fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit | พาไปรู้จัก Modernform HDP จากธุรกิจเริ่มต้น จนมาเป็นอนาคตของกลุ่มนวัตกรรม วัสดุตกแต่งและอุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ ที่ครองใจเหล่า Designer และ Architect มากว่า 45 ปี
date : 25.ตุลาคม.2023 tag :

หลายๆคนคงมอง บริษัท โมเดอร์นฟอร์ม ว่าเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องเฟอร์นิเจอร์สำนักงานคุณภาพสูง เชี่ยวชาญเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน สามารถเนรมิตให้ workspace ของคุณนั้นทั้งสวยทั้งตอบโจทย์ และยังมีเฟอร์นิเจอร์ Living , Kitchen สำเร็จรูป และ Built-In  แต่หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยรู้ว่า Modernform นั้นเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทนำเข้า วัสดุอุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เราใช้ในงานประกอบเฟอร์นิเจอร์ งานตกแต่งภายใน สำหรับงานบ้าน งานสำนักงาน งานพาณิชย์ งานโรงแรม ร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า เป็นธุรกิจแรกของบริษัทฯ ก่อนที่ทางบริษัทฯ จะได้เริ่มผลิตเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปมาขายจนโด่งดังเป็นแบรนด์ Modernform ที่เรารู้จักกัน

วันนี้ Dooddot อยู่กันที่ Modernform Crystal Design Center (CDC) โชว์รูมรวบรวมสินค้า  บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร พร้อมเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านและสำนักงาน เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ Showcase หลักของกลุ่ม Modernform มีทั้ง Office and Living Furniture และยังมี Steelcase Flagship store พื้นที่ที่รวบรวมเฟอร์นิเจอร์สำนักงานอันดับหนึ่งจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่กำลังฮอตและได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงโซนที่มีการปรับปรุงพื้นที่ใหม่ ที่เสร็จเรียบร้อยไปเมื่อไม่นานนี้ ของ Modernform HDP ที่เป็นแหล่งรวมอุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์, งานประตู, วัสดุปิดผิว และวัสดุปูพื้น ชั้นนำหลากหลายประเภทมาประกอบให้เราดู เรียกได้ว่าเป็นจุดหมายของเหล่าผู้ทำงานออกแบบ interior designer, ผู้รับเหมา, เจ้าของโครงการ และผู้ชื่นชอบในนวัตกรรมที่แวะเวียนเข้ามากันอยู่เรื่อยๆ

เมื่อเดินเข้ามาในโชว์รูมเราก็จะได้เห็นเฟอร์นิเจอร์ลิฟวิ่งในชั้นที่1 ที่จัดวางเป็นโซนให้เราเห็นภาพการใช้งานในหลากหลายมิติ และเมื่อเดินขึ้นชั้นที่2 ก็พบกับเฟอร์นิเจอร์สำนักงานจัดวางเป็นโซนโดยเฉพาะ ที่ให้คุณเลือกสรรกันอย่างจุใจ เรียกได้ว่ามาที่เดียวครบจบทุกความต้องการทั้งบ้านและออฟฟิศ

สะท้อนความเป็นตัวตนด้วยชุด Walk-in Closet และพื้นที่ครัว ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน
ครอบคลุมงบประมาณในสไตล์ที่เลือกเองได้ สร้างสรรค์จากวัสดุคุณภาพระดับ European Standard รวมไปถึงสินค้าไลฟ์สไตล์ไอเทมที่หลากหลายครบครัน” 

การเดินชมเฟอร์นิเจอร์ของ Modernform นั้น ทำให้เราสังเกตเห็นว่าทางบริษัทมีความเชี่ยวชาญเรื่องการเลือกสินค้ารวมถึงการจัดฟังก์ชันต่างๆเป็นจุดขาย และเหมือนจะซื้ออะไรกลับไปก็ตาม จะสามารถลงตัวกับพื้นที่ต่างๆได้ง่าย

