fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — Tetusa Oasis Thermal Resort กับสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานธรรมชาติได้อย่างลงตัว
date : 31.ตุลาคม.2017 tag :

บริษัทสถาปนิก Enota เปิดแผนการสร้างเอเทรียมขนาดใหญ่ในรีสอร์ต Tetusa Oasis Thermal ซึ่งกำลังจะเริ่มก่อสร้างในปีหน้า ที่เมืองเซสเม ประเทศตุรกี

เมืองแห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนที่มีประวัติอันยาวนานและเป็นที่รู้จักกันดี เรื่องของการใช้ประโยชน์จากน้ำร้อน เราจึงสังเกตเห็น Tetusa Oasis Thermal Resort เป็นเหมือนกับสปาและสวนน้ำ

โปรเจกต์นี้เป็นการจัดสร้างพื้นที่อาคารเปิดโล่งที่เชื่อมต่อในลักษณะวงกลม บนพื้นที่สวนโล่งกว้างด้วยความสูงที่แตกต่างกัน หลังคาบิดที่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา ทำให้เรารู้สึกว่าสิ่งนี้น่าสนใจมาก แถมยังช่วยลดความซับซ้อนของบริเวณรอบๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ลักษณะดังกล่าวอาจเปรียบได้กับสวนสาธารณะในเมืองก็คงไม่ผิด

อีกหนึ่งข้อสังเกตเบื้องต้นเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับของเมืองสำหรับสถานที่ตั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ต่อตารางฟุตมีความจำเป็นสำหรับโปรเจ็กต์นี้มากเกินกว่าภาพที่มองเห็นได้จากมุมสูง ด้วยการดึงความร่วมสมัยและใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ผสมผสานกับนวัตกรรมและการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ จึงทำให้เข้าใจได้ว่า โปรเจ็กต์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ จนได้รับรางวัล ‘The Hospitality Building of the Year’ จาก ABB LEAF Awards ที่ลอนดอน

โดยสิ่งที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งาน คือการออกแบบมาอย่างพิเศษเป็นเกลียววงกลมไล่ระดับ ที่แสดงถึงความลึกเมื่อมองจากด้านข้างและด้านบน แต่ละโซนมีฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนและต่างกัน ในขณะเดียวกันก็ต้องมีการวางโปรแกรมไว้ด้านล่าง ส่วนด้านในของเอเทรียมจะลึกมากขึ้น เพื่อช่วยให้แสงแดดส่องมาถึงระดับใต้ดิน ดังนั้น ความสูงที่แตกต่างกันยังช่วยให้มองเห็นเอเทรียมได้สวยงามรอบทิศทาง จากหลักการเดียวกันนี้จะใช้กับส่วนที่เป็นกึ่งวงกลมของอาคารด้านนอกด้วย

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2022

“HENS ศิลปินมากความสามารถที่มาพร้อมแนวเพลง Alternative Pop ประกอบด้วย ปู๋-ปิยวัฒน์ มีเครือ (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป สิริอิสสระนันท์ (กีตาร์), บัง- เอกสิริ กำบังภัย (เบส) และ จ๊อบ-กฤตพงศ์ สกุลนามอเนก (กลอง) จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ได้ฝากผลงานเพลงฝังแน่นไปด้วยเอกลักษณ์ไว้มากมาย อาทิ “แพนด้า”, “กลั้นไว้”, “ข้างเดียว”, “It’s gotta be you”, “มนุษย์อวกาศ” และเพลงมู้ดสดใสอย่าง “เมดูซ่า”