fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Icon : 10 แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพล กับชุด uniform สุดไอคอนิคของพวกเขา
date : 7.ตุลาคม.2015 tag :

fashion-designers-uniform-dooddot-COVER

“ผมต้องการที่จะเคลียร์ทุกอย่างในชีวิตตัวเอง เพื่อที่ผมจะได้ทำการติดสินใจอะไรๆให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างการเลือกว่าวันนี้ผมจะใส่อะไร หรือจะกินอะไรเป็นต้น ผมเอาพลังงานที่ผมมีไปใช้กับการตัดสินใจทำอะไรสำคัญๆให้กับองค์กรของผมจะดีกว่า” – Mark Zuckerberg ประธาน และ CEO ของ Facebook

ความเป็นเอกลักษณ์ของหน้าที่ของเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์ ก็คือการสรรสร้างโปรดักส์ที่ไม่ได้เพียงแต่จะได้รับความเคารพนับถือในแง่ของความงดงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเพาเวอร์ในการทำให้ผู้คนยอมจ่ายเงินที่เก็บหอมรอมริบจากการทำงานเป็นปีๆมาควักกระเป๋าซื้อด้วยความยินดี ในแต่ละซีซั่น การออกแบบของคอลเล็คชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเสื้อผ้า กระเป๋า หรือรองเท้า ล้วนแต่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และผู้ค้าปลีกมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าการมีเสื้อผ้า ‘ใหม่ๆ’ หรือการได้ติดตามเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆนั้นคือความสุขของคนแฟชั่นไม่เสื่อมคลาย แต่แล้ว มันก็น่าแปลก ที่ไฮแฟชั่นดีไซเนอร์ (high-fashion designers) หลายต่อหลายคน กลับใส่แต่เสื้อผ้าเรียบๆ เดิมๆ ซ้ำๆกัน จนกลายเป็นยูนิฟอร์มประจำตัว บางคนนี่ต่อให้เวลาผ่านไปนานกี่เดือน หรือกี่ปี ก็ยังใส่แต่ชุดเดิมๆอยู่อย่างนั้น จนทำให้พวกเราอดที่จะสงสัยไม่ได้ว่า ‘เพราะอะไร’ พวกเขาเหล่านี้ถึงไม่เคยเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวของตัวเองเลย เพราะไม่ชอบซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ? เพราะรู้สึกผิดที่จะต้องใส่เสื้อผ้าแบรนด์อื่นที่ไม่ใช่แบรนด์ของตัวเอง? เพราะชีวิตนี้ต้องใส่แต่เสื้อผ้าที่พวกเขาออกแบบเองอย่างเดียว? เพราะขี้เกียจ? หรือ เพราะพวกเขาไม่อยากมานั่งปวดกบาลตัดสินใจว่าแต่ละวันเขาต้องใส่อะไร เพราะทุกๆวันก็วุ่นอยู่กับการออกแบบเสื้อผ้ามากพอแล้ว คล้ายๆกับเหตุผลของพี่ Mark Zuckerberg? วันนี้เราจึงรวบรวมเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์ ที่มีชุดยูนิฟอร์มติดตาสุดไอคอนิคตลอดกาลมาให้ได้ชมกัน จะมีใครบ้าง ตามไปชมกันเลย

fashion-designers-uniform-dooddot-01

Rick Owens

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: เสื้อกล้าม หรือเสื้อแขนกุด กางเกงเป้าต่ำ และสนีกเกอร์แบรนด์ Rick Owens

คอลเล็คชั่นเครื่องแต่งกายของ Owens นั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยความลุ่มหลงในอารมณ์ของความมืดมิด โดยมีกลิ่นอายของศิลปะแบบโกธิคผสมอยู่ด้วย อีกทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของเทคนิคการตัดเย็บที่มีความเฉียบคม และวัตถุดิบที่พิเศษไม่เหมือนใคร เหล่ากูรูทางแฟชั่นต่างยกฉายาให้กับแบรนด์ Rick Owens ว่าเป็น ‘Minimalist Goth’ ซึ่งก็ตรงกับสไตล์การแต่งตัวของเขาเป็นอย่างดี ในบทสัมภาษณ์กับนิตยสาร Harper’s Bazaar เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขาได้เผยว่า “ผมชอบที่จะยึดกับการตัดสินใจแบบใดแบบหนึ่ง ผมมีกางเกงขาสั้นสีดำแบบเดียวกันเป๊ะอยู่ตั้งหนึ่ง อีกตั้งเป็นเสื้อยืดสีดำเนื้อบางแบบเดียวกัน ส่วนอีกตั้งเป็นเสื้อคอเต่าสีดำผ้าแคชเมียร์ เมื่อก่อนผมก็ชอบแต่งตัวจัดจ้านๆหลุดโลกนะ แต่เดี๋ยวนี้ผมให้ความสำคัญกับการตัดสินใจเลือกอะไรอย่างแน่วแน่ และยึดทำมันไปนานๆมากกว่า เหมือนฝึกการมีวินัยไปในตัว”

fashion-designers-uniform-dooddot-02

Riccardo Tisci

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: เสื้อแขนยาวลายตาราง ยีนส์สีดำ และรองเท้า Air Force 1

Riccardo Tisci หนุ่มใหญ่ชาวอิตาเลียนที่เห็นอยู่นี้ คือ Creative Director คนปัจจุบันของห้องเสื้อสุดหรูจากฝรั่งเศส Givenchy ผู้ถูกขนานนามว่าเป็นเจ้าชายแห่งสตรีทสไตล์ ที่รับเอาวัฒนธรรมสตรีทสไตล์แบบอเมริกันมาปั่นรวมกับความหรูหราของโลกกูตูร์แบบฝรั่งเศส ผลลัพธ์ที่ได้จึงกลายเป็นคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าบุรุษและสตรีที่ดูใส่ง่ายในแบบสตรีทแวร์ แต่ในขณะเดียวกันยังดูหรูหราแบบเสื้อผ้าราคาแพง แถมแกยังสนิทกับเซเลบริตี้ระดับ A-list อีกเป็นโขยง ไม่ว่าจะเป็น Kim Kardashian, Kanye West, Madonna, Rihanna, Beyonce, Kendall Jenner, Kate Moss และอีกนับไม่ถ้วน แต่ยูนิฟอร์มของ Tisci กลับไม่ได้ดูหวือหวา ฟู่ฟ่า อะไรเลย ออกจะดูเป็นผู้ชายธรรมดาๆ regular dude เสียด้วยซ้ำ ไอ้ที่ดูเปรี้ยวบนตัวเขามากที่สุดเห็นจะเป็น Nike Air Force 1 นี่แหละ ซึ่งว่ากันว่าเขาใส่แต่รองเท้ารุ่นนี้มานานกว่า 17 ปี แล้ว

fashion-designers-uniform-dooddot-03

Karl Lagerfeld

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: แว่นกันแดด กางเกงสีดำทรง slim-fit รองเท้าบูท เสื้อเชิ้ตขาวคอปกใหญ่ๆ สูทสีดำ และถุงมือไม่มีนิ้ว

หลายคนคงจะเห็นด้วยกับเราว่า Karl Lagerfeld คือคุณปู่ที่สไตลิช และเปรี้ยวที่สุดในโลกจริงๆ นี่ขนาดอยู่ในวัย 82 ปีแล้วนะเนี่ย แต่การแต่งตัวของเขานี่วัยรุ่นเห็นแล้วยังต้องยอมกราบ กับการแมทช์ถุงมือหนังสิงห์มอเตอร์ไซค์ คู่กับชุดสูทเข้ารูปสีดำ เชิ้ตขาวคอตั้ง กางเกงสีดำทรงรัดรูป แว่นตาดำขนาดใหญ่ และผมยาวสีขาวโพลนรวบตึง (เขาเกลียดการปล่อยผมมาก บอกว่าน่ารำคาญ) ตั้งแต่หัวจรดเท้า ลุคของเขาอาจจะดูไม่เรียบเหมือนกับดีไซเนอร์คนอื่นๆ แต่ลุคของเขาต้องมีแต่สีขาว-ดำเท่านั้น ซึ่งเป็นคู่สีที่เขาชื่นชอบมากที่สุดเพราะ “ใส่เมื่อไหร่ก็ดูโมเดิร์น” อืม…บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าสไตล์การแต่งตัวของปู่ Karl นี่มันเรียกว่าสไตล์อะไร แต่ที่แน่ๆปู่มั่นจริงอะไรจริง ยอม

fashion-designers-uniform-dooddot-04

Yohji Yamamoto

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: เสื้อผ้าสไตล์ย้วยแบบปู่ Yohji และหมวกปีกกว้าง

ปู่ Yohji Yamamoto คือนักออกแบบชาวตะวันออกคนสำคัญที่เปลี่ยนการแต่งกายของสุภาพบุรุษในตะวันตกให้เต็มไปด้วยความลึกลับ ด้วยซิกเนเจอร์โครงชุดที่มีเทคนิคการเดรปผ้าผสมผสานโครงสร้างแบบดีคอนสตรักต์ (Deconstruct) ก่อนหยอดรายละเอียดของสีที่ดูลึกลับอย่างดำ เทา และแดง ลงไป แนวเสื้อผ้าที่พวกเราเห็นในปัจจุบันซึ่งถูกเรียกว่ารูปแบบใหม่นั้น เกือบทั้งหมดล้วนเป็นสไตล์การออกแบบที่ Yamamoto เคยสร้างสรรค์มาแล้วทั้งนั้น นี่ก็เป็นอีกหนึ่งดีไซเนอร์รุ่นคุณปู่ ที่มีสไตล์การแต่งตัว ‘แนว’ จนวัยรุ่นหลายต่อหลายคนยังต้องแต่งตาม จะว่าไปการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าย้วยๆ แมทช์กับหมวกปีกกว้างของแก ก็ดูเป็นลุคพ่อมดลึกลับๆอยู่เหมือนกันนะ พ่อมดที่สรรสร้างคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าสุดพิเศษให้คนทั้งโลกต้องตกตะลึงในฝีมือและวิชั่นของแกมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

fashion-designers-uniform-dooddot-05

Betsey Johnson

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: เสื้อสี หรือลายฉูดฉาด กางเกงรัดรูปขาสามส่วน/เลกกิ้ง และเข็มขัดเส้นใหญ่

ถ้าจะให้นึกถึงแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงที่เต็มไปด้วยสีสันจัดจ้าน ดีไซน์สุดเว่อร์วังอลังการ และเต็มไปด้วยความบ้าบิ่น ชื่อแรกๆที่ผุดขึ้นมาในหัวต้องเป็น Betsey Johnson ของดีไซเนอร์ชื่อเดียวกัน ที่ถึงแม้แกจะมีอายุปาเข้าไปตั้ง 73 ปี แต่ Betsey Johnson ดีไซเนอร์รุ่นเดอะชาวอเมริกันคนนี้ก็ยังไม่ยอมแก่ ดูได้จากการแต่งตัว และคาแรคเตอร์สุดกวนของเธอ ที่ขอเปรี้ยวเข้าไว้ มั่นให้สุด แถมทุกครั้งที่จบรันเวย์โชว์ เธอก็ไม่ได้ออกมาเดินโบกมือทักทายผู้ชมปกติ ธรรมดาๆ เหมือนดีไซเนอร์คนอื่นๆเขานะคะ เพราะเธอจะชอบกระโดดตีลังกาทักทายทุกคนมากกว่า (นั่นอาจเป็นเหตุผลที่เธอชอบแต่งตัวทะมัดทะแมงเสียส่วนใหญ่) เรียกได้ว่าแฟชั่นโชว์ของเธอนี่มันส์หยดติ๋ง มีสีสันจนวินาทีสุดท้ายจริงๆ

fashion-designers-uniform-dooddot-06

Thom Browne

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: ชุดสูทวูลสีเทา กับกางเกงที่ crop ขึ้นมาเห็นข้อเท้า และรองเท้าหนังสไตล์ wingtips ทุกชิ้นจากแบรนด์ Thom Browne

ถ้าคุณเป็นถึงหนึ่งในแฟชั่นดีไซเนอร์ระดับไฮเอนด์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในฝั่ง Menswear ของยุคนี้ มันก็คงจะตลกพิลึก ถ้ายูนิฟอร์มที่คุณใส่ประจำดันเป็นเสื้อยืดแขนสั้น กางเกงยีนส์ และรองเท้าสนีกเกอร์ ในเมื่อเขาผู้นี้เองที่ทำให้ผู้ชายกลับมาเห็นความสำคัญในการใส่สูทในชีวิตประจำวัน ถ้าอย่างนั้นมันก็ถูกต้องแล้วล่ะ ที่ มิสเตอร์ Thom Browne จะยึดชุดสูทที่เป็นฝีมือและผลงานของตัวเองเป็นซิกเนเจอร์ยูนิฟอร์มประจำตัว 

fashion-designers-uniform-dooddot-07

Tom Ford

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: ชุทสูทจาก Tom Ford และเชิ้ตขาวปลดกระดุม โชว์แผงอก

มาถึงอีกหนึ่งทอม กับ มิสเตอร์ Tom Ford ที่เราขอยกตำแหน่ง ‘King of Cool’ ให้ด้วยความยินดี เพราะเขานี่แหละที่นับเป็นนักออกแบบแฟชั่นที่แต่งตัวดีที่สุดของศตวรรษนี้ก็ว่าได้โดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ ด้วยไลฟ์สไตล์สุดหรูหรา ฟู่ฟ่า ของเขา ที่สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนในการแต่งกาย กับลุคประมาณว่า ‘ข้ารู้ว่าข้าหล่อ’ ทุกครั้งที่ Ford ปรากฏตัว เขาจึงจะใส่เชิ้ตขาวที่อย่างน้อยต้องปลดกระดุมสักสามเม็ด เพื่อโชว์แผงอกสุดเซ็กซี่ (ไม่หล่อ และไม่มั่นพอทำไม่ได้นะฮะ) แมทช์กับชุดสูทสีดำสุดเนี๊ยบ หรือไม่ก็ชุดสูทกำมะหยี่สุดหรูราคาแพง อ้อ แล้วปิดท้ายด้วยสายตาแบบ ‘smouldering gaze’ หรือสายตาเจ้าชู้ ซิกเนเจอร์โพสต์ของเขาทุกครั้งที่ต้องถ่ายรูป

fashion-designers-uniform-dooddot-08

Vera Wang

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: เลกกิ้งสีดำ เสื้อ หรือเดรสทรงย้วยสีดำ

เธอคนนี้คือแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ผู้มีชื่อเสียงจากการออกแบบชุดแต่งงานให้กับคนดังมากมาย ตั้งแต่ Alicia Keys, Mariah Carey, Victoria Beckham, Jennifer Lopez, Kate Hudson, Khloe และ Kim Kardashian ไปจนถึง Chelsea Clinton ลูกสาวอดีตประธานาธิบดี Bill Clinton ก่อนที่เธอจะผันตัวมาเป็นดีไซเนอร์ออกแบบชุดแต่งงานอย่างเต็มตัว เธอเคยเป็นถึงบรรณาธิการแฟชั่นอาวุโส (senior fashion editor) ของนิตยสารแฟชั่นอันดับท๊อปที่สุดของโลกอย่าง Vogue ฉบับอเมริกาถึง 16 ปี จากนั้นก็เป็นผู้อำนวยการออกแบบให้กับ Ralph Lauren อีก 2 ปี ก่อนที่จะมาตั้งแบรนด์ชุดแต่งงานเป็นของตัวเอง ซึ่งว่ากันว่า สาเหตุที่ Wang ตัดสินใจออกมาทำงานเป็นดีไซน์เนอร์ออกแบบชุดแต่งงานอย่างเต็มตัว ก็เนื่องมาจากการที่เธอหาชุดแต่งงานที่ถูกใจไม่ได้ เลยลงมือออกแบบมันเองเสียเลย ซึ่งต่อมาเธอก็ได้ต่อยอดการออกแบบในชื่อแบรนด์ว่า “Vera Wang” มาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดราตรี น้ำหอม และของตกแต่งบ้าน…ถึงแม้เธอจะอยู่กับแต่ของสวยๆงามๆ ดูเป็นผู้ยิ๊ง ผู้หญิง แต่ยูนิฟอร์มของเธอกลับเรียบ และดูขรึมมากกว่าที่คิด

fashion-designers-uniform-dooddot-09

Alexander Wang

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: เสื้อยืด หรือสเว็ตเตอร์สีดำ และกางเกงยีนส์ทรงพอดีตัวสีดำ

อีกหนึ่งแฟชั่นดีไซเนอร์ที่กำลังฮอตฮิต มาแรงมากที่สุดของยุคนี้ ก็คือหนุ่ม Alexander Wang แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพลจากนิวยอร์ก เราเชื่อว่าเขาต้องเป็นดีไซเนอร์ที่มีตารางชีวิตที่ busy มากที่สุดคนหนึ่งแน่ๆ เมื่อช่วงสิ้นปีที่แล้วเขาก็เพิ่งจับมือร่วมกับ H&M ออกคอลเล็คชั่น Alexander Wang x H&M ที่ขายหมดเกลี้ยงภายในพริบตา ไหนจะเพิ่งโบกมือลาจากตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแบรนด์ดังอย่าง Balenciaga เมื่อไม่นานมานี้ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของแบรนด์ Alexander Wang และ T by Alexander Wang เห็นชุดยูนิฟอร์มที่ดูสบายๆ และเรียบง่าย ไม่เรื่องมากของเขาแล้วก็พอจะเข้าใจ ว่าหนุ่ม Wang คงขอแต่งตัวให้สบายๆ และคล่องตัวที่สุดไว้ก่อน

fashion-designers-uniform-dooddot-10

Hedi Slimane

ยูนิฟอร์มที่ใส่ประจำ: แจ็คเก็ตหนังสีดำ กางเกงยีนส์ทรง slim-fit และรองเท้าบูทหัวแหลม

มาถึงคนสุดท้ายกับดีไซเนอร์มาดร็อคเกอร์ Hedi Slimane นักออกแบบชื่อดังที่ไม่ได้มีความสามารถแค่การออกแบบเสื้อผ้าเพียงเท่านั้น แต่ Slimane ยังเป็นช่างภาพแฟชั่นมือฉมัง และเป็นไอคอนหนุ่มร็อคแนวสตรีทคนสำคัญที่ผลักดันให้แฟชั่นร็อคเกอร์สไตล์กางเกงฟิตติ้วกลายเป็นเอกลักษณ์ของห้องเสื้อ Dior Homme ปัจจุบันเขาคือนักออกแบบที่ฉีกทิ้งกฎเกณฑ์เก่าๆของ Yves Saint Laurent จนไม่เหลือซาก แล้วได้สร้างตัวตนใหม่ให้กับห้องเสื้อดังกล่าวในรูปแบบของหนุ่มร็อค อารมณ์ดุดัน แถมยังเปลี่ยนชื่อแบรนด์ใหม่ให้สั้นและทันสมัยขึ้นว่า ‘Saint Laurent’ อีกด้วย

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

6.มีนาคม.2020

นิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่นประกาศเปิดตัวนิตยสาร LifeWear (ไลฟ์แวร์) เล่มที่ 2 ภายใต้หัวข้อ “Livable Cities” หรือ เมืองน่าอยู่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตในเมือง พร้อมเน้นย้ำถึงปรัชญา LifeWear ของยูนิโคล่ นิตยสาร LifeWear เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเดือนสิงหาคม ปี 2562