fbpx

CONTACT US

#Travel : รวบรวม 5 ประเทศน่าไปเยือนและคนไทยสามารถเที่ยวได้โดยไม่ต้องง้อ VISA!
date : 14.สิงหาคม.2014 tag :

รู้สึกไหมว่าเทรนด์เที่ยวต่างประเทศของคนหนุ่มสาวบ้านเราตอนนี้กำลังมาแรงสุดๆ อาจจะเป็นเพราะตั้งแต่มีสายการบิน Low Cost เปิดเที่ยวบินหลายประเทศ และตั้งแต่ญี่ปุ่นเปิดให้เข้าประเทศแบบไม่ต้องขอ VISA ได้… หืม!? เดี๋ยวนะๆ “ประเทศที่ไม่ต้องใช้ VISA”  ประโยคนี้น่าสนใจมากๆ ฉุกคิดทันทีเลยว่า จริงๆมีประเทศไหนอีกบ้างนะที่คนไทยสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องง้อวีซ่าเลย วันนี้เราเลยขอหยิบมาสัก 5 ประเทศให้นักท่องเที่ยวนักผจญโลกกว้างทุกคนกัน เผื่อว่าจะเก็บไว้เป็นจุดหมายเดินทางบินครั้งต่อไปก็ได้

จอร์เจีย (Georgia)

null

หากได้ยินชื่อนี้ แล้วนึกถึงเพลง Georgia in my mind ของ Ray Charles เราต้องขอเบรคอารมณ์ก่อน เพราะนี่ไม่ใช่ชื่อรัฐในอเมริกา แต่นี่คือชื่อประเทศทางตอนใต้ของรัซเซีย ดินแดนที่อยู่ระหว่างสองทวีป (ยุโรป-เอเชีย) นี่จึงเป็นประเทศเอเชียที่ยังคงมีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมยุโรปตะวันออกให้เราพบเห็นอยู่อย่างชัดเจน เดิมทีจอร์เจียเป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 3,000 ปี ด้วยภูมิประเทศที่ได้เปรียบจากการบุกรุก มีทั้งภูเขา และทะเลทราย (แต่ท้ายสุดก็เคยตกเป็นของสหภาพโซเวียตมาก่อน เฉกเช่นกับทุกๆประเทศแถบนั้น) ทุกวันนี้จอร์เจียมีรายได้เข้าประเทศจากการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกต่างพากันเดินทางไปชมวัฒนธรรมเก่าแก่ของพวกเขา ใครที่ชอบเมืองสไตล์ยุโรป ชอบเห็นภูมิประเทศภูเขาสูงๆ มีแม่น้ำใสกิ๊งสะท้อนเป็นกระจก ถ้ายังไม่อยากขอ VISA ให้วุ่นวาย ขอเชิญเที่ยวจอร์เจียกันก่อนเลย

เปรู (Peru)

null

ดินแดนประวัติศาสตร์แห่งทวีปอเมริกาใต้ ที่ย้อนไปในศตวรรษที่ 15 (ค.ศ. 1438–1533) พื้นที่ที่เปรูตั้งอยู่ทุกวันนี้คือเมืองหลวงของอาณาจักรอินคา อาณาจักรที่ยื่งใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาตอนนั้น จากสิ่งที่ยังหลงเหลือให้เห็นคือมรดกโลก เมืองโบราณ Machu Pichu ที่ตั้งอยู่บนเขาสูง (กว่าจะขึ้นไปได้ต้องใช้แรงอึดพอสมควร) ยิ่งไปกว่านั้น ในเปรูเรายังได้เห็นวิถีชีวิตของคนเผ่าบนภูเขา รวมถึงมีชายทะเลที่สวยงามเช่นกัน ข่าวดีสำหรับใครที่ชอบ “Alpaca” สัตว์มีขนหน้าตาน่ารัก ที่เปรูถือเป็นประเทศที่มีให้เห็นเยอะแยะมากมายที่สุดแห่งหนึ่งเลย

วานูอาตู (Vanuatu)

null

เรามาแบบทะเลๆกันบ้าง กับหมู่เกาะวานูอาตู ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ (ออกมาทางตะวันออกของออสเตรเลียประมาณ 1,200 กม.) ที่น่าสนใจคือเกาะนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเกาะที่มีความสุขที่สุดในโลก! จากการวัดความสุขของคนในประเทศ ที่ต่างก็พอใจกับสิ่งที่พวกเขามี ภูมิประเทศที่เป็นหมู่เกาะและทะเลที่สวยงาม ทำให้ตอนนี้วานูอาตูเป็นอีกหนึ่ง Destination ที่นักท่องเที่ยวพูดถึง เผื่ออยากเปลี่ยนบรรยากาศจากทะเลในไทย ลองไปสัมผัสทะเลในคาบสมุทรอื่นๆดูคงดีเหมือนกัน

พิเศษแถมให้อีก กับประเทศหมู่เกาะอื่นๆที่ No VISA เช่นกัน : มัลดีฟส์, เซเชลล์, ฟิจิ, หมู่เกาะคุก ถ้าเผื่อวานูอาตู ยังดูไม่ใช่สำหรับคุณ ลองเสิชหาข้อมูลดูประเทศที่ภูมิประเทศเป็นเกาะมีหาดทรายอื่นๆข้างต้นนี้ดูก็ได้

มองโกเลีย (Mongolia) 

null

ไล่มาตั้งนาน จะไม่เชียร์ทวีปเอเชียเลยก็ดูจะเป็นการลืมกำพืดยังไงอยู่ สำหรับตัวแทนทวีปเอเชียในลิสต์นี้ เราขอพูดถึงประเทศที่อุดมไปด้วยเสน่ห์ไม่มีใครเหมือนอย่าง “มองโกเลีย” คนสมัยก่อนได้ยินแล้วคงพูดว่า “ไปมองโกเลียไปทำไร!? ไปกินเนื้อย่างและไปเจงกิสข่านใส่กันน่ะเหรอ” เพราะมองโกเลียขึ้นชื่อว่ามีภูมิประเทศที่ไม่เรื่องมากที่สุดที่หนึ่งในโลก (ไม่เรื่องมาก = เรียบๆ สงบๆ) มีแต่ทุ่งหญ้าสเต็ปป์ในตำราเรียนกว้างสุดลูกหูลูกตา ทำให้คนประเทศนี้มีสายตาที่ดีมากๆ (อันนี้เรื่องจริง) เอาล่ะกลับมาที่คำถามว่านักท่องเที่ยวมามองโกเลียมาทำไร คำตอบจริงๆแล้วมีอยู่ร้อยแปด อะไรจะดีไปกว่าการได้เห็นประเทศที่ตัดขาดจากทุกสิ่งทุกอย่าง ได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบโบราณ ชาวบ้านย้ายที่อยู่อาศัยตลอดเวลา ล่าสัตว์ ต้อนฝูงสัตว์ และนอนใต้ท้องฟ้าโปร่งใสเห็นหมู่ดาว ซึ่งถ้าคนกลัวว่าจะอดตาย จะบอกว่าเลิกห่วงได้เลยเพราะเขาก็มีโซนที่เป็นเมืองใหญ่ไม่ต่างจากเราเช่นกัน

แอฟริกาใต้ (South Africa)

null

คิดอยู่นานว่าจะรวมมาลิสต์ดีไหม เพราะตอนนี้ทวีปแอฟริกาเป็นที่รู้กันดีว่า ภัยโรคอีโบล่า กำลังคุกคามอย่างหนักมาก เอาเป็นว่ายังไม่แนะนำให้ไปเยือนช่วงนี้ละกัน แต่เก็บไว้ในอนาคตสำหรับแอฟริกาใต้ แน่นอนว่าเราต้องพูดถึงเมืองยอดฮิตอย่าง Cape Town เมืองพักร้อนที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบติดอันดับต้นๆของโลก ในบรรดานั้นคือเหล่า Celebrities จาก Hollywood ที่มักมีภาพแอบถ่ายว่าไปเที่ยว Cape Town อยู่บ่อยๆ ภูมิประเทศที่ดูคล้ายจะอยู่สุดชายฝั่งของทวีปแอฟฟริกา กับแหลมกู๊ดโฮปที่ครั้งนึงควรไปลองเหยียบดูสักครั้ง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมมากมายที่น่าสนใจ ทั้งนั่งกระเช้าขึ้นเขาชนิดสูงเสียดฟ้า มองเห็นวิวอ่าวของ Cape Town โดยรอบ หรือจะเป็นอาหารซีฟู๊ดที่มีแบบจัดเต็ม ไว้รออีโบล่าหาย เจอกัน

ก่อนจากกันเราเอารายชื่อประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอ VISA แบบจัดเต็มมาให้เลือกกันอีกทีด้วย ขอให้ทุกคนเที่ยวให้สนุกนะ!

รายชื่อประเทศที่คนไทยสามารถไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า 

Cambodia 14 วัน
Philippines 21 วัน
Laos 30 วัน
Vietnam 30 วัน
Malaysia 30 วัน
Singapore 30 วัน
Mongolia 30 วัน
Japan 15 วัน
South Korea 90 วัน
Hong Kong 30 วัน
Macau 30 วัน
Russia 30 วัน
Turkey 30 วัน
Brunei 14 วัน
Bahrain 14 วัน
Indonesia 30 วัน
Vanuatu 30 วัน
Maldives 30 วัน
Seychelles 30 วัน
Fiji 4 เดือน
Dominican Republic 3 เดือน
Cook Island 31 วัน
Panama 180 วัน
Argentina 90 วัน
Brazil 90 วัน
Chile 90 วัน
Ecuador 90 วัน
Peru 183 วัน
Georgia 360 วัน
South Africa 30 วัน

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

10.เมษายน.2019

ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้วอยากพักใจกลางเมือง ราคาไม่แพง เทปนี้เราพานอนโรงแรมแคปซูลสุดเท่ ว่านอนอย่างไร อยู่กันอย่างไร ห้องน้ำเข้าแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Tokyo Marathon ในวันรุ่งขึ้น Dooddot x Running Insider x Runner's journey