fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE — 5 หนังเกี่ยวกับความตาย ที่ก่อนตายต้องได้ดู
date : 12.ธันวาคม.2017 tag :

ช่วงสิ้นปีแบบนี้ จู่ๆโปรแกรมหนังก็พากันพูดถึงเรื่องความตาย ไม่ว่าจะ Die Tomorrow จากผู้กำกับอินดี้สุดฮอตของไทยอย่าง เต๋อ นวพล หรือจากค่ายยักษ์ใหญ่ของต่างประเทศอย่าง Coco จาก Disney Pixar จนดูเหมือนภาพยนตร์กำลังเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ค่อยๆ ทำลายความคิดที่ว่า ‘ความตาย’ เป็นเรื่องห้ามพูด แน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแค่ภาพยนตร์ 2 เรื่องนี้ที่พูดเรื่องความตาย ครั้งนี้ Dooddot จึงจะพาไปดูภาพยนต์อีก 5 เรื่องที่บอกเล่าช่วงเวลาแห่งการสูญเสียได้อย่างน่าสนใจไม่ต่างกัน

[•  Big Fish (2003)  •]

ถ้าให้อธิบายสั้นๆ Big Fish คือเหตุการณ์ปรับความเข้าใจของคุณพ่อที่กำลังจะตาย กับลูกชายที่ห่างเหินของเขา แต่แทนที่จะเป็นโมเม้นท์ที่เศร้าที่สุดในความสัมพันธ์ของพ่อ–ลูก Big Fish กลับใช้ช่วงเวลานี้เป็นการค้นหาความจริงสุดแฟนตาซีของ Albert Finney คุณพ่อนักเล่าที่บอกเล่าเรื่องราวในชีวิตวัยหนุ่มของตนอย่างเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการอันลึกซึ้ง จนทุกคนที่ได้ฟังต่างชื่นชมไปกับเรื่องราวมหัศจรรย์ของเขา ยกเว้นสียแต่ลูกชายที่ต้องการให้พ่อเรียนรู้ที่จะแยกแยะระหว่างเรื่องจริงและความมโน ช่วงเวลาก่อนตายของ Albert จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่ช่วงชีวิตแห่งการบอกลา แต่ยังเป็นช่วงเวลาแห่งการค้นพบกับความจริงที่ลึกซึ้งเหนือกว่าจินตนาการเสียอีก

[•  Death At A Funeral (2007)  •]

หนังเกี่ยวกับความตายถ้าไม่มาในรูปแบบของหนังดราม่าก็มักจะตลกไปเลย ซึ่ง Death At A Funeral นั้นเป็นอย่างหลัง ภาพยนตร์เรื่องนี่คือซิทคอมแบบครบสูตรที่ทำให้ช่วงเวลาที่น่าจะเป็นเหตุการณ์เเสนเศร้ากลายเป็นสถานการณ์สุดวายป่วง เมื่องานศพของคุณพ่อกลายเป็นศูนย์รวมความวุ่นวายของครอบครัวใหญ่ ทั้งจากบรรดาลูกหลานและเครือญาติสุดเพี้ยน สมาชิกในบ้านที่ไม่เข้าพวก การขู่กรรโชก และการเปิดเผยความจริงอย่างคาดไม่ถึง

[•  A Single Man (2009)  •]

ผลงานกำกับสุดอาร์ตเรื่องแรกของ Tom Ford เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการสูญเสียอย่างกระทันหันของ George Falconer อาจารย์มหาวิทยาลัยที่ต้องเผชิญกับจุดเปลี่ยนในชีวิตครั้งยิ่งใหญ่จากการเสียคนรักที่ใช้ชีวิตด้วยกันมานานกว่า 16 ปี ไม่เพียงแค่การรับมือกับความเสียใจ แต่ตัวละครยังต้องเผชิญกับความจริงของสังคมที่ไม่ยอมรับความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักเพศเดียวกันในยุค 60’s แน่นอนว่า A Single Man เต็มไปด้วยมวลความเศร้าที่ล่องลอยอยู่ในบรรยากาศ แต่มันก็เบาบางจนเราแทบจะสัมผัสไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับความว่างเปล่าในความสัมพันธ์ของ George Falconer และคนรักที่ใช้ชีวิตร่วมกันมานานกว่า 16 ปีของเขา

[•  Up! (2009)  •]

Up! อาจไม่ได้มาในธีมความตายซะทีเดียว แต่ความตายก็เป็นประเด็นสำคัญของเรื่อง สำหรับใครที่ยังไม่เคยดู Up! นี่คือแอนิเมชั่น Pixar ในจำนวนเท่าหยิบมือที่พูดถึงความตายอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้บอกอ้อมๆ ว่าคนที่จากไปจากเป็นเทวดาบนท้องฟ้าหรือกลายเป็นดาวลูกไก่  เพราะความตายเป็นความจริงและเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนต่างก็สามารถเผชิญได้ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าสำหรับเราที่ยังมีชีวิตอยู่ คงจะเป็นการเรียนรู้ที่จะเผชิญกับความสูญเสีย ความเจ็บปวด และก้าวผ่านมันไปได้อย่างไรเสียมากกว่า

[•  A Story of Yonosuke (2013)  •]

A Story of Yonosuke มีเนื้อหาตรงตามชื่อ ภาพยนตร์เล่าเรื่องย้อนกลับไปในวัยมหาลัยของ Yonosuke ชายหนุ่มบ้านนอกธรรมดาๆ ที่ไม่ได้โดดเด่นไปกว่าใคร แต่ก็สร้างความทรงจำบางอย่างให้กับคนรอบข้างได้ ภาพยนตร์ความยาว 160 นาทีนี้ ตัดสลับไปมาระหว่างอดีตของโยโนสุเกะ กับปัจจุบันของเพื่อนๆ ที่แยกย้ายไปมีชีวิตของตนเอง แต่สิ่งที่เราไม่รู้คือโยโนสุเกะในปัจจุบันเป็นอย่างไร ราวกับตัวตนของเขาหายไปตามกาลเวลา เมื่อเติบโตมาในวัยหนึ่งเราคงมีคำถามและการเรียกร้องที่ไม่ต่างกับโยโนสุเกะว่า “เมื่อฉันตายไป จะมีใครร้องไห้ให้ฉันไหมนะ” สุดท้ายเราอาจต้องยอมรับว่าในอนาคตอันใกล้หรือไกล เราอาจมีตัวตนอย่างเลือนลาง แต่ก็คงไม่หายไปในความทรงจำของใครบางคน

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี