fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

VISIT: พูดคุยกับ “Carnival” ร้านเสื้อผ้า Multi-Brand ชื่อดังย่านสยาม ที่ชาว Street Fashion เมืองไทยต้องรู้จักกันดี!
date : 24.กันยายน.2014 tag :

carnival (1)

หลายคนที่ชอบเรื่องแฟชั่นเสื้อผ้า โดยเฉพาะ Street Fashion ในเมืองไทย คงเคยได้ยินชื่อร้าน “Converse Carnival” กันมาบ้าง แบรนด์คนไทยที่เป็นผู้สรรหา Imported ของสวยๆ Converse รุ่นหายากๆจากต่างประเทศเข้ามาขายเมืองไทยกัน นอกจากนั้นช่วงหลังๆมานี้ Carnival ยังขยับขยายทำผลงานกับหลากหลายแบรนด์ดัง และมี Product ของแบรนด์พวกเขาเองทำออกมาให้เลือกซื้อกันด้วยเรานัดพูดคุยกับคุณปริ๊น (อนุพงศ์ คุตติกุล) ที่ร้านใหม่ล่าสุดของเขา “Upperground” @ Central World บรรยากาศจะเป็นอย่างไรกันบ้างลองชมภาพได้เลย…

ร้านใหม่เป็นยังไงบ้างครับ?

ครับ Upperground เพิ่งเปิดได้เดือนกว่าๆ ช่วงแรกๆก็มีอะไรที่ยังต้องปรับนู่นปรับนี่ แต่ตอนนี้ก็ใกล้เรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มเข้าที่ดีแล้วครับ

Carnival ทำอะไรบ้าง?

จริงๆ Carnival เริ่มจากร้านรองเท้าร้านนึง ที่เราขายแต่ Converse อย่างเดียว จากจุดเริ่มต้นตรงนั้นเนี่ยเราก็เริ่มขยายๆมาเรื่อยๆ จากที่ขายแค่แบรนด์เดียวแบบ Single brand เราก็เปลี่ยนมาเป็นร้าน Multi Brand รองเท้าหลากหลายแบรนด์ เสื้อผ้าหลากหลายแบรนด์ มันก็หลากหลายมากขึ้น จนกระทั่งช่วงหลังนี้เราก็เริ่มทำสินค้าของเราเอง ซึ่งเราก็ทำในชื่อแบรนด์ Carnival เลย ผลตอบรับที่ได้ก็ค่อนข้างดีครับ ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เราอยากทำมานาน แล้วเราก็สนุกกับการทำมัน

ทำไมตอนเริ่มต้นถึงเลือกที่จะขาย Converse?

มันเริ่มจากเราเป็นคนสะสม Converse ครับ โดยส่วนตัวเราชอบแบรนด์นี้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว แล้วการหาซื้อ Converse รุ่นแปลกๆใหม่ๆ รุ่นที่เราชอบมาขายในเมืองไทยที่มันไม่มี ก็เลยทำให้ผมกับเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนอยากจะเปิดร้านขายรองเท้า Converse ขึ้นมา เราพยายามเสาะหา Converse จากหลายรุ่นจากทั่วโลก โดยเฉพาะรุ่นที่เราชอบอยู่แล้วเราก็เอามาขาย เริ่มแรกๆเราก็หิ้วเข้ามาเอง พอตอนหลังได้ติดต่อซื้อสินค้ากับตัวแทนจำหน่ายเองโดยตรง ก็ทำให้เราได้สินค้ารุ่น Limited ต่างๆส่งมาให้ร้านเราเลยครับ

จุดเด่นของร้าน Carnival?