วันนี้เรายังได้รับเกียรติจาก คุณปัญญา พิศภา ผู้อำนวยการสาย Home Decorative Product หรือ Modernform HDP มานั่งคุยกับเราถึงความเป็นมาของ Modernform HDP โฉมใหม่ที่มีการปรับปรุงพื้นที่เสร็จไปเมื่อไม่นานมานี้

 

Modernform HDP ?
โมเดอร์นฟอร์ม เอชดีพี ก่อตั้งมา 45 ปี นับตั้งแต่ปี 1978 ถือเป็นธุรกิจเริ่มต้นของ Modernform ซึ่งคำว่า HDP ย่อมาจาก Home Decorative Products ตอนที่เราเริ่มต้นทำธุรกิจในยุคแรก เราเป็น sourcing เป็นบริษัทที่นำเข้าสินค้าเข้ามาจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่มาจากโซนยุโรป สินค้ากลุ่มแรกที่นำเข้ามาเรียกว่า Furniture Fitting ก็คือ อุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ เราเริ่มต้นจากการจำหน่ายอุปกรณ์ดีๆที่มีคุณภาพมาประกอบเฟอร์นิเจอร์ ปัจจุบันมีมากกว่า 30 แบรนด์ ที่เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับท็อปของโลก เฟอร์นิเจอร์ที่เราผลิตเอง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ตามโครงการต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์จากทางเรานะครับ

เส้นทางของงาน อุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์, วัสดุปิดผิว และวัสดุปูพื้น ?

เริ่มต้นธุรกิจ
เริ่มต้นจากกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น บานพับ, รางลิ้นชัก, ปุ่มจับมือจับเฟอร์นิเจอร์ จนลูกค้าเกิดความไว้วางใจ และถามหาสินค้าวัสดุตกแต่ง ประเภทอื่นๆ เราก็เลยขยายประเภทสินค้าให้ก้าวขึ้นไปยังกลุ่ม วัสดุปิดผิว และปูพื้น ไม่ว่าจะเป็นหินสังเคราะห์, หินควอต, หินคอมโพสิท, กระเบื้องยางและพรมแผ่น ที่ทำให้เราขยายกลุ่มลูกค้าได้กว้างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานโรงพยาบาล, งานสนามบิน, หอประชุม ฯลฯ

ปัจจุบัน
จากที่เราอยู่กับวัสดุอุปกรณ์ (Material) เราก็เรียนรู้ว่าขีดความสามารถและศักยภาพมันทำอะไรได้อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น  เรามีบอร์ดชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติทนไฟได้ แช่น้ำได้ ไม่กลัวมอด ไม่กลัวปลวก และมีคุณสมบัติของความเป็นฉนวนได้ด้วย เรามองว่าคุณสมบัติแบบนี้มันจะช่วยแก้ปัญหาให้กับบ้านพักอาศัยและโรงแรมได้ เป็นตัวอย่างของวัสดุ และนวัตกรรมหลายอย่างที่เรากำลังทำงานอยู่ตอนนี้

 

ความเชี่ยวชาญ ใน Material / Function /  Innovation

การทำงานกับวัสดุและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และการใช้งานหลากหลาย ทำให้กลุ่ม Modernform นั้นมองเห็นศักยภาพ และความเชี่ยวชาญชำนาญในเรื่องฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ที่เราเห็นได้จาก finished product ทำให้ Modernform ได้ปล่อยสินค้าที่มีความสามารถอื่นๆที่เหมาะกับโลก (และโรค) ในยุคใหม่ ที่ทำได้มากกว่าฟังก์ชันปกติของสินค้าชิ้นนั้นๆ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในยุค ‘New Normal’

คุณปัญญา ยังยกตัวอย่างสินค้าแนะนำของ Modernform HDP ที่ได้แรงบันดาลใจจากนวัตกรรมของ material นำมาเพิ่มฟังก์ชัน และทำหน้าที่ได้มากกว่าบริบทเดิมๆให้เราฟังอีกด้วย

 

Readydor
ประตูทนไฟ กันปลวก กันน้ำ ไม่กลัวแดด !!! 

แบบที่หนึ่ง เราเอา MgO Board ที่ผมพูดถึงก่อนหน้ามาทำเฟอร์นิเจอร์ แบบที่สองเอามาทำประตูหน่วงไฟเพื่อส่งให้กับโรงแรมหรือคอนโดมิเนียมสูง ที่เวลาเกิดเพลิงไหม้ จะได้มีเวลาในการเคลื่อนย้ายหรืออพยพ และแบบที่สามเอามาทำเป็นคอนสตรัคชั่น เป็นผนังบ้าน เลยมาเป็นวอล์คเวย์ ทางเดินลงทะเล

เพราะ MgO Board สามารถที่จะสู้กับน้ำทะเลได้ ความเป็นกรดต่างๆ เราเริ่มเห็นว่าประตูบ้าน โรงแรม หรือว่าคอนโดมิเนียม นอกจากจะสวยงามแล้วน่าจะมีฟังก์ชันเรื่องความปลอดภัย จนมาเป็น ‘Readydor’ หรือ Fire-rated Door  ที่จะต้องมีเอกสารรับรอง certificate จากทางสถาบันที่น่าเชื่อถือ ปัจจุบันเรามีเอกสารรับรองผลทดสอบ 3 ใบ ประกอบด้วย ทนไฟได้ ครึ่งชั่วโมง, ทนไฟได้ 1 ชั่วโมงและทนไฟได้ 2 ชั่วโมง

ทีมงานเราทำการทดสอบจริงที่สถาบันของจุฬาฯ เราผ่าน!!! ทั้งค่า Integrity ที่เป็นค่าความสมบูรณ์ของสภาพบานประตูที่ตลอดการทดสอบจะไม่มีไฟลอดผ่านและค่า Insulation ที่ทำให้บานประตูมีความเป็นฉนวนความร้อนที่ทางเดินหรือห้องตรงข้ามอุณหภูมิสะสมอยู่ที่ 1300 องศา จะต้องเข้าไปในห้อง ฝั่งตรงข้ามไม่เกิน 170 องศา เพราะงั้นวันนี้ ประตูที่เป็นประตูทนไฟที่โอเวอร์ไซด์ถึง 2.7 เมตรเรามีเอกสารรับรอง certificate ประตูทนไฟที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานสากล BS476 เพราะฉะนั้นประตูของเรา ทำให้คนในห้องยังมีเวลาที่จะใด้รับความช่วยเหลือจากภายนอก . . .  นี่คือตัวอย่างของสิ่งที่เราทำ

 


Benif Interior Film
ปิดพื้นผิวให้เหมือนใหม่ ได้ทุกเหลี่ยมมุม ประหยัดทั้งเวลา และการทำงาน

เราพบว่า หลังโควิดโรงแรมปิดไปเยอะ เวลาจะกลับมาเปิดให้บริการใหม่ ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก เพื่อปรับปรุงห้องพัก (Renovate) งานตกแต่งภายในต่างๆ ให้นึกถึงฟิล์มที่ใช้หุ้มรถยนต์ แต่อินทีเรียฟิล์มเอามา หุ้มเฟอร์นิเจอร์ บานประตู เสา และหุ้มผนังให้ใหม่ โดยที่ระหว่างการติดตั้งไม่มีฝุ่น ไม่มีกลิ่น ไม่มีเสียงรบกวน และยังปิดผิวได้ทุกซอกทุกมุม

Collection ของ Benif Interior Film มีมากกว่า 900 ลาย เพราะฉะนั้นเราสามารถปิดผิวเฟอร์นิเจอร์เก่า ผนังเก่า ประตูเก่า โดยไม่ต้องทิ้ง ถ้าหากเป็นงานโรงแรม 300 ห้อง อาจจะบอกว่าใช้เวลาสามเดือน แต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็นอินทีเรียฟิล์มใช้เวลาเหลือเพียงสองเดือนหรือเดือนครึ่งก็เสร็จ หมายความว่าต้นทุนหรืองบประมาณ จะหายไปพอสมควร ธุรกิจที่ต้องการจะปรับปรุงพื้นที่ (Renovate) แต่ยังกังวลเรื่องเสียงเรื่องกลิ่นฝุ่นและเรื่องขยะอินทีเรียฟิล์มตอบโจทย์แน่นอน

คุณสามารถเข้ามาดูตัวอย่างได้เลยที่โชว์รูม Modernform HDP : Crystal Design Center (CDC) อาคาร G

เราหยิบยกวัสดุและอุปกรณ์ประกอบขึ้นมาโชว์ และเอาวัสดุทนไฟ (MgO Board) มาทำเป็นประตู เคาน์เตอร์ห้องน้ำที่แช่น้ำได้ไม่ติดไฟ ไม่บวมน้ำ ไม่กลัวปลวก รวมถึงอินทีเรียฟิล์มและหินสังเคราะห์ เราทำให้ดูที่โชว์รูมนี้เลย เช่น งานเสา งานบันไดโค้ง งานซุ้มประตูทางเข้า ฯลฯ

Hi-Macs Acrylic Solid Surface
พื้นผิวหินสังเคราะห์มากด้วยฟังชันก์

Hi-Macs ต้นกำเนิด และ Concept เกิดขึ้นครั้งแรกในงานแฟร์ที่อเมริกาตอนนั้นเราเอา concept มาเริ่มใช้งานในโรงพยาบาล ห้องเด็กแรกเกิด ตอนเอาทารกออกมาจากครรภ์ของมารดา ในขั้นตอนล้างตัวทารก เมื่อก่อนใช้อ่างหินอ่อนซึ่งมีความเย็น และหินอ่อนก็มักจะมีรูพรุน เพราะฉะนั้นของเหลวก็จะซึมเข้าไป

เลยเป็นโจทย์ออกมาให้กับทีมโมเดอร์นฟอร์ม เอชดีพี ว่าต้องการวัสดุที่เป็นผิวแข็ง ปลอดเชื้อ ไม่มีรูพรุน จึงออกมาเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์คือ Hi-Macs Acrylic Solid Surface หินสังเคราะห์ ที่ปลอดเชื้อ มีให้เลือกมากกว่า 50 สี ด้วยคุณสมบัติพิเศษ น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นได้ดี ดัดโค้งง่าย ตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ตามจินตนาการ สามารถเชื่อมทุกรอยต่อได้เป็นเนื้อเดียว เรียบเนียน ทำความสะอาดง่าย ไม่สะสมคราบ ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อโรคและแบคทีเรีย อีกทั้งพื้นผิวยังทนความร้อน ทนต่อความเป็นกรดด่าง ทนการกระแทก การกดทับ สามารถใช้เป็นพื้นที่ประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี เพราะผ่านการรับรองมาตรฐาน NSF ปลอดภัยต่อสุขภาพ ใช้งานได้อย่างสบายใจ

จากห้องเด็กแรกเกิดมาเป็นท็อปครัวที่ใช้นวดแป้ง ตีไข่ เพราะ Hi-Macs เป็นวัสดุที่ปลอดเชื้อ จากงานครัวก็ต่อเนื่องไปห้องน้ำ เป็นเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า เคาน์เตอร์ต้อนรับ  ห้องผ่าตัด และยังสามารถปูทับ หรือเชื่อมต่อโดยไม่ต้องทุบของเก่าออกแบบเรียบเนียน ไม่มียาแนว ไม่มีรอยต่อ (เพราะทุกรอยต่อมันก็คือที่สะสม เชื้อรา แบคทีเรีย) และกำหนดความเงาได้ เพราะไฟจะไม่สะท้อน ตัวอย่างคือการทำห้องผ่าตัด คุณหมอต้องอยู่ในห้องผ่าตัด 6 – 8 ชั่วโมง จะอยู่อย่างไรแล้วไม่เครียดและไม่เกิดแสงสะท้อนในขณะปฏิบัติหน้าที่ นี่คือตัวอย่างการทำงานร่วมกับวัสดุปิดผิวชั้นนำ ทำให้เราเข้าใจในขีดความสามารถวัสดุบวกกับทักษะความชำนาญของช่าง ที่เริ่มต้นจากท็อปเคาน์เตอร์ วันนี้เราทำพื้นผิวที่โค้ง ก่อเสา ทำบันไดวน จากประสบการณ์เรามากกว่า 30 ปี

Solar Rooftop
พร้อมสู่อนาคต เมื่อคาร์บอนเครดิต สำคัญขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้การทำธุรกิจต้องพยายามไม่ทำให้โลกร้อน ไม่ปล่อยขยะเกินเหตุ sustainability เราบอกว่าเราอยากเป็นโรงงานที่ใช้พลังงานธรรมชาติเราได้ทำการศึกษา Solar Rooftop เพราะว่าอีกหน่อย เรื่องของคาร์บอนเครดิตมันเข้ามาเป็นกฎในการทำงาน และเป็นความรับผิดชอบต่อสังคม

วันนี้โรงงานเราใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ ก็คือ Solar Rooftop ถามว่าระบบเรามันแตกต่างยังไง เราไปพร้อมสินเชื่อ สามารถผ่อนชำระกับทางธนาคารได้ เจ้าของโรงงานไม่ต้องลงทุน เรามีทีมสำรวจพร้อมเครื่องมือคำนวณ เราสามารถบอกได้ว่าโรงงานคุณต้องติดตั้ง กี่กิโลวัตต์ และเราทำสินเชื่อให้ด้วย สามารถผ่อนชำระได้ถึง 5 ปี โดยเอารายจ่ายที่คุณต้องจ่ายค่าไฟเอามาผ่อน (ค่าไฟคุณจะเหลือประมาณ 5%) และพอผ่อนชำระครบ 5 ปี ระบบก็จะเป็นของคุณ คุณก็เอาไปทั้งระบบเลย อันนี้เราเอาเข้ามาเพื่อทำให้โลกใบนี้มันดีขึ้น คือสิ่งดีๆ ที่ Modernform HDP ทำให้โลกในอนาคต

 

คุณปัญญากล่าวปิดว่า

ไม่ว่าจะเป็นโครงการเล็ก หรือโครงการใหญ่ เชิญมาที่โชว์รูม Modernform HDP : Crystal Design Center (CDC) อาคารได้เลย หากไม่สะดวกเดินทาง เรามีเว็บไซต์ที่จะให้ข้อมูลเบื้องต้น แต่ถ้าจะสัมผัสว่าบานพับมันเปิดปิดดีไหม รางลิ้นชักลื่นยังไง หรือวัสดุใหม่ๆที่เราพูดถึงเป็นอย่างไร ให้มาที่โชว์รูมนี้ เรามีโชว์สินค้า จริงอยู่ที่นี่  มีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาให้คำแนะนำ สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดคือความซื่อสัตย์กับลูกค้า ประสบการณ์และระยะเวลาทำงานกว่า 45 ปีที่เราเดินทางอยู่เคียงข้างคู่ค้า หลายโครงการ เราไม่เคยทิ้งลูกค้า อะไรที่เป็นปัญหา เราแก้ไขให้ทันที ลูกค้าใช้ของเราไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว มีปัญหา ลูกค้าเกรงใจเรามาก แต่เราก็ยังกลับไปดูแลช่วยแก้ปัญหาจนสำเร็จ สุดท้ายอยากเชิญทุกท่านให้เข้ามาเยี่ยมชมสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ Showroom modernform HDP ONE STOP SERVICE – ครบ จบ ในที่เดียว ผมว่าโชว์รูมมันสร้างอินสไปร์ให้คนดูได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ

สามารถนัดหมายเข้าชมโชว์รูมได้ที่ Facebook: Modernform HDP LINE: @modernformhdp TEL. 02-094-9999

ข้อมูลเพิ่มเติม 

Website : 
https://www.modernform.co.th/

Facebook : 
https://www.facebook.com/modernformcompany

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน