fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Baby-G x Pomme Chan” พูดคุยแบบ exclusive กับ Pomme Chan นักวาดภาพประกอบชื่อดัง ถึงโปรเจกต์สุดพิเศษฉลองการครบรอบ 20 ปี Baby-G
date : 2.กุมภาพันธ์.2015 tag :

การ collaborate ครั้งนี้ระหว่าง Pomme Chan และ Baby-G เกิดขึ้นได้ยังไง?

คอนเซ็ปต์ของโปรเจกต์นี้มันเริ่มจากที่ว่า ตอนนี้ Baby G ครบรอบ 20 ปีแล้ว ซึ่งจริงๆเขาก็มีประวัติความเป็นมา มานานพอสมควรตั้งแต่ปี 1994 แล้วก็มีการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆมากมายรวมถึงความเป็นแฟชั่นด้วย อย่างเช่นรูปแบบลักษณะของ Casio ที่กันน้ำได้ มีฟังค์ชั่นเกี่ยวกับการเล่นกีฬา ซึ่งก็จะมีรุ่นสำหรับคนเล่นเซิร์ฟ หรือพวกนักวิ่งเป็นต้น ปัจจุบันพอ Baby-G ครบรอบ 20 ปี ทาง CMG ที่เป็นตัวแทนจำหน่าย Baby G อย่างเป็นทางการ ก็เลยอยากทำแคมเปญพิเศษขึ้นมาที่จอยน์กับนักออกแบบหรืออาร์ทติส เพื่อร่วมกันพัฒนานาฬิการุ่น Limited รุ่นนี้ขึ้นมา ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกของ Baby-G ในประเทศไทยที่ร่วม collaborate กับศิลปิน

จุดเด่นของ Baby-G คืออะไร?

สโลแกนของ Baby-G คือ ‘Tough and Cool’ ซึ่งถ้าสังเกต Baby-G จะมีความทัชมากขึ้น ดูมีความเป็นสาวมั่น แต่ก็ยังมีความเป็น feminine แบบผู้หญิงๆอยู่ด้วย

null

null

แรงบันดาลใจสำหรับโปรเจกต์ครั้งนี้คืออะไร?

คือจริงๆปอมชอบ G-Shock และ Baby-G อยู่แล้วค่ะ เพราะเรามีไลฟ์สไตล์แบบมนุษย์ casual แล้วก็มีความสตรีทอยู่บ้างพอสมควร ตอนที่ Baby-G ติดต่อมา ปอมก็ไม่คิดอะไรมาก รับเลย (หัวเราะ) อยากทำ เพราะปอมก็อยากมีนาฬิการุ่นพิเศษเป็นของตัวเอง ส่วนนาฬิกาตัวนี้ จริงๆก่อนที่จะมีการคิดคอนเซ็ปต์ เราก็ต้องไปเลือกนาฬิกาก่อน เพราะปอมอยากจะ inspired จากตัวโปรดักต์มากกว่าที่จะให้โปรดักต์มาตามเรา คือบอกตรงๆว่าเมื่อก่อน Baby-G ในสายตาเราดูเด็กมาก มีสีสันเยอะๆอะไรแบบนี้ แต่พอปอมมาเจอนาฬิกาเรือนนี้ปุ๊ป รุ่น BA-110-7A1 ที่มีเรือนเป็นสีขาว และหน้าปัดเป็นสีทองแดงออกแชมเปญแบบนี้ ก็รู้สึกว่ามันโคตรเท่เลย ดูเหมือนเป็นเข็มทิศ ตอนปอมเห็นนาฬิกาเรือนนี้ครั้งแรกเลยรู้สึกว่า ฉันจะต้องทำอะไรเกี่ยวกับการเดินทาง หลังจากนั้นเราก็มาตีโจทย์ว่า Baby-G ยังไงก็เหมือนเด็กน้อยที่เป็นลูกของ G-Shock ซึ่งจะมีความเด็กกว่า ก็เลยรู้สึกอยากจะทำเป็นคอนเซ็ปต์ของ “Boy Scout” อารมณ์คล้ายๆหนังเรื่อง Moonrise Kingdom ประมาณนั้น แต่ว่าคนละเรื่องราวกันนิดหนึ่ง สำหรับโปรเจกต์นี้ปอมเลยใช้น้องกระรอกมาเป็น key visual เพราะว่าเวลาเราเห็นกระรอกแล้วจะไม่ได้รู้สึกว่ามันหวานขนาดนั้น แต่อย่างกระต่ายมันดูหวานกว่า แล้วอีกย่างกระรอกมันจะมีบุคลิกซนๆ ทุกครั้งที่เราเห็นกระรอกเราจะยิ้มออกมา ปอมก็เลยเอามันมาเป็น key visual ผสมกับการเดินทาง แผนที่ อะไรแบบนี้ด้วย อย่างลวดลายบนผ้าพันคอที่จะอยู่ในกล่องแพ็กเกจจิ้ง ปอมก็จะสื่อว่าอย่าง Casio มันมาจากญี่ปุ่น ก็เลยวาดให้มีบอลลูนมาจากประเทศญี่ปุ่นนะ แล้วของเราอยู่ประเทศไทย (หัวเราะ)

ส่วนในเรื่องของสีและสไตล์การวาด ปอมชอบที่นาฬิกามันเป็นสายสีขาวมากค่ะ บอกตรงๆว่าตอนแรกพอต้องมาดีไซน์ก็เกร็งนิดหนึ่งว่าฉันจะทำของเขาพังหรือเปล่า เพราะบางครั้งของบางอย่างมันสวยในแบบที่มันเป็นอยู่แล้ว ปอมเลยอยากจะใส่ลวดลายเข้าไปไม่เยอะมาก ใส่ไปให้มันคอมพลีทพอ ก็เลยใช้สีที่มันเป็นสีเดียวกันกับหน้าปัด แล้วให้ทุกอย่างมันเป็นอารมณ์แบบกราฟิกหน่อย ดูเป็น silhouette ไม่ได้เลื้อยๆอะไรมากเหมือนทุกที

แล้วขั้นตอนการทำงานของคุณปอม เริ่มจากไหนก่อน ระหว่างนาฬิกากับผ้าพันคอ?

เริ่มจากทั้งหมดเลยค่ะ งานนี้ปอมดีไซน์ตั้งแต่ว่ากล่องจะเป็นยังไง คือทางแบรนด์ไม่ได้กำหนดมาว่าจะต้องใช้กล่องอะไร คืองานนี้ปอมได้ total freedom เลย เพราะทางแบรนด์เขากำหนดมาว่าให้ใช้นาฬิกา Baby-G แค่นั้น พอเราได้นาฬิกามาก็เลยมาเลือกว่า คอนเซ็ปต์ควรเป็นอย่างนี้ ของชำร่วยที่จะอยู่ข้างในกล่องควรเป็นอะไรบ้าง หน้าตากล่องควรจะเป็นไซส์ไหน ใช้วัสดุอะไร คือปอมมีสิทธิเลือกแม้กระทั่งว่าไม้ควรเป็นสีเข้มหรือสีอ่อน ผ้าที่จะใช้เป็นผ้าพันคอควรเป็นผ้าอะไร ต้องเย็บยังไง อะไรแบบนี้ แต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องการให้แคแรคเตอร์ในการดีไซน์ทุกอย่างของเราตรงกับ Baby-G อันนั้นสำคัญสุด 

null

null

การ collaborate ครั้งนี้มีความยากง่ายอะไรเป็นพิเศษไหม?

จริงๆแล้วทุกการทำงานมันก็ต้องมีจุดยาก ไม่งั้นมันก็ไม่สนุก ของปอมคิดว่าเป็นส่วนของการ get it right ตั้งแต่แรก คือยอมรับว่าก็มีทำผิดไปบ้าง แต่ก็มีการปรับความเข้าใจระหว่างตัวปอมกับตัวแบรนด์อยู่ตลอด มันต้องมีการปรับกันอยู่แล้วค่ะกว่ามันจะโอเค ตอนแรกปอมอาจจะ tough ไปหน่อย วาดออกมาเป็นเสือสีน้ำเงิน สีแดงมาเลย เลยรู้สึกว่านั่นมัน G-Shock ไปหน่อย ยังไม่ใช่ Baby-G ตอนหลังเราก็เลยปรับมาเป็นกระต่าย แต่กระต่ายก็ยังดูหวานไป สุดท้ายเลยลงเอยเป็นรูปกระรอก แต่ว่าสนุกค่ะ อย่างบางโปรเจกต์ปอมต้องทำคอมเยอะ แต่โปรเจกต์นี้ได้ทำมือเลย เพราะงานนี้ก็เริ่มจากลายเส้นทั้งนั้น ส่วนในเรื่องของสไตล์หรือดีไซน์ อันนี้กล้าพูดได้เลยว่าทางแบรดน์ไม่ได้เข้ามา involve อะไรมากเลย คือให้อิสระแก่ปอมมาก ซึ่งเราเชื่อว่าถ้าอาร์ทติสคนไหนได้บรีฟอย่างนี้ไปต้องแฮปปี้กันทั้งนั้น

นาฬิการุ่นนี้มีกี่เรือนที่จะวางจำหน่าย?

เพราะว่ามันเป็นรุ่น Limited ก็เลยจะมีแค่ 320 เรือนเท่านั้น ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2015 ที่ G-Factory, CentralWorld ซึ่งในวันนั้นปอมจะมีการเซ็นลายเซ็นให้กับตัวแพ็กเกจนาฬิกาด้วย

ปกติคุณปอมเป็นคนใส่นาฬิกาแบบไหน และเลือกนาฬิกายังไง?

เอาจริงๆนะคะ เมื่อกี้ที่เพิ่งถอดวางบนโต๊ะเลยคือ G-Shock (หัวเราะ) คือปอมไม่ใช่สาวหวานอยู่แล้ว คือจะไม่ได้มาเป็นเดรส หรือทำผมอะไรมากมาย คือเราเป็นคนง่ายๆสบายๆ ส่วนใหญ่ก็เลยจะใช้แต่ของที่ทนหน่อย แล้วก็มีความ tough อยู่ ไม่เปราะบางเกินไป

null

null

Movement ต่อไปของคุณมีอะไรบ้าง?

ที่เพิ่งจบไปคือโปสเตอร์ที่ทำให้กับ Oscars Awards ที่อเมริกา อันนี้เป็น 1 ใน 15 อาร์ทติสต์ที่เขาใช้ค่ะ เร็วๆนี้ก็กำลังจะมีโปรเจกต์กับ Uniqlo ของทาง Southeast Asia แล้วก็กำลังทำแพ็กเกจจิ้งให้กับแบรนด์หนึ่งที่อังกฤษ แล้วก็แพ็กเกจจิ้งให้กับ Absolut Vodka ไม่แน่ใจว่าให้สิงคโปร์หรือฮ่องกง แล้วก็กำลังจะมีเสื้อผ้าออกมากับแบรนด์ Him+Her, Janesuda และ CC Double O เยอะค่ะ เดือนนี้มี 11 โปรเจกต์ (หัวเราะ) คอยติดตามกันเรื่อยๆนะคะ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเป็นเจ้าของนาฬิกา Baby-G รุ่นพิเศษนี้ได้ในราคา 7,900 บาท ที่ G-Factory CentralWorld ชั้น 2 เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2015 โดยเริ่มลงทะเบียนเวลา 10:00-12:00 น. และเริ่มจับฉลากเพื่อรับสิทธิ์ซื้อ เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสารจาก Baby-G ได้ที่
Facebook: www.facebook.com/casio.thailand
Instagram: @casiothailand
Tel: 02-229-7000 # 7607 / 7617

Writer: Thip S. Selley
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

18.กรกฎาคม.2019

“MALEE” เดินหน้าพลิกโฉมภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องให้มีความทันสมัย หลังได้รับความสำเร็จจากการเปิดตัวผลไม้กระป๋องสูตรหวานน้อยลงกว่าสูตรปกติ 40% แคลอรี่ต่ำ และปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าสูตรปกติประมาณ 35% ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนทำงาน ประชาชนทั่วไป ทุกเพศทุกวัย