fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ICON — ‘The Silence Breakers’ กลุ่มคนแห่งปีของนิตยสาร TIME ที่สร้างพลังให้ความเงียบในสังคม
date : 7.ธันวาคม.2017 tag :

เป็นธรรมเนียมในทุกๆ ปีสำหรับนิตยสาร TIME ในการจัดอันดับ Person of the Year หรือ บุคคลแห่งปี ที่มีความสำคัญและผู้คนจะจดจำได้เมื่อเขามองย้อนมาในแต่ละปี ซึ่งในปีนี้รายชื่อของบุคคลแห่งปีที่ Time มอบให้ ก็ไม่ได้สร้างความแปลกใจให้เราสักเท่าไหร่ เพราะแม้จะอยู่ห่างมาครึ่งค่อนโลกแต่กระแสของ Sexual Harassment ในวงการฮอลลีวู้ดและอเมริกาก็สามารถสร้างบทสนทนาและการเปลี่ยนแปลงทั้งในสังคมออนไลน์และออฟไลน์ของหลายๆ ประเทศได้อย่างแท้จริง

แน่นอนว่าประเด็นใหญ่ที่สุดของการคุกคามทางเพศที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นกรณีอื้อฉาวที่นักแสดงและบุคคลในวงการบันเทิงมากหน้าหลายตา ผู้เป็นเหยื่อของโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่าง Harvey Weinstein จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #MeToo ที่กลายเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในโลกออนไลน์ สู่การเปิดโปงพฤติกรรมคุกคามทางเพศในอีกหลายวงการทั่วโลก

#MeToo นับเป็นปรากฏการณ์ทาง Social media ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปีของทวิตเตอร์ มีผู้ใช้แฮชแท็กนี้มากกว่าล้านครั้งใน 85 ประเทศทั่วโลก ผู้คนมากมายทะยอยออกมาบอกเล่าเรื่องราวการถูกคุกคามของตน ราวกับพวกเขาเฝ้าคอยวันนี้วันที่มีใครสักคนออกมา ทำลายความเงียบงัน ของการกระทำรุนแรงที่ฝังรากอย่างแยบยลอยู่ในสังคม

‘The Silence Breakers’ ไม่ได้มีเพียงผู้ที่เกี่ยวพันกับประเด็นของ Harvey Weinstein เท่านั้น แต่ยังมีนักร้องสาวเทย์เลอร์ สวิฟต์กับการต่อสู้ในคดีฟ้องร้องดีเจหนุ่มที่มาจับบั้นท้ายของเธอ, ซูซาน โฟว์เลอร์ อดีตวิศวกร กับการเปิดเผยวัฒนธรรมองค์กรอันเลวร้ายของอูเบอร์, อาดามา ไอวู นักล็อบบี้ยิสต์ของวีซ่า, อิซาเบล ปาสคัล คนงานภาคเกษตรกรรมชาวเม็กซิกัน และผู้คนอีกมากมายที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวทั้งแสดงและไม่แสดงตน

TIME บอกว่าการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในปีนี้ไม่เพียงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ แต่มันได้สร้างผลกระทบที่เราไม่สามารถประเมิณค่าได้ เพราะเขาเชื่อว่ายังมีผู้คนอีกมากมายที่ซ่อนตัวภายในเงามืออันเงียบงัน แต่พวกเขาไม่มีเสียงที่ดังและพลังมากพอสำหรับต่อกรกับความรุนแรงเชิงอำนาจเหล่านี้ได้

“เพื่อให้การเปิดเผยความลับได้ส่งเสียง เพื่อเป็นการขยับจากแค่เพียงเรื่องเล่าสู่เรื่องราวในสังคม และเพื่อเป็นการผลักดันให้ทุกคนหยุดยอมแพ้ในเรื่องที่พวกเรายอมรับไม่ได้ นั่นคือเหตุผลที่ทำไม ‘The Silence Breakers’ จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปี” Edward Felsenthal บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร TIME กล่าวไว้ในบทบรรณาธิการ

RECOMMENDED CONTENT

21.กันยายน.2020

beabadoobee หนึ่งในศิลปินหญิงที่มาแรงที่สุดในปี 2020 ด้วยยอดสตรีมมากกว่า 900 ล้านครั้ง และเพลงติดหูอย่าง ‘Coffee’ ที่ภายหลังนำท่อนฮุกในเพลงนี้มาฟีตในเพลง ‘deathbed (coffee for your head)’ ของ Powfu และประสบความสำเร็จอย่างมากมายจนมียอดสตรีมมิ่งเป็นอันดับที่ 6 ของฤดูร้อนนี้