fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Travel : Top 10 Landmark ทั่วโลกปีที่ผ่านมา จัดอันดับโดยเวปไซต์ Tripadvisor มาดูกันว่านักเดินทางที่กำลังอ่านอยู่ได้ไปเยือนที่ไหนมาแล้วบ้าง?
date : 13.มีนาคม.2015 tag :

ควันหลงจากเกมเศรษฐีใน Line ที่คนเล่นกันเต็มบ้านเต็มเมือง เรามักจะได้ยินคำพูดที่คนพูดกันว่า “สร้างแลนด์มาร์ค!” เพื่อให้คนที่เดินมาตก จ่ายหนักและออกเกมกลับไปสงบสติอารมณ์สักพัก (เล่นทีไรไม่เคยชนะเลย) วันนี้เราเลยเกิดความคิดขึ้นมาว่า แล้ว Landmark   ที่มีอยู่บนโลกนี้จริงๆล่ะ มีสถานที่ไหนที่ได้รับความนิยม และเป็นที่ชื่นชอบจากบรรดานักท่องเที่ยวบ้าง พอดีกับที่เวปไซต์ Trip Advisor มักจะมีการจัดอันดับ รวมผลโหวดจากนักท่องเที่ยวในเวปแต่ละปี กับตำแหน่ง 2014 Travelers’ Choice awards for Attractions สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวรอบโลกจากประเทศต่างๆ มาฟังความเห็นกับนักเดินทางและบรรดาแบ็คแพคเกอร์กันว่าพวกเขากรี๊ดที่ไหนที่สุด แล้วคุณล่ะเคยไปที่ไหนมาแล้วบ้าง!?

null

null

อันดับ 10. Walls of Dubrovnik, Dubrovnik, Croatia

การท่องเที่ยวในบรรดาประเทศแถบฝั่งยุโรปตะวันออก กำลังบูมขึ้น และมีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างก็เห็นได้จากอันดับ 10 นี้ กำแพงเมืองโบราณใน Dubrovnik, Croatia ก็ติด Top 10 กับเขาด้วยเหมือนกัน สร้างในช่วงที่กำลังเกิดสงคราม เพราะเมืองนี้ถือเป็นเมืองท่าที่อยู่หน้าด่านของประเทศพอสมควร แต่การสร้างกำแพงบ้านเมืองเขา เหมือนกับคิดเผื่อไว้เลยว่าจะทำเป็น Landmark ดึงดูดนักท่องเที่ยว เพราะทำออกมาได้สวยมากๆ จนถึงทุกวันนี้ก็มีผู้คนแวะไปเยี่ยมชมกัน

null

อันดับ 9. Gettysburg National Military Park, Gettysburg, Pennsylvania

ข้อนี้มาแปลกหน่อย สถานที่แห่งนี้เป็นสมรภูมิรบสมัยสงครามกลางเมืองในรัฐ Pennsylvania ที่ตอนนี้ได้อนุรักษ์เอาไว้ในสภาพเดิมๆ บรรยากาศโดยรวมเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวกว้างๆ มีปืนใหญ่และมีอนุเสาวรีย์นิดหน่อย เราที่เป็นคนไทยลองมองภาพแล้วอาจจะไม่ค่อยอิน แต่สงสัยคนโหวตอันดับนี้จะเป็นชาวอเมริกันซะส่วนใหญ่ ทั้งนี้ทั้งนั้นเรายังไม่เคยไปเยือนนะ บรรยากาสลมตึงๆ ทุ่งหญ้ากว้างๆ วังเวงๆ อาจจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้คิดอะไรกับตัวเองเยอะก็ได้มั้ง

null

null

อันดับ 8. The Church of the Savior on Spilled Blood, St.Petersburg, Russia

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อยาวแห่งนี้ เป็นโบสถ์ในกรุง St.Petersburg เมืองใหญ่ของประเทศรัซเซีย สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ในจุดที่จักรพรรดิ Alexander II ถูกสังหารพอดิบพอดี (เป็นเหมือนการตอกย้ำชัยชนะ) กล่าวขานกันว่านี่เป็นวิหารโบสถ์ที่มีการตกแต่งด้วยกระเบื้อง Mosaics มากที่สุดและที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก บรรดานักท่องเที่ยวที่มาก็จะอึ้งตะลึงกับผลงานสถาปัตย์อันสวยงามนี้ ได้อันดับที่ 8 ไปครอง เห็นไหมล่ะ รัซเซียก็น่าเที่ยวนะ

null

อันดับ 7. Bayon Temple, Siem Reap, Cambodia

ชื่อไทยคือ “ปราสาทบายน” เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ใจกลางของบริเวณนครธม เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก ถ้าใครลองดูภาพประกอบก็คงอ๋อแล้วทันที เพราะใบหน้ายิ้มที่ปรากฎอยู่บนกำแพงหินเป็นอะไรที่โคตรจะ Iconic เห็นบ่อยมากๆ ที่สำคัญอยู่ใกล้กับเมืองไทยเป็นเพื่อนบ้านเราด้วย สงสัยคงต้องหาโอกาสไปเยือนบ้างแล้วล่ะ

null

อันดับ 6. Angkor Wat, Siem Reap, Cambodia

นั่น ข้อข้างบนยังไม่ทันขาดตอน อันดับ 6 ก็ต่อกันด้วย “ท้องฟ้าวิปริตแปรปรวนทันใด… เอ้า! อังกอร์รรร” ถึงของ นครวัด ดีกรีเคยเป็นถึงหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ ที่อยู่ในอาเซียนแถวบ้านเรา นครวัด ครองใจบรรดาแบ็คแพ็กเกอร์จากโลกตะวันตกทั้งหลายอยู่แล้ว ก็ลองนึกสภาพสิ คนอายุหนุ่มสาวที่เก็บเงินได้ในฝั่งยุโรป พอมาแปลงค่าเงินเป็นโลกอาเซียน สามารถเที่ยวกวาดได้หมดในย่านนี้ แล้วไฮไลท์ที่เป็นอย่างสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งนี้ ก็ต้องครองใจกลับมาโหวตในเวป Trip Advisor กันอยู่แล้ว

null

อันดับ 5. St. Peter’s Basilica, Vatican City, Italy

มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ สถานสำคัญของศาสนาคริสต์ ที่ใจกลางนครรัฐวาติกัน เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุดแล้วในบริเวณ เป็นสถานที่จัดเทศกาลหรือพิธีกรรมสำคัญทางศาสนามากมาย นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่มีความงามทางสถาปัตยกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปีอีกด้วย ตามประวัติแล้วสร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 แล้วก็ใช้เวลาถึง 120 ปีกว่าจะเสร็จในต้นศตวรรษที่ 17 (โอว มาย ก็อช) ถึงทุกวันนี้ตัวอาคารได้บรูณะและสร้างทับอาคารเดิมมาเรื่อยๆ ถ้าใครยังไม่เคยมีโอกาสไปเที่ยวเลย ลองหาหนังเรื่อง Angels and Demons (2009) มาดูสิ ได้เห็นอาคารนี้ในเรื่องแบบจัดเต็มเลย

null

null

อันดับ 4. Mosque–Cathedral of Córdoba, Córdoba, Spain

มัสยิด-มหาวิหารแห่งคอร์โดบา ตั้งอยู่ที่เมืองทางใต้ของสเปน ติดแม่น้ำ และมีตัวอาคารที่อลังการงานสร้าง เข้ามาอยู่ในอันดับที่ 4 ครองใจบรรดานักท่องเที่ยวมากมายที่มาเยือน (ดูได้จากการกลับไปโหวตให้คะแนนและรีวิวแนะนำในเวปไซต์ Tripadvisor กันอย่างล้นหลาม) นอกจากจะเป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว มัสยิดแห่งนี้ยังถือเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมือง รูปแบบสถาปัตย์อาจจะไม่ใช่แนวทางแบบศาสนาอิสลามซะทีเดียว มีการผสมผสานสไตล์โลกตะวันตกเข้าไปด้วย ทำให้นี่เป็นแลนด์มาร์คที่มีความ Unique เป็นเอกลักษณ์มากๆ เราเห็นแค่ซุ้มโค้งๆในรูปถ่าย ก็แทบจะนึกไม่ออกแล้วว่าถ้าได้ไปยืนจริงๆ อาจจะมีน้ำตาไหลเอาได้เหมือนกัน

null

อันดับ 3. Taj Mahal, Agra, India

แหม พูดถึง แลนด์มาร์คกัน จะกี่ปีกี่ปีผ่านไป ใครล่ะจะข้ามพี่ทัชไปได้ ทัชมาฮาล ในปัจจุบัน ยังคงความเป็นแลนด์มาร์คที่ไอคอนนิค และดึงดูดนักท่องเที่ยวในโลกนี้ให้ไปยลความงามได้เสมอๆ วิหารหินอ่อนสีชมพูที่เมื่อต้องแดดในยามเย็นแล้วจะเป็นวิวที่ติดอยู่ในสายตาผู้พบเห็นไปจนตา (ฟังกิตติศัพท์มาเยอะล่ะ แต่ไม่เคยได้ไปเห็นของจริงสักที) ถึงจะเป็นอันดับที่ 3 ของลิสต์ แต่ความอมตะของทัชมาฮาล ยังคงเป็นสถานที่ในฝันของหลายๆคนเสมอๆ ว่าแล้วก็จองตั๋วลุยอินเดียเลยสิ ค่าตั๋วไม่แพงด้วย ลุย ลุย ลุย

null

อันดับ 2. Sheikh Zayed Grand Mosque, Abu Dhabi, United Arab Emirates

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ United Arab Emirates เป็นดินแดนที่การท่องเที่ยวให้ความสนใจอย่างล้นหลาม ทั้งความเป็นเมืองอนาคตที่มีสถาปัตยากรรมรูปทรงแปลก ผุดขึ้นกลางทะเลทรายกันมากมาย แต่สำหรับอันดับ 2 นี้ คือสถานศักดิ์สิทธิ์ของศาสนา มัสยิดชีคซาเญด มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นสุเหร่าหลวงประจำเมืองอาบูดาบี ที่เป็นเมืองใจกลางความมั่งคั่งเลยก็ว่าได้ ความใหญ่โตและสวยงาม เราเชื่อว่ารูปถ่ายเท่าไรก็คงพรรณนาได้ไม่งดงามเท่าด้วยตาเห็นแน่นอน อยากจะหาโอกาสไปสักครั้ง นี่สินะ ที่เขาเรียกว่ามนต์เสน่ห์ของดินแดนตะวันออกกลาง

null

อันดับ 1. Machu Picchu, Machu Picchu, Peru

ครับ สถานที่ท่องเที่ยวอันดับ 1 ที่ครองใจนักท่องเที่ยวรอบโลกในช่วงปีที่ผ่านมานี้ ตกเป็นของบ้านพี่ๆอัลปาก้า สัตว์ขนฟูน่ารักบนภูเขา มันคือเมืองโบราณของชาวอินคา มาชู ปิกชู ภายในนั้นจะมีอาคารรูปทรงเอกลักษณ์ทั้งโบสถ์ หอดูดาว วิหาร และตึกรามบ้านช่องมากมาย ตั้งอยู่กลางภูเขา เราว่าเหตุผลสำคัญเลยที่นักท่องเที่ยวร่วมใจโหวตให้คะแนนเป็นอันดับ 1 แซงหน้าที่อื่นๆในลิสต์ก็เพราะว่า การเดินทางที่จะขึ้นไปถึงนั้นแสนจะยากลำบาก (น่าจะหายใจแข่งกับความกดอากาศกันเอาหอบแน่นอน) ติดอันดับ 1 มาหลายปีแล้วเหมือนกัน น่าสนว่าในปี 2015 นี้ มาชู ปิกชู จะยังครองนัมเบอร์วันอยู่ไหม คุณมีส่วนช่วยโดยการลองไปเที่ยวแล้วกลับมารีวิวได้ ประเทศเปรูเขาไม่ต้องใช้วีซ่าเที่ยวด้วย ไปโลดจ้า!

Credit: Trip Advisor

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2020

ถือเป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปที่มาแรง และได้รับการตอบรับมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับศิลปินคู่หู “Whal & Dolph” ประกอบด้วย "ปอ" - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ "น้ำวน" - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck