fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#INTERIOR — The Het Arresthuis เนเธอร์แลนด์ โรงแรมหรูที่อดีตเคยเป็นเรือนจำ ช่วยสร้างมูลค่าและความประทับใจสุดน่าทึ่ง
date : 21.มิถุนายน.2017 tag :

HA open

ในขณะที่เรือนจำในอเมริกาหลายแห่งพยายามควบคุมความแออัดของจำนวนนักโทษเนื่องจากมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับเรือนจำในเนเธอร์แลนด์นั้นต่างกันอย่างลิบลับ เพราะเต็มไปด้วยความว่างเปล่า จึงมีคนคิดออกแบบตกแต่งอาคารภายในเรือนจำขึ้นใหม่จนจำภาพลักษณ์เดิมแทบไม่ได้

1

22730_384759408265535_1698420532_n

2

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อัตราการจำคุกของคนเนเธอร์แลนด์น้อยลง จากที่เคยติดหนึ่งในอันดับสูงสุดของทวีปยุโรป มาเป็นหนึ่งในอันดับที่ต่ำสุด หรือประมาณ 57 คนต่อจำนวนประชากร 100,000 คน รวมถึงอัตราคดีอาชญากรรมที่ถูกบันทึกไว้ก็น้อยลงถึง 25% ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาด้วย และแม้บางคนจะโต้แย้งว่าเหตุผลหลักที่จำนวนคนที่เข้ามาในเรือนจำลดน้อยลง เกิดขึ้นหลังจากการปิดตัวสถานีตำรวจ แต่ขณะนี้ก็มีอดีตเรือนจำที่ว่างเปล่าและพร้อมที่จะให้เข้าพักหรือเช่าอยู่นั่นเอง

 3

4

The Het Arresthuis ในเมืองโรมอนด์ คืออดีตเรือนจำที่กลายเป็นโรงแรมที่เพิ่งจะย้ายมาอยู่นอกเมืองอัมสเตอร์ดัม ของประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากได้แปลงโฉมใหม่โดยกลุ่มโรงแรมในเครือ Van der Valk จากห้องขังนักโทษจำนวน 105 ห้องถูกเปลี่ยนเป็น 40 ห้อง และตรงกลางเป็นเลานจ์ที่นั่ง ซึ่งบริเวณนี้ก็เคยเป็นโถงเก่าของเรือนจำมาก่อน ห้องพักแต่ละห้องอดีตเคยก็เป็นกรงห้องคุมขังนักโทษมาก่อน และได้รับการตกแต่งใหม่จนกลายเป็นจุดสนใจของเหล่านักท่องเที่ยว และแม้ทุกอย่างจะถูกปรับปรุงใหม่หมด แต่มีส่วนที่ได้รับการยกเว้น นั่นคือ ตรงทางเข้าห้อง เพราะประตูยังคงเป็นประตูห้องขังเดิม เพื่อบ่งบอกประวัติของตัวอาคารและเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริง

5

6

ผู้เข้าพักสามารถเลือกห้องสวีทสุดหรูได้ 4 รูปแบบ คือ The Jailer (ผู้คุม) The Lawyer (ทนายความ) The Director (ผู้กำกับ) และ The Judge (ผู้พิพากษา) ทุกห้องใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์น โดยแต่ละห้องจะมีไวไฟ ทีวีจอแบน ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ก็มีร้านอาหารเลิศรส โซนออกกำลังกายส่วนกลาง หรือใครอยากใช้บริการซาวน่าภายในโรงแรมก็เลือกผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีบาร์ของโรงแรม คาเฟ่บริเวณลานด้านหน้า และสวนสมุนไพร ทุกคนที่เข้าพักจึงได้สัมผัสบรรยากาศสุดผ่อนคลาย โดยระเบียงยังถูกล้อมรอบด้วยต้นมะกอกด้วย

7

8

ขณะเดียวกันอาคารเรือนจำบางแห่งของเนเธอร์แลนด์ ถูกนำมาใช้เป็นโรงพยาบาล หรือเป็นที่อยู่อาศัย (ศูนย์พักพิงชั่วคราว) สำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย บางแห่งก็กำลังจะกลายเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอื่นอีกหลายอย่าง ประเทศนี้จึงไม่มีภาพจำด้านการทำผิดกฎหมายอีกต่อไป

9

แม้โรงแรม The Het Arresthuis จะเปิดมาตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อ 6 ปีที่แล้ว แต่ที่นี่ก็ไม่ได้เป็นเรือนจำแห่งแรกที่ถูกเปลี่ยนเป็นเกสเฮ้าส์หรือโรงแรม เพราะประเทศอื่นก็มีการตกแต่งในลักษณะนี้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น The Malmaison Hotel เมืองออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ นอกจากนี้ ยังมีที่เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ และ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน หรือถ้าไม่ใช่โรงแรมก็ทั้งโรงเรียนสอนดนตรีในประเทศฝรั่งเศส สถานที่ส่วนกลางที่รวมเรื่องของวัฒนธรรมภายในเมืองของประเทศสเปน เป็นต้น

เราได้เห็นแนวคิดการเปลี่ยนสิ่งที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้เกิดมูลค่าเพิ่มของต่างประเทศไปแล้ว คงจะดีหากประเทศไทยสามารถเปลี่ยนเรือนจำให้กลายเป็นสถานที่สวยงามและใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ ได้บ้าง ก็ต้องมาลองลุ้นกันดูว่าเราจะได้เห็นหน้าตาเรือนจำในไทยเปลี่ยนไปจากเดิมตอนไหน?

ข้อมูลอ้างอิงจาก

Website : www.thisisinsider.com  , www.dezeen.com

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย