fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

PASTFORWARD EP.3 “Build Up” กิจกรรมส่งท้ายแคมเปญสุดยิ่งใหญ่ กับบทสรุปที่จะพาเราไปโลกอนาคต! ที่ The Style by TOYOTA
date : 8.มิถุนายน.2017 tag :

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 1

Phase#3 เป็น Phase สุดท้ายของแคมเปญ PAST FORWARD ที่โตโยต้าตั้งใจทำมาเป็นอย่างดี โดย 2 ครั้งที่ผ่านมาต้องบอกว่าได้รับเสียงตอบรับดีเกินคาด ที่พูดได้เลยว่าดีเพราะ DOODDOT เราก็อยู่ในงานด้วยเช่นกัน เราได้เห็นความตั้งใจตั้งแต่การเลือกผู้บรรยาย ตารางกิจกรรมทั้งหมด เป้าหมาย รวมถึงน้องๆ นักศึกษาที่เข้าร่วมงาน

วันนี้เรากลับไปที่ The Style by TOYOTA อีกครั้ง กับกิจกรรมการประกวดการออกแบบ “i” Style Design Together ระดับมหาวิทยาลัย รอบชิงชนะเลิศ เพื่อค้นหาสุดยอดคนเก่ง ผู้มีใจรักงานดีไซน์ มีความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียโดดเด่น และแปลกใหม่ ซึ่งเป็นบทสรุปสำคัญของแคมเปญ PASTFORWARD EP.3 “ Build Up”

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 2

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 3

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 4

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 5

ภายในงานได้รับความสนใจจากเยาวชนคนรุ่นใหม่ และผู้สนใจทั่วไปเข้าชมผลงานผู้เข้าประกวดเป็นจำนวนมาก มีน้องๆ ส่งผลงานประกวดกว่า 20 มหาวิทยาลัย รวม 75 ผลงาน ทั้งมหาวิทยาลัยในกรุงเทพและปริมณฑล โดยผู้เข้าแข่งขันทุกทีมยังได้ร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อป เพิ่มความรู้เรื่องงานดีไซน์ในมุมมองใหม่ๆ เพื่อตีโจทย์ในการออกแบบรถยนต์ เปิดกว้างให้น้องๆ ได้แสดงไอเดียในการออกแบบ เรียนรู้ถึงขั้นตอนการนำ Sketch Design ลงในโปรแกรม 3D วมไปถึงวิธีการออกแบบภาพโฆษณา เพื่อต่อยอดในการสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดขึ้นจริง

การประกวดในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่มีชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญด้านดีไซน์ระดับประเทศ ได้แก่ คุณปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร Cheeze และบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Looker, คุณสมชัย  ศุภวิฑิตพัฒนา ผู้จัดการ ฝ่ายการตลาดรถเพื่อการพาณิชย์, คุณณัฐวงศ์ รอดพันธ์ธนโชติ นักออกแบบ ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และคุณคมสัน แย้มชื่น Creative Director Storyteller Bangkok ร่วมเป็นคณะกรรมการในการตัดสิน

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 6

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 7

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 8

The Style by TOYOTA PASTFORWARD 9

โดย 3 ทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง ได้แก่ ทีม The Signature จากวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์, ทีม Automotive จากมหาวิทยาลัยศิลปากร และทีม I-Job จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผู้ชนะทั้ง 3 ทีมจะได้เดินทางไปเปิดประสบการณ์ เยี่ยมชมงานดีไซน์สุดล้ำสมัยถึงประเทศญี่ปุ่น ดินแดนต้นแบบแห่งนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ระดับโลก

Automotive SU

ทีม Automotive

i-Jobs

ทีม I-Job

นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษ Popular Vote อีก 1 รางวัล ซึ่งเป็นรางวัลที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมในรอบชิงชนะเลิศ ร่วมเป็นหนึ่งในการโหวตให้ทีมในดวงใจของตน ผู้ที่คว้ารางวัล Popular Vote ก็คือทีม The Signature จาก วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ คว้าเพิ่มไปอีก 1 รางวัล

