fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE — ‘Tokyo Idols’ เรื่องราวของ ‘ลัทธิ’ ที่มากกว่าความบันเทิงในวงการไอดอลญี่ปุ่น
date : 16.พฤศจิกายน.2017 tag :

“เด็กสาวในญี่ปุ่นมากกว่า 10,000 คนเรียกตนเองว่า Idol”

การเข้ามาของโปรเจ็กต์ BNK48 ในไทยได้ปลุกกระแส J-pop ให้กลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้างได้อีกครั้ง และมันดูจะเป็นพลังที่แผ่กระจายยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อสื่อกระแสหลักทั้งหลายต่างกำลังให้ความสนใจเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ ที่เหมือนจะค่อยๆ เปล่งประกายขึ้นมาได้แม้ในยามที่อุตสาหกรรมเพลงในไทยดูเงียบเหงาสุดๆ อย่างทุกวันนี้

สิ่งหนึ่งที่เรามองว่าเป็นปัจจัยหลักในการทำให้ BNK48 สามารถเฉิดฉายได้คงเป็นแพลตฟอร์มการก่อตั้งวงที่ไม่เหมือนกับเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศอื่น แนวคิดการตลาดอันแข็งแกร่งที่ถูกซ้อนไว้ภายใต้ภาพลักษณ์อันสดใสของเด็กสาวเหล่านี้เอง ที่ทำให้บทบาทของเหล่าไอดอลสาวเป็นมากกว่าผู้ให้ความบันเทิง แต่พวกเธอเป็นเหมือนตัวแทนลัทธิที่นับวันยิ่งขยายศรัทธาไปอย่างกว้างไกล จนยากที่จะให้คำนิยามหรือคำจำกัดความได้ว่าพวกเธอจะสามารถส่งอิทธิพลได้มากมายแค่ไหน ทั้งต่อตนเอง แฟนคลับ และสังคมที่เธออาศัยอยู่

Tokyo Idols คือภาพยนตร์สารคดีที่นำพาเราเข้าไปรู้จักกับวัฒนธรรมอันแข็งแกร่งนี้ ผ่าน Rio Hiiragi เด็กสาววัย 19 ปีที่กำลังตามฝันของตนเองตั้งแต่ในวงการไอดอลใต้ดินเพื่อจะเข้าสู่กระเเสหลัก ท่ามกลางความกังวลครั้งใหญ่ของเธอเกี่ยวกับอายุที่มากเกินไปสำหรับการเป็นไอดอล และ Koji ชายหนุ่มวัย 43 ที่ผันตัวมาเป็นผู้นำกลุ่ม ‘RioRio Brothers’ กลุ่มแฟนคลับของ Rio หลังจากการผิดหวังครั้งใหญ่จากความรักในชีวิตจริง ก่อนจะค่อยๆขยายเรื่องราวไปสู่หลากหลายประเด็นอันน่าสนใจที่เราไม่เคยรู้

แม้เราแทบจะไม่รู้จักไอดอลหรือวงการบันเทิงญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ แต่ Tokyo Idols ก็สามารถดึงดูดให้เรานั่งดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ เพราะสารคดีเรื่องนี้ไม่เพียงแค่พาไปทำความรู้จักกับวงการไอดอล แต่ยังได้แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงสังคมจริง และโลกแห่งจินตนาการที่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ พยายามหาความหมายและอิทธิพลของวัฒนธรรมย่อยที่กลายเป็นเรื่องของประเทศญี่ปุ่น ทั้งในแง่เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมไปจนถึงการเติมเต็มด้านจิตวิญญาณ

หาคำตอบของ “ความสัมพันธ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรักษาแฟนตาซีแบบผู้ชายๆ ให้คงอยู่ตลอดไป?” ได้แล้ววันนี้ที่ Netflix