fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Eat | Vilas ‘วิลาสในเวลาอีสาน’ เล่าเรื่องความสวยงามในดินแดนอีสาน ผ่านวันเวลา หลากหลายเผ่าพันธ์วิถี ถ่ายทอดในแบบของวิลาส, โปรตุเกส, เอสปาญา
date : 1.มีนาคม.2023 tag :

‘Vilas’ (วิลาส) จักรวาลคู่ขนานเกิดใหม่ โดย เชฟปริญญ์ ผลสุข ร้านอาหาร ‘Vilas’ (วิลาส) ร้านอาหารไทยผสม )โปรตุเกส นำเสนอวัฒนธรรมการกินแบบร่วมสมัย ทั้งการปรุงอาหารและวัตถุดิบของดีจากนานาชาติ นำเสนอด้วยเครื่องแกงไทย โดยเชฟ ปริญญ์ ผลสุข, คุณมิ้น ธัญญพร จารุกิตติคุณ Co-Founder สำรับสำหรับไทย ซึ่งผลักดันเหล่าผู้สร้างผลผลิตคุณภาพสูงรายเล็ก มอบหมายหน้าที่ให้ เชฟ Pepe Dasí Jiménez ผู้เคยอยู่ในครัว Michelin 3ดาว, Martín Berasategui เป็น Head Chef

เมนูนี้เป็นเมนูที่สาม ของ Vilas ‘วิลาสในเวลาอีสาน’ เล่าเรื่องความสวยงามในดินแดนอีสาน การปรุงที่เปลี่ยนอาหารอีสานผ่านวันเวลา หลากหลายเผ่าพันธ์ุวิถี ถ่ายทอดออกมาในแบบของวิลาส, โปรตุเกส, เอสปาญา

อาหารของ Vilas นั้นจะนำเสนออาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมต่างๆ โดยมีแก่นคืออาหารไทย และผสานด้วยวัตถุดิบ การนำเสนอในฉบับนานาชาติ จากการตีความของ เชฟปริญญ์ ผลสุข เชฟผู้เป็นหนึ่งในเชฟอาหารไทยที่ดีที่สุดในวงการอาหารโลก

 

สามองค์แรก จะบริการแบบอาหารว่างลักษณะว่า ทาปาส(Tapas)

ไก่ยอ–กรอบ ซอสพริกเหลืองอย่างญวน
อาหารญวน เวียดนามที่อพยพในไทยด้วยหลายเหตุปัจจัย ทั้งก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่สอง หมูยอ ได้รับการนำเสนอเข้ามาและปรับเข้ากับวิธีการปรุงหลากหลาย ย่าง ต้ม ทอด เชฟ ปริญญ์ ได้หยิบความเกรียมของหมูยอมาเป็นแรงบันดาลใจ ไก่ยอ กินกับซอสพริกทำเอง และชีสกำทิ ทำเลียนแบบ ‘อาหารฝรั่ง’

ไส้กรอก ไส้กรอกหม่ำ ไส้กรอกข้าว
นำเสนอความเหมือนและความต่างของไส้กรอก จากยุคบาบิโลเนีย ถึงอีสานบ้านเรา ให้มีความเปรี้ยวตามวิธีและวิถี ภูมิอากาศ

ข้าวเกรียบว่าวก้อยปลาส พริกยัดไส้ ปลากระป๋อง
เอาของหลักมากินเล่น ก้อยปลาจากปลาโอใหญ่ หรือ ทูน่า ก้อยแบบอีสานผสมในเวียงวัง น้ำพริกก้อย ท่านผู้หญิงเปลี่ยน พริกย่างแบบสเปนปรุงรสด้วยน้ำปลานร้าจากปลาอายุ ปลากระป๋องเค็มหวานแบบปลาเค็มสเปน ใช้ปลาซาบะดองน้ำมันมะกอก จากวางแบบด้วยแนวคิดอธิพลของการล่าอาณานิคม เครื่องกระป๋องจึงนำมาบอกกล่าวแทนความหายากและทุกข์ยาก

องค์สอง 

ต้มแซ่บขาหมู
เอาขาหมูมาทอดเนื้อและกระดูกออก นำเนื้อหมูเข้าไปใหม่ จากนั้นเอาไปพะโล้ แช่ให้คงรูป หั่นเป็นหมูเย็น น้ำต้มเป็นการต้มหมูของสเปนหรือโปรตุเกส Cocido แต่ปรุงรสเป็นต้มแซ่บ โรยใบมะกรูดแห้ง ข่าทอดพริกทอด

ไข่ทรงเครื่อง
เหมือนไข่หาบข้างทาง ไข่ปรุงรสซีอิ๊วพริกไทยสามเกอรมควันแล้วนำไปนึ่งกินกับลาบไข่มดแดงแผ่น และแหนมเนื้อทอดพูดถึงการจากบ้านมาทำงานของคนอีสาน และการนึกถึงบ้านที่จากมา

 

ลาบเป็ดทอด
เนื้อเป็ดเอาไปใช้น้ำเกลือ และมาต้มไฟอ่อน ปรุงรสลาบแล้วชุบเค้าเมาอ่ะกินกับปากเป็ดทอดบริการมาในรูปหัวเป็ด

หมกเจาะ
ปลากรายปรุงรส ผสมข้าวเบื่อหอปลาคอด กับใบยอ แล้วนำไปนึ่งกินกับมะนาวเป็นอาหารลาวเวียงนครพนม

เนื้อย่าง
เนื้อสันนอกหมักสาหร่าย เอาไปย่างแล้วคลุกกับน้ำจิ้มแจ่ว ข้าวพองนำไปย่างอีกครั้งให้หอม กินกับแจ๋วมะเขือเทศปลาร้า

แกงกล้วย ซันลอเจก
เป็นการอีสานที่ใส่กะทิ นำกระต่ายหมักเครื่องสมุนไพร และนำไปย่างใส่ในแกงกล้วยกับไข่ดิบหอมเครื่องสมุนไพร

ขนมทองม้วน ไส้มะปราง
คิดถึงขนมทองม้วนปี๊บที่มีขายอยู่ครับถ้าเราเอากระบกหรืออีสานอัลมอนด์ มาผสมแป้ง นำไปจี่แล้วม้วนในแบบเวเฟอร์ฝรั่ง ยัดไส้มะปรางกินกับมะปรางน้ำปลาหวาน กระบก ผิวส้มซ่า

น้ำแข๊งใสหลากรส Granita

Vilas Restaurant
Mahanakhon Cube Building
Tasting Menu : 4,500 THB. + + 
 
LINE: @vilasbkk
Facebook: vilasbkk
Instagram: vilasbkk

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2021

อาดิดาส เปิดตัวซีรีส์ภาพยนตร์ต้อนรับการแข่งขันยูโร 2020 (UEFA EURO 2020TM) เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก้แฟนบอล นักฟุตบอล และทุกคนได้มองเห็นถึงโลกแห่งความเป็นหนึ่งเดียวกัน พร้อมกับแสดงให้เห็นถึงสิ่งความแตกต่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้การแข่งขันและเราทุกคนแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น