fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“What Kind of Nerd Are You?” รู้ตัวรึเปล่าว่าคุณเข้าข่ายเด็ก Nerd แบบไหน?
date : 5.กันยายน.2014 tag :

Nerd คำน่ากลัวที่สมัยก่อนใครๆก็คงไม่อยากเป็น แต่มายุคสมัยนี้เมื่อ Nerd เริ่มพัฒนาตัวเองเป็นคน Cool กว่าใครเพื่อน ทำให้ใครๆก็ตามเริ่มออกมาแสดงตัวตนว่าฉัน Nerd แบบนั้นแบบนี้ หากย้อนมองกลับไปความหมายของ Nerd ที่แท้จริง ไม่ได้ฟังดูแย่อย่างที่คิด จริงๆแล้ว Nerd คือแสลงที่สร้างขึ้นเอาไว้เรียกคนที่หมกมุ่นอะไรสักอย่างมากเกินไป จนบางทีอาจลืมให้ความสำคัญกับอะไรบางอย่าง เช่นภาพลักษณ์ตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วท้ายที่สุด Nerd มีอยู่ในตัวคนทุกคน ขึ้นกับว่า “คุณเป็น Nerd แบบไหน?” เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ลองดูเลยดีกว่าว่า Nerd แบบไหนที่ตรงกับตัวคุณ

null

Nerd แฟชั่น

แบบไหนถึงจะเรียกว่า?: คุณรู้หมดว่าคอลเลคชั่นอะไร ของแบรนด์อะไร ออกใหม่ และให้ความสำคัญกับการแต่งตัวของตัวเอง (และคนรอบข้าง) อย่างมาก เวลาดูหนังหรือดูมิวสิควิดีโอ หรืออะไรก็ตามที่ผ่านตา อย่างแรกที่สังเกตคือ เสื้อผ้า หน้าผม ว่า “ผ่าน” “ไม่ผ่าน”
อาการที่น่าเป็นห่วง: ถึงแม้จะมีเสื้อผ้า เครื่องประดับเต็มตู้แล้ว แต่ก็กระหายจะหาของใหม่ๆมาใส่อยู่ได้เรื่อยๆ และปัญหาที่เกิดบ่อยมากคือ ถ้าบ้านมีกระจกเต็มตัวอยู่แถวประตู เตรียมตัวไปสายได้เลย เพราะจะต้องแหงกอยู่ตรงนั้นไม่ต่ำกว่า 10 นาที
หนังเรื่องโปรด: บรรดาหนังที่ Costume Design สวยๆ อย่างเช่น The Great Gatsby, The Aviator และอีกมากมาย ถ้าเป็นซีรี่ส์ทีวีก็ต้องไม่พ้น Mad Men หรือถ้าเป็นสารคดี ก็ต้องไม่พ้นสารคดีที่เกี่ยวกับแฟชั่นดีไซน์เนอร์ต่างๆ
ตำแหน่งในเพื่อนฝูง: Stylist ประจำกลุ่ม ไม่ว่าเพื่อนคนไหนจะออกงาน หรือต้องหาซื้อเสื้อผ้าจริงจังหน่อย เขาคนนี้ล่ะคือคนที่จะช่วยให้ทุกอย่างผ่านพ้นด้วยดี แค่เตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อมแล้ว Nerd แฟชั่น จะจัดการทุกอย่างให้เพื่อนๆออกมาดูดีได้ไม่อายใครแน่นอน

 

null

Nerd เพลง

แบบไหนถึงจะเรียกว่า?: คุณเชื่อว่าเสียงดนตรีคือสิ่งที่พระเจ้าประทานมาให้สูงส่งที่สุดแล้วบนโลกใบนี้ มีความสุขกับการได้นั่งฟังเพลง (หรือได้เล่นดนตรี) เวลาท่อง Youtube ก็ไม่วายที่จะไปจบที่ฟังเพลง หรือดู MV ตลอดเวลา คำพูดที่ว่า “ชอบฟังเพลงหมดทุกแนว” หรือ “ฟังได้หมด” ถ้าเป็น Nerd ดนตรีตัวจริงจะไม่มีหลุดออกมาจากปากแน่นอน เพราะพวกเขามีวงดนตรีและแนวเพลงโปรดที่บูชาเหนือหัวพร้อมตอบคำถาม “ชอบฟังเพลงอะไร” ให้กับทุกคน
ความภูมิใจส่วนตัว: มีคอลเลคชั่นแผ่นเสียง Box Set ของวงโปรด แบบ Original Press เวลาคุยเรื่องเพลงกับใคร การบอกว่าอัลบั้มนี้ชอบเพลงที่ไม่ใช่เพลงโปรโมต (เพลง Track ที่แอบอยู่ในอัลบั้มที่คนอื่นมองว่าเป็นเพลงแถม) เป็นความรู้สึกที่เป็นความภูมิใจส่วนตัวลึกๆ
กลเม็ดเด็ดมัดใจสาว: อัดเพลงให้แล้วเชื่อมั่นว่า Playlist นี้จะทำให้เธอคิดถึงเราตลอดเวลา แต่ถ้าเพลงที่อัดไปแล้วสาวคนนั้นไปคบคนใหม่ เตรียมตัวได้เลย Playlist นี้จะหวนกลับมาหลอกหลอนทำให้ร้องไห้เป็นบ้าเป็นหลัง
ตำแหน่งในหมู่เพื่อน: DJ รู้ใจ ไม่ว่าเพื่อนจะมีปัญหาอะไร ขอแค่ถามเขา เขาจะมอบบทเพลงที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้

 

null

Nerd การ์ตูน

แบบไหนถึงจะเรียกว่า?: คุณรู้หมดว่าการ์ตูนเรื่องนี้ ตัวเอกชื่ออะไร แล้วถ้าเป็นเรื่องโปรด มั่นใจเลยว่าสามารถร่ายบทพูด ตามช่องต่างๆในหนังสือการ์ตูนได้เลย
ความภูมิใจส่วนตัว: เมื่อใครมาเที่ยวที่ห้อง (โดยเฉพาะเพื่อนสาว) แล้วค้นพบกับชั้นหนังสือการ์ตูน วางเรียงแบบหันสันปกออกมา แต่ละเรื่อง เรียงลำดับเล่มครบ ตั้งตระหง่านอยู่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง โดยที่เจ้าตัวทำเป็นไม่รู้ไม่สนใจ (จัดของไปเรื่อย) แต่ในใจรอให้ถามว่า “เล่มไหนเล่มโปรด” เพื่อที่จะได้เตรียมโม้ให้ฟังแบบฉากต่อฉาก
วลีติดปาก: “เรื่องนี้เวอร์ชั่นอนิเมะ (Animation) สนุกกว่าเวอร์ชั่นมังงะ (หนังสือการ์ตูน) เยอะ” / “เล่มที่แล้ว ตอนท้ายๆโดเรมิจัง (เรียกชื่อตัวการ์ตูนเต็มพร้อมสรรพนามญี่ปุ่น) โผล่ออกมาให้เห็นด้วย!”
สถานที่ Hangout: ร้านเช่าการ์ตูน หรืองาน Comic Con จะมีที่ไหนสุขไปกว่าการได้ประชันความรู้กันกับคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกัน
ความสามารถพิเศษ: ต่อให้โลกจะแย่เพียงใด อย่างน้อยเราก็มีการ์ตูนเป็นเพื่อน ให้เก็บไว้เป็นกำลังใจได้เสมอๆ

 

null

Nerd หนัง

แบบไหนถึงจะเรียกว่า?: คุณเป็นคนที่จำชื่อตัวละครได้แม่น (แม่นกว่าคนทั่วไปประมาณหนึ่ง) เวลาหนังจบ Credit ขึ้น นั่งรอดูว่าตำแหน่งไหนใครเป็นใคร แล้วตามดูหนังผลงานเก่าๆของผู้กำกับ นักแสดง Cinematographer ต่อ และถ้าคิดไรไม่ออก ไม่รู้จะทำอะไร คุณเลือกที่จะเปิดหนังแล้วนั่งดูแบบ non-stop
คำถามแรกเวลาเจอเพื่อนใหม่: หนังเรื่องโปรดคือ? เพราะพวกเขาจะรู้สึกสนิทกับคนๆนั้นมากขึ้นทันที หลังจากได้รู้ว่าหนังเรื่องโปรดของเพื่อนคือเรื่องอะไร?
สถานที่ที่พบได้: ร้านเช่าหนัง, ร้านขายแผ่นหนังแบบโละ, โรงหนังทั้งหลาย โดยเฉพาะลิโด้ สกาล่า House RCA เพราะมีหนังทางเลือกที่อยากดู
ชีวิตความรักในฝัน: อยากมีฉากจากหนังรักเรื่องโปรด เกิดขึ้นจริงในชีวิตสักครั้ง “เปียกฝนด้วยกัน” “เดินคุยกันใน Central Park นิวยอร์ก” (ไกลมาก)
อาการที่น่าเป็นห่วง: อินกับหนังจนเกินไป จนบางทีอาจทำให้ไม่หลุดออกมาในโลกจริง เป็นคน Depress จิตตกไปกับหนังที่ดูได้ง่าย

 

null

Nerd ฟุตบอล

แบบไหนถึงจะเรียกว่า?: คุณรู้หมดว่า ตอนนี้ตลาดนักเตะเป็นอย่างไร (สองสามอาทิตย์มาน้ีถ้าหน้าเฟซบุ๊คใครมีเพื่อนที่บ่นเรื่องนักเตะในพรีเมียร์ลึกไม่ถูกใจอย่างนั้นอย่งนี้ นั่นล่ะ ชัดเลย!) เลิกงานปึ้บ กลับบ้านไวมาก (ถ้าวันนั้นมีบอล) หรือถ้าหาที่บ้านไม่เจอ ก็ต้องไปหาตามผับบาร์ดูบอลกับเพื่อนฝูง รับประกันว่าไปสิงอยู่ไม่เกินสองที่นี้แน่นอน
อาการที่น่าเป็นห่วง: จากโลกสดใสอารมณ์ดีๆ อยู่ๆก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมาเฉย เพราะมีคนมาหยามทีมโปรด (โกรธแบบเพื่อนงง)
ไอเทมชิ้นสำคัญ: เสื้อบอลทีมโปรด หมายเลขโปรด นักเตะคนโปรด ที่ของแท้ถูกลิขสิทธิ์เป๊ะๆ ที่ถูกอัญเชิญแขวนไว้ในที่ที่มองเห็นได้ชัด และจะใส่ก็ต่อเมื่อวันที่ทีมโปรดเตะ หรือนัดชี้ชะตาเท่านั้น
วลีติดปาก: “จริงๆถ้ากูเป็นโค้ชคงเปลี่ยนมาเล่นแผนนี้ดีกว่าเยอะ รับรองว่าไม่แพ้แน่นอน” / “ลูกที่เราเสียจุดโทษ กรรมการแม่งมั่วชัดๆ” หรือที่เพื่อนๆฟังแล้วเจ็บปวดที่สุดคือ “ไม่อะ… กูดูบอล”

 

null

Nerd กล้อง

แบบไหนถึงจะเรียกว่า?: คุณรู้หมดว่ากล้องนั้น ยี่ห้อนี้ ตัวออกใหม่ดียังไง ฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มเข้ามา ราคาแบบไหน ช่วงเลนส์อะไร ซื้อที่ไหน มือสองดีไหม … เรียกว่าอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับกล้อง ติดตามข่าวสารตลอดเวลา
วลีติดปาก: รูปสวยแบบนี้ใช้กล้องไรครับเนี่ย? / “แหม f ต่ำๆแบบนี้ หน้าชัดหลังละลายสะใจเลย” / “อืม… เลนส์มันดี”
ตำแหน่งในเพื่อนฝูง: ตากล้องประจำคณะ เขาคนนี้จะดีใจที่ได้เห็นรูปเพื่อนยืนพร้อมหน้า ดีกว่าที่เราเองไปยืนด้วย เป็นผู้เสียสละเสมอๆ
เวลาเงินเดือนออก: ซื้อเลนส์ตัวไหนดีนะงานกล้อง Expo กำลังจะมาถึงพอดี (เห็นมากันทั้งปี) หรือถ้าทุนยังไม่พร้อม ขอแค่ไปเดินดูก็ได้

 

null

Nerd วินเทจ

แบบไหนถึงจะเรียกว่า?: คุณหลงใหลในเสน่ห์ของวินเทจ ทั้งเสื้อผ้าของใช้ มีความรู้สึกว่าเรื่องราวมาก่อนความใหม่ ชอบ Mix and Match ของวินเทจในบ้านและการแต่งตัว แทบจะไม่ยุ่งกับของใช้มือหนึ่งเลย มียานพาหนะคู่ใจคือรถยนต์เก่าๆเช่น โฟล์คตู้ หรือเวสป้า (เก่า) สามารถใช้เวลาอยู่กับการท่องเวป ebay, amazon หรือเวปบอร์ดใดๆก็ได้ที่มีการซื้อขายของเก่าของมือสองกันได้ทั้งวัน
ตำแหน่งในเพื่อนฝูง: QC ของเก่าตัวจริงของเพื่อนฝูง คอยเช็คว่าของแท้ไม่แท้ รู้ประเทศที่ทำ รู้ปีที่ผลิต ถ้ามีเขาเป็นเพื่อนก็วางใจได้เลย ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวโดนพ่อค้าหลอกใดๆทั้งนั้น (ถ้าโดน ก็โดนด้วยกัน)
สถานที่ที่พบได้: ตามตลาดนัดของมือสอง บรรดา Flea Market ยิ่งเป็นในเมืองไทยเหมือนสวรรค์น้อยๆที่ได้เดินเลือกของวินเทจดีๆตลอดเวลา
อาการที่น่าเป็นห่วง: เสพย์ติดของวินเทจ จนบางทีอาจลืมตัวว่าเราอยู่ในโลกปัจจุบัน แต่จะอยู่ผิดยุคยังไงก็ไม่สนก็ในเมื่อฉันมีความสุข

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

16.กันยายน.2020

กลับมาอีกครั้งสำหรับสองพี่น้องวงดูโอ้มากความสามารถระดับอินเตอร์อย่าง “Plastic Plastic” (พลาสติก พลาสติก) ประกอบด้วย “เพลง - ต้องตา จิตดี” (ร้องนำ, คีย์บอร์ด) และ “ป้อง - ปกป้อง จิตดี” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังจากปล่อยอัลบั้ม Anything Goes ให้แฟน ๆ ได้ฟังไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา