885 Views
#TECH — ทัวร์สุดยอดสถาปัตยกรรมและโรงงานประกอบรถยนต์ BMW Central Building Liepzig โดย Zaha Hadid

5.กันยายน.2017

Advertisement

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในเสน่ห์ของงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่ ชื่อของสุดยอดสถาปนิกหญิงในตำนานอย่าง Zaha Hadid น่าจะเป็นหนึ่งใน bucket list ที่จะต้องตามไปทั่วโลก เพื่อไปชมผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมของเธอให้ได้สักครั้งในชีวิต

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building ที่เป็นส่วนหนึ่งของ ‘BMW Leipzig Plant‘ โครงการของ BMW ที่ทันสมัยและเป็นพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนที่สุดในโลก (one of the most modern and sustainable car plants in the world) ณ เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

__________

อย่างที่บอกว่าสถานที่แห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังผู้ล่วงลับ Zaha Hadid เธอได้ตีความสำนักงานออฟฟิศแบบเดิมๆ ให้เป็นรูปแบบใหม่ที่มีเส้นสายและดูมีการขับเคลื่อน ซึ่งตอบโจทย์กับความเป็นแบรนด์ BMW อย่างที่สุด โดยเปรียบอาคาร BMW Central Building นี้ให้เหมือนกับศูนย์กลางของเส้นประสาท เป็นจุดรวมของทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งหากดูผังอาคารจากมุมท็อปวิว จะพบว่า BMW Central Building นี้ตั้งอยู่ตรงกลาง และเชื่อมต่อกับตัวโรงงานประกอบรถยนต์ทั้ง 3 อาคารเอาไว้ด้วยกัน

ส่วนรูปแบบสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน และการออกแบบแสง เน้นให้ความโฉบเฉี่ยวเหมือนอยู่ในห้วงอวกาศ โดยใช้โทนสีหลักตามแบรนด์ BMW มองจากภายนอกจะพบเหมือนกับว่าอาคารนี้มาจากโลกอนาคต และสวยงามในทุกมุมมอง ไม่เว้นแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ที่อยู่ภายในอาคาร

พื้นที่ของ BMW Central Building และ Production Plant นี้คือต้นทางของรถยนต์ BMW ซีรี่ส์ 3 และซีรี่ส์ i โดยแต่ละโรงงานประกอบรถยนต์จะแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ได้แก่ โรงงานผลิตตัวถังและเครื่องยนต์ (ขนาด 59,900 ตารางเมตร) โรงงานพ่นสี (ขนาด 25,000 ตารางเมตร) และโรงงานประกอบรถยนต์ (ขนาด 99,900 ตารางเมตร ) ซึ่งเชื่อมระบบของทั้งสามโรงงานนี้ผ่านอาคารหลัก ทำให้สามารถมองเห็นขั้นตอนการผลิตรถยนต์ผ่านระบบสายพานด้านบน ในขณะที่กำลังนั่งทำงานหรือประชุมอยู่ด้านล่างได้ เหมือนภาพจากโลกอนาคตเลยทีเดียว

ส่วนตัวอาคาร BMW Central Building นั้น มีพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร รองรับพนักงานได้มากกว่า 5,500 คน และอย่างที่บอกว่าในอาคารนี้นอกจากจะมีทั้งออฟฟิศ ห้องประชุม หรือแม้แต่กระทั่งโรงอาหารแล้ว การมีสายพานการผลิตเข้ามาเป็นส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมด้วยนั้น ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพนักงาน รถยนต์ และโลกภายนอก เชื่อมโยงกันเป็นหนึ่งเดียว

และนั่นก็ตอบโจทย์กับแนวคิดในการออกแบบอาคารของ Zaha Hadid พอดี และทำให้ BMW Central Building นี้ติด shortlist รวมถึงได้รับรางวัลทางสถาปัตยกรรมระดับโลกจากหลายเวทีอยู่เนืองๆ

ไม่ใช่แค่ตัวอาคาร BMW Central Building เท่านั้นที่สุดยอด แต่ตัวโรงงานทั้งสามก็ยังออกแบบให้มีความสวยงาม ปลอดภัย และยั่งยืนที่สุดโรงงานหนึ่งของโลก ภายในโรงงานมีระบบควบคุมการระบายอากาศที่ใช้เทคโนโลยีหลอดไฟให้ความร้อนที่ด้านบนและด้านข้างโดยรอบของโรงงาน ทำให้โรงงานนี้ไม่ต้องพึ่งระบบปรับอากาศและระบายความร้อนให้สิ้นเปลืองพลังงานเลย รวมไปถึงระบบการใช้แสงธรรมชาติส่องสว่างภายในโรงงาน เรียกได้ว่ายั่งยืนอย่างแท้จริง

__________

เห็นภาพจาก BMW Central Building และ Production Plant แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนก็ต้องอยากไปดูความสวยงามของสถาปัตยกรรม และความน่าทึ่งของเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ BMW กันแน่ๆ

ซึ่งสมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ที่กำลังจะได้ไปร่วมทริป Berlin Marathon ในวันที่ 20-26 กันยายนที่จะถึงนี้นั้น นอกจากที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการสำคัญรายการหนึ่งของโลกแล้ว ยังได้มีโอกาสเดินทางสู่เมือง Leipzig เมืองที่ได้รับสมญานามในความสวยงามว่า ‘ปารีสน้อย’ ซึ่งที่นี่นี่แหละ ที่ผู้เข้าร่วมทริป จะได้มีโอกาสทัวร์ BMW Central Building และ Production Plant ของ BMW สำนักงานและโรงงานที่ได้ชื่อว่าดีและยั่งยืนที่สุดของโลกแบบ exclusive กว่าทัวร์ไหนๆ

น่าเสียดายที่ทริปนี้เต็มเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทริปดีๆ สุด exclusive จากโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ก็ง่ายนิดเดียว เพราะแค่เพียงเป็นเจ้าของรถยนต์ BMW ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง และรุ่นจะเก่าเก๋าแค่ไหนก็ได้หมด จากนั้นลงทะเบียนที่ www.bmwultimatejoy.com/th/ เท่านี้ก็เตรียมรับสุดยอดประสบการณ์แสน exclusive ที่ทาง BMW เตรียมมอบให้คุณอีกเพียบแน่นอน

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

Tags: ,,,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

Related Article

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement