fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ICON — จาก “Model T” สู่ “Little black dress” กับคำนิยามที่ทำให้ “Black” เป็นมากกว่าสีสัน
date : 20.มิถุนายน.2017 tag :

oppo-r9-cover

“… is The new black กลายเป็นวลียอดฮิตเมื่อใครก็ตามต้องการพูดถึงสิ่งใหม่ที่กำลังมาแรง เรามักเห็นภาพของสีดำเป็นตัวแทนความคลาสสิค หรูหราและก็ยังดูอินเทรนอยู่ตลอดเวลา จนอดไม่ได้ที่จะตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมสีดำถึงกลายเป็นสีอมตะและถูกให้ความหมายอย่างหลากหลายไม่เพียงแค่ในงานดีไซน์ แต่สีดำยังมีนัยยะมากมายในทางสังคมและวัฒนธรรม

แน่นอนว่าสีดำไม่ได้มีความหมายด้วยตนเอง แต่ก็คงพูดได้ยากว่าใครกันที่เป็นผู้สร้างคำนิยามและความหมายกับสีนี้ แต่ถึงอย่างนั้นหากเรามองย้อนกลับไปก็จะพบ Item ในตำนานที่ได้สร้างคำนิยามและการรับรู้ใหม่ โดยไม่ต้องอธิบายอะไรก็ทำให้ Black กลายเป็น Icon ด้วยตนเอง

oppo-r9-1

Ford Model T

ท่ามกลางรถยนต์กว่า 700 รุ่นที่ผลิตในศตวรรษที่ 20 (1900-1999) Ford Model T ถูกนิยามให้เป็น Car of the Century หรือรถยนต์แห่งศตวรรษโดยผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ทั่วโลก สิ่งที่ทำให้ Model T กลายเป็นตำนานไม่เพียงเพราะนี้คือรถยนต์รุ่นแรกของอเมริกาที่ผลิตในระบบอุตสาหกรรม แต่มันยังเป็นตัวแทนของนวัตกรรมที่สร้างมาเพื่อชนชั้นกลางและกลายเป็นเครื่องหมายสำคัญที่แสดงถึงความสามารถของประเทศอเมริกาในการจะเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมโลก

oppo-r9-2

“ลูกค้าทุกคนสามารถทำสีรถสีอะไรก็ได้ ตราบใดที่มันดำ” คือประโยคสุดโด่งดังของ Henry Ford เมื่อพูดถึง Model T ต้องบอกว่าในช่วงเวลานั้นรถสีดำยังไม่ได้เป็นที่นิยมหรือที่ต้องการในตลาดเหมือนทุกวันนี้ ซึ่งนโยบายสีดำนี้ก็สร้างความโดดเด่นและเอกลักษณ์ที่ทุกคนรับรู้ว่าหากเราจะพูดถึง Model T ก็ต้องพูดถึงสีดำ

หลายคนพยายามหาความหมายภายใต้ประโยคดังกล่าว บางคนบอกว่าเพราะมันแห้งเร็ว บางคนบอกเพราะเป็นสีที่มีค่าใช้จ่ายในการผลิตน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับสีอื่น แต่ไม่ว่า Henry Ford จะเลือกใช้สีดำเพราะเหตุผลทางการผลิตหรือความชอบส่วนตัว แต่ผลที่ได้คือ Black Model T กลายเป็นโมเดลรถที่สร้างนิยามให้สีดำกลายเป็นตัวแทนของความคลาสสิคที่แท้จริง

 

oppo-r9-3

Little Black Dress

ถ้าถามถึงไอเท็มที่เปลี่ยนวงการแฟชั่นคงไม่พูดถึง Little Black Dress จาก Coco Chanel ที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาในปี 1926 ไม่ได้ ก่อนหน้านี้สีดำเป็นเสมือนตัวแทนของความโศกเศร้าด้วยบรรยากาศการจากไปของผู้คนมากมายในยุคสงครามโลกทำให้เดรสสีดำถูกนำมาใช้เพื่อไว้ทุกข์เท่านั้น แต่สำหรับ Chanel ที่มีความหลงไหลในเครื่องแต่งกายสไตล์ Simplistic Elegance แล้วเธอมองว่าสีดำเป็นตัวแทนของความเรียบหรูและสง่างาม

No Merchandising. Editorial Use Only. No Book Cover Usage Mandatory Credit: Photo by Courtesy Everett Collection/REX (911644a) 'Breakfast at Tiffany's' - Audrey Hepburn 'Breakfast at Tiffany's' - Film - 1961

ในยุคที่ความสง่าสงามของหญิงสาววัดกันที่ส่วนโค้งส่วนเว้าจากคอร์เซตอันเน้นตึงและกระโปรงสุ่มไก่ฟูฟ่อง ดีไซน์ของ Little Black Dress ราวกับถูกสร้างมาเพื่อล้างค่านิยมการแต่งตัวและทัศนคติของผู้หญิงแต่รูปร่างตัวเองไปตลอดการ ในเวลานั้นดีไซน์เนอร์แทบทุกคนได้รับอิทธิพลจาก Little Black Dress กันทั้งนั้น แม้กระทั่ง Christian Dior คู่แข่งตลอดการของเธอ ก็เคยกล่าวถึงชาแนลไว้ว่า “เพียงชุดสีดำและสร้อยไข่มุก ชาแนลก็สามารถปฏิวัติวงการแฟชั่นได้”

 

oppo-r9-9

Black Edition

เกือบร้อยปีที่ผ่านมาความหมายของสีดำก็เปลี่ยนไปตามช่วงเวลาและการนำไปใช้ ความลึกลับของสีดำได้ถูกนำมาเป็นตัวแทนของความไร้ขีดจำกัด การออกนอกกรอบและเป็นภาพสะท้อนของความก้าวหน้ารวมถึงนวัฒกรรมใหม่ๆ แต่อีกด้านหนึ่งสีดำก็ยังเป็นตัวแทนของ minimalize ที่เต็มไปด้วยความเรียบง่ายและแฝงหรูหราไว้ได้

แม้จะผ่านไปกี่ปีสีดำก็ยังคงเป็นสียอดฮิตที่เหล่าดีไซน์เนอร์ทั้งในวงการแฟชั่นและการออกแบบมักเลือกใช้ ทำให้ Item สีดำเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นไอเท็มหรือสมาร์ทโฟนอย่าง OPPO R9s Black Edition ที่ดูเรียบหรู คลาสสิคแต่กันอินเทรนด์ในเวลาเดียวกัน

oppo-r9-6

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : www.facebook.com/oppothai

 

RECOMMENDED CONTENT

24.สิงหาคม.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายผลงานภาพยนตร์สารคดีไทยระดับรางวัลจากเวทีนานาชาติ