จริงๆต้องทำความเข้าใจก่อนครับ ว่าแล้วแต่ Position ของร้านเราอยากเป็นแบบไหน เราอยากจะเป็น Mass เหมือนห้าง หรือว่าเราอยากขายรุ่น Limited หรือรุ่นหายาก รุ่น Imported จากประเทศต่างๆ ในส่วนของ Carnival เนี่ยตั้งแต่เปิดร้านมาแรกๆ เรามุ่งเน้นไปที่รุ่น limited มุ่งเน้นไปที่นักสะสม Sneaker head ทั้งหลายอยู่แล้ว มันทำให้เราสร้างฐานลูกค้าจนคาแรคเตอร์ของร้านเราค่อนข้างชัดว่า เอ้ย! มา Cranival คุณจะไม่ได้ของที่เหมือนซื้อตามห้างนะ ช่วงหลังมากนี้เราก็มี Work กับไนกี้ เราก็มา Work กับแบรนด์อื่นๆ แน่นอนว่าจุดมุ่งหมายของเราก็ยังเหมือนเดิมคือการเป็นร้าน Sneaker เน้นรุ่นที่เป็น Exclusive ที่มีขายเฉพาะร้านเราอย่างเดียว

null

null

Concept ร้าน Upperground by Carnival เป็นยังไง?

ถึงตอนนี้ ในชื่อ Carnival ทุกคนเริ่มจะรู้จักกันหมดแล้ว เราเปิดมาแล้ว 3 ร้าน สำหรับ Upperground ที่ Central World ร้านใหม่ร้านนี้ เราเป็น Partner กับทางไนกี้ โดยครึ่งนึงของร้านนี้เป็น Nike Sportswear ก็มีหลายสายครับ เช่น บาสเก็ตบอล สเก็ตบอร์ท และอื่นๆ ส่วนที่เหลือก็จะเป็น Multi Brand ผสมกันครับ จะมีทั้ง Converse เป็นเสื้อผ้า เป็นอะไร เป้าหมายคือเราอยากให้คนได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ชื่อร้าน Upperground เราต้องการตั้งชื่อให้มันสื่อถึงชั้นที่สูงกว่า มันมีอะไรที่มันดีกว่า ที่มันเจ๋งกว่าทั่วไป สินค้าที่วางขาย ในร้านนี้จะมีของ Nike ที่ Exclusive ไม่มีที่ Converse Carnival พวกรุ่น Air max , Flyknit อะไรต่างๆ ที่เป็นสาย Sportswear ครับ

กลุ่มลูกค้าของ Upperground กับ Carnival ต่างกันไหม?

กลุ่มลูกค้าจริงๆ จะเรียกว่าเป็นกลุ่มเดียวกันก็ได้ คือเรามีฐานลูกค้าที่เป็น Member กันมากกว่า 2,500 คนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นกลุ่มลูกค้าเก่า ของ Carnival เค้าก็สามารถมาใช้ที่นี่ได้ บัตรเดียวใช้กันได้หมด ส่วนลูกค้าใหม่ก็มีเข้ามาเรื่อยๆครับ เพราะเซ็นทรัลเวิรด์มีกลุ่มลูกค้าต่างชาติที่เดินเข้ามา หรือลูกค้าขาจร คือถ้าจะเทียบกับร้านที่สยาม เดี๋ยวนี้สยามมันไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เมื่อก่อนคือเรายังมีคำว่า “เดินเล่นสยาม” กันได้ แต่เดี๋ยวนี้คนเดินเล่นสยามน้อยเพราะมันร้อนมาก เดี๋ยวนี้การมาเดินสยามมันต้องมีจุดประสงค์ เหมือนเราตั้งใจจะเดินไปซื้อของร้านนี้ จะเดินไปกินร้านนั้น อารมณ์ของการเดินเล่นแบบไร้จุดหมายมันไม่มีแล้ว

Street Fashion ในไทยตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?

ผมว่าประเทศไทยตอนนี้กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆนะ มา มันเหมือนว่า Street กำลังจะกลับมา เราเห็นคนแต่งตัวผสมผสานกันมากขึ้น เช่นเอา Sneaker รุ่นที่มีลายกราฟฟิก มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร ไปใส่กับยูนิฟอร์มในชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากๆนะ อย่างไรก็ตามถ้าเทียบกับต่างประเทศแล้วไทยก็ยังตามหลังอยู่ เพราะว่าต่างประเทศเค้าใส่รองเท้าผ้าใบ ใส่ Sneaker กันเป็นชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เค้าอาจจะไม่ได้แต่งตัว Formal หรือว่าแต่งตัวชุดทำงานกันตลอดก็จริง แต่อย่างน้อยเค้าต้องมี Sneaker กัน

นอกจากเรื่อง Fashion หรือรองเท้า มีความสนใจเรื่องอื่นไหม?

ชอบเล่นฟุตบอล ชอบเล่นเกมส์ ก็จะมีกิจกรรมกับเพื่อนๆบ่อยๆ อย่างเช่นเตะฟุตบอลกับคุณก้อ Indigoskin และเพื่อนๆ ก็เป็นเรื่องปกติของผู้ชายล่ะครับ (ยิ้ม)

ปกติซื้อรองเท้าเยอะไหม ?

ส่วนใหญ่จะเน้นซื้อรองเท้าที่มีขายที่ร้านครับ ช่วงหลังๆมานี้นานๆถึงจะซื้อรองเท้านอกร้านซักทีนึง ของที่ร้านซื้อค่อนข้างบ่อย ถือว่าสะสมไว้เลยล่ะครับ

มีรองเท้าคู่ที่ชอบที่สุดไหม? 

จริงๆ สะสม Converse เป็นหลักครับ คู่ที่ชอบมากที่สุด… จริงๆมีอยู่เยอะมากๆเลย (หัวเราะ) ส่วนใหญ่ที่ชอบจะเป็นพวก Collection ที่ทำกับแบรนด์ญี่ปุ่นเป็นหลักครับ อย่างพวกเช่น Bape, Mastermaid ก็จะสะสมไว้ มีเกือบครบทุกแบบเลย บางรุ่นบางตัวก็มเอามาโชว์ไว้ที่ร้าน Carnival สาขาสยาม ซอย 1 ให้คนที่ชอบสะสม คอเลคชั่นเก่าๆเหมือนกัน

ถึงตอนนี้ ยังมีรองเท้าคู่ไหนบ้างที่อยากได้แต่ยังไม่ได้ซื้อไว้?

โอ จริงๆยังมีที่อยากได้อีกเยอะเลยล่ะครับ (หัวเราะ) ถ้าตอนนี้อยากได้สุดจริงๆก็คงเป็นพวก Nike Yeezy (รุ่นที่ Kanye West เคยร่วมทำด้วยก่อนที่เขาจะกระโดดไปทำกับแบรนด์อื่น) จริงๆมันก็ออกมาซักพักแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสได้ซื้อ เห็นราคาตอนนี้ก็พุ่งขึ้นไปหลายหลักแล้วเหมือนกัน

Movement ต่อไปของ Carnival ?

หลังจากที่ตอนนี้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายของ Stussy ที่มีขายอยู่เจ้าเดียวในประเทศไทย Movement ต่อไปของเราคือตั้งใจจะเปิด Shop Stussy ในเมืองไทยครับ เพราะว่ารอบๆเราในเอเชียก็มีกันหมดแล้ว Stussy KL, Singapore, Hong Kong ขาดที่บ้านเรา อันนี้มันเป็นเหมือนความฝันที่ทำให้เป็นจริงเลย เพราะเมื่อมี Shop Stussy ในไทยแล้ว เราจะได้เอาคอเลคชั่นพิเศษของ Stussy มาขายได้ ก็คงจะได้เห็นกันเร็วๆนี้ล่ะครับ Movement ต่อไปอีกเรื่องนึงคือ ตอนนี้แบรนด์เสื้อผ้า ของ Canival เองก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็ตั้งใจทำตรงนี้กันจริงจังยิ่งขึ้นไปอีกครับ อีกหน่อยก็คงจะได้เห็นเสื้อผ้าหรือว่าสินค้าจากแบรนด์ Carnival เองออกมาหลากหลายมากยิ่งขึ้น

null

null

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

9.กันยายน.2019

เนื่องจากคุณฟูจิตระหนักถึงปัญหาการผลิตสินค้าด้วยพลาสติกจำนวนมากที่เติบโตขึ้นในชีวิตประจำวันของเราเหมือนดอกเห็ดตั้งแต่ยุค 70 ในปีค.ศ. 1997 เขาจึงได้เริ่มเก็บสะสมของเล่นพลาสติกที่ไม่เล่นแล้วตามบ้านเรือน