งผู้หญิงผู้ชายใส่ชุดเเบเดียวกันไปว่ายน้ำน่ะ” Berks เล่า

Hirsuit ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากชุดว่ายน้ำปลายๆ ศตวรรษที่ 19 ชุดมวยปล้ำ และชุด Unitards ของนักเต้นที่รวมๆ แล้วดูวินเทจเหลือเกิน! แต่ภายใต้คอนเซ็ปต์แน่นแบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าการผลิตชุดว่ายน้ำซึ่งเป็นหนึ่งในหมวด ‘ชุดกีฬา’ นี้จะทำเอาเท่แต่คุณภาพไก่กานะจ๊ะ

เขาคิดมาตั้งแต่ดีไซน์เรียบๆ ใส่ง่าย เลือกเนื้อผ้าและการตัดเย็บที่ดี ยืดหยุ่นไปตามการเคลื่อนไหว โดยทำให้มีฟังก์ชั่นเพิ่มขึ้นมาคือช่องกระเป๋าจิ๋วซ่อนเนียนๆ ไปกับชุด ตัดขากางเกงให้สูงขึ้นอีกนิด ปิดหน้าอกขึ้นมาหน่อย สำคัญสุดคือทุกขั้นตอนนั้น ‘Sustainable’ ซึ่งในที่นี้ไม่เพียงแค่การใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์และพลาสติกรีไซเคิลมาเป็นวัสดุหลักเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงทุกคนที่มีส่วนในการผลิตทั้งหมด พวกเขาก็ดูแลให้ได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรมด้วย 

นี่คือคุณค่าที่คุณคู่ควรค่ะ!  http://www.hirsuit.co 

Advertising

Recommended Articles

John Mayer มาไทยแน่ปีหน้า กับการเปิด World Tour 2019 ที่ต้นปีเริ่มกันที่ทวีป Australiaและ Asia

12.ธันวาคม.2018

หลายคนอาจมอง Streetwear ในแง่ของเทรนด์ แน่ล่ะ เอาไป 10 คะแนน! คำตอบคือใช่ แต่ที่มากกว่าความเป็นเทรนด์ มันคือบทบันทึกคัลเจอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นดนตรี

29.ตุลาคม.2018

Advertising