fbpx

CONTACT US

VISIT : จักรกฤษณ์ อนันตกุล Shape and Form Exhibition
date : 8.มกราคม.2014 tag :

dooddot visit jackkrit anantakul graphic designer (4)

ตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่?
กำลังทำ Exhibition “Shape and Form”  จัดที่ “Speedy Grandma” ครับ

งานครั้งนี้พูดถึงอะไร?
จริงๆงานครั้งนี้เราไม่ได้มี Theme ชัดเจนอะไรมาก เราอยากทดลองการใช้ Shape และ Form ในการสร้างงานเข้าด้วยกัน คือเราจะไม่ปล่อยให้การทำงานไหลไปตามอารมณ์เยอะ เหมือนกับว่าเราลองตั้งแกนหลักเป็น Shape ขึ้นมาก่อน ให้มันมีโจทย์รวมๆกรอบเอาไว้ ว่าจะต้องมี Object รูปทรงแบบนี้ในงานของเรา พอมันอยู่ใต้คีย์เวิร์ดหลักที่เราต้องการจะนำเสนอในงานแต่ละชิ้น มันก็จะทำให้เกิดการด้นสด จนบางทีเราเองก็ได้เจอคำตอบแปลกๆเป็นงานชุดที่เราไม่เคยคิดมาก่อนเหมือนกัน ซึ่งในงานครั้งนี้มันจะมีทั้งงานที่เป็น Digital ล้วนๆ และก็มีงานที่เป็นงานคราฟต์ขึ้นมา เราพยายาม Balance ตัวเองไม่ให้หนักไปทางใดทางหนึ่ง เพราะหลังๆเราค้นพบแล้วว่าไม่ว่าขั้นตอนการทำแบบไหนผลที่ออกมามันมีความเป็นเราคงอยู่เสมอๆ

ระยะเวลาในการทำงาน?
งานชุดนี้มันมีทั้งงานที่เพิ่งทำสำหรับจัดแสดงเลย รวมถึงงานเก่าๆที่เคยทำไว้ด้วยก็มี ก็ผสมกันไปครับ

นอกจากงานชุดนี้ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง?
ก็มีสอนหนังสืออยู่ด้วยครับ มีสอนที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นวิชาเกี่ยวกับ Information Graphic และการทำวิดีโอ อีกที่คือ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นวิชาเกี่ยวกับออกแบบสิ่งพิมพ์ครับ พอเรามาเป็นอาจารย์เอง เรามีความรู้สึกเราอยากยึดที่ตัวนักเรียนมากกว่าว่าเค้าอยากทำอะไร อยากเรียนรู้อะไร เราเบื่อแล้วที่ต้องเห็นเด็กนักเรียนทำตามหลักสูตรกันเฉยๆ เหมือนกับว่าทำเพื่อเอาคะแนนนั่นล่ะ… สิ่งนี้มันกลายเป็น Pattern ตามกันไปแล้ว เพราะถูกปลูกฝังมาให้ทำงานแลกมาด้วยคะแนน ภายใต้กรอบความคิดใหญ่ว่าต้องจบปริญญาเกรดดีๆแล้วชีวิตจะมั่นคง การเรียนเดี๋ยวนี้มันเลยกลายเป็นการห่วงว่าจะต้องได้ A ได้ B ตลอดเวลา …ตรงนี้ล่ะที่น่ากลัวมากๆ เราเลยพยายามบอกเด็กๆเสมอๆนะว่าคนที่ได้ C …เราเองก็ได้ C ตลอด (หัวเราะ) บางทีมันช่วยให้เขาได้วิเคราะห์งานตัวเองอยู่เสมอๆว่าเขาพลาดอะไรไป ในขณะที่บางทีคนได้ A เขาอาจจะไม่รู้เลยว่าเพราะอะไรเขาถึงได้ A …การตรวจสอบตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ

dooddot visit jackkrit anantakul graphic designer (3)

\dooddot visit jackkrit anantakul graphic designer (2)

Movement ของวงการ Creative วงการศิลปะในเมืองไทยจะเป็นอย่างไรในอนาคต?
จริงๆตอนนี้เราว่าคนรุ่นใหม่ที่ทำงานศิลปะส่วนใหญ่สับสนตัวเองว่าจะไปทิศทางไหนดี ทำอันนี้แล้วจะยังไงต่อ… ซึ่งจริงๆทางออกคือเราแค่โฟกัสสิ่งที่ทำอยู่ก่อน เราต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าเราชอบทำอะไร… ต้องยอมรับว่าตอนนี้เมืองไทยเราทิศทางศิลปะมันยังไม่กว้างมาก คล้ายๆจะไปในทางเดียวกันหมด คงเป็นเพราะเรื่องธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยล่ะ เราคิดว่าถ้าในอนาคตมีการโฟกัสศิลปินหลายแบบมากขึ้น มันก็จะช่วยไม่ให้เราต้องทำตามกันแบบเดิมๆ แล้วมันจะพัฒนาขึ้นมาเอง เพราะถ้าถามว่าต่างประเทศทำไมเขาถึงหลากหลายได้? จริงอยู่ประเทศเขาใหญ่ แต่สิ่งหนึ่งคือเขามีการโฟกัสศิลปินที่ทั่วถึงด้วย ทำให้ความหลากหลาย ความสะพัดของงานมันเลยมีมากกว่า ของบ้านเราพอเด็กทำตามๆกันหมด มันก็ซ้ำกันไปกันมา เราก็หวังนะว่าขึ้นปีใหม่คงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น… ก็ต้องช่วยๆกันไป (ยิ้ม)

dooddot visit jackkrit anantakul graphic designer (6)

dooddot visit jackkrit anantakul graphic designer (5)

งานต่อไปที่จะได้เห็นคือ?
ตอนนี้ที่วางแผนไว้หลักๆเลยก็คือ อยากทำงานเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเอง เพราะหลังๆมานี้เราอ่านหนังสือแล้วเราเริ่มรู้สึกว่าความมั่นคงของชีวิตมันไม่ใช่แค่ตั้งใจทำงานแลกกับเงินมา แต่มันต้องสร้างอะไรที่เป็นของตัวเองขึ้นมาด้วย ซึ่งกว่าจะไปถึงจุดนั้น ก็คงต้องผ่านอะไรอีกหลายขั้นล่ะ (ยิ้ม)

dooddot visit jackkrit anantakul graphic designer

dooddot visit jackkrit anantakul graphic designer (7)

Shape and Form นิทรรศการศิลปะของ จักรกฤษณ์ อนันตกุล
10 – 31 มกราคม 2014 เปิดนิทรรศการวันศุกร์ที่ 10 มกราคม หนึ่งทุ่ม
ที่ Speedy Grandma 672/50-52 ซ. เจริญกรุง 28 บางรัก, กรุงเทพ 10500
facebook Speedy Grandma

Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

26.สิงหาคม.2020

วงคู่หู “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) ประกอบด้วย “ปอ - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ” และ “น้ำวน - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) กลับมาปล่อยเพลงใหม่อีกครั้งในรอบ 5 เดือน