The Signature

ทีม The Signature

เรามาฟังความรู้สึกของผู้ชนะเลิศกันหน่อยว่าพวกเขามีความรู้สึกอย่างไร กับ นายทีปกร สุทร ตัวแทนจากทีม The Signature ได้กล่าวถึงผลงานและความรู้สึกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดในครั้งนี้ว่า “นอกจากผมแล้ว ยังมีเพื่อนอีก 2 คนคือ นายพงศ์พิรัชย์ ศรีโตงาม และ นางสาวกานต์พิชชา ภาเกียรติอนันต์ เราทั้ง 3 คนเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์  ผลงานที่เราออกแบบส่งประกวดนั้นชื่อว่า “I feel” ซึ่งมีแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นมาจากคำถามที่พวกเราคิดว่า ทำไมเทคโนโลยี นวัตกรรม ที่ก้าวหน้าหลายๆ อย่างในปัจจุบัน จะต้องทำลายสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ เราจึงนำสองสิ่งที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์มีการเป็นอยู่ที่ดี มาผสานเข้าด้วยกัน โดยมีรถ I feel เป็นสื่อกลาง จุดเด่นของผลงานที่นำเสนอ คือ รถที่ออกแบบมุ่งตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ทั้งรูปลักษณ์ แนวคิด การใช้งาน และคอนเซ็ปต์ที่มีแรงบันดาลใจโดยคำนึงถึงธรรมชาติ เพราะปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญและตระหนักถึงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผมและทีมรู้สึกดีใจ ตื้นตันมากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตเลยครับ เป็นการชนะงานประกวดการออกแบบครั้งแรกของพวกเราและยังได้รางวัล Popular Votes อีกด้วย ภูมิใจที่เห็นคนชื่นชอบผลงานของเรา ไม่คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้ พวกเราจะนำความรู้ที่ได้จากการประกวดครั้งนี้ทั้งจากการเวิร์คช้อป และที่กำลังจะไปดูงานด้านดีไซน์ที่ญี่ปุ่น มาพัฒนางานออกแบบของตัวเองในการศึกษาตอนนี้ และการทำงานในอนาคตด้วย เพื่อจะนำมาแนะนำน้องๆ นักศึกษาด้านออกแบบรุ่นต่อๆ ไปด้วยครับ”

ต่อด้วยหนึ่งในคณะกรรมการครั้งนี้ ปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร Cheeze และบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Looker เผยถึงความรู้สึกและความคิดเห็นที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวดการออกแบบกับทางโตโยต้าครั้งนี้ว่า “ผมรู้สึกยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน เหมือนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมงานออกแบบ สังคมเราต้องการนักออกแบบรุ่นใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ประเทศที่เจริญได้จะต้องมีนักออกแบบเก่งๆ อยากให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจงานออกแบบกันเยอะๆ ส่งประกวดกันเยอะๆ ได้หรือไม่ได้ก็ช่างมัน แต่การเดินเข้าสู่การประกวด มันมีอะไรบางอย่างในการวัดคุณค่าของคนคนนั้นแล้ว อย่างน้อยคือความกล้า กล้าที่จะแสดงสิ่งที่เรามีออกไปให้คนอื่นเห็น การประกวดในครั้งนี้เห็นได้ว่า น้องๆ หลายทีมมีแวว จากสเก็ตครั้งแรกที่เข้ารอบ กับงานหลังจากที่มีโอกาสเข้าเวิร์คช้อปกับทีมมืออาชีพแล้ว งานพัฒนาไปไกลมาก และแต่ละทีมก็คงเก็บเกี่ยวข้อดีข้อด้อยของตัวเองในการทำงานครั้งนี้ ให้เป็นประโยชน์ต่อน้องๆ ในเวทีต่อๆ ไป  และสำหรับการคัดเลือกทีมชนะเลิศนั้น ผมเน้นทีมที่ให้คุณค่าของการหาข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมาย ว่ากลุ่มเป้าหมายต้องการอะไร มีปัญหาอะไร เราต้องออกแบบเพื่อตอบสนองสิ่งเหล่านี้แก่กลุ่มเป้าหมาย ออกแบบแล้วตอบสนองเขาได้ แก้ปัญหาสิ่งที่เขามีได้ แค่นี้ก็นำมาซึ่งผลงานการออกแบบที่เราเรียกว่า ‘โดน’ มันคือโดนใจ อะไรที่โดนใจก็ขายได้” ปู จิรัฎฐ์ กล่าวทิ้งท้าย

The Style by TOYOTA PASTFORWARD EP.3 Build Up dooddot 1

The Style by TOYOTA PASTFORWARD EP.3 Build Up dooddot 3

The Style by TOYOTA PASTFORWARD EP.3 Build Up dooddot 6

The Style by TOYOTA PASTFORWARD EP.3 Build Up dooddot 4

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้! เราจะได้เปิดประสบการณ์การขับขี่ และได้สัมผัสพร้อมทดลองใช้งานจริงกับ Toyota I – Road ครั้งแรกในประเทศไทย กับสนามที่เราได้จำลองขึ้นเพื่อเป็น “Experience the Design (Private)” การขับขี่นวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง ในวันงานมีผู้ทดลองขับเป็นจำนวนมาก หลายคนสงสัยว่า Toyota I – Road สามารถขับได้จริงขนาดไหน เพราะด้วยหน้าตาที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปและมีล้อเพียง 3 ล้อเท่านั้น ก็ไม่แปลกที่หลายคนตั้งข้อสงสัย แต่พอได้ลองขับจริงๆ เท่านั่นแหละ ก็สัมผัสได้ถึงความเรียบง่ายในการขับขี่ แม้แต่ในที่แคบก็สามารถขับได้อย่างคล่องแคล่ว เลี้ยวยังไงก็ไม่มีล้ม แถมยังได้ Benz Apache และอาม่า มาสร้างความฮาอีกด้วย

The Style by TOYOTA PASTFORWARD EP.3 Build Up dooddot 5

The Style by TOYOTA PASTFORWARD EP.3 Build Up dooddot 2

ต้องบอกว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา The Style By TOYOTA – แหล่งการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ กับคอนเซ็ปต์ Lifestyle Interactive Playground ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ คนรุ่นใหม่ได้โชว์ศักยภาพด้านงานดีไซน์มาแล้วมากกมายแตกต่างกันไปตามกิจกรรมต่างๆ ซึ่งปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันและช่องทางในการสื่อสารของคนรุ่นใหม่ได้มีการปรับเปลี่ยนไปตามกระแสนิยม ทั้งนี้เพื่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้นและตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างสูงสุด ทางโตโยต้าจึงวางทิศทาง ปรับ The Style By TOYOTA เป็นช่องทางออนไลน์ และโซเชียล มีเดีย ซึ่งน้องๆ และผู้สนใจ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของโตโยต้าทั้งหมด ได้ที่ Facebook : TOYOTA Motor Thailand

RECOMMENDED CONTENT

24.มกราคม.2022

เป็นโจทย์ที่เรียกได้ว่าท้าทายสำหรับวงการเอเจนซีโฆษณาเลยทีเดียว เมื่อผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์ม ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล “The 1 (เดอะ วัน)” ต้องการสื่อสารไปยังสมาชิกบัตร The 1 กว่า 19 ล้านคน เพื่อย้ำเตือนสิทธิ์ที่สมาชิกทุกคนพึงได้รับบนแอปพลิเคชั่น The 1 ผ่านผลงานโฆษณาชิ้นแรกครั้งแรกในรอบปี