fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ICON — ‘The Silence Breakers’ กลุ่มคนแห่งปีของนิตยสาร TIME ที่สร้างพลังให้ความเงียบในสังคม
date : 7.ธันวาคม.2017 tag :

เป็นธรรมเนียมในทุกๆ ปีสำหรับนิตยสาร TIME ในการจัดอันดับ Person of the Year หรือ บุคคลแห่งปี ที่มีความสำคัญและผู้คนจะจดจำได้เมื่อเขามองย้อนมาในแต่ละปี ซึ่งในปีนี้รายชื่อของบุคคลแห่งปีที่ Time มอบให้ ก็ไม่ได้สร้างความแปลกใจให้เราสักเท่าไหร่ เพราะแม้จะอยู่ห่างมาครึ่งค่อนโลกแต่กระแสของ Sexual Harassment ในวงการฮอลลีวู้ดและอเมริกาก็สามารถสร้างบทสนทนาและการเปลี่ยนแปลงทั้งในสังคมออนไลน์และออฟไลน์ของหลายๆ ประเทศได้อย่างแท้จริง

แน่นอนว่าประเด็นใหญ่ที่สุดของการคุกคามทางเพศที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นกรณีอื้อฉาวที่นักแสดงและบุคคลในวงการบันเทิงมากหน้าหลายตา ผู้เป็นเหยื่อของโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่าง Harvey Weinstein จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #MeToo ที่กลายเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในโลกออนไลน์ สู่การเปิดโปงพฤติกรรมคุกคามทางเพศในอีกหลายวงการทั่วโลก

#MeToo นับเป็นปรากฏการณ์ทาง Social media ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปีของทวิตเตอร์ มีผู้ใช้แฮชแท็กนี้มากกว่าล้านครั้งใน 85 ประเทศทั่วโลก ผู้คนมากมายทะยอยออกมาบอกเล่าเรื่องราวการถูกคุกคามของตน ราวกับพวกเขาเฝ้าคอยวันนี้วันที่มีใครสักคนออกมา ทำลายความเงียบงัน ของการกระทำรุนแรงที่ฝังรากอย่างแยบยลอยู่ในสังคม

‘The Silence Breakers’ ไม่ได้มีเพียงผู้ที่เกี่ยวพันกับประเด็นของ Harvey Weinstein เท่านั้น แต่ยังมีนักร้องสาวเทย์เลอร์ สวิฟต์กับการต่อสู้ในคดีฟ้องร้องดีเจหนุ่มที่มาจับบั้นท้ายของเธอ, ซูซาน โฟว์เลอร์ อดีตวิศวกร กับการเปิดเผยวัฒนธรรมองค์กรอันเลวร้ายของอูเบอร์, อาดามา ไอวู นักล็อบบี้ยิสต์ของวีซ่า, อิซาเบล ปาสคัล คนงานภาคเกษตรกรรมชาวเม็กซิกัน และผู้คนอีกมากมายที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวทั้งแสดงและไม่แสดงตน

TIME บอกว่าการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในปีนี้ไม่เพียงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ แต่มันได้สร้างผลกระทบที่เราไม่สามารถประเมิณค่าได้ เพราะเขาเชื่อว่ายังมีผู้คนอีกมากมายที่ซ่อนตัวภายในเงามืออันเงียบงัน แต่พวกเขาไม่มีเสียงที่ดังและพลังมากพอสำหรับต่อกรกับความรุนแรงเชิงอำนาจเหล่านี้ได้

“เพื่อให้การเปิดเผยความลับได้ส่งเสียง เพื่อเป็นการขยับจากแค่เพียงเรื่องเล่าสู่เรื่องราวในสังคม และเพื่อเป็นการผลักดันให้ทุกคนหยุดยอมแพ้ในเรื่องที่พวกเรายอมรับไม่ได้ นั่นคือเหตุผลที่ทำไม ‘The Silence Breakers’ จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปี” Edward Felsenthal บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร TIME กล่าวไว้ในบทบรรณาธิการ

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2022

ทำเอาแฟนๆฮือฮาสุด สำหรับเพลงใหม่ของ Three Man Down ที่แอบสปอยจนแฟนเพลงลุ้นตัวโก่งว่าศิลปินที่จะมาร่วมแจมในเพลงใหม่คือใครกันแน่ แล้วก็สมการรอคอยจริงๆ เพราะงานนี้เป็นการโคจรจับคู่ฟีเจอริ่งทางดนตรีครั้งแรกกับแร็ปเปอร์มาดเท่อย่าง URBOYTJ